Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
spot_img
HomeNhà đấtThủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để nhận trợ cấp sớm...

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp để nhận trợ cấp sớm 2021

Đối với người lao động phổ thông, thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp rất quan trọng. Bởi không có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ không được chi trả trợ cấp khi thất nghiệp. Vì thế, việc nắm rõ thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp là điều cần thiết. 

Trong bài viết này, Muaban.net sẽ hướng dẫn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời hướng dẫn các bước để nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời gian ngắn nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo pháp luật quy định, bảo hiểm thất nghiệp là chế độ hỗ trợ tài chính cho người lao động khi mất việc, nghỉ việc. Số tiền người lao động được nhận sẽ được trích ra từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đây là quỹ do chính người lao động đóng vào trong suốt thời gian có thu nhập, có việc làm. 

Phần tiền hỗ trợ thất nghiệp này sẽ bằng một phần nhất định tính theo thu nhập trung bình của người lao động. Về mục đích sử dụng, nhà nước khuyến khích người lao động sử dụng để học nghề và tìm kiếm việc làm mới. Đồng thời duy trì cuộc sống ở mức cơ bản. 

thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Các điều kiện để được nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Để được nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ thời gian.

  • Đối với lao động có hợp đồng lao động xác định và không xác xác định: thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đủ 12 tháng trở lên trong vòng 2 năm trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. 
  • Đối với lao động hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định: thời gian đóng bảo hiểm phải đủ tối thiểu 12 tháng trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Đây là điều kiện tiên quyết để thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp được hoàn thiện. Thủ tục làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp và đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp này là do doanh nghiệp thực hiện.

Cùng với đó, người lao động phải thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời không trong thời gian hưởng lương hưu hoặc không nhận trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. 

Cuối cùng, người lao động muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp cần phải đăng ký thất nghiệp. Đồng thời nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp về Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương. 

Sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động chưa tìm được việc làm thì sẽ nhận được trợ cấp.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? 

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp hiện nay khá đơn giản. Người lao động chỉ cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương. Bộ phận hành chính của trung tâm sẽ giải quyết và thông báo trực tiếp kết quả tới người lao động. 

thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên của thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tục làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp gồm có những loại giấy tờ sau đây: 

  • Đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của pháp luật.
  • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực để xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động. Đó có thể là hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, quyết định sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, hoặc thông báo, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bản gốc.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người lao động cần nộp ngay tới Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong vòng 3 tháng từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động có thể nộp hồ sơ cho địa phương nơi muốn nhận trợ cấp. Không nhất thiết phải nộp cho trung tâm ở nơi làm việc hay nơi ở.

Trung tâm sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 20 ngày. Người lao động sẽ được tính thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày thứ 16 – tính từ khi thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp. Lưu ý: thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết.

Bước 3: Nhận trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp và thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm

Sau khi hồ sơ được duyệt thành công, người lao động sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 5 ngày sau khi có thông báo, người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp. Cùng với đó là thẻ bảo hiểm y tế. 

Thời điểm nhận trợ cấp hàng tháng kể từ sau tháng đầu tiên là 12 ngày từ ngày người lao động được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Cùng với thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động cũng phải thông báo lại tình hình tìm kiếm việc làm của mình. Đây là một yêu cầu của pháp luật. Yêu cầu này nhằm thúc đẩy và tạo động lực cho người thất nghiệp sớm tìm được việc làm mới.

Nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

Người lao động có thể tìm kiếm các Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mình để nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp. Theo pháp luật quy định, người lao động có thể nộp hồ sơ và nhận trợ cấp thất nghiệp tại tất cả các Trung tâm dịch vụ việc làm trên toàn quốc. 

Điều kiện thế nào mới được nhận trợ cấp thất nghiệp? 

– Đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu 12 tháng.

– Thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm gần nhất. Hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm thuận tiện cho việc nhận trợ cấp.

Cách tính trợ cấp theo bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp, hàng tháng người lao động sẽ nhận được trợ cấp. Phần trợ cấp này bằng 60% của mức lương trung bình 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp. Và không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng. 

Về thời gian được nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Với mỗi 12 tháng hoặc 36 tháng đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp. Từ 12 tháng tiếp theo thì người lao động được nhận thêm 1 tháng. 

thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Lời kết

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp rất đơn giản. Cách tính tiền trợ cấp thất nghiệp và thời gian được nhận trợ cấp cũng vậy. Vì thế, người lao động cần chủ động nắm rõ thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp. Cùng với đó là các điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Trong thời gian không có việc làm, trợ cấp thất nghiệp chính là “phao cứu sinh” cho người lao động. Đây cũng là sự thể hiện của trách nhiệm nhà nước đối với người lao động. Vì thế, người lao động cần tận dụng và tối ưu khoản trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng lao động là rất lớn. Cách tìm việc làm toàn thời gian, bán thời gian, việc làm lao động cũng đơn giản hơn. Nếu chưa biết tìm việc làm ở đâu, như thế nào, bạn có thể tham khảo tại mục Việc làm của trang web Muaban.net

Tại đây, chúng tôi liên tục cập nhật các tin tức tuyển dụng, việc tìm người chất lượng trên toàn quốc. 

Chúc bạn thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp suôn sẻ và sớm tìm được công việc mới thay thế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm gì để kiếm tiền bây giờ? Những cách kiếm tiền đơn giản

Nguyệt Thu – Content Writer

Câu hỏi thường gặp

Người lao động tự do có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động tự do không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì theo pháp luật quy định, chỉ có người sử dụng lao động và người lao động đang tham gia hợp đồng lao động mới có thể đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Không nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ khi thất nghiệp thì có bị mất tiền trợ cấp không?

Theo pháp luật quy định, nếu sau 3 tháng người lao động không làm hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp thì phần trợ cấp sẽ được bảo lưu. Thậm chí, ngay cả khi người lao động chỉ nhận 1 tháng trợ cấp thất nghiệp thì 2 tháng còn lại không nhận vẫn sẽ được bảo lưu.

Làm thế nào để ngừng nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã tìm được việc mới?

Khi có công việc mới và muốn ngừng nhận trợ cấp thất nghiệp để được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp cho lần sau, bạn cần thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm về tình trạng công việc của mình. 
Cán bộ trung tâm sẽ hướng dẫn và giúp bạn hoàn thiện thủ tục ngừng nhận trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời bảo lưu thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho tương lai.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ