Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022
khuyen mai muabannet
HomeĐiện tửMáy tínhSạc pin điện thoại mới có cần sạc 8 tiếng không?

Sạc pin điện thoại mới có cần sạc 8 tiếng không?

Sạc pin điện thoại mới có cần sạc 8 tiếng không? Và nên sạc như thế nào để đảm bảo tuổi thọ của pin? Hãy tham khảo ngay nhé

Contents

Sạc pin điện thoại và những điều bạn nên biết

Mỗi khi mua điện thoại mới, bạn thường được nhân viên bán hàng lưu ý là sạc đủ 8 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn thì chúng ta nên tham khảo ngay những thông tin này nhé

1. Phân biệt các loại pin điện thoại hiện nay

Pin điện thoại có 2 loại là pin Li-ion (Lithium-lon) và pin Li-Po (Lithium- Ion Plymer). Hai loại pin này đều có thể sử dụng sạc đi sạc lại nhiều lần dựa trên sự trao đổi Lithiim-ion cực âm và dương.

Pin Li-ion thường được bọc trong chất liệu kim loại cứng (giống như dạng pin thông thường bạn hay thấy). Trọng lượng của loại pin này nặng, và không có đa dạng về kích thước và hình dạng pin.

Pin Li-ion được bọc trong chất liệu kim loại cứng, khá nặng.
Pin Li-ion được bọc trong chất liệu kim loại cứng, khá nặng.

Pin Li-po thì lại khá nhỏ, nhẹ, đa dạng mọi kích thước, dung lượng pin cũng cao hơn. Và nó cũng có dòng xả cao để cung cấp được năng lượng liên tục cho các thiết bị di động.

Pin Li-po được làm khá nhỏ, gọn và nhiều hình dáng đa dạng hơn.
Pin Li-po được làm khá nhỏ, gọn và nhiều hình dáng đa dạng hơn.

Chính vì các lý do trên, nhà sản xuất thường sẽ ưu tiên lựa chọn loại pin Li-po cho thiết bị điện thoại của mình.

2. Điện thoại mới mua có nên sạc 8 tiếng trong lần đầu tiên hay không?

Lý do đưa ra cũng khá đơn giản: là khi bạn sạc đủ 8 tiếng cho điện thoại mới ngay 3 lần sạc đầu tiên, sẽ giúp tăng tuổi thọ cho pin hơn. Đây cũng là cách sạc pin điện thoại mới samsung và cả cách sạc pin điện thoại IPhone mới mua.

Tuy nhiên, kể từ khoảng năm 2016 đến nay, các sản phẩm smartphone đời mới trên thị trường đều sử dụng Pin-ion. Do đó, điện thoại mới có cần sạc 8 tiếng hay không cũng không quá cần thiết như trước nữa. Nhưng bạn cũng nên lưu ý các vấn đề sau:

Đối với điện thoại sử dụng pin Li-ion:

  • Điện thoại mới mua về, bạn nên dùng hết dung lượng pin có sẵn. Khi máy báo pin yếu thì bạn nên cắm sạc ngay.
  • Bạn chỉ nên sạc bằng phụ kiện đi kèm với máy
  • Không nên sạc pin qua đêm, pin đầy thì bạn sẽ để thêm khoảng 5 – 10 phút sau đó rút sạc.
Không nên sạc điện thoại qua đêm, chỉ cần sạc vừa đầy 100% pin.
Không nên sạc điện thoại qua đêm, chỉ cần sạc vừa đầy 100% pin.

Đối với điện thoại sử dụng pin Li-po:

  • Bạn thực sự không cần thiết phải sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên.

Khi mới mua điện thoại mới, bạn nên sạc 5 lần đầu, trong đó chỉ sạc khi điện thoại báo pin yếu và chỉ cần sạc đầy đủ 100% là ổn.

3. Điện thoại mới nên sạc pin như thế nào để cho đúng?

Với các dòng pin mới như hiện nay, bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào pin có dấu hiệu sụt giảm năng lượng.

Sau lần sạc đầu tiên, bạn có thể sạc pin bất kỳ lúc nào, nhất là trong khoảng thời gian pin còn 65% trở xuống
Sau lần sạc đầu tiên, bạn có thể sạc pin bất kỳ lúc nào, nhất là trong khoảng thời gian pin còn 65% trở xuống

Bạn muốn sạc pin nhanh chóng thì nên tắt nguồn để sạc. Như thế, máy sẽ không tốn khoảng thời gian vừa sạc vừa xả nên nhanh hơn. Nếu không muốn tắt nguồn, bạn có thể chuyển điện thoại sang chế độ máy bay để tiết kiệm năng lượng. Như thế, máy cũng sẽ được sạc đầy pin nhanh hơn. Hoặc, bạn có thể ngắt kết nối 3G, wifi để hạn chế năng lượng sử dụng tối đa.

Bạn có thể ngắt kết nối 3G, wifi để hạn chế năng lượng sử dụng tối đa.

Bạn có thể ngắt kết nối 3G, wifi để hạn chế năng lượng sử dụng tối đa.

Khi pin còn khoảng 65% trở xuống, thì bạn có thể cắm sạc để sạc pin để giúp máy bền hơn. Nhưng bạn nhớ canh thời gian và mức pin đầy để tháo sạc nhé!

4. Những điều nên tránh để bảo vệ pin cho điện thoại của bạn

Bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại để nghe nhạc, xem phim… Vì các yếu tố này sẽ dẫn đến nhiệt độ pin khá cao gây ảnh hưởng cho pin. Nguy hại hơn là có thể gây phát nổ.

Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, tránh gây nóng điện thoại và làm ảnh hưởng đến pin.
Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, tránh gây nóng điện thoại và làm ảnh hưởng đến pin.

Khi điện thoại báo pin yếu thì bạn nên sử dụng sạc để nạp năng lượng cho pin liền. Nếu pin yếu mà chưa sạc ngay được, bạn nên tắt nguồn rồi sạc để bảo vệ tuổi thọ của pin. Đừng để pin đến “kiệt quệ” rồi mới sạc, dễ làm tắt nguồn và chai pin khiến những lần sạc sau sẽ bị lâu hơn rất nhiều.

Không nên đợi điện thoại hết sạch pin rồi mới sạc.
Không nên đợi điện thoại hết sạch pin rồi mới sạc vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Tránh tình trạng để điện thoại hết pin trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến tình trạng pin không nhận sạc. Nếu không cần sử dụng máy, bạn nên sạc đầy pin rồi tháo pin ra.

5. Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm pin cho điện thoại

  • Khi không sử dụng, bạn nên tắt wifi hoặc 3G để tránh trường hợp các ứng dụng chạy ngầm, tốn năng lượng.
  • Lựa chọn mức độ sáng màn hình phù hợp, thường chọn mức độ sáng trung bình. Tránh trường hợp màn hình quá sáng cũng gây hao tốn năng lượng pin
Bạn nên tắt wifi hoặc các ứng dụng chạy ngầm để tiết kiệm năng lượng pin cho điện thoại.
Bạn nên tắt wifi hoặc các ứng dụng chạy ngầm để tiết kiệm năng lượng pin cho điện thoại.
  • Nên cài đặt chế độ khóa màn hình sau khoảng thời gian 15 giây – 30 giây
  • Kiểm tra kết nối mạng và máy thường xuyên. Vì mạng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn do năng lượng phải hoạt động tối đa để bắt sóng.
  • Bạn cũng có thể tắt chế độ ScreenSaver (bảo vệ màn hình) là những hình ảnh động. Và nếu trên máy có chức năng Standby thì hãy sử dụng chức năng này để giảm thiểu việc tiêu hao năng lượng.

Sạc pin điện thoại và những sai lầm dễ mắc phải trong quá trình sử dụng

Ở trên, chúng ta có điểm danh sơ qua những điều nên tránh để giúp pin có tuổi thọ tốt hơn. Vì có những thao tác bạn làm thường xuyên và tưởng như nó bình thường nhưng lại là sai lầm dễ gây hại cho pin nhất. Chúng ta thử mổ xẻ kỹ hơn những điều tưởng dễ gây tổn hại cho pin dưới đây nhé

1. Sạc pin điện thoại nhưng luôn để cục sạc trong ổ cắm

Rất nhiều người có thói quen sạc pin xong thì để nguyên bộ sạc cắm vào ổ điện. Tưởng bình thường nhưng nó lại khá…bất thường. Vì ngay cả khi không có điện thoại kết nối thì sạc vẫn có thể tiêu thụ điện năng.

Sạc pin điện thoại
Ngay cả khi không có điện thoại kết nối thì sạc vẫn có thể tiêu thụ điện năng.

Ngoài việc dễ gây tốn điện ra thì nếu như máy biến áp giải phóng nhiệt lại dễ dẫn đến tích tụ lâu ngày. Trong khoảng thời gian lâu dài, cục sạc này có thể làm chập điện máy biến áp và dễ dây hỏa hoạn. Điều này cũng nên lưu ý, nhất là những bạn mới sạc pin điện thoại lần đầu.

2. Sạc pin điện thoại đầy 100% và thường xuyên sạc qua đêm

Thông thường, chúng ta sẽ sạc pin điện thoại đầy 100%. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt tí nào – nhất là khi điện thoại sử dụng pin Lithium-Ion. Mức sạc pin lý tưởng cho điện thoại là từ 65% đến 75%.

Sạc pin điện thoại
Mức sạc pin lý tưởng cho điện thoại là từ 65% đến 75% chứ không phải 100%.

Mức độ này sẽ giúp cho pin của điện thoại tăng tuổi thọ sử dụng, duy trì độ bền hơn. Vì thế điện thoại mới mua có nên sạc 8 tiếng hay không? Tốt nhất là nên và bạn nhớ canh thời gian sạc pin nhé.

Sạc pin điện thoại
Thường xuyên sạc pin để qua đêm là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin điện thoại.

Với điện thoại, bạn tránh trường hợp để tắt ngúm vì hết pin rồi mới sạc. Vì để pin cạn kiệt đến mức độ tắt nguồn thì lâu dài, tuổi thọ pin sẽ bị giảm. Bên cạnh đó, bạn không nên để pin sạc qua đêm. Điều này có thể dẫn đến việc quá tải cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin rất nhiều.

3. Không nên sạc pin khi máy chưa báo và không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Trong quá trình sử dụng, thông thường thiết bị sẽ báo điện thoại cần sạc khi mức pin dưới 20%. Và nguyên lý sạc pin điện thoại để không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin là không nên sạc khi pin còn trên 20%. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ jhieens bạn khó đối phó với sự cố hết pin bất ngờ.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại vừa hại pin và còn dễ gây nguy hiểm cho người dùng.
Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại vừa hại pin và còn dễ gây nguy hiểm cho người dùng.

Có khá nhiều người vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên điều này khá gây hại cho pin, thậm chí dễ dẫn đến nóng máy gây cháy nổ. Vì thế, trong quá trình sạc pin, bạn nên sạc máy bằng bộ sạc theo máy và tránh dùng đồ lô.

4. Sạc pin điện thoại mà vẫn để nguyên ốp lưng

Hiện nay, việc ốp lưng cho chiếc điện thoại rất phổ biến với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Vì thế, có rất nhiều người thường để nguyên ốp lưng trong quá trình sạc pin. Điều này có tốt cho điện thoại hay không? Tất nhiên là không.

Sạc pin điện thoại
Việc vừa để ốp lưng vừa sạc dễ gây nóng pin và các bộ phận khác vì không thoát nhiệt.

Nếu trong quá trình sạc pin mà bạn không tháo ốp lưng thì máy dễ bị nóng. Ốp lưng là vật cản khiến cho nhiệt độ không thể thoát ra ngoài được dẫn đến nóng máy. Trong lúc này, pin và một số các bộ phận khác sẽ bị nóng lên và giảm tuổi thọ sử dụng.  Vì thế, bạn nhớ tháo ốp lưng ra trong quá trình sạc pin nhé?

5. Cách sạc pin điện thoại mới là không nên sử dụng bộ sạc chung

Thường thì mỗi máy đều có một bộ sạc phù hợp. Bạn không nên sử dụng sạc của máy này để dùng cho máy khác, kể cả cắm vừa khe sạc pin. Vì nếu sử dụng không đúng loại, điện năng nạp vào sẽ không đồng đều. Điều này sẽ dễ làm cho điện thoại nhanh bị nóng hơn.

Không nên sử dụng sạc của máy này để dùng cho máy khác, kể cả cắm vừa khe sạc pin.
Không nên sử dụng sạc của máy này để dùng cho máy khác, kể cả cắm vừa khe sạc pin.

Bộ sạc pin điện thoại tốt nhất là nên dùng hàng chính hãng, hoặc sạc đi chung với máy. Đây cũng là cách sạc pin điện thoại Iphone đúng cách, tránh dùng đồ lô. Có rất nhiều trường hợp sạc pin Iphone không đúng gây cháy nổ…  Vừa hư máy vừa gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

6. Không nên sạc pin điện thoại từ máy tính

Có rất nhiều bạn đã sử dụng máy tính để sạc pin cho điện thoại. Tuy nhiên, hình thức sạc này lại mất thời gian nhiều hơn so với bộ sạc. Đơn giản vì bộ sạc của điện thoại sẽ có hỗ trợ thêm chế độ sạc nhanh. Vì thế, nếu cần sạc nhanh và bảo toàn tuổi thọ cho pin thì bạn nên sử dụng cục sạc của chính thiết bị.

Sạc điện thoại bằng máy tính lại mất thời gian nhiều hơn so với bộ sạc.
Sạc điện thoại bằng máy tính lại mất thời gian nhiều hơn so với bộ sạc.

Bên cạnh đó, bạn hãy xóa các ứng dụng không cần thiết để tránh tình trạng quá tải cho pin. Không những thế, có một số các ứng dụng còn vô tình tải thông tin quảng cáo xuống điện thoại. Vì vậy, khi tải ứng dụng, bạn nên xác định được sự đảm bảo của nó trước.

7. Hãy rút sạc ngay khi pin báo hiệu đầy 100%

Tuy không để qua đêm nhưng chúng ta thường để điện thoại vẫn cắm sạc khi pin đã báo đầy 100%. Đừng bao giờ nghĩ khi sạc đầy pin thì nó sẽ tự động ngắt. Thay vào đó, nó sẽ chuyển sang chế độ sạc pin để duy trì được mức 100% đó.

Hãy rút sạc ngay khi pin báo hiệu đầy 100% để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng pin.
Hãy rút sạc ngay khi pin báo hiệu đầy 100% để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Nếu bạn không tắt nguồn điện thoại thì vẫn sẽ có những ứng dụng chạy ngầm trong quá trình sạc. Thiết bị vẫn ở chế độ tiêu hao điện năng nhất định. Thế nên dù đã đầy 100% pin thì thiết bị vẫn đang vừa hoạt động vừa sạc nên sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Một số các lưu ý trong quá trình sạc pin điện thoại

Một số các lưu ý này trong quá trình sử dụng sạc pin điện thoại sẽ giúp bạn sử dụng pin và điện thoại tốt nhất có thể

Bạn có thể sạc pin điện thoại mọi lúc mọi nơi

Điều này rất bình thường, nhất là khi đa số chúng ta đều đang sử dụng các dòng điện thoại thông minh. Bạn không cần phải đợi đến khi máy báo cần sạc pin mới sạc. Hãy sạc bất cứ lúc nào bạn rảnh rỗi, miễn là có nguồn điện và bộ sạc phù hợp với thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn pin của điện thoại lúc nào cũng đầy mà không làm tổn hại gì đến tuổi thọ pin.

Sạc pin điện thoại
Hãy sạc bất cứ lúc nào bạn rảnh rỗi, miễn là có nguồn điện và bộ sạc phù hợp với thiết bị.

Bạn có thể tắt nguồn của điện thoại để sạc pin

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng điện thoại, hãy tắt nguồn thiết bị trước khi sạc. Vì điều này sẽ giúp pin sạc nhanh đầy hơn, đỡ gây nóng pin và không ảnh hưởng chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể đặt điện thoại ở chế độ máy bay để ngắt các ứng dụng, các cuộc gọi đến.

Tắt nguồn điện thoại sẽ giúp pin sạc nhanh đầy hơn, đỡ gây nóng pin.
Tắt nguồn điện thoại sẽ giúp pin sạc nhanh đầy hơn, đỡ gây nóng pin.

Bên cạnh đó, nếu pin báo yếu mà bạn không thể sạc pin – bạn có thể tắt nguồn điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ điện thoại và pin tốt hơn. Nếu được, 1 tuần bạn có thể tắt máy 1 lần còn giúp máy ít tiêu hao pin và hoạt động mướt hơn.

Bạn nên tránh sạc pin ở các nguồn điện yếu

Nên kiểm tra nguồn điện trước khi sạc pin. Vì nếu cắm sạc ở những nơi có nguồn điện yếu sẽ khiến pin sạc vào không chất lượng. Thời gian sạc pin cũng sẽ kéo dài hơn bình thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến pin và làm giảm tuổi thọ pin.

Sạc pin điện thoại
Nếu cắm sạc ở những nơi có nguồn điện yếu sẽ khiến pin sạc vào không chất lượng.

Bạn không nên để điện thoại hết pin trong một khoảng thời gian dài

Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng pin bị chai, không còn nhận sạc nữa. Vì thế, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng hãy sạc đầy pin trước khi tháo ra khỏi thiết bị. Điều này sẽ giúp pin đỡ bị ảnh hưởng hơn trong khoảng thời gian không sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Làm mờ các vết xước trên điện thoại bằng những mẹo hữu ích này

Hy vọng, một số vấn đề trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn là điện thoại mới có cần sạc 8 tiếng hay không nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ