Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtCách trồng rau thủy canh cực đơn giản đáp ứng nhu cầu...

Cách trồng rau thủy canh cực đơn giản đáp ứng nhu cầu ăn sạch, sống xanh

Сách trồng rau thủy canh như thế nào là đề tài được rất nhiều gia đình hiện nay quan tâm, tìm hiểu. Điều này xuất phát từ xu hướng ăn sạch, sống xanh, chăm sóc sức khoẻ từ sâu bên trong. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau này, hãy cùng Mua bán tham khảo chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Thủy canh là gì?

Trước khi đi vào chi tiết cách trồng rau thủy canh thế nào, bạn cần nắm bắt rõ hơn về kỹ thuật thủy canh là gì?

Trên thực tế, có thể hiểu đơn giản, thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Mà phổ biến hơn cả là trồng cây trong nước. Như vậy, thay vì dùng đất để trồng cây, người ta sẽ sử dụng nước làm môi trường chính.

Tuy cây được trồng trong môi trường nước, thế nhưng các nguyên tố, dưỡng chất cần thiết vẫn được cung cấp đầy đủ. Nhờ đó, cây sẽ phát triển mạnh khoẻ, và cho độ ổn định cao. Quá trình quang hợp, hô hấp đều được diễn ra bình thường.

>>> Xem thêm: Rau sạch – an toàn định nghĩa thế nào cho đúng?

Thủy canh là gì? Cách trồng rau thủy canh
Thủy canh là gì? Cách trồng rau thủy canh

Có thể bạn chưa biết nhưng ở môi trường đất, cây chỉ hấp thụ khoảng 5% dinh dưỡng từ môi trường đất. Phần dinh dưỡng còn lại được cây tổng hợp thông qua quá trình quang hợp.

Tuy vậy, đối với thuỷ canh, dinh dưỡng được chuyển hoá thành dạng lỏng, cho nên cây dễ dàng hấp thụ hơn. Nói cách khác, không cần dùng đất làm môi trường sống cho cây, dưới quy trình thủy canh bài bản, cây vẫn hoàn toàn phát triển nhanh chóng và hấp thụ đầy đủ dưỡng chất.

Ưu và nhược điểm của cách trồng rau thủy canh

Ưu điểm của cách trồng rau thủy canh

  • Năng suất cao – Nhờ việc đo lường, kiểm soát và tối ưu được các yếu tố ảnh hưởng điều đó giúp rau khi trồng phát triển tốt và khỏe mạnh.
  • Không có cỏ dại, sâu bệnh ít giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác.
  • Tận dụng không gian trồng và tiết kiệm thời gian.
  • Không gây ô nhiễm và thân thiện với môi trường hơn việc canh tác truyền thống.
  • Đảm bảo về việc vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng của rau trồng.
  • Giúp giảm stress hiệu quả thông qua việc trồng rau.

Nhược điểm của cách trồng rau thủy canh

  • Cách trồng rau thủy canh khác với trồng rau với đất, đòi hỏi sự tâm huyết của người trồng cũng như thời gian chăm sóc.
  • Phải có kiến thức và kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng rau thủy canh.
  • Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn so với kỹ thuật trồng rau bằng đất.
  • Tuy cách trồng rau thủy canh ít có sâu bệnh, nhưng khi có sâu bệnh phát sinh thì tốc độ lây lan rất nhanh.

Lợi ích của việc trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh mang lại những lợi ích tuyệt vời trên nhiều phương diện nhất định.

Những sức ép từ dân số, thay đổi khí hậu khiến xói mòn đất diễn ra nhanh chóng. Quỹ đất sạch trở nên hạn hẹp. Vì thế, việc canh tác, trồng cây trên đất như truyền thống cũng đối mặt với nhiều thách thức. Đó là lí do tại sao nhiều gia đình lẫn chủ đầu tư có xu hướng áp dụng cách trồng rau thuỷ canh.

Trồng cây thủy canh đáp ứng được điều kiện canh tác trong nhà kính lẫn ngoài trời. Nếu có sẵn khoảng diện tích trống trong nhà, bạn có thể thử mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng. Không chỉ khiến sân thượng trở nên xanh mát, đẹp mắt, bạn còn có nguồn rau xanh sạch mỗi ngày.

Thậm chí, người ta đã đưa ra nghiên cứu có thể trồng thuỷ canh kết hợp với sử dụng năng lượng nguyên tử ở những vùng khắc nghiệt.

Trồng cây thủy canh đáp ứng được điều kiện canh tác trong nhà kính lẫn ngoài trời, tạo sự thuận tiện tối ưu cho người trồng
Trồng cây thủy canh đáp ứng được điều kiện canh tác trong nhà kính lẫn ngoài trời, tạo sự thuận tiện tối ưu cho người trồng

Với hình thức trồng cây trong nước, các hộ gia đình hạn chế sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất trồng trọt ít. Vào mùa đông lạnh giá hay hạn hán kéo dài, người dân vẫn được cung cấp đủ rau xanh phục vụ cho đời sống.

Rau thuỷ canh được trồng trong môi trường nước nên hấp thụ dinh dưỡng tối đa. Người trồng trọt cũng không cần sử dụng quá nhiều hoá chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng,… Vì thế, trồng thủy canh tại nhà đảm bảo yếu tố xanh, sạch, an toàn cho sức khoẻ.

Các bước thực hiện cách trồng rau thủy canh

Cách trồng rau thủy canh tại nhà không quá khó. Bạn có thể tham khảo những bước dưới đây.

Bước 1: Gieo hạt ươm mầm

Chọn giống chất lượng để gieo là bước khởi đầu trong cách trồng rau thủy canh chuẩn bài bản.

Bạn cần vệ sinh khu ươm và sử dụng giá thể chất lượng cao. Điều này nhằm giúp khả năng mọc mầm cao hơn. Ngoài ra, diệt khuẩn là công việc quan trọng. Giúp cây con sinh trưởng trong môi trường an toàn.

Bước 2: Dời cây lên giàn

Sau 10 đến 20 ngày ươm hạt, bạn sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Bạn có thể sáng tạo cách làm giàn trồng rau thủy canh theo ý thích và phù hợp với không gian tại nhà.

Trong đó, hãy đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định trước khi đưa cây lên giàn nhé.

Các bước thực hiện cách trồng rau thủy canh - Dời cây lên giàn
Các bước thực hiện cách trồng rau thủy canh – Dời cây lên giàn

Bước 3: Chăm sóc cây

Dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng thuỷ canh được điều tiết theo mẫu nước, điều kiện tự nhiên tại khu vực. Tuỳ theo từng giai đoạn, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp tương ứng.

Lưu ý không dùng dinh dưỡng đại trà. Bởi, dễ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất, chất lượng rau. Không nên dùng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng. Hình thức trồng rau thuỷ sinh vốn đã hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều và tránh các bệnh thường gặp ở cây trồng.

Bước 4: Thu hoạch rau thủy canh

Đối với cách trồng rau thủy canh tại các trang trại, thời gian thu hoạch vào khoảng 45 ngày trở xuống. Sự chênh lệch sẽ còn tuỳ theo những loại cây khác nhau. Trong đó, rau dền, rau muống là nhanh nhất. Bởi, thời gian cơ bản chỉ cần từ 20 đến 25 ngày.

Đối với 1 số loại rau, chẳng hạn như rau cải, rau xà lách,… người trồng nên bó bộ rễ lại để giữ rau được lâu hơn.

Các bước thực hiện cách trồng rau thủy canh - Thu hoạch rau thủy canh
Các bước thực hiện cách trồng rau thủy canh – Thu hoạch rau thủy canh

Bước 5: Bảo quản rau thủy canh sau khi thu hoạch

Cần đảm bảo các yếu tố, điều kiện để bảo quản rau được tươi xanh nếu bạn cần vận chuyển tiêu thụ. Phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất là giữ lạnh. Đồng thời, nên vệ sinh toàn diện hệ thống nhằm bảo đảm các vụ rau tiếp theo.

Hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh

Cách trồng rau thủy canh cùng phương pháp chăm sóc rau thuỷ canh đúng cách ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng cây trồng.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng trong thùng. Không nên để dung dịch ngập quá hoặc quá ít vì đều khiến cây bị thừa hoặc thiếu dưỡng chất. Đặc biệt, nếu lượng dung dịch quá cao, bộ rễ cây sẽ khó hô hấp.

Ngoài ra, đừng quên che mưa cho cây và phun nước thêm trong những ngày nắng to.

Cách trồng rau thủy canh - Hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh
Cách trồng rau thủy canh – Hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh

Khi trồng rau thủy canh cần lưu ý những gì?

Cách trồng rau thủy canh chuẩn khoa học cần lưu ý thêm các yếu tố sau:

Địa điểm trồng

Bạn có thể áp dụng cách trồng rau thủy canh ngoài trời hoặc trong nhà tuỳ theo điều kiện và mong muốn.

Chỉ cần tận dụng những đồ dùng sẵn có trong nhà là bạn đã có thể thử nghiệm cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa hoặc cách làm thùng xốp trồng rau thủy canh.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo môi trường trồng cây sạch sẽ, an toàn. Thực hiện diệt khuẩn tối ưu.

>>> Có thể bạn chưa biết: Trồng Rau Trên Sân Thượng Đơn Giản Đến Không Ngờ

Ánh sáng

Bạn có thể thực hiện cách trồng rau thủy canh trong nhà hoặc ngoài trời nhưng luôn phải đảm bảo điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Đèn LED là sự lựa chọn hoàn hảo để thực vật luôn được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Từ đó phát triển nhanh hơn, năng suất cũng cao hơn.

Nên đảm bảo nguồn sáng đầy đủ cho cây trồng, giúp cây quang hợp tốt hơn và đảm bảo đúng tiến trình sinh trưởng
Nên đảm bảo nguồn sáng đầy đủ cho cây trồng, giúp cây quang hợp tốt hơn và đảm bảo đúng tiến trình sinh trưởng

Thiết kế phù hợp

Mỗi gia đình có thể linh hoạt thiết kế giàn cây trồng thuỷ sinh sao cho mật độ vừa phải, vị trí hợp lý. Cây sẽ có điều kiện sinh trưởng tốt hơn đồng thời thuận tiện cho người chăm sóc.

Các cách trồng rau thủy canh khác

Không chỉ có cách trồng rau mầm thủy canh mà người trồng vẫn còn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp trồng rau thuỷ canh khác. Chẳng hạn, cách trồng rau thuỷ canh dạng bấc, cách trồng rau thuỷ canh tĩnh, thuỷ canh hồi lưu, thuỷ canh nhỏ giọt, màng dinh dưỡng NTF đều được đánh giá cao và tin tưởng áp dụng.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức tổng hợp về cách trồng rau thủy canh cũng như ưu điểm, lợi ích tuyệt vời của hình thức này. Nếu như bạn đang muốn trồng rau, hãy thử áp dụng mô hình này và theo dõi kết quả theo thời gian. Trường hợp đang mong muốn tìm một không gian trồng rau thủy canh tốt hoặc cần chọn mua nhà ở với khu vực riêng để thực hiện quy trình trồng rau xanh này, đừng quên truy cập muaban.net ngay hôm nay để tham khảo, cập nhật và có cho mình sự lựa chọn tốt nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Hồng Vân – Content Writer

 

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ