Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
spot_img
HomeViệc làmBán thời gian3 vấn đề cần biết khi sinh viên làm thêm hiện nay!

3 vấn đề cần biết khi sinh viên làm thêm hiện nay!

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm thêm đối với sinh viên cũng khá phong phú và phổ biến. Có bạn tìm việc làm thêm để trang trải thêm phụ giúp gia đình, có bạn tìm việc làm thêm để tích lũy các kinh nghiệm… Tuy nhiên, nếu sinh viên làm thêm, bạn nên hiểu và nắm rõ các vấn đề sau

1. Sinh viên đi làm thêm, nên hay không nên?

Chắc bạn sẽ luôn được khuyên rằng, học thì lo đầu tư vào việc học. Đi làm thì học xong rồi tính, vì vừa học vừa làm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian học. Hoặc bản thân bạn…lười, hoặc gia đình có đủ điều kiện để chu cấp cho bạn đủ (hoặc dư) các chi phí học hành sinh hoạt. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích là bạn vẫn NÊN đi làm thêm. Vì sao? Vì các lý do dễ thấy nhất có thể kể đến như

  • Quá trình đi làm thêm, giúp bạn tích lũy được các kinh nghiệm xử lý các tình huống trong quá trình làm thêm.
  • Nâng cao các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tính kiên nhẫn, cách phân chia thời gian trong ngày sao cho hợp lý
  • Cách làm việc nhóm thực tế hơn so với việc làm việc nhóm khi thực hiện đề tài, tiểu luận trong trường lớp.
  • Khả năng thích ứng với các môi trường làm việc xung quanh…
Sinh viên đi làm thêm là một điều đáng khuyến khích, vì bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.
Sinh viên đi làm thêm là một điều đáng khuyến khích, vì bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Nhưng, bạn đừng quá sa đà vào các công việc làm thêm, hãy tận dụng thời gian rảnh, sắp xếp thời gian học – làm việc hợp lý nhất có thể.

2. Những lưu ý cần biết trước khi sinh viên đi làm thêm

Dù lý do đi làm thêm của bạn là gì, bạn cũng phải xem xét tình huống, tính chất công việc của mình. Một số vấn đề bạn cần lưu ý trước khi quyết định làm thêm như:

Sinh viên đi làm thêm phải tìm công việc đúng khả năng và sở thích

Bạn phải biết được khả năng của mình là gì? Mình thích những lĩnh vực công việc nào? Xác định rõ 2 yếu tố khả năng và sở thích sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp. Hoặc, bạn hãy mạnh dạn suy xét công việc và thử làm trong môi trường khác nhau để biết được là mình thích hợp với công việc nào nhất, nhé!

Sinh viên đi làm thêm nên tìm các công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình.
Sinh viên đi làm thêm nên tìm các công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Sinh viên đi làm thêm phải tính đến thời gian và phương tiện đi lại

Trong quá tình tìm việc làm thêm, hãy chú ý đến vấn đề đi lại. Bạn không thể đi làm xa nếu không có phương tiện di chuyển. Thay vào đó, hãy tìm chỗ làm gần nhà hoặc tiện lợi với các tuyến xe buýt để đi lại.

Bạn hãy chú ý đến yêu cầu di chuyển nếu có, vì không thể làm nhân viên giao hàng mà không có xe - đúng không nào?
Bạn hãy chú ý đến yêu cầu di chuyển nếu có, vì không thể làm nhân viên giao hàng mà không có xe – đúng không nào?

Đồng thời, thời gian làm việc cũng khá quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, học hành của bạn. Sinh viên đi làm thêm khá tốt, nếu bạn biết cách điều chỉnh thời gian biểu hợp lý.

Tìm hiểu trước môi trường làm việc trước khi sinh viên đi làm thêm

Môi trường làm việc cũng là một yếu tố cần phải kiểm tra và suy xét rõ. Nếu như bạn cảm thấy nghi ngờ vấn đề gì đó thì hãy xem xét hoặc từ chối ngay công việc đó nhé. Quan trọng hơn, hãy lựa chọn và tìm hiểu đúng kênh thông tin tuyển dụng uy tín, với nội dung tuyển dụng rõ ràng và mình bạch nhất. Hoặc, bạn cũng có thể tìm việc làm thêm xung quanh trường, hoặc gần chỗ bạn ở.

Môi trường làm việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm nên hãy tìm hiểu kỹ.
Môi trường làm việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm nên hãy tìm hiểu kỹ.

>>> Đọc thêm: Việc làm thêm cho sinh viên theo ca

3. Sinh viên đi làm thêm sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức

Đi làm thêm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với các môi trường làm việc khác nhau, có cơ hội được tiếp xúc nhiều với ngành nghề mà bạn thích. Nếu bạn hoàn thành tốt các công việc được giao trong quá trình làm thêm, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên một vị trí tốt hơn. Nếu bạn vẫn tiếp tục hoàn thành tốt các công việc, bạn sẽ có cơ hội chạm tay vào vị trí nhân viên chính thức dễ dàng hơn.

Sinh viên đi làm thêm nếu nhiệt tình, chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau này.
Sinh viên đi làm thêm nếu nhiệt tình, chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau này.

Thâm chí, cũng có nhiều bạn sinh viên làm thêm, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm đã có thể tự kinh doanh sau khi ra trường. Cơ hội luôn luôn có xung quanh bạn. Sinh viên đi làm thêm nếu biết nắm bắt nhanh nhạy, khả năng linh hoạt, biết cách chủ động sẽ mở ra được nhiều con đường đi cho tương lai mình hơn rất nhiều.

>>> Đọc thêm: Những mặt trái khi sinh viên tìm kiếm việc làm thêm

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ biết tìm kiếm và lựa chọn được cho mình một công việc làm thêm phù hợp nhất trong khoảng thời gian đi học. Đồng thời, hãy chủ động nắm bắt, rèn luyện các kỹ năng và tích góp các kinh nghiệm thực tiễn để chuẩn bị cho quá trình tìm việc sau khi học xong suôn sẻ, thuận lợi hơn nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ