Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtData Engineer là gì? Cơ hội làm việc của nghề Data Engineer...

Data Engineer là gì? Cơ hội làm việc của nghề Data Engineer hiện nay

Data Engineer là một thuật ngữ được sử dụng trong chuyên ngành công nghệ thông tin. Những Data Engineer hiện nay cũng nắm giữ vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy Data Engineer phụ trách công việc gì? Một Data Engineer cần có những kỹ năng cơ bản nào? Và có nhiều cơ hội cho những bạn mong muốn theo đuổi ngành Data Engineer hay không? Nếu bạn quan tâm đến những vấn đề này thì cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Mua Bán ngay nhé!

Bạn biết gì về Data Engineer?

Data Engineer được dịch sang tiếng Việt nghĩa là “kỹ sư dữ liệu”. Họ là những người phụ trách việc phát triển, xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc tổng hợp; lưu trữ và xuất những dữ liệu từ app và system được tạo ra bởi Software Engineers. Các nguồn dữ liệu ở đây có thể kể đến như website hay phần mềm nghiệp vụ (bao gồm bán hàng, nhân sự, tài chính kế toán, kho, ERP…). Bên cạnh đó, những kỹ sư dữ liệu cũng là người đề xuất, đôi khi còn đảm nhận cả việc cải thiện chất lượng dữ liệu.

data engineer
Data Engineer được dịch sang nghĩa tiếng Việt là kỹ sư dữ liệu

Các hệ thống dữ liệu được xây dựng nên bởi các Data Engineer sẽ là nền tảng để các phòng ban nghiệp vụ, Data Analyst, Data Scientist và Business Intelligence phân tích dữ liệu. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc cấp quản lý đưa ra quyết định phù hợp để phát triển doanh nghiệp. Chính vì quan trọng như vậy nên các kỹ sư dữ liệu cũng phải có trình độ chuyên môn và khả năng mới có thể đảm nhận được công việc này.

>>> Xem thêm: 5 cơ hội việc làm công nghệ thông tin hấp dẫn nhất hiện nay!

Các công việc mà Data Engineer thường làm

Như trên đã nói, công việc nói chung mà một kỹ sư dữ liệu phải làm là xây dựng, kiểm tra, duy trì kiến trúc tổng hợp cũng như lưu trữ và xuất dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Nhưng cụ thể hơn nữa các công việc mà Data Engineer thường làm là gì? Câu trả lời ngay ở dưới đây:

Phân tích, tổng hợp và lưu trữ dữ liệu

 • Data Engineer sẽ làm việc cùng Database Administration (DBA) để thiết lập các vùng lưu trữ dữ liệu và đảm bảo yếu tố bảo mật, hiệu quả.
 • Theo dõi và kiểm soát nguồn dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu (Database). Nhiệm vụ của kỹ sư dữ liệu cũng bao gồm cả việc xem xét, trích xuất hay gộp, dự trữ dữ liệu vào nơi nào và bằng cách thức nào.
 • Hiểu sâu các tools: Bash jobs, SQL, ETL Tools.
data engineer
Phân tích, tổng hợp và lưu trữ dữ liệu là những công việc mà Data Engineer cần làm

Chuẩn hóa và chuyển đổi logic, tập trung nguồn dữ liệu

 • Data Engineer kiểm soát quá trình chuẩn hóa và chuyển đổi dữ liệu nhằm xây dựng dữ liệu cơ sở. Từ đó tạo ra sự tương tác đa chiều về dữ liệu để phục vụ các mục đích như: đối chiếu, bổ sung và có thể là backup giải pháp.
 • Tập trung các dữ liệu để giúp việc bảo lưu dữ liệu một cách chuẩn xác. Giúp cho việc thuận lợi trong việc khai thác, phân tích hay khôi phục dữ liệu trong những trường hợp cần thiết.
 • Hiểu sâu các tools: SQL, SSIS, Data Stage, Talend, Bash jobs, Python.
data engineer
Data Engineer tập trung nguồn dữ liệu

Khai thác và trích xuất dữ liệu hiệu quả

 • Data Engineer sẽ dùng BI Tools, lấy dữ liệu từ Data Warehouse hoặc một số Database khác để các báo cáo khoa học dữ liệu.
 • Đối với việc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn thì việc Data Engineer sẽ phải áp dụng các mô hình thuật toán, sử dụng code độc lập hoặc nhúng vào tool.
 • Hiểu sâu các tools: R, Python, Oracle BI, Power BI, Tableau.

>>> Xem thêm: Không lo thất nghiệp khi trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ năng cơ bản cần phải có của một Data Engineer?

Để trở thành một Data Engineer thì bạn trang bị những kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng lập trình cơ bản

Ở vị trí này bạn không cần phải quá giỏi về lập trình nhưng bạn cũng cần phải biết những kỹ năng cơ bản về SQL, Python và Oracle. Để làm được việc này bạn không cần phải giỏi việc tính toán phức tạp mà chỉ cần biết các khái niệm và ý nghĩa đằng sau những công thức.

data engineer
Data Engineer cần có kỹ năng lập trình

Khả năng tập trung

Thời đại phát triển như hiện nay có quá nhiều điều khiến bạn phân tâm như mạng xã hội, điện thoại… Đối với công việc phân tích dữ liệu cần tập trung cao độ để không mắc phải sai sót nào, tạo ra một bộ dữ liệu hiệu quả thì khả năng tập trung cao độ thực sự cần phải rèn luyện và nâng cao.

Kỹ năng phân tích logic

Đây cũng là một kỹ năng khá quan trọng đối với một Data Engineer vì bạn phải phân tích và tìm ra được ý nghĩa từ các con số, dữ liệu thô khô khan. Khả năng logic của bạn sẽ giúp cho công ty bạn nhìn thấy được gốc rễ của vấn đề để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng thiết kế và trình bày báo cáo

Bạn đã mất công nghiên cứu thì cũng nên biết cách trình bày kết quả nghiên cứu của mình một cách trực quan, dễ hiểu và có thể so sánh được. Chính vì thế bạn cần trau dồi và học cách thiết kế báo cáo. Để nâng cao kỹ năng này, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các công cụ thiết kế báo cáo. Khi đã thiết kế xong báo cáo bạn cũng phải học các trình bày bài báo cáo của mình để mọi người có thể dễ dàng hình dung được ý nghĩa thực tiễn từ kết quả báo cáo. Đây là kỹ năng mà bất kể bạn ứng tuyển việc làm vị trí nào cũng cần có.

data engineer

Data Engineer cũng cần biết thiết kế và trình bày báo cáo

Biết cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc

Một kỹ sư dữ liệu sẽ cần phải thực hiện rất nhiều việc với nhiều giai đoạn khác nhau. Có thể nói, khối lượng công việc của Data Engineer khá lớn, vậy nên để đảm bảo tiến độ thì bạn phải biết cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý để hoàn thành đúng deadline.

Yêu thích công việc với máy tính và con số

Nếu không yêu thích máy tính, những con số khô khan thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ chán nản và mệt mỏi khi phải làm việc với máy tính ở tần suất cao. Do đó, trước khi quyết định đi theo công việc Data Engineer thì bạn phải xác định được rằng mình thực sự yêu thích nó. Như vậy thì mới có thể tìm thấy niềm vui trong công việc mỗi ngày.

Cẩn thận và tỉ mỉ

Đối với ngành thông nghệ thông tin thì đức tính cẩn thận và tỉ mỉ luôn được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần có một sai sót nhỏ thôi cũng gây ảnh hưởng rất nặng nề đến các phần mềm, ứng dụng. Do đó, bạn cần rèn luyện đức tính này trong khi làm việc.

data engineer
Cẩn thận và tỉ mỉ cũng là đức tính cần có trong một người Data Engineer

>>> Xem thêm: Cập nhật top 10 ngành nghề hot nhất trong tương lai

Vai trò và trách nhiệm của Data Engineer

Data Engineer là tên gọi chung của các kỹ sư dữ liệu. Nhưng Data Engineer cũng được chia ra thành một số loại khác nhau tùy thuộc vào loại hình của công ty, cụ thể như sau:

Generalist – Kỹ sư dữ liệu đảm nhiệm công việc tổng quát

Loại kỹ sư dữ liệu này có trách nhiệm chung, thường làm việc trong các nhóm nhỏ. Công việc chính của họ là thu thập, nhập và xử lý dữ liệu đầu cuối. Họ có thể có nhiều kỹ năng hơn hầu hết các kỹ sư dữ liệu, nhưng họ không giỏi, không chuyên trong bất kỳ lĩnh vực nào của công việc và có ít kiến ​​thức về kiến ​​trúc hệ thống.

Pipeline-centric – Data Engineer phụ trách mảng data pipeline

Các công ty cỡ vừa với nhu cầu phân tích dữ liệu phức tạp thường yêu cầu các Data Engineer tập trung vào các data pipeline. Họ sẽ làm việc với một nhóm các nhà khoa học dữ liệu để chuyển đổi dữ liệu thành một định dạng hữu ích cho việc phân tích. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về hệ thống phân tán và khoa học máy tính.

data engineer
Pipeline-centric – Data Engineer chuyên mảng data pipeline

Những kỹ sư dữ liệu tập trung vào data pipeline có thể được yêu cầu tạo một công cụ cho phép các nhà khoa học dữ liệu truy vấn siêu dữ liệu để sử dụng trong các thuật toán dự đoán.

Database-centric – Kỹ sư dữ liệu chuyên mảng cơ sở dữ liệu

Các kỹ sư dữ liệu này có nhiệm vụ chính là triển khai, duy trì và đưa vào cơ sở dữ liệu phân tích. Những kỹ sư dữ liệu này thường tồn tại trong các công ty lớn, nơi dữ liệu được trải rộng trên nhiều database. Các kỹ sư sử dụng các đường ống, điều chỉnh cơ sở dữ liệu để phân tích hiệu quả và tạo các lược đồ bảng (table schema) bằng cách sử dụng các phương pháp trích xuất, biến đổi, tải (ETL). ETL là quá trình sao chép dữ liệu từ nhiều nguồn vào một hệ thống đích duy nhất.

Mức lương của một Data Engineer như thế nào?

Mức lương của một Data Engineer sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí cụ thể, cấp bậc và kinh nghiệm thực tế. Có thể chia mức lương của Data Engineer theo 4 mức sau đây:

– Đối với người mới: Những người này bao gồm sinh viên mới ra trường, thực tập sinh… Họ đã có những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, có những kỹ năng phù hợp để đáp ứng được nhu cầu công việc ở giai đoạn đầu tiên. Mức lương của các Data Engineer dành cho người mới sẽ dao động khoảng từ 300 – 500$.

– Đối với nhân viên chính thức: Cấp độ này cao hơn Newbie, họ đã tự nâng cao được kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình. Tùy vào năng lực và kỹ năng thì mức lương cho vị trí này có thể dao động từ 700 – 1500$.

data engineer
Mức lương của một Data Engineer phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

– Đối với cấp bậc quản lý: Những người này có thể đảm nhận các vị trí Leader, Manager… Họ không chỉ đơn thuần giỏi về kiến thức, kỹ năng mà còn phải có kinh nghiệm về việc xây dựng kế hoạch phát triển. Để lên đến vị trí này bạn phải có ít nhất từ 4 – 5 năm kinh nghiệm, và mức lương cho vị trí này sẽ dao động khoảng 1500 – 2500$.

– Đối với nhân viên cấp cao: Đây được xem là vị trí cao nhất đối với một Data Engineer. Họ chịu trách nhiệm về định hướng phát triển tổng thể, tạo ra các kế hoạch để thúc đẩy giá trị công nghệ của một tổ chức. Họ hoàn toàn có thể đạt được mức lương 600$, thậm chí cao hơn nữa khi ở vị trí này.

>>> Xem thêm: Lập trình viên và những điều có thể bạn chưa biết!

Lộ trình phát triển của Data Engineer

Lộ trình phát triển của một Data Engineer sẽ như sau:

 • Biết ngôn ngữ lập trình, bao gồm: SQL, Python, R.
 • Hiểu và biết làm việc trên các loại hệ cơ sở dữ liệu bao gồm: Mysql, Microsoft SQL Server.
 • Hiểu và biết làm ETL và Data warehouse bao gồm: Talend, SQL server Integration service…
 • Biết biểu diễn trực quan hóa dữ liệu với Power BI, Python và R.

Trên đây, Mua Bán đã tổng hợp những thông tin liên quan đến nghề Data Engineer cũng như cơ hội làm việc, lộ trình phát triển của ngành Data Engineer. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ngành kỹ sư dữ liệu và xác định được rõ hơn về mục tiêu sự nghiệp của mình. Nếu muốn tìm việc làm hay tìm các thông tin tuyển dụng thì bạn có thể truy cập ngay Website của Mua Bán để theo dõi những thông tin mới nhất nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: IT là gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ