Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngGiúp việc nhà chính chủ và 5 điều quan trọng nhất bạn...

Giúp việc nhà chính chủ và 5 điều quan trọng nhất bạn cần biết!

Giúp việc nhà chính chủ hiện nay đang là một yếu tố khá quan trọng đối với người tìm việc. Bạn sẽ an tâm hơn trong quá trình làm, không cần phải trải qua các bước trung gian. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần phải mất một khoản chi phí cho trung tâm giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, để tìm việc được nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo 5 vấn đề sau

1. Nhu cầu cần người giúp việc đang ngày càng cao

Đây là một nhân tố khá quan trọng nếu bạn đang tìm việc trong lĩnh vực này. Vì hầu như mọi người luôn luôn bận rộn với và luôn phấn đấu thành đạt trong công việc.

Thời gian để làm việc nhà không có, nhất là những gia đình có người già hoặc trẻ em. Họ thường đăng những thông tin tuyển dụng cần tìm người giúp việc gấp. Họ không có thời gian quét dọn, vệ sinh nhà cửa, giặt giũ hay chăm sóc con cái. Những lúc đó, họ sẽ cần tìm đến bạn hoặc chọn dịch vụ giúp việc nhà. Họ cần người chia sẻ gánh nặng việc nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc. Việc bỏ ra một khoản tiền để họ có nhiều thời gian cho bản thân, con cái và tận hưởng những thời gian bên gia đình.

Giúp việc nhà chính chủ
Nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng cao do cuộc sống hối hả, công việc bận rộn.

Tuy nhiên, kinh tế có nhiều sự biến động, vật giá leo thang. Chủ nhà thường phải cân đối các khoản thu chi, cân nhắc ưu điểm và nhược điểm khi tìm giúp việc. Họ sẽ có xu hướng khó tính và kỹ hơn trong quá trình tuyển dụng giúp việc nhà. Do đó, bạn cần phải thường xuyên nâng cao các kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

2. Giúp việc nhà chính chủ và các hình thức giúp việc bạn cần biết

Cuộc sống càng phát triển thì mọi người đều càng cần tìm người giúp việc nhà. Vì thế, khi bạn đang có nhu cầu tìm công việc này, hãy tham khảo 4 loại hình cơ bản sau

? Giúp việc nhà chính chủ ăn ở lại

Đây là công việc giúp việc nhà mang tính chất truyền thống nhất, vì có từ lâu đời. Bạn sẽ phải ở lại trong nhà chủ toàn thời gian, nghĩa là ăn và ở lại. Với loại hình này, ngoài việc trả lương công việc, chủ nhà sẽ phải “bao ăn ở” cho bạn. Bạn sẽ làm tất cả những công việc trong nhà và những công việc cần thiết theo yêu cầu của chủ nhà. Hình thức này khá phổ biến cho những gia đình cần tìm người giúp việc trông trẻ. Hoặc những gia đình quá bận rộn nhưng có khối lượng công việc nhà quá nhiều.

Giúp việc nhà chính chủ
Những gia đình bận rộn có người già và trẻ em thường thuê giúp việc ăn ở lại.

? Giúp việc nhà theo giờ hành chính

Công việc này sẽ làm theo giờ hành chính, sáng đi và tối về. Bạn sẽ đến nhà chủ vào buổi sáng để làm những công việc như đưa đón em bé đi học. Hoặc đơn giản là đến sớm để giữ em bé cho chủ nhà đi làm… Trong quá trình đó, bạn sẽ phải hoàn thành các công việc được giao. Đồng thời, bạn có thể sẽ phải nấu bữa tối cho chủ nhà. Công việc này, nếu cần thiết, chủ nhà có thể đề nghị bạn ở lại thêm.

Giúp việc nhà chính chủ
Hình thức công việc này, bạn sẽ làm theo giờ hành chính, sáng đi và tối về.

? Giúp việc nhà chính chủ theo giờ

 Giúp việc nhà theo giờ là hình thức mới rộ lên trong vài năm gần đây. Và có khá nhiều gia đình tìm người giúp việc theo giờ. Với hình thức này, bạn sẽ chủ động lựa chọn thời gian làm phù hợp, không bị gò bó. Bạn sẽ chỉ phải đến nhà làm các công việc nhà theo yêu cầu trong thời gian yêu cầu.

Bạn sẽ chỉ phải đến nhà làm các công việc nhà theo yêu cầu trong thời gian yêu cầu.
Bạn sẽ chỉ phải đến nhà làm các công việc nhà theo yêu cầu trong thời gian yêu cầu.

? Giúp việc nhà đột xuất

Tức là khi có chủ nhà nào đề nghị, thì bạn có thể đến làm. Chi phí sẽ được trả cho bạn tính theo giờ thuê, và có thể theo tính chất công việc. Với hình thức này, bạn cũng sẽ không bị gò bó về thời gian làm việc. Bạn có thể chủ động tùy theo yêu cầu bạn nhận được. Khi tìm hiểu rõ các hình thức giúp việc nhà chính chủ, bạn sẽ dễ lựa chọn hình thức công việc hơn.

Giúp việc nhà chính chủ
Bạn làm việc khi có sự đề nghị của chủ nhà, chi phí sẽ được trả cho bạn tính theo giờ.

3. Giúp việc nhà chính chủ – bạn cần có những kỹ năng gì?

Bạn nên nhớ là bất kỳ nghề gì cũng cần phải có các kỹ năng cơ bản nhé! Giúp việc nhà cũng không phải là ngoại lệ. Bạn hãy tham khảo những kỹ năng cần có cho người giúp việc sau

? Giúp việc nhà chính chủ phải hiểu đúng công việc

Bạn phải hiểu được là bạn đang làm gì và đang ở vị trí nào trong gia đình? Bạn cần phải tôn trọng chủ nhà, làm việc với tâm thế phục vụ gia đình là điều vô cùng quan trọng. Cần thể hiện tính chuyên nghiệp, chuyên tâm với công việc, thân thiện với mọi người trong gia đình.

Giúp việc nhà chính chủ
Bạn phải hiểu được là bạn đang làm gì và đang ở vị trí nào trong gia đình?

? Kỹ năng giao tiếp luôn cần thiết đối với người giúp việc nhà

Không có chủ nhà nào có thiện cảm với một người giúp việc không thân thiện. Bạn tạo được thiện cảm với chủ nhà, bạn sẽ gắn bó lâu hơn với nghề. Nên bạn hãy tạo ấn tượng tốt cho chủ nhà bằng cách:

  • Luôn vui vẻ, chào hỏi và cởi mở với mọi người. Nếu gia đình có người già, trẻ em thì bạn phải biết thể hiện sự nhẹ nhàng, ân cần.
  • Luôn tôn trọng và thực hiện đúng sự hướng dẫn và các nguyên tắc của gia đình
  • Hãy mạnh dạn hỏi lại khi bạn chưa hiểu rõ vấn đề, đồng thời hãy biết cách lắng nghe góp ý từ gia đình.
  • Thường xuyên rèn luyện thói quen bình tĩnh khi xử lý công việc, hoặc khi được giao thêm công việc đột xuất.
Giúp việc nhà chính chủ
Nụ cười sẽ mang đến những năng lượng tích cực cho bạn trong công việc.

? Biết cách sử dụng các vật dụng trong nhà một cách thành thạo

Gia đình hiện đại không thể thiếu những vật dụng như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng… Do đó, bạn bắt buộc phải thành thạo những vật dụng hiện đại này. Thậm chí, bạn sẽ còn phải biết các trường hợp sử dụng hóa chất, nước tẩy phù hợp.

Giúp việc nhà theo giờ
Biết cách sử dụng các vật dụng trong nhà một cách thành thạo.

4. Bạn có thể tìm kiếm công việc giúp việc nhà ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm công việc giúp việc nhà từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn tìm giúp việc nhà chính chủ thì sao? Bạn hãy tìm những thông tin tuyển dụng do chính chủ nhà đăng lên. Bạn có thể tìm việc trên các diễn đàn giúp việc nhà để tìm thông tin. Ví dụ, bạn cần tìm giúp việc theo giờ Quận 7, hãy vào các group liên quan để tìm thông tin chủ nhà đăng tuyển.

Giúp việc nhà chính chủ
Bạn có thể tìm kiếm công việc trên các group, diễn đàn hoặc các website tuyển dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm việc giúp việc nhà theo giờ tại TPHCM hoặc các tỉnh thành khác trên muaban.net. Hoặc, để chủ động hơn, bạn cũng có thể tự đăng thông tin tìm việc. Sau đó, bạn chỉ cần đợi khách hàng tìm kiếm thông tin tìm giúp việc nhà chính chủ của bạn. Nếu có gia đình nào đang có nhu cầu tìm giúp việc nhà, họ sẽ liên hệ với bạn.  

5. Bạn cần chú ý những vấn đề nào trong quá trình làm giúp việc nhà?

Để thuận lợi hơn khi làm việc, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Hãy tìm hiểu sơ qua về luật lao động. Vì nó có thể sẽ giúp ích cho bạn nếu xảy ra tình huống không mong muốn. Bạn sẽ tự tin hơn với công việc và không sợ bị chủ nhà chèn ép.
  • Nắm rõ các quy tắc của chủ nhà. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.
  • Hãy tìm hiểu những vật dụng trong gia đình chủ nhà. Nếu những vật dụng nào quá hiện đại, bạn chưa biết cách sử dụng? Hãy hỏi ý kiến chủ nhà. Điều này giúp bạn không làm hư hỏng đồ dùng và tôn trọng chủ nhà.
  • Hãy luôn học cách mỉm cười, lịch sự trong giao tiếp với chủ nhà. Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần rèn luyện thường xuyên. Nụ cười sẽ mang đến những năng lượng tích cực và mang đến nhiều may mắn hơn cho bạn.
Giúp việc nhà chính chủ
Hãy tìm hiểu luật lao động, nó sẽ giúp bạn tự tin và tránh được rủi ro trong công việc.

>>> Bạn nên tham khảo thêm: Tìm việc làm giúp việc nhà cho người nước ngoài cần biết 3 điều này! 

Với 5 vấn đề liên quan đến giúp việc nhà chính chủ, Cẩm nang mua bán hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về công việc của mình. Từ đó, bạn sẽ biết cách chọn hình thức công việc phù hợp với mình. Chúc bạn tìm việc may mắn và thành công!  

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ