Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
spot_img
HomeCông nghệKinh nghiệm lấy lại account Facebook khi xài mã bảo mật 2...

Kinh nghiệm lấy lại account Facebook khi xài mã bảo mật 2 lớp mà không thể nhận được SMS

Chắc hẳn bạn đã biết Facebook hiện nay có tính bảo mật tài khoản rất cao. Bảo mật tài khoản cá nhân qua hình thức mã bảo mật 2 lớp là một cách thức chống hacker xâm nhập tài khoản của bạn. Tuy nhiên hình thức này còn có một số bất cập mà có thể bạn chưa biết.

1. Cách thức cài đặt bảo mật 2 lớp:

  • Bước 1: Bạn click vào dấu 3 gạch ngang được khoanh tròn như ảnh bên dưới, chọn mục Cài đặt & Quyền riêng tư, Cài đặt.
BƯỚC 1
Bạn chú ý phần được đánh dấu nhé.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn chọn Bảo mật và đăng nhập như ảnh bên dưới.
bước 2
Bạn click vào phần được đánh dấu nhé.
  • Bước 3: Nhìn vào khung “Xác thực 2 yếu tố”, bạn sẽ trông thấy 3 lựa chọn lần lượt là “Sử dụng xác thực 2 yếu tố”, “Mật khẩu ứng dụng” và “Đăng nhập hợp lệ”.
xác thực
Bạn chú ý mục xác thực 2 yếu tố nhé
  • Với lựa chọn đầu tiên là sử dụng xác thực 2 yếu tố thì khi bạn đăng nhập Facebook bằng một thiết bị lạ mà không phải là máy tính hoặc điện thoại cá nhân thường sử dụng thì Facebook sẽ tự động gửi cho bạn một tin nhắn SMS qua điện thoại, đó là một mã code gồm 6 kí tự và bạn sẽ dùng 6 kí tự này để điền vào ô trống mà Facebook yêu cầu.
  • Với lựa chọn thứ hai, bạn sẽ được nhận một mật khẩu cho ứng dụng bạn đã điền vào ô trống. Ví dụ bạn điền vào ô trống từ Skype, Facebook sẽ cung cấp cho bạn một mật khẩu và bạn phải lưu giữ mật khẩu này để đăng nhập Facebook.
bảo mật
Đây là giao diện sẽ hiện ra khi bạn nhấp vào lựa chọn thứ 2.
  • Với lựa chọn thứ ba, bạn sẽ trực tiếp cấp phép cho hoặc không cho các danh sách thiết bị có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. Với các thiết bị được bạn cho phép thì sẽ được xem là đăng nhập hợp lệ và chỉ cần có pass account của bạn là sẽ vào được Facebook mà không cần mã bảo mật như lựa chọn thứ nhất.
xác thực
Giao diện khi bạn nhấp vào lựa chọn thứ 3.

Ngoài ra, để tránh trường hợp bạn sử dụng thiết bị di dộng hoặc laptop của bạn bè, người lạ để đăng nhập và đã đăng xuất, tuy nhiên Facebook của bạn lại đang bật chế độ “Đăng nhập bằng ảnh đại diện”  ở mục phía dưới này thì cũng có nguy cơ bạn bè, người lạ của bạn có thể đăng nhập thẳng vào Facebook của bạn mà không cần đến mật khẩu nếu họ chưa xóa ảnh đại diện Facebook của bạn ở mục đăng nhập.

bảo mật
Chú ý lựa chọn thứ 2 ở phần đăng nhập là “đăng nhập bằng ảnh đại diện”.

Vậy hình thức này mang lại lợi ích gì?

Với hình thức bảo mật 2 lớp, tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ khá an toàn. Hạn chế tối đa việc bị hacker xâm nhập hoặc bị kẻ xấu lợi dụng thời cơ để truy cập tài khoản của bạn.

2. Kinh nghiệm lấy lại tài khoản khi không thể nhận mã SMS:

Tuy nhiên với lựa chọn đầu tiên, tuy khá an toàn nhưng cũng có thể nảy sinh một số trường hợp như sau mà bạn cần phải lưu ý:

Việc nhận mã code 6 số qua SMS có thể sẽ khá thuận tiện khi bạn luôn mang theo điện thoại di động bên mình. Tuy nhiên, nếu một lúc nào đó cần đăng nhập vào tài khoản của mình mà bạn không mang theo điện thoại thì làm như thế nào? Hoặc nếu như điện thoại hay sim của bạn gặp vấn đề thì sẽ ra sao? Hay giả sử như cả điện thoại và sim của bạn đều không gặp bất cứ vấn đề gì nhưng bỗng một ngày lại không còn nhận được SMS để đăng nhập nữa?

Tất cả các trường hợp này đều có thể xảy ra. Vậy làm thế nào khi bạn đang sử dụng bảo mật 2 lớp theo lựa chọn gửi SMS qua điện thoại mà bỗng dưng lại gặp các vấn đề trên?

bảo mật
Facebook sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin để chứng minh bạn chính là chủ nhân thực sự của tài khoản đó.
bảo mật
Bạn phải sử dụng thông tin chính xác để xác thực với Facebook.

Lúc này để có thể đăng nhập lại vào tại khoản, Facebook sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin để chứng minh bạn chính là chủ nhân thực sự của tài khoản đó. Vậy bạn sẽ phải chứng minh bằng cách nào? Ở trường hợp này, Facebook sẽ đưa ra 2 đề nghị để hỗ trợ bạn: 1 là bạn phải chụp ảnh các giấy tờ do Chính phủ cung cấp như CMND, thẻ căn cước, giấy phép lái xe,…cho Facebook và 2 là bạn phải chụp ảnh gương mặt của mình cùng với chữ số được viết tay lên giấy và gửi cho Facebook. Bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 cách này để Facebook có thể xác nhận danh tính cho bạn.

Khi đã được xác nhận danh tính, Facebook sẽ gửi cho bạn một đường link vào email để bạn đăng nhập trở lại vào tài khoản của mình. Tuy nhiên bạn nên chú ý kiểm tra email và thực hiện ngay bước này để đăng nhập, vì mỗi đường link sẽ có thời hạn, sau khoảng thời gian đó link được Facebook gửi sẽ tự hủy và bạn sẽ không thể đăng nhập lại được nữa. Có một điều bạn nên lưu ý rằng, nếu tài khoản của bạn gặp trục trặc vào thứ bảy hoặc Chủ nhật, hãy cứ yên tâm gửi ảnh để chứng minh cho Facebook biết rằng bạn chính là chủ nhân của tài khoản đó nhưng đừng mong chờ sẽ được Facebook trả lời ngay vì dường như nhân viên hỗ trợ bạn sẽ không làm việc vào 2 ngày này đâu.

bảo vệ Facebook
Facebook thường sẽ không trả lời bạn vào thứ bảy và chủ nhật nên bạn cần phải chờ đợi đến ngày làm việc trong tuần.

Một điều đáng quan tâm nữa là bạn sẽ không thể lấy lại được Facebook nếu giấy tờ tùy thân có tên và ngày tháng năm sinh không trùng khớp với tài khoản Facebook đã đăng ký của bạn. Do đó mà thông tin bạn ghi nhận trên Facebook phải là thông tin trùng khớp với giấy tờ tùy thân của bạn 100%.

Ngoài ra, nếu giấy tờ không trùng khớp mà bạn có lý do chính đáng thì khi Facebook gửi thông báo rằng không thể xác nhận danh tính cho bạn, bạn có thể gửi một lá thư trình bày lý do tại sao thông tin Facebook của bạn lại không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ, đồng thời nêu rõ sự cấp thiết cần phải sử dụng tài khoản của bạn. Đặt trường hợp các shop bán hàng online hoặc các bạn marketer về mảng social sẽ cảm thấy cực kì khó khăn nếu không thể đăng nhập vào Facebook vì Facebook vừa là phương tiện để trao đổi công việc vừa còn là nơi để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng. Nếu Facebook vẫn không chấp nhận xác nhận danh tính, một điều cuối cùng chúng tôi có thể khuyên bạn là hãy kiên trì, hãy cố gắng gửi thư và chụp rõ các giấy tờ tùy thân khác để hi vọng Facebook tin tưởng bạn một lần nữa.

Truy cập Muaban.net – cổng đăng tin mua bán uy tín nhất hiện nay. 

Chúc bạn sẽ thành công.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ