Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBảo hiểm xã hội tự nguyện: Đối tượng, mức đóng, cách tính...

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đối tượng, mức đóng, cách tính và thủ tục

Bảo hiểm xã hội tự nguyện đang là một trong những vấn đề khiến rất nhiều người lao động quan tâm. BHXH tự nguyện là gì và cách đóng bảo hiểm xã hội như thế nào? Hãy cùng muaban.net tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức. Trong đó, người tham gia bảo hiểm được lựa chọn mức đóng cũng như phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho những ai tham gia.

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Có nhiều lý do để đóng BHXH tự nguyện. Cụ thể:

Một trong những lý do khiến nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội đó là không muốn làm gánh nặng của con cái sau này. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, mọi người sẽ có được một mức thu nhập ổn định khi về già, không cần dựa dẫm vào gia đình và người thân.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội sẽ khiến những ai không có công việc ổn định yên tâm làm ăn vì không cần phải lo lắng về cuộc sống khi về già.

Ngoài lương hưu, người lao động còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nếu như không may ốm đau cần chữa trị, người lao động không cần phải lo lắng vì đã có quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chi trả tiền.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và phương thức đóng BHXH tự nguyện khá linh hoạt. Cụ thể, người tham gia có thể tự do lựa chọn mức đóng thấp nhất đến cao nhất. Trong đó, mức đóng cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sơ. Phương thức đóng BHXH tự nguyện cũng rất linh động tùy theo điều kiện của mỗi người theo hàng tháng, mỗi 3 tháng, mỗi 6 tháng, hoặc mỗi 12 tháng một lần.

Khi người lao động ngừng tham gia BHXH mà có điều kiện đi làm thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian đăng ký BHXH tự nguyện của người lao động sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH bắt buộc để tính hưởng chế độ hưu trí.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể, mức hỗ trợ bằng 30% đối với diện nghèo; 25% đối diện cận nghèo; 10% đối với các đối tượng còn lại, điều này tạo điều kiện giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia BHXH tốt hơn.

Với những lợi ích và quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại, người lao động sẽ có một cuộc sống tốt hơn, không cần phải lo lắng về tuổi già, không cần phải lo sợ sẽ trở thành một gánh nặng của xã hội. Nhà nước luôn tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vì vậy, bạn hãy yên tâm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng những quyền lợi mà nó mang lại.

Ai được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có 2 đối tượng được tham gia BHXH tự nguyện:

Thứ nhất, BHXH tự nguyện dành cho công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ hai, BHXH tự nguyện dành cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến BHXH tự nguyện.

Nếu như bạn thuộc 2 đối tượng trên và đủ điều kiện tham gia hình thức bảo hiểm này, bạn nên cân nhắc để nhận được những lợi ích mà nó mang lại.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi tham gia BHXH tự nguyện, địa điểm đóng bảo hiểm là điều bạn cần biết. Bạn có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện tại đại lý thu (bưu điện hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn) hoặc bạn cũng có thể đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan BHXH địa phương.

Ngoài ra còn có hình thức đóng trực tuyến ngay tại nhà để thuận tiện cho những người bận rộn không có thời gian đến các điểm thu. Cách đóng cụ thể sẽ được muaban.net phổ biến rõ hơn trong phần bên dưới.

Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, mức hưởng lương hưu hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được tính cụ thể như sau: Mức lương hưu hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng của người lao động đóng bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đối với tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng sẽ được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 134/2015, Trong đó có sự khác nhau về tỷ lệ hưởng lương giữa lao động nam và lao động nữ:

 • Với lao động nam: Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH.
 • Với lao động nữ: Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc về mức lương này trước khi tham gia BHXH tự nguyện để ra quyết định đúng đắn.

Trường hợp nào nên dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bởi vì đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, nên bạn hoàn toàn có thể dừng tham gia khi không thể tham gia (vì lý do bất khả kháng). Trong trường hợp ngừng tham gia, bạn cần cân nhắc kỹ và hỏi ý kiến những chuyên gia để đưa ra quyết định khôn ngoan nhất.

Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia. Cụ thể:

 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng một mức lương hưu khi về già. Mức lương hưu này phụ thuộc vào mức đóng BHXH của người lao động đó.
 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu.
 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia.
 • Lương hưu của người lao động sẽ được điều chỉnh linh động theo Chỉ số giá tiêu dùng.
 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp thu nhập của bản thân
 • Thân nhân của người tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ tử tuất khi người tham gia BHXH tự nguyện qua đời.

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện online

Ngoài hình thức đóng bảo hiểm trực tiếp tại các điểm thu, nhà nước còn tạo điều kiện cho người lao động đóng BHXH tự nguyện Online ngay tại nhà. Các thao tác đóng BHXH tự nguyện online cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia bằng cách gõ cụm từ khóa “Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia” trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt bạn đang sử dụng, sau đó chọn Menu mở rộng và nhấp vào mục Thanh toán trực tuyến.
 • Bước 2: Trong mục Công dân, bạn hãy chọn Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình, sau đó bạn nhấp vào mục Đóng tiếp BHXH tự nguyện.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn. Nếu trong trường hợp bạn chưa có tài khoản, bạn nhấn vào mục Đăng ký và tiến hành làm theo các bước đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Sau đó bạn hãy nhập mã xác thực OTP và nhập Mã số BHXH của bạn và nhấn vào mục Tra cứu.
 • Bước 5: Bạn làm theo những hướng dẫn của trang web, sau đó chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH rồi nhấn nút Thanh toán là bạn đã hoàn thành các thao tác đóng BHXH tự nguyện cho mình.

bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các thủ tục để đóng BHXH tự nguyện khá đơn giản. Bạn chỉ cần hoàn thành 2 việc sau: Lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hộ và bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

Tải về mẫu TK1-TS theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH >> TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin về việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và cách để đóng bảo hiểm online chi tiết nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về bảo hiểm xã hội và đã có thể tự mình tham gia loại hình bảo hiểm này. Ngoài những thông tin và lời khuyên về bảo hiểm xã hội, Cẩm Nang Mua Bán còn cung cấp đến bạn rất nhiều thông tin về những lĩnh vực và ngành nghề khác nhau để bạn tham khảo.

Tác giả: Hồng Phúc.

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ