Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngNhân viên bán hàng thời trang và 3 điều bạn cần biết...

Nhân viên bán hàng thời trang và 3 điều bạn cần biết khi tìm việc!

Nhân viên bán hàng thời trang đang là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều. Tuy nhiên, tìm được công việc này cũng không phải dễ nhưng cũng không quá khó. Để bán được hàng, mỗi người đều phải có những kỹ năng riêng để làm tốt công việc của mình. Nhưng không phải ai cũng hiểu và làm tốt được những điều đó. Bán hàng không phải là một công việc với những câu nói rập khuôn, cách xử lý cứng nhắc. Vậy để làm nhân viên bán hàng, bạn cần những điều gì?

1. Nhân viên bán hàng thời trang cần có những yêu cầu gì?

Bán hàng luôn cần những yêu cầu cơ bản. Nhân viên bán hàng thời trang cũng không phải ngoại lệ. Vì những yếu cầu cơ bản này giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn

Đây là một yếu tố rất quan trọng. Vì công việc liên quan đến thời trang nên yêu cầu ngoại hình đối với nhân viên khá cần thiết. Công việc đòi hỏi bạn phải có: ngoại hình cân đối, khuôn mặt dễ nhìn, tươi tắn, biết trang điểm… Điều này dễ tạo được thiện cảm cho khách hàng khi tiếp xúc.

Nhân viên bán hàng thời trang
Yêu cầu về ngoại hình luôn được ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên bán hàng thời trang.

Ở một số cửa hàng thời trang cao cấp, nhân viên bán hàng thời trang còn được trang bị đồng phục. Nó giúp tạo nên phong cách chuyên nghiệp cho cửa hàng. Đồng thời, nó cũng giúp khách dễ tìm được sự trợ giúp khi cần thiết. Đặc biệt là khi cửa hàng lựa chọn sản phẩm của mình làm đồng phục cho nhân viên.

 • Cần phải có kỹ năng giao tiếp

Vì giao tiếp tốt sẽ tạo nên mối quan hệ tốt giữa nhân viên với khách hàng. Nhân viên bán hàng thời trang là người đại diện cho cửa hàng. Một nhân viên bán hàng có giao tiếp tốt luôn nhận được những cái nhìn thiện cảm đối với khách hàng. Giao tiếp tốt giúp bạn linh hoạt trong các tình huống giữa các khách hàng khác nhau. Luôn thân thiện, cởi mở để giúp khách hàng thoải mái hơn khi giao tiếp với bạn.

Nhân viên bán hàng thời trang
Nhân viên giao tiếp tốt sẽ tạo nên mối quan hệ tốt với khách hàng giúp họ quyết định lựa chọn bạn.
 • Nhân viên bán hàng thời trang cần am hiểu cơ bản về thời trang

Bạn phải là người biết nhiều về xu hướng, style cũng như kiến thức về thời trang để tư vấn cho khách hàng. Ví dụ như bạn nên biết một số điều cơ bản về các chất liệu vải, đặc điểm của chúng… Nếu không, bạn sẽ không hỗ trợ tư vấn cho khách hàng được.

Nhân viên bán hàng thời trang
Bạn phải là người biết nhiều về xu hướng, style cũng như kiến thức về thời trang để tư vấn cho khách.

Bên cạnh đó, bạn phải hiểu về các phong cách thời trang, cách mix&match để giúp khách chọn được món ưng ý nhất. Hãy tinh tế và khéo léo để giúp khách tin tưởng vào sự tư vấn và hỗ trợ của bạn!

 • Bạn cần phải biết cách lắng nghe khách hàng

Nếu bạn không có được điều này, bạn sẽ khó nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Bạn phải biết cách lắng nghe, để hiểu được khách đang cần gì? Đang phân vân lựa chọn giữa những sản phẩm nào? Đồng thời, bạn hãy học cách nhớ tên khách hàng để có được thiện cảm từ khách. Hãy để khách hàng cảm nhận được sự tinh tế của bạn!

Nhân viên bán hàng thời trang
Bạn phải biết cách lắng nghe thì mới hiểu được khách đang cần gì và kịp thời hỗ trợ họ.
 • Nhân viên bán hàng thời trang cần phải biết kiên nhẫn

Bạn sẽ luôn đối mặt với tình huống phân vân và lựa chọn giữa nhiều sản phẩm khác nhau của khách hàng. Hãy kiên nhẫn đợi và tôn trọng họ để sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của họ. Bạn hãy tư vấn nhiệt tình, lắng nghe và giải quyết vấn đề thật chân thật. Tránh tranh luận với khách hàng, điều này rất nguy hiểm vì bạn có thể sẽ bị cho nghỉ việc. Thái độ phục vụ của bạn là một trong những yếu tố chiếm lòng tin của khách hàng một cách dễ dàng.

Nhân viên bán hàng thời trang
Hãy kiên nhẫn với tình huống phân vân và lựa chọn giữa nhiều sản phẩm khác nhau của khách hàng.

2. Nhân viên bán hàng thời trang cần có những kỹ năng nào?

Ngoài các yêu cầu cơ bản dành cho nhân viên bán hàng thời trang kể trên. Bạn cũng phải có những kỹ năng quan trong trọng việc bán hàng.

Nhân viên bán hàng thời trang cần có kỹ năng bán hàng trực tiếp

Ngoài yếu tố về chất lượng sản phẩm, mặt bằng hay mức giá thì đây là kỹ năng mà một nhân viên bán hàng thời trang cần có. Điều này giúp tạo ra doanh thu cho cửa hàng và có thể giúp bạn có cơ hội tăng thêm thu nhập. Để bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, bạn phải luôn niềm nở với khách.

Nhân viên bán hàng thời trang
Để bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, bạn phải luôn niềm nở với khách hàng.

Kỹ năng trưng bày sản phẩm ấn tượng

Biết cách sắp xếp cửa hàng sao cho thu hút, tạo ấn tượng từ phía khách hàng. Vì trưng bày đẹp mắt sẽ giúp khách hàng thấy thoải mái khi mua sắm. Đồng thời nó cũng phần nào tác động đến quyết định mua sắm của họ.

Nhân viên bán hàng thời trang
Biết cách sắp xếp sản phẩm trong cửa hàng sao cho thu hút, tạo ấn tượng từ phía khách hàng.

Bí quyết sắp xếp sản phẩm

 • Bạn hãy đặt các sản phẩm trong chương trình sales hoặc quà tặng vào vị trí bắt mắt nhất. Sau đó là các sản phẩm mới và những sản phẩm bán chạy.
 • Không treo/để quá nhiều sản phẩm lên cùng một chỗ. Điều này dễ khiến khách hàng cảm thấy rối.
 • Trang trí thêm một vài phụ kiện ngay quầy thu ngân để kích thích thêm nhu cầu mua sắm của khách hàng.
 • Phối những set đồ ấn tượng để khuyến khích khách mua nguyên set đồ.
Nhân viên bán hàng thời trang
Không treo quá nhiều sản phẩm lên cùng một giá, kệ đồ tránh cho khách bị rối.

Kỹ năng chốt sales là một yếu tố quan trọng

Vì điều này quyết định việc bạn có bán được sản phẩm hay không! Để chốt được sales thì bạn phải xác định rõ:

 • Khách hàng đã quyết định mua sản phẩm nào hay chưa?
 • Lấy được thông tin của khách hàng để thanh toán.
Nhân viên bán hàng thời trang
Kỹ năng chốt sales là yếu tố quan trọng đến việc bạn có bán được hàng hay không, nên hãy khéo léo nhé!

Hãy khéo kéo tránh để khách hàng rơi vào cảm giác bị “ép buộc” mua hàng. Ví dụ như thay vì bạn hỏi khách: “Anh/Chị có mua sản phẩm này không?”. Thì bạn hãy nói: “Nếu Anh/Chị thích, Anh/Chị hãy mua luôn đi ạ. Vì cửa hàng chỉ còn 2 cái cuối cùng.”. Chú ý vào tâm lý chần chừ trước khi quyết định của khách hàng một cách linh hoạt.

3. Nhân viên bán hàng thời trang làm gì khi khách hàng chê xấu và không muốn thử sản phẩm?

Đây không phải là tình huống đặc biệt mà là thường xuyên xảy ra. Vì mỗi người một xu hướng sản phẩm nên việc bạn nhận được khen/chê là bình thường. Đặc biệt, khi khách hàng chê và không có ý định thử đồ thì sao? Bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy tham khảo những bí kíp sau nhé

 • Khi khách chê sản phẩm của cửa hàng xấu

Lúc đó, nhân viên bán hàng thời trang cần bình tĩnh và ghi nhận ý kiến của khách hàng. Sau đó, bạn hãy tìm hiểu xem điều gì ở sản phẩm khiến khách không hài lòng? Hỏi xem khách cần tìm sản phẩm như thế nào, yêu cầu của khách ra sao để tư vấn cụ thể hơn.

Nhân viên bán hàng thời trang
Nếu khách hàng chê sản phẩm xấu, bạn hãy khéo léo hỏi họ điều gì khiến họ không hài lòng để tư vấn cụ thể hơn!

Khi khách nói ra quan điểm của mình, bạn hãy giới thiệu cho khách những sản phẩm khác để khách thử. Hãy nhấn mạnh với khách rằng, không ai lấy phí thử đồ. Do đó, khuyến khích khách hàng mặc thử để có quyết định chắc chắn hơn. Khi khách thử đồ, bạn hãy góp ý và phân tích cho họ biết họ hợp với sản phẩm nào nhất. Hãy linh hoạt và khéo léo để khách tin tưởng vào bạn.

 • Nhân viên bán hàng thời trang làm gì khi khách không muốn thử đồ?

Đây cũng là tình huống hay xảy ra khi bạn trở thành một nhân viên bán hàng thời trang. Khách hàng không thử vì họ có thể cảm thấy ngại, cảm thấy lười, cảm thấy nóng nực…. Hãy đưa ra những lý do mà khách nên thử và thuyết phục họ một cách chân thành và khéo léo. Bạn nêu những ưu điểm của sản phẩm để khách cảm thấy họ nên thử đồ.

Nhân viên bán hàng thời trang
Hãy thuyết phục khách thử đồ một cách khéo léo nhưng không nên mời quá 3 lần, tránh cho khách cảm thấy phiền.

Nếu khách vẫn từ chối thì bạn hãy hỏi xem họ đang cần gì? Muốn sản phẩm như thế nào? Và quay lại giai đoạn tư vấn. Tuyệt đối không được mời họ thử đồ quá 3 lần, vì họ sẽ cảm thấy phiền. Bạn hãy luôn coi khách hàng là thượng đế để phục vụ họ!

>>> Bạn nên đọc  thêm: Người tìm việc ơi, ở đây có bí kíp giúp bạn tìm việc nhanh nhất! 

Khi mua quần áo, các sản phẩm thời trang – khách hàng không chỉ nhìn vào món đồ họ cần mua. Mà họ còn quan tâm đến cách nhân viên bán hàng thời trang giao tiếp và bán hàng cho họ. Do đó, các thông tin chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công việc này. Những hành vi và kỹ năng được rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn rất nhiều trong bất kỳ công việc nào.

Để tìm được công việc như ý, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng từ các kênh khác nhau. Hoặc vào website tuyển dụng trực tiếp như muaban.net để tham khảo. Chúc bạn luôn thành công và trở thành một nhân viên bán hàng thời trang giỏi!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ