Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmViết code là gì? 6 bước để trở thành Coder cho người...

Viết code là gì? 6 bước để trở thành Coder cho người mới bắt đầu

Nếu học về công nghệ thông tin, có lẽ bạn đã biết đáp án cho câu hỏi “Viết code là gì?”. Tuy nhiên, đối với những người khác thì đây là vấn đề khá khó tiếp thu. Đừng lo lắng, hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. 

I. Viết code là gì? Bản chất của viết code là gì?

1. Ý nghĩa của cụm từ viết code là gì?

Code là một hoạt động mã hóa được sử dụng rộng rãi trong thế giới CNTT. Code được hiểu là một ngôn ngữ lập trình cơ bản. Các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình này để thiết đặt vào máy tính. Từ đó, máy móc có thể đọc và nhận ra các mã này để ghi nhớ thông tin. Khi thông tin này được lưu trữ trong bộ nhớ, máy tính sẽ thực hiện lệnh bạn muốn. Đó là bản chất của code. Tuy nhiên, mã code có thể làm được nhiều hơn thế. Các lập trình viên có thể viết mã code để tạo phần mềm, phát triển mạng và hơn thế nữa.

2. Bản chất của viết code là gì?

Viết code là gì?
Viết code là gì là câu hỏi đang được quan tâm

Vậy chính xác thì viết code là gì? Những người muốn làm việc và phát triển trong ngành CNTT cần phải biết cách viết mã. Lập trình là học cách sử dụng một ngôn ngữ lập trình để tạo các chuỗi được mã hóa. Do các chuỗi được mã hóa này, các lập trình viên có thể làm việc trong nhiều mảng khác nhau. Ngay cả phần mềm ứng dụng chúng ta sử dụng cũng đến từ việc viết mã code. Đây giống như điều cơ bản và bắt buộc mà mỗi lập trình viên cần phải học trong ngành IT hay còn gọi là ngành CNTT. Vậy dùng ngôn ngữ lập trình để phát triển công nghệ thông tin là đáp án cho câu hỏi viết code là gì?

II. Tại sao viết code lại quan trọng?

Mã được sử dụng trên các trang web, ô tô, TV, điện thoại di động, máy bay, bảng điều khiển trò chơi và hàng nghìn sản phẩm khác. Nhu cầu về các lập trình viên máy tính có tay nghề cao tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều công ty sản xuất các sản phẩm “thông minh” hoặc trang bị cho máy tính. Để bắt kịp nhu cầu về các sản phẩm vi tính hóa, các nhà sản xuất cần những người viết mã chuyên dụng, sáng tạo để viết mã chất lượng cao cho các sản phẩm mới. Kỹ năng đọc và viết là một kỹ năng rất hữu ích có thể làm tăng đáng kể giá trị của bạn với tư cách là một thành viên trong nhóm hoặc nhân viên. 

III. Lợi ích của học viết code là gì? 

Viết code là gì?
Cần hiểu rõ viết code là gì để có những cái nhìn tổng quát về ngành nghề này

1. Tiết kiệm thời gian để thành công sớm nhất

Học viết mã code có thể giúp bạn cân bằng thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Khi bạn thành thạo các kỹ năng lập trình cơ bản, bạn có thể tự động hóa các tác vụ đơn giản để giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất.

Và hiện tại trong tất cả các nghề thì việc học nghề IT là nhanh nhất và thực tế nhất. Bởi vì chúng ta được học lí thuyết xen kẽ với thực hành, được định hướng nghề nghiệp tương lai là viết code web hay code ứng dụng… Công việc cụ thể như backend hay frontend…chỉ mất thời gian khoảng 6 tháng.

>>> Tham khảo thêm: Dân IT là gì? 8 vấn đề xung quanh nghề IT không phải ai cũng biết

2. Giúp phát triển trí não

Lợi ích đầu tiên đến từ việc học viết code là phát triển trí não. Tuy nhiên, việc học lập trình là không hề dễ dàng. Do đó, khi ta chuyên tâm học tập và nghiên cứu thì sẽ kích thích các nơ ron thần kinh liên kết và từ đó giúp bạn thông minh hơn. Ngoài ra, học cách viết mã code,cũng góp phần khiến bộ não vận động nhiều hơn. Điều này sẽ là yếu tố quan trọng giúp cải thiện trí nhớ và phản xạ của bạn.

3. Giúp chúng ta sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn

Học viết mã cũng dạy bạn trở thành một chuyên gia giải quyết vấn đề. Vì trước khi tập trung vào code, việc đầu tiên là phân tích tình hình, trình bày ý tưởng với khách hàng, sau đó hai bên qua lại, bạn phải thuyết phục được khách hàng bằng ý tưởng của mình. Tuy nhiên, trong quá trình code có rất nhiều vấn đề phát sinh, khi đó bạn sẽ là người trực tiếp xử lý các vấn đề đó, dù là kỹ thuật hay giao tiếp với khách hàng… hoàn thành dự án.

Viết code là gì?
Viết code là gì là thuật ngữ của ngành IT

Khi trở thành lập trình viên, bạn sáng tạo hơn vì quá trình từ nhận yêu cầu đến thực hiện code, chúng ta lên kế hoạch, phác thảo ý tưởng code, sản phẩm … thậm chí sử dụng ngôn ngữ của họ, xác định lộ trình hoàn thành dự án đó của.

Trong quá trình học, chúng ta cũng có thể thoải mái viết những chủ đề mình yêu thích bằng những kiến ​​thức đã học.

4. Thu nhập ổn định và cao hơn

Nếu như một sinh viên các ngành khác sau khi ra trường và đi làm sẽ có mức lương 6-7 triệu/tháng thì nhân viên IT có mức lương cơ bản từ 8 triệu trở lên. Và điều quan trọng hơn đó là sự thiếu nhân sự trầm trọng trong khi nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên lại rất lớn, điều đó dẫn đến việc tìm việc làm cũng trở nên dễ dàng hơn các ngành khác.

Nếu thời gian làm việc từ 3 năm trở lên, với các kỹ năng cũng như kinh nghiệm đã được tích lũy và trang bị đầy đủ thì mức lương mà các nhân viên IT nhận được cũng thường từ 20 triệu trở lên. 

Hoài Đức Hà Nội là một trong những thị trường tuyển dụng việc làm cần nhiều lao động có kinh nghiệm trong ngành IT với mức lương khá cao.

IV. Cách viết mã dành cho người mới bắt đầu

1. Đặt mục tiêu

Trước khi bắt đầu viết mã, bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của mình. Bạn đang muốn tìm một công việc với mức lương khá cao? Bạn đang tìm kiếm một kỹ năng có giá trị? Bạn muốn kiếm thêm thu nhập khi làm freelancer? Mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng đến địa điểm và cách bạn quyết định học viết mã, và bạn cần đầu tư bao nhiêu thời gian để đạt được điều đó.

Viết code là gì?
Bài viết sẽ giúp trả lời câu hỏi viết code là gì?

2. Chọn một ngôn ngữ

Sau khi xác định mục tiêu phấn đấu của mình, bạn sẽ cần chọn một ngôn ngữ mã hóa cụ thể để học. Bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào cũng sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những nguyên tắc cơ bản về mã hóa quan trọng như lệnh cấu trúc và logic lập trình. Bạn có thể không sử dụng ngôn ngữ đầu tiên của mình như một phần của công việc, nhưng bạn sẽ có được kinh nghiệm quý báu thông qua quá trình thành thạo nó.

Hàng chục ngôn ngữ mã hóa được sử dụng bởi nhiều dự án khác nhau. Nếu bạn muốn viết mã một trang web, bạn nên học HTML, JavaScript hoặc CSS. Nếu bạn muốn thiết kế các chương trình phân tích hoặc trí tuệ nhân tạo, bạn cần biết Python. Nếu bạn quan tâm đến việc tạo các ứng dụng máy tính cá nhân, thì một ngôn ngữ cơ bản như C ++ sẽ là một lựa chọn tốt. Bạn sẽ cần thực hiện một số thử nghiệm và nghiên cứu của riêng mình để tìm ra ngôn ngữ phù hợp với bạn. 

>>> Tham khảo thêm: IT là gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT

3. Tìm tài nguyên

Một khi bạn biết mình muốn học gì, đã đến lúc xem xét các nguồn lực của bạn. Đối với những người muốn học viết mã, có rất nhiều tùy chọn chất lượng để lựa chọn. Nếu bạn muốn đạt được công việc mơ ước của mình trong lập trình máy tính, bạn có thể bắt đầu với bằng cấp về khoa học máy tính tại trường đại học. 

Bạn có thể tự tìm các khóa học lập trình online, các bài giảng trên youtube hay các website khác nếu bạn muốn học tại nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể tự học bằng cách mượn hoặc thuê sách từ thư viện, sử dụng các tài liệu, bài giảng miễn phí. Cách đầu tư và sự quyết tâm sẽ là mấu chốt quyết định sự hiệu quả và thành công của bạn. 

Viết code là gì?
Tầm quan trọng của viết code là gì?

4. Tải xuống trình chỉnh sửa

Bạn sẽ cần một chương trình soạn thảo văn bản để viết mã trên máy tính cá nhân của bạn. Ở cấp độ cơ bản nhất, đa số các ngôn ngữ lập trình đều là văn bản thuần túy. Điều này mang ý nghĩa là mọi trình soạn thảo văn bản cơ bản đều có thể viết được các ngôn ngữ ấy. Các trình soạn thảo phổ biến hiện nay bao gồm TextWrangler, Notepad ++ và JEdit. Nhiều ngôn ngữ lập trình có những chương trình thiết kế, chỉnh sửa được tạo riêng cho ngôn ngữ đó và có hỗ trợ tải xuống. 

5. Bắt đầu luyện tập

Khi bạn đã có được một số kỹ năng quan trọng có thể áp dụng vào công việc bằng cách tham gia các lớp học hoặc xem các hướng dẫn trực tuyến. Một trong những cách tốt nhất để học viết mã code chính là giữ cho nó đơn giản, ngay cả khi bạn tự nhận thấy mình mắc lỗi. Một trong những cách dễ nhất và đơn giản nhất để bắt đầu là chọn một dự án đơn giản mà bạn nghĩ có thể thực hiện được. Điều này có thể là thiết kế một trang web HTML, tạo một hàm cơ sở dữ liệu trong PHP hoặc viết một chương trình đơn giản bằng bất kỳ ngôn ngữ cơ sở nào.

Viết code là gì?
Những lợi ích mang lại từ việc viết code là gì?

Có hàng trăm video và bài viết hướng dẫn giải thích cách hoàn thành các nhiệm vụ đó bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng tài nguyên của bạn, thực hành viết mã cho dự án của bạn cho đến khi bạn nắm được quy trình để tự thực hiện. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chuyển sang những thứ có mức độ phức tạp  cao hơn. Lập trình là một kỹ năng lặp đi lặp lại, và bạn càng thực hành nó nhiều thì nó càng trở nên dễ dàng hơn.

6. Tiếp tục học

Khi các kỹ năng của bạn phát triển, bạn sẽ có thể quảng cáo các dịch vụ của mình, xin việc và thậm chí theo đuổi các chứng chỉ. Khi bạn bắt đầu tìm các cách để sử dụng trong mã hóa, thì điều quan trọng là bạn phải tiếp tục. Ngành công nghiệp máy tính đang tiến bộ và phát triển hàng năm, với các chương trình và kỹ thuật thường xuyên được phát minh và triển khai. Để duy trì tính cạnh tranh và được thông báo, bạn sẽ cần phải tìm cách tiếp tục cải thiện kỹ năng của mình. Các phương pháp mã hóa sẽ tiến triển và phát triển trong tương lai, vì vậy các kỹ năng của bạn sẽ cần phải phát triển với tốc độ tương tự.

>> Có thể bạn quan tâm: Infrastructure là gì? Ngành IT Infrastructure đóng vai trò gì?

V. Cần làm gì để trở thành Coder chuyên nghiệp?

Để trở thành một coder hay một nhân viên IT chuyên nghiệp. Các bạn cần phải tìm tòi, học hỏi và đúc kết cho bản thân rất nhiều kiến thức, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

Viết code là gì?
Các bước để viết code là gì?

1. Xây dựng kiến thức chuyên môn thật vững

Không chỉ trong lĩnh vực mã hóa mà trong các ngành nghề, tất cả các bạn đều phải có kiến ​​thức chuyên môn vững chắc để có thể có cơ sở phát triển nghề nghiệp. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì lại càng cần phải có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng.

Trong lĩnh vực của lập trình, trước khi muốn phần mềm theo cách thủ công với rất nhiều khó khăn. Thí sinh phải ôn lại kiến ​​thức cơ bản. Vì vậy, không ngừng học hỏi và cập nhật kiến ​​thức của một lập trình viên là một điều đặc biệt.

Đối với những người mới tham gia nghề, bạn nên tìm cho mình một loại ngôn ngữ lập trình mà bạn giỏi. Từ ở đó, hãy học những điều cần thiết nhất để xây dựng nền tảng cho bản thân. Sau đó, từ những nền tảng cơ bản này bạn mới có thể phát triển và hướng sang các dạng ngôn ngữ lập trình khác.

2. Tư duy logic

Đối với lập trình viên, tư duy logic là điều đầu tiên nhà tuyển dụng yêu cầu khi bạn làm việc. Viết mã lập trình bình thường sẽ cần tuân theo một số bước nhất định. Do đó, các lập trình viên phải có một tư duy tốt để có thể giải quyết các lỗi trong lệnh.

Công việc của lập trình viên là chủ yếu là viết phần mềm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Và khách hàng là những người có rất ít kiến ​​thức về lập trình. Vì vậy, bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

3. Kỹ năng giải quyết, phân tích vấn đề

Phát triển phần mềm giống như chơi trò chơi lắp ráp. Từ những mảnh vật liệu nhỏ để có thể dựng nên một bức tượng hoàn chỉnh. Do đó, khi xây dựng một sản phẩm phần mềm lớn, hoàn chỉnh, người lập trình nên phân tích công dụng và phương thức hoạt động của sản phẩm cho khách hàng. Từ những phân tích này, khách hàng có thể thấy rõ những gì còn thiếu trong sản phẩm của họ.

Viết code là gì?
Viết code là gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi viết code là gì? Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về viết code cũng như những lợi ích mà ngành nghề này mang lại. Hãy theo dõi Muaban.net thường xuyên để không bỏ lỡ những vài viết bổ ích bạn nhé!

>>> Xem thêm:

Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Chọn ngôn ngữ nào để học – điều này sẽ phụ thuộc vào định hướng của bạn. Tino Group không hướng dẫn, chỉ định bạn nên học ngôn ngữ nào. Bạn nên tìm hiểu về ngành và định hướng của bản thân bạn và chọn ngôn ngữ. Ví dụ, với lập trình di động, bạn có thể tìm hiểu về Java, nếu bạn muốn lập trình cùng lúc 2 nền tảng Android và IOS, bạn có thể tìm hiểu về Dart.

Hà Vy Nguyễn
Nguyễn Thị Hà Vy - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban,net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage every oppotunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ