Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeCông nghệTop 4 cách thức chống hacker xâm nhập Facebook của bạn

Top 4 cách thức chống hacker xâm nhập Facebook của bạn

Với tốc độ phát triển công nghệ số chóng mặt như hiện nay, người dùng mạng xã hội có lẽ đều mang tâm lý e ngại không biết thông tin cá nhân của mình có được bảo mật một cách an toàn hay không? Liệu rằng một ngày nào đó mình có là nạn nhân của những vụ ăn căp tài khoản trên mạng xã hội hay không? Và làm sao để có thể đề phòng những trường hợp này xảy đến với tài khoản Facebook cũng như các mạng xã hội khác của mình?

1. Không sử dụng các phần mềm, trang web trao đổi like, share, comment:

Hiện nay các dịch vụ tăng like, share, comment,…đang khá phổ biến trên internet. Chỉ cần một cú click chuột với keyword “Hack like”, “hack comment”, “hack follow”,…là đã có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Hình thức này có hai dạng: một là bạn phải trả một khoản chi phí để thu về một lượng like, comment, follow,…như mong muốn mà không phải đi like,comment, follow,…tương tự cho những tài khoản khác. Cách này không được sử dụng phổ biến do người dùng phải mất tiền và con số này thường dao động trong khoảng từ vài trăm lên đến vài triệu đồng.

trao đổi like
Bạn phải thận trọng khi muốn sử dụng các phần mềm, ứng dụng tăng tương tác ảo trên mạng xã hội.

Do vậy, khá nhiều tài khoản sử dụng cách thức trao đổi like, share, comment,…để làm tăng lượng tương tác ảo cho tài khoản chính của mình. Với cách thức này, bạn sẽ không mất bất kì một chi phí nào mà lại có được lượt tương tác như mong muốn. Chính vì vậy mà hiện tượng mất Facebook thường xuyên diễn ra đối với các tài khoản sử dụng nhầm dịch vụ ảo, dịch vụ kém uy tín-lợi dụng sự cả tin của người dùng để lấy cắp tài khoản và thông tin cá nhân của họ, phục vụ cho những mục đích xấu khác nhau.

2. Cài đặt tăng tính bảo mật Facebook:

Để thực hiện tăng tính bảo mật cho Facebook, bạn nên làm theo hướng dẫn sau

  • Bước 1: Bạn click vào dấu 3 gạch ngang được khoanh tròn như ảnh bên dưới, chọn mục Cài đặt & Quyền riêng tư, Cài đặt.
BƯỚC 1
Bạn chú ý phần được đánh dấu nhé.
  • Bước 2: Bước tiếp bạn chọn Bảo mật và đăng nhập như trong ảnh. 
bước 2
Bạn click vào phần được đánh dấu nhé.
  • Bước 3: Nhìn vào khung Tăng cường bảo mật như bên dưới, nhiệm vụ của bạn là bật “Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra”, nghĩa là bạn sẽ nhận được cảnh báo trực tiếp từ Facebook nếu có thiết bị lạ đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn mà không phải là điện thoại hay laptop mà bạn thường dùng.
bước 3
Đây là phần bạn cần cài đặt để bảo vệ tài khoản của mình.
  • Bước 4: Sau khi bật xong, bạn tiếp tục chọn khung “chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản” và chọn từ 3 đến 5 “người bạn” thân nhất và thường xuyên liên hệ nhất trên facebook. Điều này sẽ giúp bạn xác nhận danh tính nếu có trường hợp bạn không thể vào Facebook được, thì hệ thống Facebook sẽ gửi thông tin đến cho những người bạn chọn để họ đưa mã đăng nhập mà Facebook đã gửi cho bạn.

Vậy là bạn đã đảm bảo tài khoản đã được bảo vệ rồi đấy, tuy nhiên để cẩn thận hơn nữa, bạn phải thực hiện luôn cả mục 3 và 4 ngay bên dưới đây. 

3. Thêm đầy đủ thông tin cá nhân lên Facebook:

Việc thêm đầy đủ thông tin cá nhân lên Facebook khá quan trọng trong việc bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Điều tiên quyết là tên Facebook của bạn phải hoàn toàn giống với các giấy tờ cá nhân như CMND (hoặc căn cước), giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng,…hoặc các giấy tờ do Chính phủ cung cấp. Sau đó sẽ đến ngày tháng năm sinh của bạn cũng phải trùng với thông tin được ghi trên các giấy tờ này. Đây là biện pháp mạnh nhất để bạn có thể chống hacker xâm nhập vào Facebook và nếu chẳng may bị xâm nhập thì cũng có thể nhanh chóng tìm lại Facebook nhờ vào những thông tin này.

thông tin cá nhân
Bạn phải cập nhật thông tin chính xác trên Facebook tương ứng với các giấy tờ tùy thân của mình.

4. Thay đổi mật khẩu định kì và không click vào link đáng ngờ trên messenger:

Đây là bước quan trọng phải làm định kì và thường xuyên để giữ tài khoản của bạn luôn được an toàn. Vì Facebook có quy định mật khẩu cũ không thể được tái sử dụng, do đó mỗi lần đổi mật khẩu thì bạn đều phải sử dụng những ký tự mới, không được trùng lặp hoặc khá giống với mật khẩu cũ. Vậy nên điều này sẽ làm hạn chế khá nhiều nguy cơ các hacker có thể tìm ra mật khẩu tài khoản của bạn để xâm nhập. Ngoài ra để bảo vệ tài khoản của mình, bạn nên sử dụng mật khẩu dễ nhớ để tránh quên mật khẩu, cập nhật thêm ít nhất là 1 email và số điện thoại cá nhân để hỗ trợ bạn khi quên mật khẩu.

thay đổi mật khẩu
Bạn phải thường xuyên thay đổi mật khẩu định kì để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Bên cạnh đó nếu nhận được thông tin đáng ngờ qua messenger, bạn cũng không được click vào. Đây có thể là cách mà hacker sử dụng để xâm nhập vào tài khoản của bạn. Một đường link đáng ngờ thường được gửi bởi các đối tượng mà bạn không quen biết, hoặc không thân thiết trên Facebook. Đuôi trang web thường có cấu trúc lạ, không hiện sẵn nội dụng xem trước và người gửi thường yêu cầu bạn phải click vào bằng bất cứ cách nào. Thêm nữa, nếu nhận thấy tin nhắn được gửi từ một tài khoản có tên lạ như Thông báo Messenger, Thông báo Facebook,…thì tuyệt nhiên không bao giờ được click vào mà hãy nhanh chóng xóa nó đi nhé. 

Trên đây là một số hướng dẫn nhằm bảo vệ tài khoản của bạn không bị các hacker xâm nhập.

Bạn nên biết: Kinh nghiệm lấy lại account Facebook khi xài mã bảo mật 2 lớp mà không thể nhận được SMS

Hãy thực hành ngay để giữ tài khoản luôn được an toàn nhé, và đón đọc Kỳ 2: Kinh nghiệm lấy lại account Facebook khi xài mã bảo mật 2 lớp mà không thể nhận được SMS.

 

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ