Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
spot_img
HomeÔ tôCách lùi xe ô tô trong 5 trường hợp an toàn nhất

Cách lùi xe ô tô trong 5 trường hợp an toàn nhất

Lùi xe luôn là vấn đề khó khăn với các tài xế mới, ít kinh nghiệm. Vì thao tác này cần tập trung cao độ và nhiều kỹ năng kết hợp. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về cách lùi xe ô tô hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì chắc chắn bài viết này là dành cho bạn rồi đó.

>>> Đọc thêm:  Tìm hiểu về kính xe ô tô và công dụng từng loại kính

Khi nào cần lùi xe ô tô?

Lùi xe là một kỹ năng quan trọng và là bài thi bắt buộc trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô. Bên cạnh đó, lùi xe ô tô cũng là thao tác thường xuyên phải thực hiện khi ô tô gặp vật cản, đi quá lố địa điểm hoặc cua vào hẻm/ngõ nhỏ, quay đầu xe, hoặc đơn giản nhất là lùi xe vào vị trí đỗ đúng theo quy định tại bãi xe. 

Lùi xe là một kỹ năng quan trọng
Lùi xe là một kỹ năng quan trọng

Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm khi lùi xe và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó, các bác tài cần được trang bị kiến thức cơ bản nhất để có cách lùi xe an toàn. Sau đây là những nguyên tắc, lưu ý và cách lùi xe ô tô chuẩn nhất mà ai cũng nên tham khảo nếu muốn lái xe ô tô an toàn.

Nguyên tắc lùi xe ô tô mọi bác tài phải nắm

Hướng lùi xe ngược hướng đánh lái

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe là nguyên tắc đầu tiên mà mọi tài xế cần nhớ. Ví dụ: Bạn cần đánh lái xe sang trái thì phải lùi xe sang bên phải. 

Hướng lùi xe ngược hướng đánh lái
Hướng lùi xe ngược hướng đánh lái

Tiến bám lưng còn nếu lùi thì bám bụng

Nguyên tắc thì hai mà bạn cần nhớ khi lái xe ô tô đó chính là tiến bám lưng lùi bám bụng. Theo nguyên tắc này thì lưng chính là phần mặt xe ô tô bên ngoài, còn bụng chính là mặt xe bên trong.

Khi bạn muốn lùi bên nào thì bám nhiều hơn vào bên đó. Trường hợp bạn cần lùi sang bên phải thì bám bụng phải và ngược lại nếu đang cần lùi xe sang bên trái thì cần bám bụng trái.

Tiến bám lưng còn nếu lùi thì bám bụng
Tiến bám lưng lùi bám bụng

Đánh lái đúng thời điểm – cách lùi xe an toàn

Do là kỹ thuật khó do đó các tài xế cần xác định đúng thời điểm đánh lái lý tưởng nhất. Cách lùi xe an toàn đó là không nên đánh lái quá sớm hoặc quá muộn. Vì nếu trật thời điểm vàng để đánh lái thì khó để xe lùi vào chuồng hoặc đỗ vào vị trí mong muốn.

Đánh lái đúng thời điểm - cách lùi xe an toàn
Đánh lái đúng thời điểm – cách lùi xe an toàn

Dừng lại khi thấy sai góc

Tức là khi đang lùi xe mà bạn phát hiện ra đuôi xe bị quá sát hoặc quá xa chuồng thì nên dừng lại chứ không lùi tiếp. Cần trả về số 1, tiến lên trước sau đó thực hiện động tác đánh lái cho xe vào vị trí thẳng cửa chuồng và tiếp tục lùi vào chuồng.

Khi thực hiện động tác lùi xe vào chuồng các bác tài nên kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để xe lùi mượt, ít bị giật.

Dừng lại khi thấy sai góc
Dừng lại khi thấy sai góc

>>> Xem ngay: Tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe ô tô và xe máy theo cập nhật mới nhất năm 2022

Cách lùi xe ô tô đúng nhất

Cách lùi xe ô tô số sàn

 • Với xe số sàn thì đầu tiên bác tài phải dừng xe, bật đèn cảnh báo. Tiếp đến là thao tác đạp côn và phanh rồi kéo cần số về vị trí R. Sau đó là  đạp chân ga.
 • Thực hiện động tác thả nhẹ chân côn để xe ô tô đi lùi và giữ côn để xe có thể di chuyển chậm nhất có thể. Lưu ý là khi lùi xe hãy quan sát gương chiếu hậu để ước chừng khoảng cách đúng đồng thời điều chỉnh vô lăng chính xác nhất.
 • Khi ô tô đã di chuyển được đúng vị trí mà bạn mong muốn thì đạp phanh và gạt cần số của xe về vị trí số đỗ.
Cách lùi xe ô tô số sàn
Cách lùi xe ô tô số sàn

Cách lùi xe ô tô số tự động

 • Đầu tiên bạn cần rà phanh cho xe đi chậm lại và đạp chân phanh.
 • Tiếp thao thực hiện gạt cần chuyển số từ D (số tiến) về số R (số lùi).
 • Kết hợp nhịp nhàng giữa chân phanh và chân ga để xe lùi mượt mà nhất. 
 • Khi xe đã lùi vào vị trí mong muốn thì bác tài có thể dừng xe, tắt máy.
Cách lùi xe ô tô số tự động
Cách lùi xe ô tô số tự động

Cách lùi xe ô tô ghép ngang

 • Bác tài điều khiển xe ô tô theo hướng di chuyển song song và ngang hàng với xe phía trước. Lưu ý cần giữ khoảng cách an toàn giữa 2 thân xe khoảng 50cm.
 • Tiếp theo hãy giữ vô lăng, cài số lùi, tiến hành bẻ lái hết sang phải. Bắt đầu lùi xe từ từ cho đến khi nhìn thấy sườn xe trái của mình chiếu thẳng vào logo rồi dừng lại, trả thắng lái.
 • Lùi xe từ từ và quan sát gương trái. Khi thấy bánh xe sau và bánh trước nằm cùng trên 1 đường thẳng thì đánh lái hết lái sang trái cho đến khi phần đuôi của xe gần chạm với đầu xe kia đang đỗ phía sau thì dừng.
Cách lùi xe ô tô ghép ngang
Cách lùi xe ô tô ghép ngang

Cách lùi xe ô tô ghép dọc

 • Lái xe đi bám trái với tốc độ chậm bằng số 1. Để thành bên trái của xe ô tô nằm song song với mép đường cách lề đường khoảng 20-30cm.
 • Khi tài xế vào tới ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh kịch lái phải. Sao cho thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng sau đó dừng xe.
 • Bác tài cài số lùi và nhả côn từ từ để lùi xe an toàn. Khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi lùi xe từ từ vào chuồng
 • Tiếp tục lùi xe đến khi thấy đuôi xe đã vào chuồng. Thân của chiếc xe ô tô nằm song song với chuồng thì trả lái.
 • Cuối cùng là bác tài lùi xe vào chuồng cho đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến là được.
Cách lùi xe ô tô ghép dọc
Cách lùi xe ô tô ghép dọc

>>> Thông tin hữu ích cho bạn: Cập nhật mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô mới nhất 2022

Cách lùi xe vào cổng hẹp

 • Lùi xe vào cổng hẹp là một kỹ năng vô cùng khó, nhất là với những tài xế mới. Do đó, để an toàn khi lùi xe việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra và xác định cổng có đủ rộng cho xe di chuyển vào hay không. Trong cổng có vật gì dễ gây cản trở hoặc làm hẹp diện tích lưu thông của các xe không.
 • Khi lùi xe vào cổng hẹp cần tập trung cao độ. Tuyệt đối không dùng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi lùi xe để đảm bảo an toàn.
 • Đừng quên giảm tốc độ và di chuyển thật chậm. Hướng đầu xe về phía không gian rộng hơn, sao cho thân xe có góc rộng để xoay.
 • Trước khi rẽ vào cổng hẹp thì các bác tài cần phải bật xi nhan để báo hiệu cho những phương tiện khác.
Cách lùi xe vào cổng hẹp
Cách lùi xe vào cổng hẹp

Lỗi thường gặp khi lùi xe ô tô

Lỗi đạp chân ga mạnh

Rất nhiều bác tài thích thể hiện “tay lái lụa” hoặc chủ quan mà đạp ga quá mạnh khi lùi xe vào chuồng. Điều này vô cùng nguy hiểm cho chính tài xế, những người ngồi bên trong xe và cả những người đi đường khác. Vì khi lùi xe tầm quan sát bị hạn chế, nếu di chuyển với tốc độ nhanh sẽ khó xử lý được những tình huống đột ngột. 

Lỗi đạp ga mạnh
Lỗi đạp ga mạnh

Ước lượng khoảng cách xe sai

Không phải tài xế nào cũng biết ước lượng khoảng cách xe. Mà điều này lại vô cùng quan trọng khi lùi xe vào các vị trí đỗ. Đặc biệt là khi phía trước và phía sau đều có xe đã đậu. 

Để ước lượng khoảng cách chuẩn và đảm bảo an toàn thì bác tài cần phải lưu ý vị trí đỗ xe phải có chiều dài hơn thân xe tối thiểu 1,5 mét. Tức là khoảng cách trước đầu và đuôi xe là khoảng 0,75 mét.

Ước lượng khoảng cách xe sai
Ước lượng khoảng cách xe sai

Quên nhìn về phía trước

Quên quan sát phía trước mà chỉ chăm chăm vào phía đuôi xe cũng là lỗi rất phổ biến của các bác tài. Nhất là những tài xế mới. Điều này có thể dẫn tới việc va chạm xe vào tường, hoặc vật cản phía trước hoặc các phương tiện khác do mũi xe đang có hướng tiến ra ngoài và bác tài không kịp trở tay nếu chẳng may có tình huống xấu xảy ra.

Quên nhìn về phía trước khi lùi xe
Quên nhìn về phía trước khi lùi xe

Lưu ý khi lùi xe ô tô

Bật đèn cảnh báo lùi

Để lùi xe ô tô an toàn thì không thể bỏ qua bước bật đèn cảnh báo lùi xe để các phương tiện khác, người đi đường biết mà tránh.

Bật đèn cảnh báo lùi
Bật đèn cảnh báo lùi

Chỉnh lại gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu của xe ô tô có tác dụng giúp lái quan sát tốt phía sau xe. Trong mỗi trường hợp cần lùi xe cụ thể đều cần phải chỉnh lại gương để có thể quan sát tốt nhất.

Tốc độ chậm 

Nhắc lại lần nữa là khi lùi xe các bác tài không nên chủ quan mà cần thực hiện thao tác này ở số khỏe nhất trong hộp số. Lùi xe tầm nhìn rất hạn chế nên lùi ở tốc độ chậm thì đảm bảo an toàn hơn cho cả bác tài và những tài xế khác cũng như người đi đường.

Di chuyển với tốc độ chậm 
Di chuyển với tốc độ chậm

Quy tắc trái – phải

Đặc biệt lưu ý quy tắc trái và phải khi lùi xe. Có nghĩa là khi xe cua trái thì bám phải và xe cua phải bám trái. Tương tự, khi lái xe lùi phải bám phải và llùi xe về bên trái thì bám trái.

Quy tắc tiến – lùi

Cuối cùng, hãy nhớ, bạn lùi xe sang bên nào thì sẽ quay vô lăng xe về bên đó. Đặc biệt lưu ý kiểm soát phần đầu xe khi lùi. Vì khi lùi xe, mũi của xe ô tô sẽ bị hướng ra phía ngoài nên rất dễ va quệt.

Các thiết bị hỗ trợ lùi xe cần thiết nên có

Ngoài các cách lùi xe bên trên thì để an toàn hơn các bác tài có thể chủ động trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ lùi xe cho xế yêu của mình. Một số thiết bị có thể hỗ trợ lùi xe an toàn đó là: 

Cảm biến lùi

Thiết bị này được trang bị sẵn trên một số dòng xe ô tô hiện nay. Cảm biến lùi có tác dụng phát ra âm thanh cảnh báo để người lái biết rằng đuôi xe sắp va vào chướng ngại vật và kịp thời xử lý.

Cảm biến lùi hỗ trợ lùi xe hiệu quả
Cảm biến lùi hỗ trợ lùi xe hiệu quả

Camera lùi

Camera lùi chính thiết bị hỗ trợ lùi xe ô tô vô cùng hiệu quả đang được các bác tài lắp đặt cho xe của mình. Thiết bị này có thể ghi lại toàn cảnh phía sau xe khi xe vào số lùi. Vạch căn và khoảng cách đều hiển thị trên màn hình của camera do đó người dùng có thể lùi xe chính xác, an toàn nhất.

Camera hành trình

Thêm một thiết bị hỗ trợ lùi xe hiệu quả nữa đó là camera hành trình. Dòng camera này cho phép các bác tài quan sát được cả trước và sau xe giúp việc lùi xe đơn giản hơn rất nhiều.

Camera hành trình giúp quan sát được cả trước và sau xe
Camera hành trình giúp quan sát được cả trước và sau xe

Camera 360

Camera 360 là thiết bị hỗ trợ lùi xe hiện đại nhất hiện nay. Thiết bị này có thể ghi được toàn cảnh xung quanh chiếc xe ô tô và cho thấy rất rõ nét trên màn hình. Do đó, tài xế có thể ung dung lùi xe mà không lo về bất cứ điểm mù nào.

Camera 360 là thiết bị hỗ trợ lùi xe hiện đại
Camera 360 là thiết bị hỗ trợ lùi xe hiện đại

Tóm lại: Khi lái xe ô tô, thao tác lùi xe là vô cùng quan trọng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Do đó, các bác tài cần nắm rõ cách lùi xe và luôn cẩn thận, tuân thủ nguyên tắc an toàn khi lùi xe.

Đừng quên truy cập Muaban.net nếu bạn muốn mua xe ô tô cũ, mới giá tốt hoặc tìm mua các thiết bị hỗ trợ lùi xe ô tô chính hãng giá hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.

Trần Thanh – Content Writer

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 20 dòng xe ô tô cũ giá từ 300 đến 400 triệu tốt nhất hiện nay 2022

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ