7 Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Ra Những Người Hàng Xóm Tốt

0
3881
kinh nghiệm mua nhà

“Bán anh xem xa, mua láng giềng gần” Câu thành ngữ luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Câu nói không chỉ áp dụng tại nông thôn mà tại thành thị cũng rất cần thiết. Câu nói không chỉ đúng cho những người Á Đông mà còn rất quan trọng cho những người phương Tây. Sống ở đâu cũng vậy, “Hàng Xóm” luôn mà một yếu tố góp phần tạo nên cuộc sống của gia đình bạn trong hiện tại và tương lai.

Nhưng lúc chọn mua nhà, thuê nhà nguyên căn nhiều người lại bỏ qua điều này. Do không thảm khảo kỹ về cộng đồng dân cư –  Hàng xóm tương lai của họ, để đến lúc vào ở họ phải gặp không ít rắc rồi và phiền toái đến từ những người hàng xóm của mình. Để tránh vấp ngã vì lý do này, tôi khuyên bạn nên chú ý 7 điều sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những ưu nhược điểm trước khi mua căn hộ góc cần phải biết

1. Hàng xóm tốt là người canh gác ngôi nhà của bạn

Nếu đã là những người hàng xóm luôn sống theo chuẩn mực “Dựa vào nhau mà sống” họ luôn coi việc nhà mình và nhà hàng xóm luôn được an toàn là điều hết sức quan trọng. Là một hàng xóm tốt có 3 lý do để họ luôn sẵn sàng để mắt tới ngôi nhà của bạn

  • Họ coi đó là một việc tốt đáng nên làm, và qua đó họ cũng dành được thiện cảm đối với bạn
  • Nếu nhà bạn bị mất cắp đồ đạc thì hàng xóm luôn là những người bị khả nghi nhiều nhất. Là hàng xóm tốt họ không muốn mình phải chịu oan ức như vậy. Để mắt đến ngôi nhà của bạn cũng chính là cách giúp họ luôn trong sạch
  • Họ mong nhận lại sự hồi đáp, nếu như một ngày họ cũng đi du lịch dài ngày, thì lúc này bạn sẽ là người thể hiện sự tốt bụng bằng cách chông coi ngôi nhà giúp họ.

2. Hàng xóm tốt không tung tin đồn, nói xấu người xung quanh

Khi còn bé, tôi luôn nghe được một câu của mẹ tôi nói về những bà hàng xóm “Chuyện nhà chưa tỏ, chuyện ngõ đã tường”. Thói xấu này ắt hẳn là một nét đặc trưng tại nhiều làng quê và các khu dân cư Việt. Không hiểu sao những người hàng xóm này lại khoái chyện của “Nhà người ta” đến như vậy. Ngày đó trong xóm tôi cũng có những vụ cãi lộn, ẩu đả. Nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc này đều đến từ những tin đồn, những lời nói xấu sau lưng đến từ “Hàng xóm”

Nếu có một hàng xóm chạy đến chỗ bạn và nói xấu về một người hàng xóm khác. Họ cũng có thể chạy đến một người hàng xóm khác để nói xấu về bạn. Nếu xung quanh nhà bạn có những người hàng xóm như vậy, bạn sẽ phải luôn sống trong sự đề phòng mệt mỏi. Để tránh mắc phải điều này trước khi mua hoặc thuê một ngôi nhà bạn hãy bỏ ra vài ngày để khảo sát về tính cách người dân ở đó. Bạn có thể quan sát, đặt ra những câu hỏi để kiểm tra. Ví dụ như:

  • Chị cho em hỏi ngôi nhà này vì sao lại cho thuê không ạ
  • Chủ của ngôi nhà này thế nào hả chị
  • Chị đánh giá thế nào về người dân xung quanh đây.

Nếu là một Hàng xóm tương lai tốt bụng. Họ sẽ không thể trả lời nhiều cho bạn, họ chỉ có thể cung cấp thông tin một cách cơ bản, nhận xét khách quan và tích cực về những điều mà họ biết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những cái bẫy dễ bị “dính chưởng” khi mua nhà lần đầu

3. Hàng xóm tốt luôn chủ động chia sẻ số điện thoại của họ cho bạn

Luôn có những sự cố bất ngờ xảy đến trong cuộc sống của chúng ta, đề phòng điều đó xảy ra luôn là điều cần thiết của mỗi người. Là một hàng xóm tốt, họ luôn chủ động chia sẻ số điện thoại cho nhau. Số điện thoại của hàng xóm sẽ đem lại những tác dụng không hề nhỏ

  • Bạn quên khóa cửa nhà khi đi làm, chỉ cần một cú điện thoại, người hàng xóm sẽ giúp bạn
  • Nhà bạn ngập nước trong khi cả gia đình bạn đi du lịch, lúc này hàng xóm sẽ giúp bạn ít nhiều
  • Bạn muốn hẹn họ tối nay sang nhà nhậu, hãy nhấc máy gọi cho họ.
  • Bạn cần người hỗ trợ sửa chữa đồ điện, nước trong nhà đã có hàng xóm của bạn.

Nếu trong trường hợp bạn đi đâu xa mà chưa có số điện thoại của hàng xóm, hãy chủ động dán số điện thoại của bạn trên cửa. Là hàng xóm tốt bụng họ sẽ chủ động gọi theo số điện thoại lưu trên cửa, mỗi khi nhà bạn có vấn đề.

4. Chủ động giúp đỡ trước khi được hỏi

Vào một ngày, bạn mang về nhà một chiếc tủ gỗ cồng kềnh. Trong khi gia đình bạn thì đi vắng hết. Lúc này bạn sẽ làm cách nào để cho chiếc tủ vào nhà. Và trong lúc bế tắc thì những người hàng xóm lại xuất hiện để giúp đỡ bạn. Việc vận chuyển chiếc tủ đã được giải quyết gọn gàng nhờ có sự giúp sức của hàng xóm. Đến lúc này bạn mới thấm thía câu nói “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”

Những người hàng xóm tốt bụng luôn chủ động xuất hiện giúp đỡ bạn mỗi khi gặp khó khăn. Họ không đợi đến khi bạn nhấc máy gọi điện cho họ, không chờ đến lúc bạn bấm chuông mới ra giúp. Luôn xuất hiện đúng lúc bạn cần, đó chính là những hàng xóm tuyệt vời. Hãy trân trọng và luôn giữ tình cảm khăng khít đối với họ, bởi đó là món quà lớn với gia đình bạn.

5. Giữ gìn vệ sinh chung

Xóm tôi không ít lần xảy ra những vụ cãi vã. Nguyên nhân chỉ vì chó của bà A đi bậy trước cửa bà B. Và điều này thường xuyên lặp lại khiến cho việc cái vã là điều tất yếu xảy ra. Tôi không hiểu cái tư tưởng “Sạch nhà mình còn hàng xóm bẩn không quan trọng” lại tồn tại ở rất nhiều nơi. Và cứ hễ nơi nào có những người hàng xóm sống theo tư tưởng như vậy thì cả tổ dân phố không được hòa thuận chút nào.

Nhưng nếu bạn bước chân vào những khu phố ở quận 2, quận 7 tại HCM bạn sẽ không thấy điều này xảy ra. Vệ sinh chung luôn được đánh giá cao ở những nơi này. Người dân không chỉ biết giữ cho trước của nhà mình sạch đẹp, mà hễ có một chiếc lá rơi rụng trước cửa nhà hàng xóm, họ liền đến nhặt ngay. Và kết quả mang lại cho một ý thức như vậy là, họ luôn sống vui vẻ, hòa thuận với nhau. Vào mỗi sáng họ luôn chào nhau bằng những nụ cười thân thiện.

Nếu bạn có ý định mua nhà, hãy nhớ tìm đến những khu dân cư biết giữ vệ sinh chung.

6. Họ sẵn sàng mời bạn sang nhà liên hoan

Yếu tố giao lưu là điều không thể thiếu, nếu như bạn muốn có những người hàng xóm tốt. Những người hàng xóm tốt bụng sẽ mời bạn tham gia những bữa tiệc tại nhà của họ. Nhờ đó mối quan hệ của họ và bạn sẽ được thiết chặt nhiều hơn.

Thông qua những bữa tiệc họ có thể hiểu bạn nhiều hơn và những khoảng cách sẽ được phá bỏ. Lúc này những hàng xóm thân thiết bắt đầu xuất hiện từ đây. Quan hệ của bạn và họ ngày càng bền chặt và bạn có thể chia sẻ những chuyện về gia đình bạn cho họ biết.

Bạn cũng có thể mời họ tham gia những bữa tiệc tại nhà bạn, điều đó thể hiện bạn luôn thiện chí và biết cách đối đãi lại họ.

7. Thẳng thắn góp ý về những sai lầm của bạn.

Một bịch rác để sai vị trí, cún cưng nhà bạn bậy không đúng chỗ… những sai lầm nhỏ này của bạn có thể đem lại sự khó chịu đối với những hàng xóm chung quanh. Và bạn sẽ bị thù dai, trả đũa nếu như xung quanh bạn là những hàng xóm khó ưa.

Tôi còn nhớ một lần cún nhà tôi đi bậy không đúng chỗ, một người hàng xóm đã tranh thủ lấy điện thoại chụp lại. Họ không nhắc nhở tôi, họ dùng tư liệu đó để nói xấu tôi với những người hàng xóm xung quanh, thậm chí họ còn dọa tôi rằng sẽ báo tổ dân phố vì cố ý để vật nuôi đi  bậy không đúng nơi quy định. Vợ tôi, em gái tôi lúc này đều thật mệt mỏi và ám ảnh với cách cư xử của họ. Và không lâu sau chúng tôi đã chuyển đến một ngôi nhà khác với những hàng xóm tốt bụng hơn.

Tại nơi ở mới, mỗi khi mắc phải một sai lầm nhỏ, người hàng xóm lại đến gõ cửa nhà tôi. Bà nhỏ nhẹ góp ý và đưa ra hướng giải quyết giúp tôi. Chúng tôi đã chủ động nhận sai nhưng trong một tâm lý khá thoải mái. Và với cách góp ý thẳng thắn của bà hàng xóm, chúng tôi đã sống bên cạnh nhau rất nhiều năm sau đó.

>>> Xem tiếp: Kinh nghiệm mua nhà đất chính chủ để hạn chế rủi ro tối đa