Người Việt Nam chúng ta hẳn ai cũng đã một lần biết đến sự tích “cá chép hóa rồng” tuy nhiên ít người hiểu rõ về ý nghĩa cũng như câu chuyện xoay quanh điển tích này. Hôm nay Blog Mua Bán sẽ bật mí với bạn sự tích cũng như những ý nghĩa phong thủy của sự tích này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sự tích cá chép hóa rồng

Tương truyền tại vùng đất Thần Châu, có một con sông linh thiêng được đặt tên là sông Hoàng Hà. Từ trên cao nhìn xuống, sông Hoàng Hà chảy từ tây sang đông, uốn lượn, khúc khuỷu tựa như con rồng đang bay lượn giữa ngàn mây.

Tương truyền rằng, nếu loài cá nào trên sông Hoàng Hà có thể nhảy ra Long môn được thì sẽ hóa rồng.
Tương truyền rằng, nếu loài cá nào trên sông Hoàng Hà có thể nhảy ra Long môn được thì sẽ hóa rồng.

Ở vùng trung du Hoàng Hà có một ngọn núi tên là Long Môn. Long là Rồng. Môn là Cửa. Nghĩa là ‘‘Cửa rồng’’. Vì sao lại có tên gọi này, tục truyền rằng khi Đại Vũ trị thủy ông đã xẻ núi cho nước chảy xuyên qua khe đá, tạo lên cảnh tượng vô cùng hùng vĩ. Vì chỉ có Thần Long mới có thể vượt qua, nên có tên gọi là Long Môn.

Tương truyền rằng, nếu loài cá nào trên sông Hoàng Hà có thể nhảy ra Long môn được thì sẽ hóa rồng. Nhưng Long Môn lại là một vách đá cao sừng sững. Sông Hoàng Hà đổ đến đây tuôn trào như thác. Dòng nước ồ ạt đổ xuống mãnh liệt như thiên binh vạn mã. Thế nên, chẳng có loài cá nào dám thực hiện điều đó. Bởi vì riêng việc bơi ngược được thác nước ấy đã khó. Mà vượt qua được Long Môn thì còn khó hơn cả lên trời.

Thế là…

Sau bao nghìn năm âm thầm tu luyện, loài cá này đã thử vận may của mình với mong ước có thể hóa thành Rồng để được bay lượn tới tận Thiên Đình. Chúng đã rủ nhau đi tìm Thần Châu để vượt Vũ Môn.

Sau bao nghìn năm loài cá này nỗ lực tu luyện nhưng hiếm con vượt được Vũ Môn và trở thành rồng
Sau bao nghìn năm loài cá này nỗ lực tu luyện nhưng hiếm con vượt được Vũ Môn và trở thành rồng.

Sau bao đêm cố gắng nỗ lực, nhiều chú bị trầy vi, chóc vảy. Có những chú cá đã bỏ mạng. Cũng có những chú cá nhìn thấy khó khăn đành bỏ cuộc. Duy chỉ có một vài chú cá chép có nội lực siêu phàm, bền bỉ, kiên trì, có cả trí và dũng… mới vượt qua được ải khó khăn này. Tuy nhiên, phải mất hàng ngàn, hàng vạn năm mới sản sinh ra một chú cá chép như thế. Và tất nhiên, phần thưởng cho sự cố gắng đó là Chép được hóa thân thành Rồng với muôn vàn quyền năng, phép màu.

Ý nghĩa của cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Sự tích cá chép hóa rồng có rất nhiều dị bản khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có ngụ ý chung là nhắc nhở chúng ta rằng thành công không phải là một đặc quyền và đặc lợi của riêng bất kì một ai.

Tất cả chúng ta đều có thể thành công. Nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công. Thực tế thì chỉ có những người thật sự nỗ lực và biết cách phát triển bản thân mình thì mới có thể thật sự “hóa Rồng”.

Cụ thể là:

  • Bản lĩnh khắc phục khó khăn trở ngại, sự can đảm vượt qua và chiến thắng bản thân. Đây là phẩm chất đáng quý. Dám dũng cảm và dám tạo sự khác biệt với mọi người.
  • Cá chép đã chứng tỏ được sức mạnh của người dẫn đầu.
  • Ngoài phẩm chất và tài thì còn là sự khác biệt còn là sự kiên trì bền bỉ, dám hy sinh, sẵn sàng đối mặt thử thách để đạt ước mơ hóa rồng.
  • Cá chép trở thành rồng cũng chính là biểu hiện của sự may mắn, thành công, chiến thắng. Thể hiện khát vọng thành công để trở thành rồng – biểu tượng của sự siêu phàm, thoát tục.
  • Cá chép trở thành rồng phun nước làm cho đất đai mầu mỡ, cây cối xanh tươi. Do đó, ý nghĩa cá chép hóa rồng còn thể hiện sự sung túc, ấm no, hạnh phúc. Đây là khát vọng mà ai cũng muốn đạt được.
Câu chuyện cá chép hóa rồng như một sự sự nhắc nhở chúng ta nỗ lực và biết cách phát triển bản thân mình
Câu chuyện cá chép hóa rồng như một sự sự nhắc nhở chúng ta nỗ lực hết mình.

Ý nghĩa của cá chép hóa rồng phong thủy

# Với việc học hành, thi cử:

Hiện tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng được xem là hiện thân của điềm tốt và may mắn. Là biểu tượng của học hành, khoa cử. Do đó, người Việt Nam xưa nay thường treo một tranh cá chép hóa rồng trong nhà với ngụ ý cầu cho con cái học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt.

Vì vậy dân gian có câu thơ như sau:

Bao giờ cá chép hóa rồng,
Bõ công cha mẹ bế bồng ngày xưa.

Hoặc

Mồng bốn cá đi ăn thề,
Mồng tám cá về, cá vượt Vũ môn.

# Với sự nghiệp, thăng tiến:

Nhiều người con treo một bức tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng trên tường phòng làm việc hoặc văn phòng của mình với ngụ ý cầu mong sự nghiệp phát triển, thăng tiến thuận lợi.

# Với công việc kinh doanh

Chính vì cá chép hoá rồng là biểu tượng của sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ. Nên nhiều doanh nhân cũng rất thích treo tranh phong thủy cá chép vượt vũ môn. Mục đích là để cầu mong cho con đường kinh doanh rộng mở, thu hút tài lộc, may mắn.

Một số hình xăm cá chép hóa rồng đẹp

Là biểu tượng của sự may mắn và sung túc, thành công nên rất nhiều người, đặc biệt là nam giới đã xăm lên mình biểu tượng cá chép trở thành rồng. Dưới đây là một số hình xăm cá chép hóa rồng đẹp mà bạn nên tham khảo:

Mẫu hình xăm cá chép hóa rồng đẹp, nghệ thuật bên vai phải.
Mẫu hình xăm cá chép hóa rồng đẹp, nghệ thuật bên vai phải.
Mẫu hình xăm bên vai với cá chép và hoa sen ý nghĩa.
Mẫu hình xăm bên vai với cá chép và hoa sen ý nghĩa, rất đẹp.
Mẫu hình xăm cá chép hóa rồng
Mẫu hình xăm cá chép màu xanh đẹp mắt, cá tính cho các quý ông.
Mẫu hình xăm cá chép hóa rồng
Mẫu hình xăm cá chép vượt vũ môn kín nguyên lưng ấn tượng và cầu kỳ.
Mẫu hình xăm màu đỏ rực rỡ rất ấn tượng.
Mẫu hình xăm cá chép vượt vũ muôn màu đỏ rực rỡ rất ấn tượng.

Tượng cá chép hóa rồng ở phố biển Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng bạn sẽ thấy tượng cá chép hóa rồng sừng sững và uy nghiêm. Đây là địa điểm check-in của rất nhiều du khách khi đến với phố biển đáng sống nhất Việt Nam này.

Tượng cá chép hóa rồng ở phố biển Đà Nẵng
Tượng cá chép hóa rồng ở phố biển Đà Nẵng
Đây là điểm check in của rất nhiều bạn trẻ khi đến Đà Nẵng.
Đây là điểm check in của rất nhiều bạn trẻ khi đến Đà Nẵng.

Tượng cá chép hoá rồng làm bằng đá mang lại vượng khí của hành Thổ, là một vật khí vô cùng may mắn. Do đó, bạn có thể mua về trưng bày tại nhà, phòng làm việc hoặc bất cứ nơi nào. Lưu ý: Tránh treo tranh, tượng cá chép hóa rồng ở những nơi tăm tối và kém vệ sinh. Ví dụ như WC, cầu thang,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh cá chép ngậm đồng tiền kết hợp được sức mạnh của cá chép vượt vũ môn và đồng tiền cân bằng âm dương. Bởi chúng sẽ mang lại ý nghĩa may mắn, tài lộc dồi dào, sung túc.

Tương tự như cá chép hóa rồng, nhiều người còn tin rằng đeo linh vật cá chép ngậm đồng tiền làm thành trang sức mang theo bên mình. Với ngụ ý cầu mong sự cát tường, may mắn, giúp tài lộc ngày càng dồi dào.

cầu mong sự cát tường, may mắn, giúp tài lộc ngày càng dồi dào.
Nhiều người còn đeo nhẫn cá chép với ngụ ý cầu mong sự cát tường, may mắn, giúp tài lộc ngày càng dồi dào.
Tóm lại

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về sự tích cá chép hóa rồng và ý nghĩa phong thủy của hiện tượng này. Ngoài treo tranh, xăm mình hay mua hình cá chép hóa rồng đẹp về treo bạn cũng có thể mua trang sức có màu sắc phù hợp với bản mệnh của mình để tăng may mắn, bình an.

Đừng quên dõi theo những chia sẻ hữu ích khác của chúng tôi trong bài viết sau nhé. Nếu bạn muốn mua bán, thanh lý bất động sản, xe cộ, đồ điện tử, đồ nội thất hoặc mọi thứ trong cuộc sống nhanh, giá tốt thì hãy truy cập ngay Muaban.net.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến Cần lưu ý gì khi mua bán cá Koi Nhật TPHCM?