Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeChia sẻ kinh nghiệm5 điều có thể bạn chưa biết về phong tục lì xì...

5 điều có thể bạn chưa biết về phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì ngày Tết từ rất lâu đã trở thành một tục lệ không thể thiếu vào dịp đầu năm mới, nhất là vào sáng mùng 1 Tết. Tục mừng tuổi này không chỉ giới hạn vào mùng 1, mùng 2 hay mùng 3 Tết mà còn có thể kéo dàu đến tận mùng 10 Tết. Có lẽ là tất cả mọi người, nhất là trẻ em đều rất háo hứng mong chờ điều này vào dịp đầu năm mới. Từ trước đến nay, chắc hẳn bạn luôn biết về phong tục lì xì nhưng bạn có biết được tận tường ý nghĩa của phong tục này chưa? Hãy cùng Cẩm nang mua bán tìm hiểu qua bài viết 5 điều có thể bạn chưa biết về Phong tục lì xì ngày Tết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của từ Lì Xì

Lì Xì chính là phiên âm của từ Lợi Thị trong tiếng Trung

Có lẽ nhiều người không biết rằng từ lì xì chính là phiên âm của từ Lợi Thị trong tiếng Trung. Lợi Thị có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Như vậy từ lì xì có nghĩa là đem lại những điều may mắn và tốt lành cho những ai nhận được lì xì.

Sự may mắn và tốt lành đó không nằm ở số tiền chứa trong bao lì xì mà nó nằm ở thiện ý của người trao phong bao lì xì. Thông thường tiền lì xì là món tiền nhỏ và gồm cả tiền chẵn, tiền lẻ nữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá 4 nét đặc trưng trong phong tục ngày tết ở miền Bắc

2. Vì sao phong bao lì xì thường có màu đỏ?

Màu đỏ của phong bao lì xì tượng trưng cho sự như ý, cát tường trong suốt cả năm

Màu đỏ của phong bao lì xì tượng trưng cho sự như ý, cát tường trong suốt cả năm. Đó còn được coi là màu của hi vọng và may mắn nữa nên người nhận được phong bao lì xì sẽ luôn tin rằng sẽ được hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Ngoài ra, phong bao còn tượng trưng cho sự kín đáo và không so bì hơn thua, tránh dẫn đến những xích mích và mâu thuẫn.

3. Nên lì xì bao nhiêu?

Phong tục lì xì ngày Tết của ông bà ta đã phần nào mất đi những nét đẹp truyền thống vốn có của nó

Ngày còn bé, chắc hẳn chẳng có mấy ai quan tâm đến việc trong phong bao lì xì có bao nhiêu tiền đâu, chỉ cần có là đã vui rồi. Thế nhưng bây giờ, Phong tục lì xì ngày Tết của ông bà ta đã phần nào mất đi những nét đẹp truyền thống vốn có của nó nên mới có câu hỏi “Lì xì bao nhiêu là đủ?”.

Ngày xưa, người Việt Nam chúng ta thường bỏ vào phong bao lì xì những tờ tiền có màu đỏ như 500 đồng, 10.000 đồng với ý nghĩa mong muốn sức khỏe, may mắn và bình an cho con cháu.

4. Nên lì xì cho những ai?

Phong bao lì xì còn được trao đến họ hàng, láng ghiền và những người quen biết nữa để thay cho những lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất

Cứ vào mỗi sáng mùng 1 Tết, tất cả các thành viên trong gia đình đều diện những bộ quần áo đẹp lần lượt chúc Tết nhau. Và Phong tục lì xì ngày Tết là dành cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ nhỏ, ông bà, bố mẹ, con cháu với mong muốn một năm mới hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người. Nhưng có lẽ, vẫn là trẻ em mong đợi nhận được phong bao lì xì nhất đấy.

Phong bao lì xì còn được trao đến họ hàng, láng ghiền và những người quen biết nữa để thay cho những lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất.

>>> Xem thêm: 3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết

5. Phong tục lì xì ngày Tết giữa các quốc gia châu Á có khác nhau không?

Phong tục lì xì ngày Tết giữa các quốc gia châu Á có sự khác nhau

Thật ra thì phong tục lì xì ngày Tết giữa các quốc gia châu Á có sự khác nhau, cụ thể như sau:

  • Nhật Bản:

Ở đất nước Nhật Bản, phong bao lì xì có màu trắng, in hoa văn hoặc là những hình ảnh được tráng trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đặc biệt, trên phong bao lì xì còn có ghi tên của người được nhận nữa.

  • Singapore:

Trong phong bao lì xì của người Singapore không phải chỉ là tiền mừng đâu nhé. Họ còn có thể lì xì bằng những voucher, tem, coupon, tiền xu, vé du lịch,…

  • Mã Lai:

Phong bao lì xì của người Mã Lai có màu xanh lá cây.

Những phong bao lì xì đỏ thắm luôn mang ý nghĩa gắn kết mọi người lại với nhau, mang đến niềm vui và sự may mắn. Đây là nét đẹp truyền thống không thể thiếu đối với người Việt Nam chúng ta trong dịp đầu năm mới. Ngay bây giờ, bạn hãy chuẩn bị thật nhiều những phong bao lì xì để mang đến niềm vui cho tất cả mọi người trong gia đình và những người thân yêu nhé.

>>> Bạn nên biết: 10 Điều quen thuộc khiến bạn nhớ về ngày tết trong ký ức năm xưa (Phần 2)

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ