Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmICT là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của ICT đối...

ICT là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của ICT đối với thời đại công nghiệp 4.0

ICT là gì?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm ICT là gì? ICT là viết tắt của chữ gì? ICT – Information & Communication Technologies – Công nghệ thông tin và truyền thông. Chắc hẳn, các bạn cũng đã nghe qua khá nhiều về cụm từ này trong thời đại 4.0 này, khi kỷ nguyên số đang tiến tới rất gần, mỗi việc làm của con người đều có sự góp mặt của công nghệ. ICT là sự kết hợp giữa truyền thông, viễn thông và công nghệ thông tin.

Không chỉ vậy, ICT còn là một từ ngữ chuyên dụng để chỉ các phương tiện xử lý thông tin, chia sẻ âm thanh và hình ảnh, truyền tải mạng và giám sát. Đó có thể các vật dụng quen thuộc như điện thoại, máy ảnh, máy quay phim, camera,…

ICT là gì?
ICT là gì?

ICT Index là gì và các cấp độ của ICT Index

ICT Index là chỉ số ICT. Đây là thước đo cho sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông cũng như mức độ sẵn sàng phát triển và áp dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống ở mỗi khu vực khác nhau.

ICT Index là gì?
ICT Index là gì?

Tại Việt Nam, ICT được chia ra thành những cấp độ khác nhau phân theo quy mô từ nhỏ đến lớn như sau:

  • ICT Index của doanh nghiệp là chỉ số đánh giá về năng lực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông của mỗi công ty. ICT của doanh nghiệp bao gồm chỉ số kết quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh.
  • ICT Index của tỉnh – thành phố là chỉ số về mức độ sẵn sàng, điều kiện nền tảng để ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông của tỉnh thành đó. ICT của tỉnh thành sẽ bao gồm 2 chỉ số là hạ tầng và ứng dụng.
  • ICT Index của Bộ – Ngành là chỉ số về mức độ sẵn sàng áp dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông vào các công việc của Bộ, ngành. Nhóm ICT Index này cũng sẽ bao gồm 2 chỉ số là hạ tầng và ứng dụng.
Các cấp độ của ICT Index ở Việt Nam
Các cấp độ của ICT Index ở Việt Nam

ICT Index có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá một khu vực, doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào cuộc sống, sản xuất. Chỉ số này sẽ cho biết được mức độ phát triển và khả năng áp dụng công nghệ, đón đầu xu hướng để nâng cao chất lượng sản xuất, làm việc của một khu vực hay doanh nghiệp. Từ đó mà Chính quyền, Nhà nước hoặc chủ doanh nghiệp sẽ có những chính sách, đường lối ứng dụng công nghệ đúng đắn, phù hợp hơn cho mỗi tỉnh thành, Bộ Ban ngành hay công ty của mình.

Vai trò và tầm ảnh hưởng của ICT đối với nền kinh tế và đời sống hằng ngày

Sau khi đã hiểu rõ ICT là gì, các bạn sẽ cần biết vai trò và những ứng dụng của ICT là gì trong cuộc sống. Có thể nói, trong thời đại phát triển 4.0 như hiện nay, ứng dụng ICT vào cuộc sống thường nhật, sản xuất kinh doanh đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách cần triển khai. ICT có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nền kinh tế nước nhà nói chung cũng như trong cuộc sống hằng ngày nói riêng.

ICT trong cộng đồng

Vai trò của ICT là gì đối với cộng đồng? Có thể nhận thấy rằng, ICT có vai trò kết nối cộng đồng trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay. Như các bạn cũng biết, một thế giới không bị giới hạn về khoảng cách địa lý, thời gian đã được tạo nên nhờ ứng dụng ICT. Bạn có thể kết nối với mọi người ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào nhờ Internet, điện thoại, máy tính, hoặc mạng xã hội…

ICT giúp kết nối cộng đồng
Vai trò của ICT là gì trong đời sống? ICT giúp kết nối cộng đồng

ICT trong giáo dục

ICT được ứng dụng trong giáo dục như việc dạy học trực tuyến, sử dụng máy chiếu kết nối Internet trong các lớp học,… đem đến nhiều hứng thú cũng như hỗ trợ việc học tập được trực quan sinh động hơn. Đặc biệt, ICT sẽ giúp giải quyết các vấn đề, rào cản trong việc tiếp cận giáo dục vì những nguyên nhân như khoảng cách địa lý, dịch bệnh,…

Bạn có thể đăng ký tham gia vào các khóa học trực tuyến, tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như chi phí học tập hơn. Hiện nay, tại các đại học lớn trên thế giới, việc học từ xa đã trở nên khá phổ biến nhờ ứng dụng ICT. Tuy nhiên, ICT vẫn chưa thực sự được ứng dụng nhiều trong giáo dục bởi chi phí khá cao cũng như những tranh cãi xung quanh việc học tập trực tiếp tại trường lớp sẽ giúp giáo viên và học sinh tương tác, truyền tải và đón nhận kiến thức hiệu quả hơn.

ICT và vai trò trong giáo dục
Vai trò của ICT là gì trong đời sống? ICT và vai trò trong giáo dục

ICT trong lĩnh vực quản lý

Đối với lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, vai trò của ICT là gì mà không thể thiếu? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu tiếp dưới đây nhé.

Trong những doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp hiện nay, ICT được ứng dụng khá nhiều trong việc quản lý. Đó có thể là thiết lập hệ thống camera, truyền tải thông tin và hình ảnh đến người giám sát, chấm công,…

Không những vậy, những nhà quản lý còn áp dụng những phần mềm công nghệ giúp nâng cao hiệu suất công việc. Đặc biệt, quản lý từ xa đã và đang trở thành một xu thế được nhiều công ty áp dụng khi bạn có thể hội họp, bàn bạc qua những ứng dụng, phần mềm miễn phí. Nói đến đây chắc các bạn đã nhận ra vai trò của ICT là gì trong đại dịch vừa qua, đó chính là các ứng dụng không thể thiếu như Email, Google Meet, Zoom, Microsoft team,…

Vai trò của ICT trong việc quản trị
Vai trò của ICT là gì mà không thể thiếu trong quản trị doanh nghiệp?

ICT trong Marketing

Ứng dụng trong lĩnh vực Marketing của ICT là gì? ICT đã tạo nên những bước ngoặt, cơ hội nào cho ngành Marketing này? Như các bạn đã biết, nhờ có Internet, mạng xã hội mà công việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Hiện nay, hầu hết các công việc của Marketing đều gắn liền với công nghệ thông tin. Các công việc như Digital Marketing, SEO, SEM, Socical Media,… đều cần sự hỗ trợ rất lớn từ công nghệ thông tin. ICT như một chiếc cầu nối giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách sâu rộng hơn.

ICT được ứng dụng trong lĩnh vực Marketing
Vai trò của ICT là gì trong đời sống? ICT được ứng dụng trong lĩnh vực Marketing

ICT giúp nhu cầu mua sắm, giải trí đa dạng và thú vị hơn

Vậy ứng dụng của ICT cho nhu cầu mua sắm, giải trí của con người là gì? Từ trước, việc mua bán và giải trí truyền thống là các bạn sẽ đến trực tiếp các cửa hàng, khu vui chơi. Tuy nhiên, với sự phát triển của ICT hiện nay, bạn có thể mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử, ứng dụng bán hàng vô cùng thuận tiện. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Mua bán hàng online với 5 kênh hiệu quả nhất!

Ngoài ra, những dịch vụ giải trí trực tuyến như chơi game, du lịch từ xa,… hiện nay đều được tích hợp trên điện thoại, máy tính tiện lợi vô cùng. Điều đó sẽ giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả mà tiết kiệm. Có thể nói, ICT đã có đóng góp rất lớn trong việc mang đến những trải nghiệm giải trí đa dạng và thú vị hơn cho mọi người.

ICT ứng dụng trong mua sắm, giải trí
Vai trò của ICT là gì trong đời sống? ICT là ứng dụng tuyệt vời trong mua sắm, giải trí

ICT mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

Công nghệ thông tin phát triển vượt bậc cũng như được ứng dụng sâu rộng vào mọi lĩnh vực trong đời sống. Việc này yêu cầu một nguồn nhân sự lớn để mang công nghệ đến gần hơn với mọi người. Vì vậy rất nhiều cơ hội công việc liên quan đến ICT như IT, Tester, Data Scientist,… được mở ra. Những công việc này có mức lương hấp dẫn, ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến. 

ICT mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng
Vai trò của ICT là gì trong đời sống? ICT mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng

>>> Xem thêm: CTO là gì? Vai trò, nhiệm vụ và kỹ năng quan trọng cần có

Tại sao các doanh nghiệp ngày nay rất cần ICT?

Trong các doanh nghiệp hiện nay, ICT có một vai trò vô cùng quan trọng, mang đến những thành công vượt bậc, được ứng dụng sâu rộng trong sản xuất, kinh doanh, quản lý nhân sự. Hãy cùng tìm hiểu đối với doanh nghiệp, tầm quan trọng và ý nghĩa của ICT là gì nhé.

ICT nâng cao hiệu suất lao động

Những hệ thống tự động hóa quy trình làm việc, robot, dây chuyền sản xuất tiên tiến giúp tạo ra nhiều sản phẩm hơn trong một thời gian ngắn. Không những vậy, với những phần mềm phân bổ nhân sự, tính toán thời gian cũng là một yếu tố giúp cho nhà quản trị có thể đưa ra những chính sách giúp nâng cao hiệu suất làm việc, mang đến những lợi ích lớn cho công ty.

Nâng cao hiệu quả công việc nhờ ICT
Nâng cao hiệu quả công việc nhờ ICT

Nâng cao khả năng lưu trữ, phân tích dữ liệu

Với những bộ dữ liệu khổng lồ thay vì được lưu trữ trên sổ sách theo cách truyền thống có thể đem đến những rủi ro như mất mát, sai lệch số liệu thì hiện nay, nhờ có ICT, doanh nghiệp có thể lưu trữ trên máy tính một cách thuận tiện và an toàn. Không những vậy, nhờ có những phần mềm phân tích dữ liệu, nhà quản trị có thể đánh giá tổng quan hơn về tình hình của doanh nghiệp và từ đó đưa ra những chính sách, đường lối phát triển phù hợp hơn.

Phân tích dữ liệu doanh nghiệp nhờ ứng dụng ICT
Phân tích dữ liệu doanh nghiệp nhờ ứng dụng ICT

Mở ra nhiều cơ hội làm việc quốc tế

Với sự phát triển của Internet mà hiện nay, các doanh nghiệp trong nước có thể hợp tác với những công ty, tập đoàn quốc tế một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. ICT sẽ giúp việc bàn bạc, liên lạc giữa các đối tác quốc tế diễn ra nhanh chóng và tiện lợi. Các hình thức làm việc online mở ra nhiều cơ hội phát triển, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, thúc đẩy quá trình hợp tác suôn sẻ xuyên biên giới.

ICT mở ra nhiều cơ hội làm việc quốc tế
ICT mở ra nhiều cơ hội làm việc quốc tế

Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển, thành công của một doanh nghiệp. Nhờ có ICT, mỗi doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đo lường phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Ví dụ như những tin nhắn, cuộc gọi tự động chăm sóc khách hàng, phần mềm cho khách hàng gửi feedback,… đều giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác.

Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng nhờ ứng dụng ICT
Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng nhờ ứng dụng ICT

>>> Xem thêm: Customer Service là gì? 4 cách đạt hiệu quả khi Customer Service

Có vai trò trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

Việc ứng dụng ICT trong doanh nghiệp giúp tăng năng suất lao động, giảm thiểu các chi phí về nhân công, máy móc, trang thiết bị sản xuất, mang đến lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Tổ chức làm việc, cuộc họp online giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí mặt bằng, di chuyển… Tất cả những ứng dụng trên tạo nên một nguồn tài chính ổn định, vững mạnh hơn cho doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin và truyền thông giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí
Công nghệ thông tin và truyền thông giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

>>> Xem thêm: Advisory là gì? Advisory có vai trò đối với doanh nghiệp như thế nào?

Những hạn chế và lưu ý cần tránh khi sử dụng ICT là gì?

Bên cạnh những lợi ích vượt bậc khi ứng dụng ICT, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cũng nên lưu ý để tránh những rủi ro có thể gặp phải như sau:

  • Khả năng bị đánh cắp thông tin, dữ liệu: việc này đòi hỏi các doanh nghiệp cần có hệ thống an ninh mạng đảm bảo, tránh những trường hợp bị đánh cắp, lộ dữ liệu thông tin quan trọng.
  • Trình độ sử dụng công nghệ của đội ngũ nhân viên còn hạn chế: không phải một cá nhân nào cũng thành thạo trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Vì vậy điều này gây ra những hạn chế nhất định trong việc áp dụng ICT vào doanh nghiệp. Mỗi công ty sẽ cần mất một thời gian cũng như chi phí nhất định để đào tạo nhân viên có thể sử dụng những phần mềm, ứng dụng mới. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp nhân viên không thể theo kịp và dẫn đến những ảnh hưởng trong công việc.
  • Yêu cầu cần có chi phí đầu tư ban đầu: để có thể áp dụng ICT vào doanh nghiệp yêu cầu cần có một nguồn chi phí đầu tư khá lớn. Các trang thiết bị công nghệ cơ bản như máy tính, máy in, phần mềm, phần cứng hay cho đến những công nghệ cao cấp hơn đều khá tốn kém, gây nên những khó khăn đối với những công ty vừa thành lập hoặc có nguồn vốn “mỏng”.
Rủi ro an toàn dữ liệu khi ứng dụng ICT trong doanh nghiệp
Rủi ro an toàn dữ liệu khi ứng dụng ICT trong doanh nghiệp

>>> Xem thêm: CPD là gì và quan trọng thế nào đối với các doanh nghiệp?

Tìm việc làm liên quan đến ICT dễ hay khó? Mức lương ra sao?

Cơ hội việc làm dành cho nhân sự ICT

Ngành ICT hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy ngành ICT là gì? ICT là ngành công nghệ thông tin – một trong những ngành thuộc top đầu ra việc làm có thu nhập cao nhất ở Việt Nam. Với mục tiêu hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước ta hiện nay, xã hội đang cần một nguồn nhân lực ICT rất lớn. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân lực công nghệ thông tin của các doanh nghiệp đang rất lớn. Mỗi năm nhu cầu tuyển dụng ngành này đều tăng khoảng 13% với đa dạng rất nhiều các vị trí công việc.

Ngành ICT mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn
Ngành ICT mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Sau khi học ngành ICT, bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí công việc khác nhau như lập trình viên, kiểm duyệt phần mềm, chuyên viên phân tích dữ liệu, hệ thống, quản trị mạng, kỹ thuật máy tính,… Đây là những công việc rất có tiềm năng ở hiện tại và tương lai, bạn có thể cân nhắc nhé. 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo chương trình Global ICT. Vậy Global ICT là gì? Global ICT là chương trình đào tạo kỹ sư toàn cầu về Công nghệ thông tin bằng tiếng Anh tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là một chương trình mang tính quốc tế hóa cho các bạn đang theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Global ICT có mục đích là kết nối thị trường công nghệ thông tin Việt Nam với thế giới, mở ra nhiều cơ hội được học hỏi, mở mang tri thức cũng như phát triển công nghệ nước nhà.

Sinh viên sẽ được học tập, giao lưu trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, có cơ hội tham gia vào các chương trình cử nhân, thạc sĩ với các trường đại học công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới.

Tham gia Global ICT mở ra nhiều cơ hội mới
Tham gia Global ICT mở ra nhiều cơ hội mới

Mức lương của nhân sự ICT như thế nào?

Mức lương của nhân sự ngành ICT được đánh giá là khá cao và hấp dẫn. Mức lương này sẽ được phân chia theo các vị trí, kinh nghiệm làm việc mà bạn có.

  • Với những vị trí như thực tập sinh, sinh viên vừa ra trường và chưa có kinh nghiệm nhiều thì mức lương sẽ dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.
  • Nếu bạn đã có 1 – 2 năm kinh nghiệm, mức lương này sẽ dao động từ 10 – 14 triệu đồng/tháng và sẽ được xét duyệt tăng lương phụ thuộc vào năng lực làm việc của bạn.
  • Đặc biệt, với các vị trí cao hơn như quản lý hoặc giám đốc công nghệ thông tin trong một doanh nghiệp thì sẽ có mức lương khoảng từ 30 – 70 triệu đồng/tháng.

Các mức lương này có thể tăng giảm tùy thuộc vào khả năng làm việc của bạn. Vì vậy hãy cố gắng trau dồi bản thân mỗi ngày để đạt được mức lương tương xứng nhé.

Mức lương của ICT như thế nào?
Mức lương của ICT như thế nào?

Nên tìm việc ICT ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm việc ICT một cách vô cùng thuận tiện. Nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, bạn có thể tìm việc trên các hội nhóm tuyển dụng ngành ICT trên Facebook, Zalo, Linkedin,… Hằng ngày, trên mỗi hội nhóm này sẽ có khá nhiều những bài đăng tuyển dụng với đa dạng các vị trí cùng mô tả công việc, mức lương rõ ràng. Bạn có thể lựa chọn, tìm hiểu một công việc phù hợp để ứng tuyển nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào các website tìm việc làm để tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân. Đặc biệt, bạn có thể truy cập vào website Muaban.net để tìm việc làm ICT với môi trường chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn nhé.

Tìm việc ICT ở đâu?
Tìm việc ICT ở đâu?

Trên đây là những thông tin cụ thể về ICT là gì cũng như những vai trò, ứng dụng của ICT trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Công nghệ thông tin mang đến cho mọi người những trải nghiệm sống thoải mái, tiện nghi vô cùng. Mua bán mong rằng với bài viết trên, các bạn sẽ hiểu thêm hơn về ICT cũng như có những cân nhắc về theo học ngành công nghệ thông tin hấp dẫn này nhé.

Hoàng Vân
Xin chào, mình là Hải Vân - Content Writer chuyên nghiệp tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ