Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngThợ may quần áo giỏi cần có 3 kỹ năng này!

Thợ may quần áo giỏi cần có 3 kỹ năng này!

Thợ may quần áo đang là một trong những công việc dễ tìm việc làm hiện nay. Tuy nhiên, để trở thành một thợ giỏi trong làng nghề thợ may quần áo, bạn cần những gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này, hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây!

Thợ may quần áo và những điều nên biết

Để trở thành thợ may quần áo giỏi, bạn cần hiểu rõ công việc của ngành mà mình theo đuổi.

Thợ may quần áo xuất hiện từ khi nào?

Nghề thợ may xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13 và được xem như là một nghề nội trợ. Tuy nhiên, đến khoảng thế kỷ 18, nghề này đã trở thành một trong những nghề dịch vụ. Càng ngày, nghề thợ may càng được phát triển và phổ biến như hiện nay.

Thợ may quần áo
Nghề thợ may xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13 và được xem như là một nghề nội trợ.

Ngày nay, thợ may được xem như một nghề lao động chính và được tuyển dụng khá nhiều. Chính vì vậy, những người thợ may có thể kiếm được khoản thu nhập khá tốt từ công việc này.

Thợ may quần áo học nghề ở đâu?

Nghề nào cũng cần phải học, nghề may không ngoại lệ. Để trở thành thợ giỏi ngoài sở thích thì bạn còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau. Để học nghề, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề. Hoặc bạn cũng có thể học nghề tại các xưởng may, xí nghiệp…

Thợ may quần áo
Để học nghề, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề.

Tuy nhiên, để học chất lượng thì bạn cần phải lựa chọn những nơi đào tạo uy tín. Và để người khác tin tưởng đặt may, bạn cần biết may và thành thạo yếu tố cơ bản của nghề may. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết sử dụng máy may và phải biết sử dụng chúng an toàn.

Thợ may quần áo có dễ xin việc không?

Đây là câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm. Thực ra, kinh tế – xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu ăn mặc đẹp ngày càng nhiều. Vì vậy, công việc thợ may càng ngày càng được ưa chuộng và nhu cầu tuyển thợ may quần áo ngày càng cao.

Thợ may quần áo
Công việc này ngày càng được ưa chuộng và nhu cầu tuyển thợ may ngày càng cao.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với nước ngoài tăng giúp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nội địa, trong đó có may mặc. Nhiều khu công nghiệp, xí nghiệp may mặc đã tiến hành tuyển dụng thợ may để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa. Ngoài ra, thợ may quần áo còn có thể tự mở tiệm may riêng và tìm kiếm nguồn khách hàng của riêng mình.

Tiền lương của thợ may dao động trong khoảng bao nhiêu?

Công việc này thường không thể đưa ra mức lương chung được. Vì mỗi vị trí khác nhau, tuyển dụng thợ may sẽ có khoảng thu nhập khác nhau. Như những người thợ may ăn theo sản phẩm thì làm càng nhiều, lương càng cao.

Công nhân may bình thường thì trong khoảng từ 5 triệu/tháng đến 6 triệu/tháng. Những người có tay nghề cao hoặc có vị trí cao hơn thì khoảng 8 triệu/tháng đến 10 triệu/tháng… Nhìn chung, lương thợ may quần áo cao hay không tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của bạn.

Thợ may quần áo có thể làm việc ở những vị trí nào?

Có rất nhiều nơi để tìm việc làm may mặc. Tuy nhiên, bạn có thể tìm việc ở những vị trí cơ bản như:

Thợ may quần áo tại các công ty

Bạn có thể đến những công ty chuyên về may mặc để xin việc làm. Tùy vào trình độ và tay nghề của bạn mà bạn có thể làm ở những vị trí khác nhau. Như thợ cắt chính, thợ phụ, cắt mẫu…  sẽ được phân công làm vị trí công nhân may cơ bản.

Bạn có thể đến những công ty chuyên về may mặc để xin việc làm.
Bạn có thể đến những công ty chuyên về may mặc để xin việc làm.

Ngoài ra, còn có những công việc ở vị trí chuyên môn như quản lý chất lượng, chuyền trưởng…

Thợ may quần áo chuyên nghiệp

Tức là khi trình độ tay nghề cứng hơn, giỏi hơn bạn có thể chủ động mở một tiệm may. Bạn sẽ đi theo con đường may thời trang chuyên nghiệp và có sở thích muốn được khởi nghiệp. Tự bạn sẽ lên các mẫu, may và hoàn thiện các công đoạn khác nhau để ra thành phẩm.

Thợ may gia công

Bạn sẽ mở xưởng, thuê nhân công và nhận hàng từ các xí nghiệp, công ty may mặc về làm. Một số sản phẩm chủ yếu thường là quần áo công sở, đồng phục học sinh… Bạn sẽ cần đầu tư về máy móc, nơi mở xưởng gia công…

Công việc này đòi hỏi bạn cần phải có sự tính toán lâu dài, kỹ càng và tỉ mỉ nhất có thể.

>>> Bạn nên đọc thêm: Nghề may – Top những công việc thực tế hiện nay! 

Thợ may quần áo giỏi cần 3 kỹ năng này!

Thợ may thì cần bạn phải trau dồi các kiến thức may mặc cơ bản cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Và để trở thành một thợ may giỏi, bạn phải tích lũy và rèn luyện 3 kỹ năng cơ bản này

1. Thợ may quần áo cần phải có tính kiên trì, sự khéo léo

Thợ may là một công việc đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên trì. Vì việc may trang phục quần áo đòi hỏi người thợ phải khéo léo tạo ra những bộ trang phục tinh tế. Một sản phẩm may mặc sẽ phải trải qua nhiều công đoạn mới trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Thợ may quần áo
Việc may trang phục đòi hỏi người thợ phải khéo léo tạo ra những bộ đồ tinh tế.

Trong quá trình may, nếu bạn không có tính kiên trì thì dễ dẫn đến sai sót khi làm. Đặc biệt, là một thợ may, bạn cần phải có tính cẩn thận. Bạn sẽ cần phải kiên trì, khéo léo ở từng nét vẽ, đường cắt, mũi kim chỉ… Nên nếu bạn không có kỹ năng này đầu tiên, bạn sẽ dễ bị chán công việc và không gắn bó lâu dài với công việc.

2. Thợ may quần áo cần phải có sự sáng tạo và nắm bắt xu hướng

Kỹ năng thứ 2 cần có của một thợ may quần áo là cần phải có sự sáng tạo. Vì ngành may mặc buộc phải đáp ứng được nhu cầu thời trang của khách hàng. Chính vì vậy, để trở thành một thợ may quần áo giỏi, bạn cần phải có sự sáng tạo.

Thợ may quần áo
Kỹ năng thứ 2 cần có của một thợ may quần áo là cần phải có sự sáng tạo.

Không những thế, bạn cần phải theo dõi và bắt nhịp được với xu hướng thời trang chung của xã hội. Có như thế, bạn mới có thể sáng tạo ra những bộ quần áo hợp thời, đẹp. Bên cạnh đó, sự sáng tạo và khả năng nắm bắt xu hướng còn có thể giúp bạn tạo ra được xu hướng mới.

3. Thợ may quần áo cũng cần phải có sự giao tiếp khéo léo

Bởi vì nếu không có khả năng giao tiếp, bạn sẽ không nắm bắt được các ý tưởng của khách hàng. Là một người làm công việc về may mặc, thời trang – kỹ năng này rất quan trọng. Nó giúp bạn lắng nghe, ghi nhận và chọn lọc những ý kiến chính để tư vấn khách hàng tốt nhất.

Nếu không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ không nắm bắt được các ý tưởng của khách hàng.
Nếu không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ không nắm bắt được các ý tưởng của khách hàng.

Giao tiếp còn giúp khách hàng có những ấn tượng tốt về bạn, về cửa hàng may mặc của bạn. Sự tận tình, vui vẻ, hòa đồng và những nhiệt tình của bạn sẽ giúp khách hàng thoải mái hơn. Từ đó, bạn và khách sẽ có sự thấu hiểu hơn khi bày tỏ và tiếp nhận ý tưởng may mặc.

Những lưu ý bạn cần biết khi tìm việc thợ may quần áo

Để quá trình tìm việc được dễ dàng và thuận lợi nhất, bạn hãy tham khảo một số lưu ý sau:

  • Hãy tìm việc thông qua các trang website chuyên về tuyển dụng như muaban.net… Các thông tin tuyển dụng luôn được cập nhật thường xuyên mỗi ngày
  • Hãy đọc kỹ các thông tin tuyển dụng, liên hệ trước khi đến. Bạn hãy quan sát kỹ trong quá trình tìm hiểu công việc trực tiếp.
  • Không ham các thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao. Tránh những thông tin tuyển dụng mập mờ để để phòng các rủi ro không đáng có.
  • Không nên đặt cọc bất kỳ khoản chi phí nào. Vì các nhà tuyển dụng chân chính sẽ không yêu cầu bạn đặt cọc…

Ngoài ra, để tìm việc hiệu quả, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm của những người xung quanh. Chúc bạn luôn tìm việc làm nhanh chóng, hiệu quả và thành công!

–  Vân Anh (Content Writer)

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ