Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĂn chơiLễ Vu Lan: Ý nghĩa và những việc nên và không nên...

Lễ Vu Lan: Ý nghĩa và những việc nên và không nên làm

Lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan năm nay rơi vào ngày mấy dương lịch? Trong ngày lễ Vu Lan cần tránh làm điều gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây. Đừng quên tham khảo bài viết này để hiểu thêm về Lễ Vu Lan – một ngày lễ báo hiếu và có những hành động ý nghĩa và thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của bạn với ông bà, cha mẹ mình nhé.

Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ công ơn và báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng ra, không chỉ là ngày lễ của Phật Giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Lễ Vu Lan là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ công ơn và báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên.
Lễ Vu Lan là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ công ơn và báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Lễ Vu Lan ngày mấy?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm (15/7 Âm lịch). Dịp này cũng trùng vào ngày Xá tội vong nhân theo quan niệm và phong tục của một số nước Á Đông. Vu Lan là ngày để khắc ghi công dưỡng dục và báo hiếu cha mẹ của cả kiếp này và cả những kiếp trước. Khắc ghi công ơn của bề trên gồm ông bà, tổ tiên nói chung.

Lễ Vu Lan năm nay 2020 vào thứ 4, ngày 02/9 dương lịch (lễ Quốc Khánh 2/9) tức ngày 15/7 Âm lịch.

Lễ Vu Lan năm nay 2020 vào thứ 4, ngày 02/9 dương lịch (lễ Quốc Khánh 2/9) tức ngày 15/7 Âm lịch.
Lễ Vu Lan năm nay 2020 vào thứ 4, ngày 02/9 dương lịch (lễ Quốc Khánh 2/9) tức ngày 15/7 Âm lịch.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan có thể bạn chưa biết!

# Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan

Thực ra, ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên – đây là một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca với tấm lòng hiếu thuận của mình đã cứu mẹ ra khỏi kiếp Nga quỷ.

Ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên với tấm lòng hiếu thuận của mình đã cứu mẹ ra khỏi kiếp Nga quỷ.
Ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên với tấm lòng hiếu thuận của mình đã cứu mẹ ra khỏi kiếp Nga quỷ.

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công, ngài nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời. Nên ngài dùng mắt phép để tìm bà khắp thế gian. Ngài đã thấy bà bị đày thành Ngạ quỷ (quỷ đói). Bà bị đói khát hành hạ. Vì những việc ác trong các kiếp luân hồi của bà. Đau lòng vì mẹ bị đày đọa, ngài hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ. Nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ.

Mục Thanh Đề cầu cứu lên Phật Tổ. Phật dạy rằng: “Dù ngài thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ mình. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được.

Và ngày rằm tháng 7 chính là thời điểm thích hợp để cung thỉnh chư tăng. Do đó, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Phật cũng dạy thêm rằng: Chúng sanh nếu có ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng nên làm theo cách này. Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình và từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm.

# Ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà. Và trên hết là bày tỏ lòng kính nhớ tổ tiên. Phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta.

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà.
Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà.

Ở Việt Nam, trong ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Những ai may mắn còn cha, mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ. Và những ai đã không may mất cha mẹ, cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi thì cài bông hồng màu trắng.

Tại sao lại cài hoa hồng mà không phải là loài hoa nào khác? Vì hoa hồng được xem là vua các loại hoa. Nó biểu tượng của tình yêu, sự cao quý nhất. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất mà con cháu dành cho ông bà, cha mẹ mình.

Nên làm gì trong ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu?

# Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan những người con trên khắp dải đất hình chữ S đều dành chút thời gian cùng gia đình đi lễ chùa cầu an, cầu siêu. Cùng với đó là những hành động như: Niệm kinh, làm công quả, cúng dường. Hay thả đèn hoa đăng. Đây chính là dịp để tăng gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Và cũng là dịp để mỗi chúng ta có những giấy phút lặng đọng lại giữa bộn bề cuộc sống. Lan tỏa yêu thương và nhân ái đến mọi người.

Ngày lễ Vu Lan những người con trên khắp dải đất hình chữ S đều dành chút thời gian đi chùa cầu an, cầu siêu.
Ngày lễ Vu Lan những người con trên khắp dải đất hình chữ S đều dành chút thời gian đi chùa cầu an, cầu siêu.

Lưu ý: Nếu đi chùa dịp này bạn nên ăn mặc giản dị, kín đáo. Thể hiện sự tôn kính thần phật. Và giữ phép lịch sự nơi tôn nghiêm, linh thiêng nhé.

# Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ báo hiếu cũng chính là dịp để người người nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Do đó, nhiều gia đình đã chọn dịp này để đi thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Cầu nguyện cho gia đình được bình an cho cả gia đình.

# Nấu cơm cúng dâng lên tổ tiên

Một số gia đình chọn làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày lễ Vu Lan. Mâm cơm cúng với các món chay hoặc mặn để thể hiện lòng thành kính và nhớ đến tổ tiên. Mong ông bà, tổ tiên những người đã khuất có thể an nghỉ dưới suối vàng.

# Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Trong ngày lễ Vu Lan, nếu đi chùa bạn sẽ được tham gia các nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ rất đẹp, ý nghĩa. Thể hiện truyền thống hiếu đạo của người dân Việt Nam bao đời nay. Bạn sẽ được cài một bông hồng đỏ nếu may mắn còn cha, mẹ trên đời. Và ngược lại. Bạn sẽ cài trên ngực một bông hồng trắng để tưởng nhớ nếu như ba, mẹ không còn nữa.

Trong ngày lễ Vu Lan, nếu đi chùa bạn sẽ được tham gia các nghi lễ bông hồng cài áo.
Trong ngày lễ Vu Lan, nếu đi chùa bạn sẽ được tham gia các nghi lễ bông hồng cài áo.

Nghi lễ cực kỳ ý nghĩa và xúc động này nhắc nhở bạn hãy trân trọng từng khoảnh khắc khi cha mẹ còn ở bên. Đừng để hối tiếc khi cha mẹ không còn nữa.

# Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Một số người còn lựa chọn những món quà thiết thực và ý nghĩa tặng cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan. Có thể là những món quà sức khỏe. Hoặc món quà về tinh thần, vật chất. Tùy theo sự hiếu thuận của con cái và sở thích của người nhận quà.

# Gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nếu ở xa

Nếu bạn đang ở xa cha mẹ, ông bà của mình và vì bận rộn công việc và học tập không thể về nhà nhân dịp này thì một cuộc gọi về nhà hỏi thăm cũng là một món quà ý nghĩa. Cha mẹ sẽ rất hạnh phúc khi vào những ngày lễ thế này lại nhận được tình yêu và sự biết ơn của con cái đối với mình.

Bạn có thể mua những món quà ý nghĩa nhất để bày tỏ yêu thương cha mẹ nhân dịp này.
Bạn có thể mua những món quà ý nghĩa nhất để bày tỏ yêu thương cha mẹ nhân dịp này.

Trên hết là sự sum vầy của gia đình, con cái hiếu thuận, thành đạt mới là món quà ý nghĩa nhất. Do đó, trước khi nghĩ đến những điều to tát hơn bạn hãy phát triển bản thân, tự chăm lo cho mình và hiếu thuận với mẹ cha. Đó là món quà tuyệt vời nhất mà bất cứ ông bà, cha mẹ nào cũng muốn nhận trong lễ Vu Lan năm nay.

Những điều cần tránh trong ngày lễ Vu Lan

# Cưới hỏi, khai trương, kinh doanh

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, tháng 7 thường kiêng kị những việc lớn. Ví dụ như: Cưới hỏi, khai trương, động thổ, xây cất nhà cửa,….Vì quan niệm tháng 7 chính là thời điểm mà cửa địa ngục được mở ra để các vong hồn được trở về dương gian. Những vong hồn này sẽ quấy nhiễu nên mọi việc sẽ không được suôn sẻ.

# Làm việc ác

Tháng 7 cũng là thời điểm bạn nên hướng thiện. Làm những việc tốt, tích đức, tích phước. Tránh làm việc ác để cầu bình an cho gia đình và trên hết là cha mẹ của mình.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm mua những món quà ý nghĩa tặng cha mẹ nhân dịp lễ báo hiếu sắp tới nhé.

Trần Thanh

>>> Xem thêm ngay nếu bạn chưa biết nhiều về lễ Thất Tịch: Ngày thất tịch – bạn nên và không nên làm gì?

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ