Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeNhà đấtTờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất năm...

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất năm 2023

Có thể nói thuế là một khoản tiền công quỹ mà mỗi người dân bắt buộc phải nộp cho nhà nước theo kì (các kì quy định hàng tháng hay hàng năm). Thuế không chỉ có một loại chung mà còn được chia ra làm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế bảo vệ môi trường,…. nó tùy thuộc vào hình thức và nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, đơn vị hay tổ chức. Khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thì bạn cần phải có các loại giấy tờ cần thiết để loại hình bạn sử dụng hay mua bán trở nên hợp pháp. Chẳng hạn bạn muốn sử dụng đất vào những việc như xây dựng thì cần phải có tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các tờ khai thuế và rõ hơn là tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, hãy cùng Mua Bán theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

I. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế đất phi nông nghiệp có lẽ là một khái niệm không còn xa lạ. Đất phi nông nghiệp là một trong các loại hình thuộc vào đối tượng chịu thuế. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu chi tiết về thuế đất phi nông nghiệp. Vì vậy hãy cùng Mua Bán cùng theo dõi thông tin về thuế đất phi nông nghiệp dưới đây.

Đất phi nông nghiệp là loại đất mà mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức hay hộ gia đình đưa vào sử dụng với mục đích là để kinh doạnh hoặc xây dựng các công trình không liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi. Theo pháp luật quy định thì sẽ có những trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp phải đóng thuế vào ngân sách của nhà nước và một số trường hợp sẽ không phải bắt buộc đóng thuế.

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Thuế đất phi nông nghiệp là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình phải đóng vào ngân sách nhà nước

Cũng tương tự như những loại thuế khác, thuế đất phi nông nghiệp là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình phải đóng vào ngân sách nhà nước. Đất thuộc đối tượng chịu thuế đất phi nông nghiệp được quy định tại Luật đất đai. Khi có đất thuộc đối tượng là đất phi nông nghiệp, bạn cần phải tiến hành nộp thuế tại cơ quan có thẩm quyền và mức thuế phải đóng sẽ phụ thuộc vào diện tích đất mà bạn sử dụng. Theo Mua Bán, bạn cần chú ý đến vị trí đất ở khi vực nào vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá đất và thuế suất đất.

Các nhóm đất phi nông nghiệp cũng được quy định trong Luật đất đai 2021. Bao gồm 9 loại như sau: đất ở; đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; đất xây dựng cơ quan; đất sản xuất, kinh doanh; đất xây dựng công trình công cộng; đất nghĩa trang; đất quốc phòng, an ninh;….

II. Tại sao phải làm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Sau đây là những lý do mà bạn cần phải khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

  • Thuế là nghĩa vụ bắt buộc đối với mỗi công dân, đơn vị hay tổ chức. Vì vậy bước đầu tiên cho việc đóng thuế chính là xác minh và tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Đây chính là quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam. Khi bạn muốn kinh doanh, xây dựng hay bất cứ mục đích gì trên đất phi nông nghiệp bạn cũng cần kê khai một cách đầy đủ về giấy tờ đất, làm đầy đủ các thủ tục để thuận lợi cho mục đích của bạn hợp pháp với pháp luật. Tránh những trường hợp đáng tiếc không lường trước được xảy ra.
  • Trong quá trình bạn sử dụng, kinh doanh hay xây dựng trên đất phi nông nghiệp mà không có tờ khai thuế sử dụng đất phi nộng nghiệp và nó đồng nghĩa với việc bạn không đóng thuế thì bạn sẽ bị phạt tiền, nghiêm trọng hơn là bạn sẽ bị tịch thu tất cả các giấy phép về kinh doanh, xây dựng khi chính quyền địa phương đến kiểm tra. Lưu ý là số tiền bị phạt không phải là con số nhỏ. Vì vậy, việc khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết.
Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Khai thuế sử dụng đất nông nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết

III. Đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, ngoại trừ đất phi nông nghiệp không sử dụng vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế thì những trường hợp sau phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bao gồm:

  • Những người sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp, bao gồm đất để xây dựng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng mục đích sử dụng đất theo quy định của luật đất đai.
  • Những loại đất phải nộp thuế có mặt bằng xây dựng cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất bao gồm sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và công trình khác để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh (kể cả đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu kinh tế, khu công nghệ cao) theo quy định pháp luật.
  • Những tổ chức và cá nhân đang sử dụng đất để khai thác khoáng sản, lấy đất làm mặt bằng chế biến khoáng sản. Trừ trường hợp khai thác khoáng sản mà không ảnh hưởng đến lớp đất mặt đang khai thác.
  • Những người sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên liệu và đất để làm mặt bằng chế biến, sản xuất các vật liệu xây dựng, làm đồ gốm…
  • Còn có các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích để kinh doanh thì cũng thuộc đối tượng nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Những người sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp bao gồm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức

Đây là những đối tượng cần phải nộp thuế phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật mà Mua Bán muốn cung cấp đến bạn, đây cũng là những thông tin cần thiết cho tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Đất Bình Dương Giá Rẻ, Đầy Đủ Giấy Tờ

IV. Thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những người nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của năm được chia làm 2 kỳ như sau: Kỳ thứ nhất, thời hạn nộp tiền chậm nhất là 30 tháng 5 của năm mà người có nghĩa vụ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Sau đó phải thực hiện nộp tiếp kỳ thứ hai, thời hạn nộp tiền chậm nhất là ngày 31 tháng 10.

Hiện nay, khi nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì bạn có thể lựa chọn nộp thuế một hoặc hai lần trong năm theo các kỳ mà pháp luật quy định. Trong những trường hợp người nộp thuế muốn nộp một lần cho cả năm thì cần phải nộp vào kỳ nộp thứ nhất của năm.

Khi nộp thuế thì thời hạn nộp tiền chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31 tháng 3 của năm sau.

Theo pháp luật quy định những trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm theo quy định của pháp luật.

Tờ khai thuế phi nông nghiệp
Thời hạn nộp thuế phi nông nghiệp rất quan trọng

V. Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được chia ra làm nhiều đối tượng khác nhau, sau đây Mua Bán sẽ giới thiệu đến từng đối tượng để khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Đầu tiên là tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất. Dưới đây là mẫu tờ khai sử dụng đất phi nông nghiệp 2023 của hộ gia đình và cá nhân mà Mua Bán sưu tầm được:

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Bản mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dành cho hộ gia đình, cá nhân trang 1
Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Bản mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dành cho hộ gia đình, cá nhân trang 2

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thứ hai chính là mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dùng cho tổ chức để kê khai thuế sử dụng đất. Việc kê khai thuế sử dụng của đất phi nông nghiệp chỉ được áp dụng đối với loại hình đất ở và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẫu mới nhất ban hành theo Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn tại Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP:Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Bản mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dành cho tổ chức trang 1

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Bản mẫu tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp dành cho tổ chức trang 2

Hy vọng từ bài viết này, Mua Bán sẽ mang đến cho bạn thêm những kiến thức bổ ích và cần thiết liên quan đến tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mong rằng nó sẽ giúp bạn giải đáp và dễ dàng tiếp cận được những cập nhật những thông tin mới của xã hội, của nhà nước, của chính phủ về thuế. Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

              Diệp Bảo Trân

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ