Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôKỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô...

Kỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô tô

Khi mới bắt đầu làm quen với việc lái xe ô tô thì bạn cần phải nhớ được những kỹ thuật cơ bản để không gặp phải những tình huống bất ngờ. Tiến và lùi cũng là những kỹ thuật cơ bản mà người lái xe cần phải nắm, nhất là những người mới học lái xe ô tô.

Lái xe ô tô không dễ dàng như những loại phương tiện chuyên sử dụng khác. Nó đòi hỏi bạn phải có được sự quan sát thấu đáo giữa những lần tiến hay lùi xe. Đối với những người mới bắt đầu học lái xe ô tô, những kỹ thuật này là rất quan trọng. Việc đi xe và thực hiện những thao tác chắc chắn và vững vàng sẽ giúp bạn có được sự tự tin hơn trong khi di chuyển.

Những kỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô tô không hề đơn giản. Nó có những quy trình mà không thể thiếu một bước nào. Bên cạnh đó, việc tiến hay lùi cũng cần phải có trình tự và sự quan sát nhất định.

Kỹ thuật tiến

Khi khởi động

Đây là kỹ thuật khá đơn giản dành cho người mới bắt đầu học. Đây cũng là kỹ thuật cơ bản mà người bắt đầu học lái ô tô cần phải học. Đối với xe số dàn, phải lưu ý cần số phải ở vị trí số 0 khi khởi động. Cùng với đó là kèm theo thắng tay giữ vững. Còn đối với xe số tự động, bạn có thể khởi động ở vị trí số N kèm với thắng tay. Còn có một cách tốt hơn và tiện lợi hơn đó là khởi động ở vị trí P (Parking).

Sau khi đã kiểm tra mọi điều kiện và những yếu tố xung quanh đều ổn, trạng thái xe lúc này cần phải: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, ngồi vào tư thế sẵn sàng.

Kỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô tô
Kỹ thuật tiến dành cho người mới học lái xe ô tô

Để bắt đầu, chân của bạn phải gá vào chân phanh. Nhấn vào cần số và khởi động. Bạn nên để cho máy nổ vài giây trước khi cho xe chạy để làm cho hệ thống quen dần. Trong thời gian chờ hệ thống quen cơ, bạn hãy quan sát những tín hiệu đèn và còi. Đạp nhẹ phanh chân để hệ thống bắt đầu chạy, đồng thời nhả phanh tay. Sau đó chuyển chân sang chân ga là bắt đầu đi được.

Khi dừng đèn đỏ

Khi đang di chuyển trên đường, dừng lại ở đèn đỏ hoặc đỗ trạm khoảng hơn 20 giây thì khi khởi động lại xe bạn cần chú ý và quan sát kỹ. Để khởi động, cần số phải cài tại N, sau đó kéo thắng tay. Bạn nên để cho máy vẫn hoạt động trong khoảng thời chờ. Vì chờ đèn đỏ hay dừng lại trong khoảng thời gian ngắn, khi khởi động lại sẽ mất thời gian khá nhiều là giữ nguyên hệ thống đang hoạt động. Tất nhiên, hệ thống vẫn hoạt động thì bắt buộc bạn phải phanh thắng và thắng tay.

Kỹ thuật lùi

Lùi cơ bản

Người mới học lái ô tô sẽ học được những kỹ thuật lùi cơ bản trước khi bắt đầu vào những kỹ thuật lùi khó hơn.

Kỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô tô
Kỹ thuật lùi dành cho người mới học lái xe ô tô

Trước tiên, bạn nên tắt hết những tín hiệu đang phát sóng như radio hay nhạc để tập trung. Hãy tạo tín hiệu đèn cảnh báo nguy hiểm trong khi lùi xe để gây sự chú ý cho những người xung quanh. Chân ga chỉ nên nhấp nhả, luôn sẵn sàng nhấp phanh khi gặp phải những sự cố khác. Chân ga không nên phanh gấp hay liên tục. Người mới học lái cũng nên nhớ rõ và phân biệt giữa chân ga và chân phanh. Giữa hai chân phanh dễ nhầm lẫn, và có thể gây ra những điều không mong muốn.

Sau khi đã đến được địa điểm xác định, dậm mạnh chân phanh, thả chân ga. Tiếp đến dần dần cho cần số về lại khởi động và cho hệ thống dần tắt. Khi mọi thứ đã dừng hẳn thì hãy tắt khóa và kết thúc.

Đỗ xe, lùi vào vị trí khó

Ở những trường hợp đỗ xe hay lùi vào những vị trí khó cần phải chú ý hơn nữa. Người lái xe nên sử dụng kết hợp cả 3 gương để quan sát. Quan trọng nhất đó là gương chiếu hậu. Cùng đó, kết hợp với việc nhìn qua vai về bên phải hay bên trái. Nếu cần thiết nên nhoài, rướn người về sau để quan sát gương sau rõ hơn. Nếu cần thiết phải điều chỉnh cho gương chụp xuống để quan sát những vị thấp hoặc những điểm mù.

Kỹ thuật tiến lùi dành cho người mới học lái xe ô tô
Kỹ thuật lùi dành cho người mới học lái xe ô tô

Khi mới bắt đầu, nếu như chưa quen những sự quan sát này, bạn hãy xuống xe và tự canh chỉnh để có thể lùi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn cần phải tập dần với việc quan sát những tình huống xung quanh để lùi xe được thuận lợi hơn.

Cũng như lùi cơ bản, hãy chậm chậm lùi xe vào vị trí đã xác định. Chân ga và chân phanh kết hợp đồng đều với nhau để hệ thống xe dễ dàng hoạt động. Sự kết hợp hoàn hảo giữa phanh và ga sẽ giúp xe không bị giật và lùi an toàn hơn.

>>> Lốp xe ô tô nào tốt nhất hiện nay? Truy tìm lời giải đáp

An Hải

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ