Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
khuyen mai muabannet
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtMùng 8 tháng 3: Đong đầy yêu thương với ngàn lời chúc

Mùng 8 tháng 3: Đong đầy yêu thương với ngàn lời chúc

Mùng 8 tháng 3 là ngày phái mạnh luôn dành cho một nửa của thế giới những tình cảm sâu sắc và lòng biết ơn nhất đến chị em phụ nữ. Thay vì những bó hoa, hay quà cáp khách sáo đắt tiền. Đấng mày râu chỉ cần dành những lời chúc chân thành gửi đến chị em nhân ngày quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 cũng khiến họ cảm thấy vui và ấm áp. Nếu không biết phải gửi lời chúc gì đến họ, hãy để Muaban.net giúp bạn. Khám phá ngay nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3

Nguồn gốc

Mùng 8 tháng 3 trên thế giới

8/3/1857, các công nhân nữ ngành dệt tại Mỹ đã đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên. Từ đó họ đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York. Mục đích là đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức. 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Tại đây, bà Clara Zetkin (người Đức) – chủ tịch Hội nghị đã thống nhất chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó, ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Năm 1975 được xem là năm quốc tế phụ nữ do Liên hợp quốc công nhận. Đây cũng là năm Liên hợp quốc công nhận 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ.

mùng 8 tháng 3 02
Năm 1975, Liên hợp quốc công nhận 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ.

Mùng 8 tháng 3 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Đây là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt. Thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 8/3/1965, để ghi nhận cống hiến của phụ nữ miền Nam. Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

Trong 1 năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Họ vừa là người nội trợ. Họ vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ. Mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới đấy.

mùng 8 tháng 3 03
8/3 là ngày cả xã hội quan tâm, bù đắp cho chị em phụ nữ

Những điều thú vị về ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

 • Theo các nghiên cứu cho hay, phụ nữ nói khoảng 20.000 từ mỗi ngày. Trong khi đó nam giới chỉ nói 7.000 từ.
 • Theo Care.org, phụ nữ sản xuất 50% lương thực của thế giới nhưng họ chỉ sở hữu có 1% đất canh tác.
 • Trong tổng số 157 triệu phụ nữ hiện đang sinh sống tại Mỹ, có gần 85,4 triệu (tương đương 54%) là các bà mẹ.
 • Trung bình một người phụ nữ sở hữu hơn 25 đôi giầy.
 • Trong tổng số 197 quốc gia trên thế giới, có 22 quốc gia có nữ giới là người đứng đầu nhà nước (chiếm 11,2%).
 • Nữ giới có trình độ học vấn cao hơn nam giới, 58% sinh viên nữ tốt nghiệp đại học. Nữ giới chiếm đa số trong số sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học nhân văn và nghệ thuật (khoảng 2/3). Trong khi nam giới tiếp tục chiếm ưu thế trong ngành khoa học tự nhiên.
 • Nam giới được thăng chức là do tài năng của họ. Nữ giới được thăng chức là do thành tích trong quá khứ của họ.
 • Ở hầu hết tất cả các quốc gia, phụ nữ làm việc nhiều giờ hơn so với nam giới nhưng được trả ít lương hơn.
 • Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ sống ở các khu vực gần xích đạo có xác suất sinh con gái cao hơn là sinh con trai.
 • 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ nhưng thực thế không phải nước nào cũng có ngày 8/3. Chỉ có 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam tổ chức và ăn mừng ngày lễ này.
 • Ở Việt Nam, ngày 8/3 các chị em phụ nữ thường được tặng hoa hồng. Còn tại Ý, Nga và Albania, để kỷ niệm ngày này, nam giới thường tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ.

Những lời chúc mùng 8 tháng 3 ý nghĩa nhất

Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho mẹ

 • Mẹ là người phụ nữ con yêu thương nhất. Mẹ hãy luôn vui vẻ và thật mạnh khỏe để lúc nào chúng con cũng có mẹ ở bên. Con yêu mẹ nhiều!
 • Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Có những lúc con đã làm mẹ phải bận lòng về con phải không mẹ. Nhưng con luôn yêu mẹ, yêu mẹ rất nhiều. Mẹ hãy luôn mạnh khỏe và ở bên con, giúp con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống nhé!
 • Mẹ là nguồn sáng, là động lực để con vững bước trong cuộc đời. Con biết mình nhiều lần lầm lỗi, khiến mẹ phải buồn rầu. Con xin lỗi mẹ, ngàn lần xin lỗi mẹ. Chúc mẹ yêu 8/3 mãi tươi tắn, xinh đẹp.
 • Mẹ là tuyệt tác của tạo hóa, nếu không có mẹ sẽ không có con bây giờ. Con cám ơn mẹ đã sinh con ra trên đời, luôn khích lệ và truyền động lực cho con. Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, mẹ của con!
 • Người phụ nữ xinh đẹp, người bạn lý tưởng và người mẹ vĩ đại. Với con, mẹ chính là như thế và còn hơn thế nữa. Con thật may mắn và tự hào vì có người mẹ như mẹ.
mùng 8 tháng 3 07
Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho mẹ

Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho vợ

 • Chúc vợ một ngày mùng 8/3 thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Vợ chồng mình sẽ cùng nhau vun đắp mái ấm gia đình vợ nhé.
 • Vợ ơi, có được em là may mắn lớn nhất trong cuộc đời anh. Hôm nay là một ngày thật đặc biệt để anh có thể nói: Anh yêu em thật nhiều.
 • 8/3, anh chúc em thành công trong sự nghiệp, nhất là luôn có sức khỏe thật tốt. Từ trái tim, anh gửi cho em tình yêu thương chân thành nhất. Em là tài sản vô giá của cuộc đời anh và với các con. Em hãy luôn tươi cười nhé! Yêu em nhiều.
 • Em là người giúp cuộc sống của anh trở nên tốt đẹp, hoàn hảo hơn. Luôn luôn đặt trên khuôn mặt anh nụ cười. Chúc em ngày mùng 8/3 hạnh phúc, vui vẻ và luôn xinh đẹp. Happy Women’s Day!
 • Hôm nay là ngày của em. Anh chúc em luôn vui vẻ, hạnh phúc. Có em bên cạnh, cuộc sống của anh tràn ngập tiếng cười và trọn vẹn hơn. Yêu em nhiều lắm – vợ của anh!
mùng 8 tháng 3 05
Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho vợ

Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho người yêu

 • Hãy là chính em, biết yêu những gì mình đang có, biết tìm kiếm những gì mình chưa có. Chúc em có một ngày 8/3 vui vẻ, mãi đẹp như anh vẫn nghĩ về em.
 • Anh cảm ơn em rất nhiều vì những gì em đem đến trong cuộc sống của anh… Yêu em thật nhiều. Happy Women’s Day!
 • Hãy luôn mỉm cười em nhé, bởi nụ cười của em còn đẹp hơn tất cả những bông hoa trong ngày mùng 8 tháng 3 này. Anh chúc em hạnh phúc và thành công trên con đường em đang đi. Anh luôn ủng hộ em.
 • Em là niềm vui của gia đình ta, khiến trái tim của anh được sưởi ấm mỗi ngày. Hãy nhớ rằng hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi có em. Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. I love so much!
 • Em là người phụ nữ tuyệt vời, xinh đẹp và đáng yêu mà anh từng gặp. Chúc em ngày 8/3 xinh đẹp, hạnh phúc.
mùng 8 tháng 3 06
Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho người yêu

Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho bạn bè

 • Chúc bạn một ngày 8/3 thật là ý nghĩa, vui tươi ngập tràn hạnh phúc. Chúc bạn luôn cười tươi, cười duyên, cười e thẹn, cười trẻ trung, ngập tràn các kiểu cười trong ngày hôm nay.
 • 8/3 này, chúc bạn nhận được nhiều quà, nhiều hoa, nhiều lời khen, lời chúc của phái nam. Chúc bạn gặp nhiều may mắn hơn, hạnh phúc hơn. Sẽ có nhiều niềm vui, nhiều điều tuyệt diệu đến với bạn trong cuộc sống.
 • Cuộc sống là nghệ thuật, phụ nữ chính là một kiệt tác. Bạn chính là hiện thân của vẻ đẹp, lòng tốt, niềm tự hào, sự hi sinh, địuàng cùng phẩm giá. Chúc mừng ngày Phụ nữ bạn của tôi!
 • Tôi đã nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp. Tôi đã nhìn thấy đại dương và núi, kiến trúc tuyệt đẹp. Nhưng với tôi, bạn là điều tuyệt nhất và quyến rũ nhất trên thế giới. Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ.
 • Dù chúng ta luôn cãi nhau, nhưng em vẫn luôn yêu quý chị và biết chị luôn quan tâm tới đứa em này. Chúc chị yêu sẽ hạnh phúc, vui vẻ, nhận được nhiều nhiều quà trong ngày 8/3 này nhé.
mùng 8 tháng 3 04
Lời chúc mùng 8 tháng 3 dành cho bạn bè

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ thú vị về ngày mùng 8 tháng 3. Hãy gửi những lời chúc tốt đẹp đến với các chị em phụ nữ trong ngày này. Đó là một cách hay để tri ân, cảm ơn đến người phụ nữ bạn yêu quý. Nó cũng sẽ giúp bạn thể hiện được tình cảm, sự quan tâm tới người nhận đấy.

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Nguyễn Dung
Phương Dung là CTV mảng content của Mogi.vn. Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ học, Khoa Văn học - Ngôn ngữ của trường ĐH KH XH NV TP.HCM. Phương Dung là "dân Marketing tay ngang" với 4 năm “hành nghề”. Bỏ túi kha khá kinh nghiệm với lĩnh vực Copywrite. Dung đam mê du lịch và muốn tìm hiểu văn hóa vùng miền trên cả nước.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ