Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBiển báo hiệu lệnh là gì? Ý nghĩa của từng loại biển...

Biển báo hiệu lệnh là gì? Ý nghĩa của từng loại biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh là loại biển báo phổ biến trên mọi nẻo đường. Vậy biển báo hiệu lệnh là gì? Có bao nhiêu loại biển báo hiệu lệnh? Ý nghĩa của từng loại biển báo ra sao? Bài viết này của Muaban.net sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng biển báo và có thể áp dụng vào quá trình lưu thông.

Biển báo hiệu lệnh xuất hiện trên mọi nẻo đường
Biển báo hiệu lệnh xuất hiện trên mọi nẻo đường

Biển báo hiệu lệnh là gì?

Biển hiệu lệnh là loại biển báo quan trọng trong hệ thống các loại biển báo của hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam. Biển hiệu lệnh có tác dụng hướng dẫn cho người tham gia giao thông những điều phải thực hiện như: đi thẳng, quẹo trái, chạy chậm lại,… Mọi người điều khiển các phương tiện giao thông đều phải chấp hành nghiêm chỉnh để giao thông không bị gián đoạn và đảm bảo an toàn. 

Có bao nhiêu loại biển báo hiệu lệnh?

Có tất cả 9 loại biển báo khác nhau được sử dụng trong hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay. Mỗi loại đều mang những ý nghĩa mà cần những người điều khiển phương tiện đường bộ phải tuân thủ để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và cho những người xung quanh. 

Biển báo hiệu lệnh là biển báo cơ bản của hệ thống giao thông Việt Nam
Biển báo hiệu lệnh là biển báo cơ bản của hệ thống giao thông Việt Nam

Đặc điểm chung biển báo hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh thường có dạng hình tròn, không có viền và nền biển báo có màu xanh. Các ký tự số và chữ, hình vẽ trong biển báo có màu trắng trừ biển báo hiệu lệnh số 307.

Ý nghĩa của biển báo hiệu lệnh

Hệ thống biển báo hiệu lệnh
Hệ thống biển báo hiệu lệnh

Biển số R.122 “Biển hiệu lệnh dừng lại”

Những biển hiệu lệnh này buộc các xe cơ giới và thô sơ kể cả loại những loại xe được ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển báo hay trước vạch kẻ ngang đường và sẽ chỉ được phép tiếp tục đi khi thấy các tín hiệu điều khiển cho phép (do người điều khiển giao thông hoặc đèn và cờ) cho phép đi.

Biển số R.301 (a, b, c, d, e, f, g, h) “Biển báo hiệu lệnh hướng đi phải theo”

Nội dung biển báo là để thông báo cho các xe thô sơ và cơ giới phải đi theo đúng hướng quy định. Trong đó thì phải đặt một trong những kiểu biển số (R.301a,b,c,d,e,f,g,h) để nêu lên ý nghĩa “Hướng đi phải theo”. Tùy theo hướng đi mà người sử dụng biển hiệu lệnh sẽ lựa chọn kiểu biển cho phù hợp.

Biển có hiệu lực bắt buộc đối với các loại xe phải đi theo hướng mũi tên biển hiệu lệnh chỉ (trừ xe được ưu tiên theo quy định):

  • Biển báo hiệu lệnh 301a ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
  • Biển báo hiệu lệnh 301b:  ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
  • Biển báo hiệu lệnh 301c” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
  • Biển báo hiệu lệnh 301d ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
  • Biển báo hiệu lệnh 301e ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.
  • Biển báo hiệu lệnh 301f ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
  • Biển báo hiệu lệnh 301h ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
  • Biển báo hiệu lệnh 301i ” Hướng đi phải theo “, các xe chỉ được rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).
  • Biển báo hiệu lệnh 302a “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang phải để qua một chướng ngại vật.
  • Biển báo hiệu lệnh 302b “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”, báo các loại xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi vòng sang trái để qua một chướng ngại vật.

Để báo các xe (cơ giới và thô sơ) hướng đi để qua chướng ngại vật, đặt biển số R.302 (a,b,c) với hàm ý “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật”. Biển số R.302 (a,b) còn được dùng kết hợp với biển P.102 tại dải phân cách để giúp người điều tiết giao thông báo hiệu với người điều khiển phương tiện lưu thông là chiều đi của phần đường một chiều.

Biển hiệu lệnh R.303 “Biển hiệu lệnh nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”

Nội dung biển báo là để báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau phải đặt biển số R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”.

Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe muốn chuyển hướng phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.

Biển báo hiệu lệnh R.304 “Biển hiệu lệnh đường dành cho xe thô sơ”

Nội dung của biển báo hiệu lệnh là để báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ, đặt biển số R.304 “Đường dành cho xe thô sơ”. Biển báo hiệu lệnh có hiệu lực bắt buộc tất cả các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho xe thô sơ và người đi bộ.

Biển báo hiệu lệnh R.305 “Biển báo hiệu lệnh đường dành cho người đi bộ”

Nội dung của biển báo là để báo đường cho người đi bộ, đặt biển báo hiệu lệnh này. Các loại xe cơ giới và thô sơ (trừ các loại xe đạp và xe lăn cho người tàn tật), kể cả xe được ưu tiên theo quy định đều sẽ không được phép đi vào trên đường đã đặt biển này. Xét trừ trường hợp đi cắt ngang đoạn đường nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Biển báo hiệu lệnh R.306 “Biển báo hiệu lệnh tốc độ tối thiểu cho phép”

Nội dung của biển báo là để báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy, đặt biển số R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”.

Biển có hiệu lực bắt buộc tất cả các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn. Tất cả các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu đã ghi trên biển thì không được phép đi vào đường này.

Biển báo hiệu lệnh R.307 “Biển báo hiệu lệnh hết tốc độ tối thiểu”

Đến hết đoạn đường tốc độ tối thiểu, sẽ đặt biển số R.307 để báo hiệu lệnh rằng đã hết hạn chế tốc độ tối thiểu” (hoặc đặt biển DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” khi đồng thời có nhiều biển cấm khác đều hết tác dụng).

Biển báo hiệu lệnh R.308 (a,b) “Biển báo hiệu lệnh tuyến đường cầu vượt cắt qua”

Nội dung của biển báo hiệu lệnh là biểu thị phía trước sẽ có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để được rẽ trái (hay rẽ phải).

Biển báo hiệu lệnh R.309 “Biển báo hiệu lệnh ấn còi”

Biểu báo hiệu lệnh này có tác dụng biểu thị xe cộ khi đi đến vị trí đặt biển hiệu lệnh này thì nên ấn còi.

Biển báo hiệu lệnh R.310 (a,b,c) “Biển hiệu lệnh hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm”

Biển báo hiệu lệnh có nhiệm vụ báo cho các xe chở hàng nguy hiểm đi theo hướng đã được quy định, đặt một trong những kiểu biển số R.310(a,b,c) “Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm “.

Biển báo hiệu lệnh R.310
Biển báo hiệu lệnh R.310

Trên đây là tất tần tật những thông tin về các biển báo hiệu lệnh mà Muaban.net gửi đến bạn. Đây là loại biển báo cơ bản nhưng cũng rất quan trọng khi tham gia lưu thông trên đường bộ. Nó không chỉ giúp chúng ta đi đúng quy định mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Cần thêm thông tin gì, hãy tìm đến Muaban.net.

Cần chấp hành nghiêm túc theo biển báo hiệu lệnh
Cần chấp hành nghiêm túc theo biển báo hiệu lệnh

Các tin khác

Nguyễn Vy

 

 

 

Hà Vy Nguyễn
Nguyễn Thị Hà Vy - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban,net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage every oppotunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ