Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
spot_img
HomeCông nghệỨng dụngĐộ an toàn của khóa cửa vân tay và cách sử dụng

Độ an toàn của khóa cửa vân tay và cách sử dụng

90 / 100

Khóa cửa vân tay là một trong những thiết bị thông minh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sự tiện lợi và an toàn mà sản phẩm mang lại giúp cuộc sống trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thật sự tin tưởng vào sản phẩm này do chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động. Vậy sử dụng khóa cửa vân tay loại nào tốt? Sản phẩm mang lại những tiện ích gì cho người sử dụng? Nếu đang phân vân giữa lựa chọn khóa vân tay và khóa cửa truyền thống thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Khóa cửa vân tay là gì? Cấu tạo của khóa cửa vân tay

Khoá cửa vân tay là loại khoá điện tử hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Khoá cửa vân tay hiểu đơn giản là loại khoá không dùng chìa khóa để mở như các ổ khoá truyền thống mà sử dụng hệ thống cảm ứng nhận diện vân tay. Điều này đồng nghĩa nếu vân tay không chính xác sẽ không thể mở khoá và vân tay không thể làm giả được. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn mà không lo ngại vấn đề trộm cắp phá khoá thông thường.

Khóa cửa vân tay sử dụng công nghệ hiện đại
Khóa cửa vân tay sử dụng công nghệ hiện đại

Bên cạnh mở khoá vân tay, loại ổ khoá này cũng tích hợp tính năng mở khoá số và thẻ từ. Sản phẩm phù hợp với hầu hết các loại cửa, trong đó ổ khóa vân tay cửa gỗ và ổ khóa vân tay cửa sắt được sử dụng phổ biến nhất.

Khoá cửa vân tay được cấu tạo từ 2 bộ phận chính: 

 • Khoá cơ bao gồm các bộ phận cơ bản như: tay nắm, chốt, ổ khoá. 
 • Khoá điện tử bao gồm: bộ vi xử lý xác nhận dấu vân tay và thiết bị điện tử nhận diện mã và thẻ từ.

So sánh khóa cửa vân tay với ổ khóa cửa

Ưu điểm từng loại

Ổ khoá cửa truyền thống có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng dụng cụ với giá thành rẻ. Chỉ cần vài chục nghìn bạn đã có thể sở hữu một ổ khoá truyền thống đi kèm chìa khoá. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho ổ khoá vào móc cửa và khoá lại bằng chìa.

Sự khác biệt giữa khóa cửa truyền thống và khóa cửa vân tay
Sự khác biệt giữa khóa cửa truyền thống và khóa cửa vân tay

Cửa khóa vân tay sở hữu nhiều ưu điểm nội trội hơn hẳn, do đó loại ổ khoá này đang được ưa chuộng rộng rãi.

Đảm bảo an toàn

Với khoá cửa vân tay bạn không còn lo lắng vấn đề trộm cắp thông qua bẻ ổ khoá. Khoá cửa vân tay sẽ yêu cầu nhập đúng vân tay đã được lập trình để mở cửa. Cho nên nếu không được trao quyền truy cập sẽ không có cách nào mở được cửa. 

Tính năng cảnh báo

Khoá cửa vân tay được lập trình tính năng cảnh báo khi có xâm nhập trái phép, khi thiết bị sắp hết pin và cả tính năng cảnh báo cháy nổ.

Kiểm soát ra vào

Với ổ khoá vân tay kết nối với thiết bị di động bạn có thể thay đổi dấu vân tay nếu cần thiết. Từ việc kiểm soát lịch sử vân tay, bạn sẽ dễ dàng biết được những ai đang ra vào nhà. 

Khóa cửa vân tay sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Khóa cửa vân tay sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Tính hợp nhiều tính năng mở 

Bên cạnh khóa vân tay, thiết bị còn cho phép mở khoá bằng thẻ từ, khoá cơ và mã số. Mọi tính năng sẽ được kiểm soát và thông báo về thiết bị di động khi có sự cố.

Thời gian mở khoá nhanh chóng

Bạn sẽ không mất thời gian tìm chìa khoá để tra vào ổ như ổ khoá thông thường, khoá cửa vân tay cho phép mở cửa chỉ trong vài giây chỉ cần bạn nhập đúng mã vân tay đã được cài đặt.

Nhược điểm từng loại

Nhược điểm của ổ khoá thường

Với thiết kế đơn giản bằng kim loại và đầu khoá mỏng, ổ khoá truyền thống dễ dàng bị phá bỏ. Điều này không đảm bảo được an toàn cho gia đình.

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, việc tìm đúng chìa để mở nếu bạn có thói quen lưu giữ nhiều loại chìa khóa cùng nhau sẽ là một việc khó khăn. Chưa kể đến khả năng thất lạc hay quên mang chìa khoá sẽ khó mở được cửa trừ việc tác động phá bỏ ổ khoá. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên tra dầu cho ổ khoá để tránh việc hoen gỉ.

ổ khóa thông thường nhiều nhược điểm hơn so với khóa cửa vân tay
Ổ khóa thông thường nhiều nhược điểm hơn so với khóa cửa vân tay

Nhược điểm của khoá cửa vân tay

Nhược điểm rõ rệt nhất của khoá vân tay chính là giá thành cao hơn nhiều so với khoá cửa truyền thống. Điều này dễ hiểu vì thiết bị được sản xuất từ hợp kim cao cấp cùng với bộ vi xử lý điện tử hiện đại. Bên cạnh đó nếu tay bị thương hay vân tay mờ thì việc mở khoá cũng sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên hiện nay người dùng đều cài đặt thêm tính năng mở khoá khác trên thiết bị để hạn chế tình trạng này.

Ngoài ra quá trình thay pin cũng diễn ra khá phức tạp cho những ai mới sử dụng lần đầu. Tình trạng không nhận diện được dấu vân tay cũng xảy ra thường xuyên với loại khóa cửa vân tay giá rẻ.

Nhược điểm của Khóa cửa vân tay
Nhược điểm của khóa cửa vân tay

Những lý do nên sử dụng khóa vân tay

 • Đảm bảo sự an toàn của tài sản cao hơn nhiều so với ổ khóa truyền thống.
 • Không gặp phải tình trạng mất chìa khóa hay dễ dàng bị phá bỏ.
 • Kiểm soát được người ra vào nhà bằng thiết bị từ xa.
 • Có quyền truy cập và thay đổi mã vân tay hay xóa vân tay nếu cần thiết.
 • Thiết bị được thiết kế hiện đại, thông minh, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Khóa vân tay cũng là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh nếu bạn kinh doanh phòng trọ cho thuê.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ thành công và lợi nhuận cao

Khóa cửa vân tay có an toàn không?

Khoá cửa vân tay sử dụng thiết bị đọc và xử lý điện tử thông minh để mở khoá. Vân tay là chìa khoá chính để mở khóa cửa và vân tay của mỗi người là duy nhất rất khó để trùng lặp do đó không thể sao chép hay làm giả được.

Khóa cửa vân tay an toàn khi sử dụng
Khóa cửa vân tay TPHCM an toàn khi sử dụng

Khoá cửa vân tay tích hợp tính năng cảnh báo thông minh khi có sự xâm nhập trái phép nếu ai đó cố tình thử mã khoá nhà bạn. Bên cạnh đó hệ thống báo cháy cũng sẽ được tích hợp vào ổ khoá.

Khoá vân tay có thể ghi chép lịch sử mở khoá và thời điểm mở. Bạn có thể theo dõi và kiểm soát những ai ra vào nhà và thay đổi mã nếu cần thiết.

Cấu tạo khoá vân tay cũng đặc biệt và thông minh hơn nhiều so với ổ khoá truyền thống. Việc phá khoá để đột nhập cũng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cho thuê nhà thế nào để đảm bảo được “an toàn”?

Cách sử dụng khóa cửa vân tay

Đăng ký dấu vân tay

Bước 1: Để đăng ký dấu vân tay cho ổ khoá, bạn thực hiện thao tác đặt ngón tay lên màn hình cảm ứng nhiều lần để hệ thống tiến hành đọc và nhận diện dấu vân tay. Trong lúc này màn hình cảm biến sẽ phát sáng báo hiệu quá trình thực hiện đang diễn ra. 

Bước 2: Trên màn hình cảm biến nhấn phím 0 sau đó nhấn phím #. Giọng nói trong hệ thống sẽ tự thông báo quy trình đăng ký này.

Bước 3: Tiếp theo bạn cần đặt dấu vân tay lên màn hình cảm biến 3 lần để tiến hành cài đặt. Khi hoàn tất, hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hoặc thông báo qua giọng nói.

Thiết lập vân tay cho khóa cửa vân tay
Thiết lập vân tay cho khóa cửa vân tay

Cách mở khóa cửa vân tay

Khi cần mở cửa bạn chỉ cần đặt ngón tay đã đăng ký dấu vân tay lên đầu đọc. Hệ thống sẽ nhận diện độ chính xác của dấu vân tay và báo hiệu bằng tiếng “bíp”, khoảng 3 giây sau cửa sẽ tự động mở và tự động đóng lại ngay sau đó.

Cách vệ sinh khóa vân tay

Với những ổ khóa được lắp đặt phía trong nhà ít bụi bẩn hơn, bạn có thể dùng khăn lau nhẹ phần màn hình. Lưu ý cần vắt khô khăn để tránh nước đọng lại và làm hỏng hóc hệ thống.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước lau kính để lau sạch màn hình cảm ứng vân tay tránh việc khó nhận diện do hơi nước và mồ hôi tay bám lâu ngày.

Những lưu ý khi sử dụng khóa vân tay

Không thể phủ nhận rằng cửa vân tay mang lại rất nhiều tiện ích cho ngôi nhà hiện đại. Vì vậy để sử dụng khóa vân tay đúng cách và được lâu dài, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi lắp đặt ổ khoá vân tay nên tránh những nơi mưa gió có thể tạt vào hay nơi nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp để tránh hỏng hóc và rò rỉ.
 • Nên giữ chìa khóa cơ bên mình đề phòng trường hợp hết pin bất chợt hay không thể xác nhận bằng những hình thức mở khóa khác.
Những lưu ý khi sử dụng Khóa cửa vân tay
Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa vân tay
 • Cần chú ý đến tình trạng hết pin khi sử dụng. Thông thường thiết bị sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hiển thị trên màn hình. Bạn cần thay pin nhanh chóng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Ổ khóa nên để ở chế độ Auto đảm bảo rằng cửa sẽ tự khóa lại sau khi mở ra.
 • Nên thiết lập ít nhất 1 tính năng mở khóa khác như thẻ từ hay mã số. Nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ dấu vân tay chưa thành hình, hay bàn tay bạn thường xuyên đổ mồ hôi dẫn đến khó nhận diện.
 • Không nên lưu dấu vân tay của những người không phải thành viên trong gia đình hoặc cấp quyền truy cập cho bất cứ ai khác. Đây là điều đặc biệt cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Nội thất thông minh với ngôi nhà hiện đại, sang trọng luôn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Việc sở hữu căn nhà trong mơ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có sự trợ giúp từ Muaban.net. Đây là trang thông tin uy tín hàng đầu về mua bán và đầu tư nhà đất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để sở hữu cho mình một nơi an cư lý tưởng.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khóa cửa vân tay và cách thức sử dụng hiệu quả. Đây sẽ là sự lựa chọn thông minh cho những bước đầu thiết lập cuộc sống hiện đại. Chúc bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình của mình.

Content Writer – Thu Nhung

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ