Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmVốn Cố Định - Sự Khác Nhau Giữa Vốn Cố Định Và...

Vốn Cố Định – Sự Khác Nhau Giữa Vốn Cố Định Và Vốn Lưu Động

Đối với một doanh nghiệp vốn là một trong những thành phần quan trọng, để kinh doanh hay duy trì một doanh nghiệp nên cần có vốn. Vốn có 2 loại là vốn lưu động và vốn cố định, vậy hai loại vốn này khác nhau như thế nào? Hãy cùng Muaban.net giải đáp thắc mắc này nhé!

vốn cố định
Tầm quan trọng của vốn cố định

Vốn cố định được hiểu như thế nào?

Định nghĩa nguồn vốn

Vốn cố định
Định nghĩa nguồn vốn

Nguồn vốn là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ những giá trị tài sản của doanh nghiệp mà được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh với mục đích sinh lời.

Muốn tiến hành các hoạt động sản xuất – kinh doanh thì các doanh nghiệp cần có các yếu tố đầu vào gồm: đối tượng lao động, sức lao động và tư liệu lao động. Trong kinh tế thị trường, doanh nghiệp cần phải ứng ra nguồn vốn ban đầu để có thể mua sắm nguyên vật liệu, xây dựng và lập ra nhà xưởng, đầu tư các máy móc thiết bị, trả tiền nhân công cho lao động… Số tiền ứng ra nhằm có được các yếu tố đầu vào này được gọi là vốn ban đầu của một doanh nghiệp.

Nhờ sự tác động của lao động vào các đối tượng lao động thông qua tư liệu lao động. Doanh nghiệp tạo ra hàng hoá và dịch vụ để có thể cung ứng cho thị trường. Để đảm bảo được sự tồn tại và phát triển cũng như số tiền thu về được từ việc tiêu thụ sản phẩm phải đảm bảo bù đắp được chi phí và có lãi.

Nhờ đó mà số vốn ban đầu vẫn được bảo toàn và mở rộng ra với quy mô lớn hơn. Toàn bộ giá trị bỏ ra ban đầu và được bổ sung trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp gọi là vốn.

Vốn cố định là gì?

Vốn cố định là giá trị thành tiền của số tài sản cố định và tiền được sử dụng cho mục đích đầu tư vào tài sản cố định.

Tài sản cố định là các tư liệu lao động chủ yếu như: máy móc, nhà xưởng, thiết bị,… tham gia vào nhiều chu kì trong suốt quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Khấu hao tài sản cố định là giá trị mà tài sản cố định chuyển dần vào giá trị của sản phẩm dưới hình thức hao mòn (vô hình/ hữu hình). Để bù đắp được sự hao mòn giá trị của tài sản cố định thì doanh nghiệp cần phải lập ra quỹ khấu hao tài sản cố định.

Tài sản cố định được chia làm hai loại: 

 • Tài sản cố định hữu hình: ở hình thái vật chất cụ thể
 • Tài sản cố định vô hình: không tồn tại ở hình thái vật chất cụ thể. Ví dụ: chi phí mua bằng sáng chế, phát minh, nhãn hiệu thương phẩm
Vốn cố định
Vốn cố định là gì

Đối với tư liệu lao động được xem là tài sản cố định phải cùng thỏa mãn được cả hai điều kiện do pháp luật quy định đó là mức thời gian sử dụng tối thiểu và giá trị tối thiểu.

Đối với vốn bằng tiền dùng cho mục đích đầu tư tài sản cố định được xác định và căn cứ vào kế hoạch sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và bảng tổng kết tài sản. Do pháp luật cho phép doanh nghiệp có quyền tự chủ trong sử dụng các loại vốn nên việc xác định vốn nhằm mục đích sử dụng cho mục đích đầu tư tài sản cố định chỉ có thể có ý nghĩa tương đối.

Đặc điểm của vốn cố định

Vốn cố định được ứng dụng vào nhiều vào trong chu kỳ sản xuất, do có tính chất sử dụng lâu dài:

 • Vốn cố định được luân chuyển thành từng phần và từng giai đoạn trong cả chu trình sản xuất.
 • Vốn cố định hoàn thành vòng luân chuyển sau khi trải qua nhiều chu kỳ sản xuất.

Vai trò của vốn cố định đối với doanh nghiệp 

Vốn cố định
Vai trò của vốn cố định trong doanh nghiệp
 • Đảm bảo cho quá trình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra liên tục từ khoản sản xuất, mua sắm vật tư cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm.
 • Nhất là sử dụng vốn để đầu tư cho các công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, hạ giá thành các sản phẩm góp phần giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển lâu dài hơn.
 • Tác động đến phạm vi hoạt động đa dạng hóa về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi quy mô nguồn vốn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những hoạt động xây dựng các phương án kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Việc đảm bảo nguồn vốn còn có thể giúp doanh nghiệp hạn chế được những tổn thất, rủi ro, biến động thị trường hay khủng hoảng tài chính.
 • Tạo thế chủ động trong hoạt động kinh do của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản thành công trong mọi thời đại

Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn cố định

Để có được những đánh giá chính xác về hiệu quả của việc phân chia và sử dụng nguồn vốn cố định, thì đã có những tiêu chí để có thể đánh giá một cách tổng quan nhất. Những tiêu chí đó gồm có:

 • Hiệu suất sử dụng của vốn cố định là tiêu chí đầu tiên để đánh giá vốn cố định. Công thức để tính được hiệu suất là chỉ tiêu phản ánh một đồng vốn cố định có thể tạo ra được nhiều nhiều đồng doanh thu từ một đồng ban đầu hay doanh thu thuần trong chu kỳ đó.
 • Tiếp theo là dựa vào tỷ suất lợi nhuận vốn cố định sẽ phản ánh một đồng vốn cố định sẽ có thể tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận sinh ra bao gồm cả thuế. Công thức để xác định được tỷ suất được tính bằng công thức:

Tỷ suất lợi nhuận= (Lợi nhuận trước thuế : vốn cố định) x 100%.

 • Hàm lượng phản ánh việc để tạo ra được một đồng doanh thu hay doanh thu thuần thì cần được sinh ra từ bao nhiêu từ đồng vốn cố định.

Hàm lượng = Vốn cố định/doanh thu

 • Hệ số trang bị tài sản cố định doanh nghiệp đang sử dụng với công thức:

Giá ban đầu tài sản cố định/số lượng công nhân đang sản xuất trực tiếp tại doanh nghiệp

 •  Đánh giá hiệu quả sử dụng vốn cố định thông qua tỷ suất đầu tư của tài sản cố định sẽ  phản ánh được mức độ đầu tư vào các tài sản cố định trong tổng số giá trị của tài sản tại doanh nghiệp đang sở hữu và sẽ được tính theo công thức:

(Giá trị còn lại của tài sản cố định/tổng số tài sản) x 100%.

 • Một chỉ tiêu cuối cùng nữa để đánh giá được độ hiệu quả sử dụng vốn cố định của doanh nghiệp chính là dựa vào kết cấu tài sản cố định của các doanh nghiệp, thông qua đó sẽ phản ánh được quan hệ tỷ lệ giữa các giá trị của từng nhóm và các loại tài sản cố định trong tổng số giá trị của chúng ở thời điểm đưa ra đánh giá. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể xây dựng được cơ cấu tài sản cố định một cách phù hợp nhất.
Vốn cố định
Vốn cố định được biểu hiện bằng dòng tiền của những tài sản cố định

>>> Tham khảo thêm: Vốn Điều Lệ Là Gì?

Phân biệt rõ vốn lưu động và vốn cố định

Tiêu chí Vốn lưu động Vốn cố định
Khái niệm 

Vốn lưu động là biểu hiện bằng tiền của tài sản trong thời gian ngắn hạn nên sự vận động của vốn lưu động luôn chịu sự chi phối bởi những đặc điểm của loại tài sản ngắn hạn.

Vốn cố định là giá trị của các loại tài sản nằm ở mức cố định. Các loại tài sản này là những tài sản có giá trị lớn và có được thời gian sử dụng kéo dài qua rất nhiều chu kì kinh doanh của một doanh nghiệp.

Đặc trưng 

– Vốn lưu động có sự lưu chuyển nhanh

– Vốn lưu động dịch chuyển chỉ một lần vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

– Vốn lưu động sau khi hoàn thành một vòng tuần hoàn thì sẽ qua một quá trình sản xuất kinh doanh.

– Quá trình vận động của vốn lưu động là một chu kỳ được diễn ra khép kín từ loại hình thái này sang loại hình thái khác rồi quay lại hình thái ban đầu với giá trị lớn hơn so với ban đầu. 

+ Điểm khác biệt lớn nhất là: vốn cố định dần chuyển giá trị của nó vào trong những sản phẩm thông qua mức khấu hao ban đầu, còn vốn lưu động chuyển toàn bộ giá trị của nó vào giá trị sản phẩm theo từng chu kỳ sản xuất kinh doanh.

– Vốn cố định luân chuyển qua nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tài sản cố định và các khoản đầu tư dài hạn tham gia vào nhiều chu kì sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp.

– Khi tham gia vào quá trình sản xuất khinh doanh của một doanh nghiệp, bộ phận vốn cố định đầu tư vào sản xuất được phân ra làm từng  phần. Một bộ phận vốn cố định tương ứng với giá trị hao mòn của tài sản cố định trong qua trình sản xuất sẽ được dịch chuyển vào chi phí kinh doanh hay giá thành sản phẩm, dịch vụ được sản xuất ra, qua đó doanh thu  sẽ được bù đắp và tích lũy lại mỗi khi hàng hóa hay dịch vụ được đem ra thị trường. Sau khấu hao sẽ còn tồn tại phần còn lại của tài sản cố định.

Biểu hiện Tài sản lưu động Tài sản cố định
Thể hiện trong báo cáo tài chính  Các chỉ tiêu về tài sản lưu động như tiền sản xuất  và các khoản tương đương với giá trị của tiền, số dư nợ phải thu hay còn thiếu.…..

Chỉ tiêu giá trị tài sản cố định sau khi sản xuất. 

Phân loại 

Phân loại của vốn sẽ được chia theo hình thức biểu hiện:

+ Đồng tiền và số vốn trong thanh toán.

+ Vốn để đầu tư vào vật tư hàng hóa.

+ Vốn đã được chi thu trở về trước.

Phân loại vốn theo vai trò của vốn lưu động trong quá trình kinh doanh và sản xuất:

+ Vốn lưu động còn nằm trong các khâu dự trữ của quá trình sản xuất.

+ Vốn lưu động trong sản xuất và kinh doanh.

+ Sau cùng là nguồn vốn lưu động khi sản phẩm được lưu thông.

Phân loại vốn cố định theo hình thức biểu hiện:

+ Tổng tài sản cố định hữu hình.

+ Tổng tài sản cố định vô hình.

Phân loại vốn cố định theo hình thức sử dụng: 

+ Tài sản cố định doanh nghiệp đang dùng trong thời gian sử dụng.

+ Tài sản cố định doanh nghiệp dùng để dự trữ chưa đưa vào sử dụng.

+ Tài sản cố định doanh nghiệp chưa dùng đến hoặc tài sản doanh nghiệp đang chờ để thanh lý.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vốn cố định và phân biệt được giữa vốn cố định và vốn lưu động trong kinh doanh. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày và kinh doanh. Và cũng đừng quên rằng còn rất nhiều thông tin bổ ích, chính xác và cập nhật liên tục tại website của Muaban.net.

>>> Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ