Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
spot_img
HomeNhà đấtLuật môi giới - yếu tố quan trọng để làm môi giới...

Luật môi giới – yếu tố quan trọng để làm môi giới chuyên nghiệp

Luật môi giới là một trong những điều luật mà người làm môi giới phải biết. Đối với người mới làm môi giới nhà đất, để trở thành bậc thầy môi giới địa ốc, điều đầu tiên bạn cần đạt được là hiểu rõ luật này. Bằng việc nắm rõ luật, bạn không chỉ tránh được các rủi ro trong khi làm việc, mà còn tăng thêm uy tín cho thương hiệu cá nhân.

Trong bài viết này, Muaban.net sẽ giúp bạn hiểu rõ về luật môi giới hiện hành. Thông qua đó, bạn có thể tự tin bắt đầu công việc môi giới bđs.

luật môi giới

Luật môi giới nhà đất là gì? 

Luật môi giới là một trong các điều luật thuộc luật thương mại. Luật này được Nhà nước quy định để đảm bảo hoạt động mua – bán giữa các bên diễn ra đúng pháp luật. Đồng thời không có đối tượng nào chịu thiệt thòi. 

Trong bất động sản, luật môi giới nhà đất nhằm xác định những việc được làm và không được làm khi các cá nhân tham gia mua – bán nhà đất. Từ đó đảm bảo các hoạt động mua – bán nhà đất diễn ra hợp pháp, hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến pháp lý. 

Có 3 điều quan trọng nhất mà người làm môi giới cần quan tâm trong luật môi giới nhà đất. Đó là:

 • Điều kiện để kinh doanh môi giới nhà đất.
 • Quy định về phần trăm hoa hồng.
 • Quy định về hợp đồng môi giới nhà đất. 

luật môi giới

Điều kiện để kinh doanh môi giới bất động sản theo luật

Để được kinh doanh môi giới bất động sản, đơn vị kinh doanh phải có đủ 3 yếu tố sau: 

 • Đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 người sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới theo đúng luật pháp. Đồng thời đã thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo đúng Luật Doanh nghiệp 2014. Đặc biệt quan trọng là phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản gồm: vốn, nhân sự, quản trị, cơ sở vật chất.
 • Đối với cá nhân làm dịch vụ môi giới bất động sản, phải hoàn thành bài thi kiểm tra kiến thức môi giới bất động sản. Bài kiểm tra này sẽ cho bạn chứng chỉ hành nghề. Đây là giấy tờ bắt buộc để bắt đầu hành nghề. Tiếp đó bạn cần đăng ký nộp thuế theo đúng quy định của luật môi giới.
 • Không được vừa đóng vai trò môi giới, vừa tham gia một trong hai bên thực hiện hợp đồng mua bán bất động sản, để đảm bảo tính khách quan và công bằng cho hợp đồng.

Khi đã đảm bảo có đủ các điều kiện này thì cá nhân, tổ chức cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền để chính thức có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản hợp pháp.

Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất theo luật

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là phần phí môi giới. Hay chính là phần thù lao mà người môi giới sẽ nhận được khi hợp đồng thành công. Thông thường, trên thị trường hiện nay mức hoa hồng này thường từ 1 – 3% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đó là cách tính theo “luật rừng”. 

Theo pháp luật quy định, thì mức hoa hồng cho môi giới nhà đất sẽ được phân chia thành 2 nhóm: 

 • Đối với nhóm môi giới cho thuê bất động sản: Phí môi giới là từ 1 – 2 tháng chi phí cho thuê bất động sản được bên thuê và bên cho thuê ký kết trong hợp đồng.
 • Đối với nhóm môi giới bán bất động sản, thù lao cho môi giới thường từ 1 – 2% giá trị hợp đồng. Con số này có thể thay đổi tùy theo đặc điểm hợp đồng giao dịch.

Như vậy, có thể thấy rằng dù trên thực tế hay trong quy định của luật môi giới thì phần trăm hoa hồng cho môi giới đều khá thoải mái. Con số phần trăm hoa hồng này hoàn toàn có thể được thương lượng giữa các bên.

Quy định khi làm hợp đồng môi giới nhà đất

Để đảm bảo quyền lợi cho các bên, khi bắt đầu thực hiện môi giới nhà đất, người môi giới cần làm hợp đồng môi giới. Hợp đồng môi giới nhà đất sẽ giúp người môi giới đảm bảo thu được thù lao sau khi môi giới thành công. Và giúp người sử dụng dịch vụ môi giới mua hoặc bán được bất động sản đúng nhu cầu của bản thân. 

Trong hợp đồng môi giới nhà đất, cần phải có những điều khoản như sau: 

 • Tên, địa chỉ của các bên.
 • Đối tượng và nội dung dịch vụ.
 • Yêu cầu và kết quả dịch vụ.
 • Thời hạn thực hiện dịch vụ.
 • Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ.
 • Phương thức, thời hạn thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Giải quyết tranh chấp nếu có.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng này sẽ được lập 2 bản có đủ chữ ký xác nhận của các bên tham gia. Không bắt buộc phải công chứng hợp đồng. Người môi giới và người sử dụng dịch vụ môi giới mỗi người giữ một bản.

Tại sao hiểu rõ luật môi giới lại giúp bạn trở thành chuyên gia môi giới uy tín? 

Trên thị trường hiện nay không chỉ có những người hành nghề môi giới nhà đất chân chính và chuyên nghiệp. Mà còn có cả những người làm môi giới “chui”. Hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc là “cò đất”. 

Hiểu rõ luật môi giới, thể hiện mình là người nắm rõ luật pháp và thực hiện đúng quy định của luật môi giới là cách dễ nhất để khách hàng đánh giá bạn là người môi giới uy tín mà không phải “cò đất”.

Hoạt động đúng theo quy định của pháp luật 

Khi nắm rõ luật môi giới, tức là bạn đã nhận được chứng chỉ hành nghề môi giới. Bạn có thể phân biệt, áp dụng đúng các điều luật khi hành nghề. Hoạt động đúng theo quy định của pháp luật sẽ hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh. Từ đó đem lại sự an tâm cho khách hàng khi làm việc với bạn.

Xử lý được các vấn đề liên quan đến pháp lý một cách minh bạch

Vì hiểu rõ luật pháp nên các vấn đề pháp lý không khiến bạn lúng túng. Bạn có khả năng xử lý một cách minh bạch, thuận lợi các vấn đề pháp lý. Nhờ vậy, bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bản thân, và cả khách hàng. Thông qua đó chứng tỏ mình là một chuyên gia môi giới chuyên nghiệp và hiểu biết.

Đảm bảo quyền lợi cho bản thân và khách hàng

Nghề môi giới bất động sản là một nghề đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng rất khó khăn và nhiều rủi ro. Luật pháp được đặt ra cũng để bảo vệ cả người mua, người bán và người môi giới. Nên việc nắm rõ luật sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro cho bản thân và cả khách hàng. Từ đó được khách hàng tin tưởng và tạo uy tín, danh tiếng tốt.

luật môi giới

Bên cạnh luật môi giới, làm môi giới nhà đất cần những gì để hành nghề? 

Để trở thành chuyên gia môi giới, người môi giới không chỉ cần nắm rõ luật môi giới. Mà còn phải hiểu rõ luật kinh doanh, luật nhà đất và các thủ tục mua bán, cho thuê, chuyển nhượng đất đai. 

Phần xử lý các thủ tục pháp lý là một trong những phần làm khó khách hàng nhất. Khi bạn có thể hỗ trợ khách hàng các thủ tục pháp lý, bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm sâu sắc hơn từ khách hàng. 

Do vậy, một người môi giới nhà đất cần nắm rõ các thủ tục pháp lý cần thiết, thậm chí là các mẹo để làm thủ tục pháp lý hợp lý, các phương pháp giải quyết tranh chấp pháp lý giữa các bên. Khi đó, bạn không chỉ hỗ trợ được cho khách hàng mà còn giảm nguy cơ thiệt hại do thủ tục pháp lý gây ra cho mình.

Ngoài ra, các thông tin về nhà đất, cập nhật tiềm năng phát triển, lên giá của các dự án, các thông tin về nhu cầu khách hàng cần mua – cần bán cũng rất quan trọng. Khi có trong tay nhiều thông tin, bạn sẽ giúp người cần mua tìm được dự án phù hợp và người cần bán bán được mức giá hợp lý. 

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng là khả năng thuyết phục khách hàng. Khi có khả năng thuyết phục khách hàng, bạn sẽ dễ dàng đạt được các thỏa thuận. Thậm chí có thể tăng thù lao thu được từ việc môi giới. 

Lời kết

Luật môi giới là một trong những điều luật rất cơ bản. Người môi giới cần nắm rõ luật này đầu tiên trước khi tiến tới học những bài học khác để trở thành một chuyên gia môi giới bất động sản. 

Với bài viết trên, Muaban.net hy vọng bạn đã nắm được những điều cơ bản về luật môi giới nhà đất là gì. Từ đó có thể áp dụng một cách nhuần nhuyễn và trở thành người môi giới nhà đất sáng giá.

Có thể bạn quan tâm:

Nghề môi giới bất động sản và 3 yếu tố cần biết!

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

 

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ