Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởCách bảo quản chuối chín tươi lâu hiệu quả cực kỳ đơn...

Cách bảo quản chuối chín tươi lâu hiệu quả cực kỳ đơn giản

82 / 100

Cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất sẽ được chia sẻ trong bài này. Chuối là một loại hoa quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B6, vitamin C, Mangan, Kaki, Magie,…

Bên cạnh đó, chuối còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu,… Có thể nói đây là một loại hoa quả vừa ngon lại vừa bổ. Thế nhưng không giống các loại hoa quả khác, chuối đã chín thì rất nhanh hỏng.

Vậy cách bảo quản chuối chín lâu hỏng hiệu quả nhất là gì? Hãy đọc qua bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết nhé.

Điều gì ảnh hưởng đến quá trình chín của chuối:

Trước khi biết được cách bảo quản chuối chín hiệu quả, bạn cần biết những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín của chuối.

  • Nhiệt độ:

Khi nhiệt độ môi trường tăng thì cường độ hô hấp của hoa quả cũng tăng và chuối sẽ chín nhanh hơn. Chính vì thế cần bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thấp để hạn chế được sự chín của chuối được đẩy mạnh.

  • Độ ẩm:

Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bau hơi nước trong trái chuối. Nếu bảo quản chuối chín ở nơi có độ ẩm thấm thì chuối sẽ nhanh mất hơi nước và nhanh chóng héo đi.

  • Mức độ đã chín của chuối:

Nếu bạn mua chuối đã chín quá về ăn thì chắc chắn phải ăn ngay để chúng không kịp hỏng. Còn ngược lại, bạn nên lựa chọn những nải chuối vừa chín tới để có thể bảo quản được lâu hơn.

  • Nồng độ ethylene:

Ethylene là chất được sản sinh rất nhiều ở các mô tế bào thịt trái và được gọi là hoocmon gây chín. Chính vì thế, bạn không nên để chuối chín ở những nơi có nhiều ethylene (ở những loại hoa quả chín khác) để chuối không bị chín nhanh hơn nữa.

>>> Bạn cần biết: Mẹo hay giúp bạn bảo quản thực phẩm Tết đúng cách

Cách bảo quản chuối chín đơn giản

Sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản chuối chín lâu hơn

Cách này khá mất thời gian nhưng lại mang đến hiệu quả giúp chuối chín lâu bị hỏng. Với cách này thì khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển sang màu vàng và có xuất hiện những đốm đen trên vỏ thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn đầu quả chuối lại (Phần đầu này là phần tiếp xúc với nải chuối nhé).

Mách bạn cách bảo quản chuối chín lâu hỏng hiệu quả nhất
Cách bảo quản chuối chín bằng màng bọc thực phẩm

Nếu không có màng bọc thực phẩm thì bạn sử dụng giấy bạc cũng được. Bạn bọc cả nải chuối hoặc cắt riêng từng quả ra bọc và để chuối ở nơi khô thoáng nhé (Bạn nên cắt ra từng quả rồi bọc lại sẽ tốt hơn là bọc nguyên cả nải chuối).

Với cách này, chuối đã chín có thể tươi thêm nhiều nhất là 1 tuần nữa. Chính vì thế, khi mua chuối, bạn nên mua những nải chuối vừa chín tới thôi để có thể giữ được lâu hơn.

Cách bảo quản chuối chín hiệu quả trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn chỉ cần bọc chuối chín vào túi zip, hút chân không rồi bảo quản chúng ở ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản chuối tươi ngon trong vòng từ 3 – 4 ngày.

Mách bạn cách bảo quản chuối chín lâu hỏng hiệu quả nhất
Hãy bỏ chuối chín vào túi zip trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn cũng có thể gói từng quả chuối lại bằng giấy báo, túi zip hoặc màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản chuối chín lâu hơn. Với cách làm này bạn có thể bảo quản chuối tươi ngon đến 1 tuần.

Lưu ý: Khi chuối chín được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên dùng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nếu bạn chưa ăn ngay mà đã lấy chuối ra thì chuối sẽ nhanh bị thâm đen, bị nát.

Bản quản chuối chín trong ngăn đông tủ lạnh

Đông lạnh chuối là một trong những cách hiệu quả giúp bảo quản chuối một cách tốt nhất. Dưới đây là 2 cách bảo quản chuối chín trong ngăn đông mà bạn có thể tham khảo.

Đối với chuối chín đã lột vỏ

Đối với chuối chín đã bóc vỏ thì bạn nên thái lát mỏng và dàn đều lên khay nướng bánh rồi cất vào ngăn đá khoảng 2 tiếng trong tủ lạnh nhé. Sau đó, bạn lấy chuối ra và bỏ vào trong hộp rồi lại bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhé.

Mách bạn cách bảo quản chuối chín lâu hỏng hiệu quả nhất
Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ bằng cách cắt mỏng bỏ vào ngăn đá tủ lạnh

Đối với chuối chín chưa lột vỏ

Bạn bỏ chuối chín vào túi zip, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này phần vỏ chuối sẽ bị thâm đen. Tuy nhiên, phần thịt chuối vẫn giữ nguyên được vị thơm ngon

Với cách bảo quản chuối chín bằng ngăn đông tủ lạnh thì thời gian để chuối không bị hỏng có thể kéo dài đến 3 tháng đấy. Lưu ý là bạn phải bảo quản chuối chín đã bóc vỏ ở ngăn đá nhé, nếu không bảo quản ở ngăn đá thì có bao bọc kĩ thế nào thì chuối cũng sẽ rất nhanh hỏng.

Những lưu ý khác trong cách bảo quản chuối chín lâu hỏng:

Mách bạn cách bảo quản chuối chín lâu hỏng hiệu quả nhất
Không nên để chuối chín cùng với các loại hoa quả chín khác
  • Khi bảo quản chuối chín, bạn nên bao bọc cẩn thận trước khi bỏ chuối chín vào tủ lạnh. Bởi vì nếu không bao bọc cẩn thận thì chuối sẽ nhanh bị thâm lớp vỏ.
  • Khi không bảo quản chuối chín ở tủ lạnh mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên bạn nên treo chuối lên. Bạn không nên để chuối chạm đất đâu nhé.
  • Có một cách giúp vỏ chuối không bị thâm, đó là bạn nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.
  • Không nên để chuối bên cạnh những loại hoa quả chín khác, bởi vì như thế sẽ khiến chuối nhanh chín hơn nữa mà các loại hoa quả khác lại bị héo đi.

Hy vọng với bài viết cách bảo quản chuối chín này có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Bạn hãy cập nhật thêm nhiều bài viết mới hơn tại đây nhé! Truy cập Muaban.net để tìm hiểu nhiều thông tin mua bán đáng tin cậy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi ngon lâu hơn

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ