Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmYên tâm lập hợp đồng đặt cọc mua nhà khi biết điều...

Yên tâm lập hợp đồng đặt cọc mua nhà khi biết điều này

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là văn bản quan trọng nhằm xác định quyền lợi, trách nhiệm của bên mua, bán trong giao dịch nhà ở. Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, có thể dựa vào văn bản này để giải quyết vấn đề liên quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách soạn thảo nội dung và những quy định của hợp đồng này 1 cách chính xác nhất. Bạn đang có nhu cầu lập hợp đồng? Dưới đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn. Cùng điểm qua nhé.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là văn bản thể hiện sự thỏa thuận của các bên. Cụ thể là việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong quan hệ đặt cọc.

Trong hợp đồng thể hiện đầy đủ nội dung về người đặt cọc, người nhận cọc và các quy định liên quan tới đặt cọc mua nhà.

Hầu hết trong mọi hợp đồng mua nhà đều có điều khoản phạt hợp đồng. Cùng với đó là phương thức giải quyết khi có tranh chấp.

Đặc biệt, bên nhận cọc và bên đặt cọc đều sẽ phải cam đoan về những điều khoản theo như thoả thuận của cả 2.

>> Hãy thật cẩn thận với hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên
Hợp đồng đặt cọc mua nhà đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên

Những nội dung trong hợp đồng này rất quan trọng. Chúng liên quan trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên. Do đó, trước khi ký hợp đồng, hãy đảm bảo kiểm tra điều khoản chính xác. Hiểu rõ từng nội dung thoả thuận.

Vai trò của hợp đồng đặt cọc mua nhà

Bất cứ hợp đồng nào cũng có ý nghĩa quan trọng. Chúng sẽ ảnh hưởng lớn đối với những người tham gia hợp đồng.

Đây không chỉ đơn thuần là văn bản xác định quyền lợi, trách nhiệm của bên A, bên B. Mà còn là cơ sở dựa vào nhằm xử lý tranh chấp, mâu thuẫn. 

Vai trò của cụ thể của bản hợp đồng này bao gồm:

Đảm bảo tính minh bạch của giao dịch đặt cọc

Trước tiên, hợp đồng đặt cọc mua nhà đảm bảo tính minh bạch của giao dịch này.

Trong hợp đồng phản ánh bên tham gia đặt cọc, nhận cọc là ai. Hay, số tiền đặt cọc là bao nhiêu. Ngoài ra, thông qua văn bản này, chúng ta còn biết trách nhiệm chuyển nhượng cụ thể như thế nào? Người được chuyển nhượng cần thực hiện những gì?

Khi giao dịch 1 số tiền lớn để đặt cọc nhà đất, nếu như có hợp đồng, chúng ta sẽ yên tâm hơn. Hay nói cách khác, văn bản này giúp cho bên A và bên B tăng sự tin tưởng hơn khi hợp tác, giao dịch với nhau.

Với 1 giao dịch đặt cọc minh bạch, rõ ràng, những người tham gia hợp đồng sẽ phải thực hiện đúng như cam kết. Nhờ đó mà rủi ro lừa đảo cũng ít hơn. Nhưng trước khi kí vào hợp đồng, đừng quên tham khảo kỹ từng nội dung điều khoản nhé.

Xác định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên

Trong hợp đồng luôn cung cấp đủ các nội dung về quyền lợi và nghĩa vụ của bên A lẫn bên B. Dựa vào những điều khoản quy định rõ, cả 2 bên sẽ biết mình cần phải thực hiện những trách nhiệm gì. Được hưởng quyền lợi như thế nào.

Nếu như 1 trong 2 bên không thực hiện đúng. Bên còn lại có quyền kiện dựa vào bằng chứng hợp lý trên hợp đồng.

Quá trình đặt cọc cần được đảm bảo bởi hợp đồng
Quá trình đặt cọc cần được đảm bảo bởi hợp đồng

Cung cấp bằng chứng pháp lý khi có mâu thuẫn

Trong trường hợp có tranh chấp, mâu thuẫn liên quan tới giao dịch đất đai, tiền cọc, những bên tham gia có thể dựa vào hợp đồng để giải quyết. Trong hợp đồng có ghi rõ những điều khoản, phương án phạt và phương án giải quyết khi có tranh chấp.

Vì cả 2 bên đã thoả thuận với những điều khoản nêu trên. Cho nên cơ quan pháp lý sẽ dựa theo đó để phân xét, xử phạt.

Có thể nói, hợp đồng nói chung và hợp đồng đặt cọc mua nhà nói riêng là công cụ bảo vệ người tham gia hợp đồng mang giá trị pháp lý cao.

Nội dung hợp đồng đặt cọc mua nhà

Nếu như bạn đang có ý định đặt cọc mua nhà và soạn thảo hợp đồng. Trước hết hãy tham khảo những nội dung cơ bản dưới đây. Bao gồm:

Đối tượng hợp đồng

Đối tượng hợp đồng là nội dung cơ bản không thể thiếu.

Đối tượng ở đây bao gồm bên nhận cọc và bên đặt cọc. Kèm theo đó còn là những nội dung cụ thể về số của thửa đất, số bản đồ của thửa đất, địa chỉ. Hay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Trong mục này, hợp đồng cần nêu rõ quyền sử dụng đất (diện tích, mục đích, thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng,…), nhà ở (loại nhà, kết ). Giá chuyển nhượng. Phương thức đặt cọc và thanh toán.

Ngoài ra, cần xác định rõ thời hạn đặt cọc và cách thức bàn giao nhà đất như thế nào.

Chỉ nên giao dịch nhà đất khi có đầy đủ giấy xác nhận pháp lý của đất
Chỉ nên giao dịch nhà đất khi có đầy đủ giấy xác nhận pháp lý của đất

Phạt hợp đồng

Cả 2 bên có thể thảo luận và thống nhất về phương án phạt hợp đồng trong trường hợp vi phạm. Mục này không bắt buộc. Ngược lại sẽ tuỳ vào mong muốn, yêu cầu của những bên tham gia.

Nhưng để đề phòng rủi ro cũng như gia tăng tính trách nhiệm của bên cọc, bên nhận cọc, nên đưa ra mức phạt hợp đồng phù hợp tương ứng. Để chắc chắn bảo vệ quyền lợi của mình được tốt nhất.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu phát sinh bất cứ tranh chấp nào, các bên cùng nhau thương lượng, giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

Nếu không giải quyết được. Một trong hai bên sẽ có quyền khởi kiện. Khi đó, Toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cả 2 bên có thể đưa ra phương thức giải quyết cụ thể trước khi kí kết hoặc chỉ đơn thuần soạn thảo nội dung như trên.

Cam đoan của các bên

Cam đoan của các bên là những điều mà bên A và bên B cần chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bao gồm tính chính xác, trung thực và đúng theo quy định pháp lý.

Thông thường, người ta tập trung vào tính chính xác của các thông tin cung cấp và sự tự nguyện khi tham gia hợp đồng.

Khi soạn thảo mục này, bên nhận cọc và bên đặt cọc nên cân nhắc kỹ lưỡng. Vì mỗi thông tin cam đoan trong hợp đồng đều được sử dụng làm bằng chứng pháp lý nếu có tranh chấp xảy ra.

Luôn tìm hiểu thông tin nhà đất kỹ lưỡng trước khi mua
Luôn tìm hiểu thông tin nhà đất kỹ lưỡng trước khi mua

Điều khoản chung

Đây là mục cuối cùng của hợp đồng. Trong Điều khoản chung, bao gồm các thông tin. Cụ thể như thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, hình thức xác nhận việc thanh toán tiền. Hay, bàn giao giấy tờ như thế nào, các bên đã đọc và ký kết,…

Ngoài ra, ở cuối của hợp đồng còn phải nêu số tờ, số trang và số bản hợp đồng được lập.

Chữ ký của các bên tham gia

Tuy chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong nội dung hợp đồng. Thế nhưng cũng không thể bỏ qua mục chữ ký của các bên tham gia.

Khi có chữ ký của cả 2 bên, có nghĩa là hợp đồng có giá trị. Lúc này, cả 2 bên cam kết thoả thuận về những điều khoản được nêu ra. Đảm bảo tính công bằng, xác thực hơn cả.

Những điều cần lưu ý trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua nhà

Trước khi kí hợp đồng đặt cọc mua nhà, hãy đảm bảo tìm hiểu và xem xét các vấn đề dưới đây. Cụ thể:

Xem xét thửa đất, nhà ở có đủ điều kiện để mua bán hay không

Xem xét tính pháp lý của thửa đất, nhà ở là điều quan trọng hơn cả. Vì trong trường hợp lập hợp đồng đặt cọc với đất bị tranh chấp, nằm trong khu quy hoạch,…  Bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối pháp lý.

Còn đối với nhà ở, chỉ nên mua bán đất có giấy chứng nhận, sở hữu hợp pháp. Tuyệt đối không mua đất có khả năng tranh chấp. Hay các khu đất có thể thu hồi, giải toả, phá dỡ,… Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của bên mua.

Tìm hiểu về quy định phạt cọc

Sẽ có những cách xử lý khác nhau liên quan tới phạt cọc.

Tuỳ theo trường hợp hợp đồng có được thực hiện hay không. Chẳng hạn, nếu như bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng. Thì lúc này tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần lưu ý nhiều thông tin liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân được tốt nhất
Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần lưu ý nhiều thông tin liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân được tốt nhất

Thoả thuận về công chứng, chứng thực hợp đồng

Công chứng, chứng thực hợp đồng không nằm trong quy định bắt buộc của pháp luật. Nhưng để tránh những sự cố, tranh chấp thì tốt nhất cả 2 bên nên chủ động trong việc chứng thực văn bản này nhé.

Trên đây là những lưu ý về nội dung, hình thức hợp đồng đặt cọc mua nhà. Cùng với đó là những quy định liên quan mà bạn nên nắm rõ. Điều này sẽ góp phần đảm bảo quyền và nghĩa vụ của 2 bên, đồng thời hạn chế những mâu thuẫn không đáng có.

Để tìm hiểu thêm vthông tin về mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo trên muaban.net ngay hôm nay nhé.

Hồng Vân – Content Writer

 

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có quan trọng không?

Hợp đồng đặt cọc giữ vai trò quan trọng, Chúng đảm bảo tính minh bạch của giao dịch đặt cọc. Đồng thời quy định rõ quyền, trách nhiệm các bên.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là văn bản thể hiện sự thỏa thuận của các bên. Cụ thể là về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong quan hệ đặt cọc.

Phạt cọc có là điều bắt buộc trong hợp đồng đặt cọc mua nhà không?

Cả 2 bên có thể thảo luận và thống nhất về phương án phạt hợp đồng trong trường hợp vi phạm. Mục này không bắt buộc mà tuỳ vào mong muốn, yêu cầu của những bên tham gia.

Quy định phạt cọc thế nào là hợp lý trong hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Sẽ có những cách xử lý khác nhau liên quan tới phạt cọc. Tuỳ theo trường hợp hợp đồng có được thực hiện hay không.

Cần công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc mua nhà không?

Công chứng, chứng thực hợp đồng không nằm trong quy định bắt buộc của pháp luật. Nhưng để tránh những sự cố, tranh chấp thì tốt nhất cả 2 bên nên chủ động trong việc chứng thực văn bản này.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ