Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmOutsource là gì? Ưu - nhược điểm của việc làm Outsource?

Outsource là gì? Ưu – nhược điểm của việc làm Outsource?

Outsource là gì? Đây không còn là khái niệm quá mới đối với chúng ta. Đặc biệt là các doanh nghiệp. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nhu cầu sản phẩm tiêu dùng ngày càng nhiều. Đồng thời, ngoài hoạt động sản xuất thì doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm. Vậy thì, outsource chính là một phần không thể thiếu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói rõ về outsource là gì. Và đặc biệt chính là outsource marketing là gì nhé.

Outsource là gì?

Outsource là gì? Đây là một thuật ngữ thông dụng trong giới kinh doanh những năm gần đây. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp không đủ nhân lực để đáp ứng khối lượng công việc theo sự phát triển của đơn vị.

Thường thì nhiều người nghĩ rằng, khi một doanh nghiệp thuê người bên ngoài, không phải là nhân sự ở trong công ty thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Và đó cũng là một cách để tiết kiệm được nguồn nhân lực trong công ty.

Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, Outsource còn được nghĩ đến khi mà các doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy, có thể nói Outsource đang là một trong những xu thế cũng như giải pháp của nhiều doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực tế, hoạt động thuê nhân công từ bên ngoài đã được phát triển từ lâu. Đặc biệt là trong các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại Việt Nam, xu hướng Outsource cũng đang ngày càng trở nên nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Đáp ứng được một phần không nhỏ cho nhu cầu tìm việc làm của thị trường. Và định nghĩ outsource là gì không còn quá xa lạ nữa. 

Outsource 02

Marketing outsource là gì?

Marketing outsource chính là một hình thức của định nghĩa “outsource là gì” của công ty. Ở hình thức này, công ty và doanh nghiệp thường không có phòng ban marketing hoặc nhân lực không đủ để có thể chạy một dự án marketing nào đó. Vậy thì điều mà doanh nghiệp quan tâm lúc này chính là marketing outsource, thuê nhân lực marketing bên ngoài.

Việc thuê ngoài này sẽ bao gồm toàn bộ dự án. Họ, bên được thuê sẽ làm tất cả các công việc, từ việc lên kế hoạch, tìm ý tưởng, triển khai nội dung, viết content, tạo các video và ấn phẩm,…. Cho đến các hoạt động chuyên về Seeding, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội,… Họ sẽ hỗ trợ 100% các công việc cho đến khi dự án được hoàn thành. Đó chính là định nghĩa của Marketing Outsource là gì. 

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng outsource?

Outsource dường như đang trở thành xu thế mới của toàn cầu. Nhu cầu xã hội tăng cao, yêu cầu cần sản xuất nhiều hơn. Đồng thời, cạnh tranh giữa các đối thủ trên mọi khía cạnh. Đặc biệt là Marketing. Vì vậy, liệu doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường nếu không có một đội nhóm Marketing đủ lớn mạnh? Giải pháp chính là Marketing outsource. Vậy sử dụng Marketing outsource là gì?

 • Tiết kiệm một nguồn chi phí lớn cho doanh nghiệp. Thay vì phải đầu tư một nguồn tiền khổng lồ nhưng kết quả mang lại không chắc chắn không cao. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để outsource.
 • Tập trung nhân lực của công ty vào những điểm mạnh chính, cốt lõi của công ty. Từ đó, nâng cao giá trị và năng lực sản xuất. Đồng thời, hoạt động Marketing được đảm bảo và phát triển hơn nữa.
 • Sử dụng những nguồn nhân lực của doanh nghiệp vào đa dạng những bộ phận khác nhau. Tùy theo điểm mạnh mà chọn bộ phận thích hợp, phát huy tối đa.
 • Chất lượng và năng suất sản phẩm được đảm bảo. Tránh các hoạt động gây lãng phí nguồn nhân lực và tiền bạc.
 • Tận dụng tối đa được ưu điểm của thuê ngoài để mang đến lợi nhuận cho công ty.
 • Giảm thiểu rủi ro nhờ sự san sẻ, hợp tác với các bên liên quan. 
Outsource là gì?
Tại sao phải sử dụng Marketing Outsourcez

Cần làm gì để Outsource thành công?

Thời điểm trước, doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ thuê ngoài bởi giới hạn về chi phí hay cắt giảm nhân sự. Hiện nay, nhà quản trị có cái nhìn chiến lược hơn về chuyện thuê ngoài dịch vụ. Không còn là khái niệm Outsource là gì theo truyền thống. Theo đó, họ tập trung thực hiện những hoạt động mang lại giá trị, giúp doanh nghiệp tập trung và tận dụng lợi thế cạnh tranh vốn có trên thị trường.

Outsource 05
Cần làm gì để Outsource thành công?

Vậy điều doanh nghiệp cần làm để thành công trong việc outsource là gì?

 • Làm rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Tầm nhìn và chiến lược tổng quan.
 • Sản phẩm chính của doanh nghiệp.
 • Quản trị mối quan hệ.
 • Đưa ra bản cam kết và hợp đồng chặt chẽ.
 • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan.
 • Sự can thiệp và hỗ trợ của nhà quản trị có kinh nghiệm.
 • Quan tâm tới những vấn đề về nhân sự.
 • Chứng minh tài chính ngắn hạn.

Ưu nhược điểm của hình thức Outsource là gì

Ưu điểm của Outsource là gì

Tiết kiệm chi phí

Outsource là gì chắc chắn ai cũng đã hiểu. Nhưng vì sao chúng ta phải sử dụng outsource. Việc outsource sẽ giúp công ty tiết kiệm một nguồn kinh phí rất lớn nếu tự xây dựng phòng ban Marketing. Và việc xây dựng cùng với phát triển lại tốn thời gian và một khoản chi phí nhất định. Hãy thử tưởng tượng, một phòng ban Marketing cần ít nhất một leader, người sáng tạo nội dung, ý tưởng cho chiến dịch Marketing, một người tạo ra nội dung từ những ý tưởng của leader và cả một người thiết kế. Tuy nhiên, khối lượng công việc mà họ đảm nhiệm sẽ không hề nhỏ. Vì vậy, chất lượng công việc cũng sẽ không được đảm bảo.

Nếu tính chi phí tiền lương, kinh phí trang thiết bị và công cụ chạy Marketing, con số bạn bỏ ra chắc chắn trên 50 triệu đồng hàng tháng. Thế nhưng, nếu thuê ngoài thì số tiền chỉ từ 10-15 triệu đồng. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa có hiệu quả Marketing cao với những người có đầy đủ kinh nghiệm sẽ đưa sản phẩm của bạn đến gần hơn với người sử dụng và khách hàng. 

Outsource 03
Outsource mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tăng tính chuyên môn hóa cao

Hầu hết các doanh nghiệp thường chỉ tập trung phát triển về những gì được coi là thế mạnh của họ. Và họ có thể dùng thế mạnh ấy để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Vậy nên, khái niệm về outsource là gì và việc sử dụng Outsource sẽ giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn của mình hơn. Từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Nâng cao hiệu suất công việc

Thông thường, doanh nghiệp không thể hoàn thành được tất cả các hoạt động, chức năng của mình mà không cần đến sự hỗ trợ của nguồn nhân lực bên ngoài. Khi đó, đội ngũ nhân sự bên ngoài sẽ tập trung làm các nhiệm vụ, công việc mà mình được giao. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cũng như nhân viên trong công ty nâng cao được hiệu quả công việc. Kiểm soát chất lượng công việc tốt hơn một cách rõ ràng và chất lượng theo yêu cầu. Trong khái niệm outsource là gì thì nhất định phải chú ý đến ưu điểm này. 

Tiếp cận với các công nghệ tiên tiến

Để phát triển, doanh nghiệp phải luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ hiện đại trên thị trường. Đặc biệt là hoạt động đầu tư vào công nghệ phần mềm. Tuy nhiên, việc đầu tư này cần rất nhiều vốn và thị trường thì luôn biến động. Muốn tiếp cận được với cái mới doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn. Khái niệm outsource là gì hay nói cách khác thuê ngoài sẽ giúp công ty giải quyết được vấn đề này mà chỉ cần bỏ ra một chi phí khiêm tốn.

Tiết kiệm diện tích, khu vực chỗ ngồi làm việc

Việc tạo dựng nên một cơ cấu tổ chức nhân sự để làm việc toàn phần trong một doanh nghiệp bắt buộc phải đòi hỏi công ty đó luôn có đủ diện tích văn phòng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải trang bị các thiết bị làm việc như bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống,… Trong khi đó, nếu như dụng dịch vụ Outsource thì hoàn toàn không cần đến những thứ này.

Đảm bảo cho một công việc luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất

Nếu như đã trở thành nhân viên làm việc toàn thời gian của doanh nghiệp thì sẽ có quyền lợi được nghỉ phép cũng như nghỉ ốm, cưới,…Thế nhưng, doanh nghiệp lại rất cần phải đảm bảo khối lượng công việc được một cách liên thông, không có bất kỳ gián đoạn nào. Với khái niệm Outsource là gì và dịch vụ này, công việc của công ty sẽ luôn được đảm bảo vận hành hiệu quả.

Tâm lý

Có thể thấy được hầu hết tất cả các nhà dịch vụ về Outsource, nhân viên chính luôn được coi là lực lượng lao động cốt lõi. Cho nên nên họ có thể cân nhắc nhân viên lên các vị trí cao hơn, thậm chí là làm lãnh đạo trong công ty. Nhờ vậy mà các nhân viên cũng có động lực mạnh mẽ hơn trong việc trau dồi chuyên môn, làm việc tích cực và gắn bó hơn với nhà cung cấp.

Nhược điểm của Outsource là gì

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, hình thức outsource cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nhược điểm của outsource là gì? Nó sở hữu nhiều ưu điểm nhưng đồng thời cũng có 1 vài nhược điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Outsource 04
Lựa chọn Outsource cũng mang lại không ít rủi ro

Nguy cơ khi công ty đối tác gặp vấn đề

Quá trình hợp tác với bên thứ 3 không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu công ty outsoure bạn chọn đột ngột phá sản hoặc gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng thì họ sẽ không thể tiếp tục cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp của bạn. Và doanh nghiệp của bạn sẽ phải tìm 1 công ty khác và phải bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Vấn đề bảo mật

Nhược điểm tiếp theo của outsource là gì? Đó là bảo mật cũng là vấn đề cần lưu ý khi bạn thuê nhân lực từ bên ngoài. Không ai có thể đảm bảo rằng người mà bạn thuê sẽ không tiết lộ thông tin quan trọng của công ty cho 1 công ty đối thủ nào khác.

Không phải lúc nào cũng tiết kiệm được chi phí

Không phải lúc nào việc thuê nhân lực bên ngoài cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Một hợp đồng không đủ chặt chẽ với bên thứ 3 sẽ phát sinh ra thêm rất nhiều chi phí và khiến công ty bạn mất nhiều hơn được.

Trách nhiệm

Trách nhiệm của nhà cung cấp Outsource là gì nếu như chúng ta không thể tìm ra người có uy tín. Chỉ cần nhà cung cấp dịch vụ phía Outsource thiếu đi trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân viên kịp đúng giờ, tiến độ thì sẽ gây nên gián đoạn công việc của doanh nghiệp mình.

Chất lượng

Đây là vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc sử dụng nguồn lực công ty sang Outsource. Trong khoảng thời gian đầu tiên, khi mà nhân viên ngoài chưa thể nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp rất có thể sẽ gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc mắc phải những sai sót không đáng có.

Chi phí

Thống kế chung cho thấy, việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Vậy chi phí phát sinh trong Outsource là gì. Nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như khi phát sinh thêm những dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Lời kết

Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn về thuật ngữ Outsource là gì? Để từ đó mà các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn Outsource cho doanh nghiệp mình hay không. Ngoài ra nếu bạn là người muốn làm việc tự do hãy tìm kiếm từ khóa việc làm Hà Nội, việc làm TPHCM,.. tại muaban.net để có được công việc phù hợp.

Ngoài những thông tin thú vị về Outsource là gì. Đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ