Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeNhà đấtHợp đồng mua bán nhà đất: Cần lưu ý điều gì khi...

Hợp đồng mua bán nhà đất: Cần lưu ý điều gì khi ký?

Hợp đồng mua bán nhà đất được biết đến là văn bản thỏa thuận giữa người bán và người mua về bất động sản được mang ra giao dịch. Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký kết hợp đồng, cần phải kiểm tra thật kỹ hợp đồng. Cùng Muaban.net tìm hiểu những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất, tránh rủi ro về sau nhé!

Khái niệm hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất được biết đến là một loại văn bản dân sự. Theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao đất và các giấy tờ chứng thực có liên quan đến quyền sở hữu đất cho bên mua. Bên mua có quyền nhận và nghĩa vụ thanh toán tiền cho bên bán. Phương thức giao dịch như thế nào sẽ do 2 bên thỏa thuận khi ký kết hợp đồng.

Hợp đồng phải được lập thành một văn bản, có chữ ký của hai bên. Hợp đồng này cũng cần chứng thực để các giấy tờ này đảm bảo được tính pháp lý. Việc mua bán đất thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người cũng rất phức tạp. Nếu có nhiều chủ sở hữu đất, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của các bên liên quan.

hợp đồng mua bán nhà đất 0002
Hợp đồng mua bán đất được biết đến là một loại văn bản dân sự.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà đất?

Hợp đồng mua bán nhà đất là căn cứ để xác định và bảo vệ quyền lợi cho cả người mua và người bán. Vì vậy, cần phải hết sức chú ý trước khi đặt bút ký hợp đồng nếu không muốn rủi ro. Vậy, các vấn đề cần lưu ý bao gồm:

Thông tin các bên liên quan ký kết trong hợp đồng

Đây là yếu tố cần thiết mà bạn cần kiểm tra. Phải chắc chắn các thông tin cơ bản như họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước… đã chính xác. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì lỗi đánh máy mà dẫn đến những rắc rối không đáng có về sau này.

Số tiền và phương thức thanh toán

Giá trị hợp đồng mua bán cần phải chính xác tuyệt đối. Nên được thể hiện bằng số và cả bằng chữ. Bên cạnh đó, cần ghi rõ hình thức thành toán bằng chuyển khoản hay tiền mặt. Đặc biệt, chú ý tránh trường hợp dùng ngoại tệ trong hợp đồng. Vì hợp đồng mua bán nhà đất sẽ không được pháp luật công nhận và vô hiệu.

Thông tin về nhà đất giao dịch

Cần chắc chắn rằng bất động sản dùng giao dịch không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng. Hoặc trường hợp nhà đất vướng quy hoạch, bị cấm xây dựng thì người mua cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất để tránh bị thiệt thòi. Ngoài ra còn có các trường hợp, thông tin trong hợp đồng mua bán nhà đất không đúng với nhà đất đã thỏa thuận ban đầu.

Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong hợp đồng mua bán 

Trong hợp đồng mua bán nhà đất còn sẽ có các điều khoản ràng buộc các bên tham gia mà bạn cần phải hết sức chú ý. Chẳng hạn như điều khoản quy định thời hạn bên B phải thanh toán toàn bộ tiền cho bên A. Và thời điểm bên A phải giao sổ để tiến hành làm thủ tục sang tên…

hợp đồng mua bán nhà đất 0003
Kiểm tra thông tin trong hợp đồng, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua

Điều khoản đền bù hợp đồng mua bán nhà đất

Các điều khoản đền bù sẽ giúp các bên tham gia tự giác hơn trong việc tuân thủ các điều khoản hợp đồng. Đồng thời còn đảm bảo quyền lợi cho các bên nên cần đặc biệt chú ý. Cần xem xét các điều khoản này và mức đền bù đã hợp lý chưa?

4 kiểu hợp đồng mua bán nhà đất tiềm ẩn rủi ro cao nhất

Mua bán nhà đất được xem là một giao dịch mang giá trị lớn. Cho nên, để có thể giúp việc mua bán thành công, có hiệu lực thi hành thì hợp đồng mua bán nhà đất là mối liên kết giữa hai bên. Đồng thời mang ý nghĩa pháp lý. Tuy nhiên, không phải mẫu hợp đồng nào cũng đảm bảo được các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành. Thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là 4 kiểu hợp đồng cần lưu ý:

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng viết tay được xem là hình thức giao dịch nhà đất do hai bên tự động viết ra và tự ký với nhau. Hoàn toàn không có một cơ quan hay tổ chức thẩm định công chứng xác nhận. Chính vì vậy, về mặt pháp lý thì loại hợp đồng này sẽ không được công nhận.

hợp đồng mua bán nhà đất 0004
Hợp đồng bán nhà viết tay thì gặp rất nhiều rủi ro

Trên thực tế, đã có rất nhiều hợp đồng mua bán viết tay suôn sẻ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp khiến người mua, kẻ bán đều gặp rủi ro. Cụ thể như:

  • Khi xảy ra tranh chấp giữa hai bên thì lúc ra tòa, hợp đồng viết tay sẽ không được công nhận. Thông thường, người chịu thiệt nhiều nhất là bên mua. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bên phía người mua phải trả lại nhà đất, trả các khoản phí hoặc bị cưỡng chế nếu họ không tự nguyên đóng.
  • Có nhiều trường hợp, trên cùng một ngôi nhà, mảnh đất nhưng được bán cho nhiều người khi chỉ giao dịch bằng giấy viết tay. Cho đến khi người mua phát hiện bị lừa thì người bán đã cao chạy xa bay.
  • Với những ngôi nhà mua bán, giao dịch bằng giấy tay thì khi có nhu cầu mua bán, cải tạo hay xây dựng mới sẽ không được chính quyền cho phép.
  • Rủi ro khi mua nhầm dự án đang bị thế chấp ngân hàng. Lúc đó mọi giao dịch bằng giấy tay nên người mua rất dễ bị ngân hàng đến giải chấp để thu hồi nợ.

Hợp đồng đặt cọc trong mua bán nhà đất

Nhiều người đã lựa chọn giải pháp ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua nhà để có thêm thời gian huy động vốn. Tuy nhiên, việc không tìm hiểu kỹ và cho rằng đây là khoản phí để đảm bảo việc giao kết hợp đồng sẽ khiến người mua gặp rủi ro. Và với nhiều tay buôn bất động sản “gian manh” thì đây được xem là cách thức huy động vốn trá hình.

Thực tế, nhiều người mua đã đặt cọc từ 30 – 50% giá trị của bất động sản dùng để giao dịch. Phí đặt cọc càng cao thì rủi ro cũng tăng lên rất nhiều. Đã có rất nhiều trường hợp, chủ nhà ôm tiền cọc chạy mất khiến người mua mất “cả chì lẫn chài”.

hợp đồng mua bán nhà đất 0005
Hợp đồng đặt cọc được xem là cách thức huy động vốn trá hình

Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Có nhiều người vì không muốn phải bỏ ra khoản phí chuyển nhượng nên khi làm thủ tục mua bán đã chọn giải pháp lập hợp đồng ủy quyền để thay thế hợp đồng mua bán. Đây thực chất chỉ là một loại giao dịch ảo để nhằm mục đích trốn thuê khi mua bán tài sản có giá trị cao.

Cho nên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro như:

  • Người ủy quyền không có đầy đủ tư cách pháp nhân để sở hữu bất động sản. Đòi hỏi phải báo bên chính quyền và không được tự do mua bán nhà đất.
  • Người mua hoàn toàn có thể bị lấy lại nhà bất kỳ lúc nào và quyền sử dụng đất khi bên ủy quyền chấm dứt hoặc chết.
  • Người mua sẽ bị lấy lại nhà khi bên bán thay đổi ý định. Bên phía người ủy quyền hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Dù có phải bồi thường thiệt hại.
  • Nhà đất đã mua sẽ bị nhà nước thu hôi nếu bên được ủy quyền không được bồi thường.
hợp đồng mua bán nhà đất 0006
Hợp đồng ủy quyền chỉ là một loại giao dịch ảo để nhằm mục đích trốn thuê

Hợp đồng góp vốn

Đây được xem là là loại hợp đồng đầu tư với người khác trong việc mua bán nhà đất. Loại hợp đồng này được xem là hình thức huy động vốn. Tuy nhiên, nếu mọi người bất cẩn, không tìm hiểu kỹ rất có thể dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng vốn.

Bởi vì trên cơ sở pháp lý, việc liên kết và ký hợp đồng góp vốn chưa được hoàn chỉnh. Vậy nên, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên sẽ không được chặt chẽ, Khi có tranh chấp rất khó để giải quyết. Nếu các điều khoản trong hợp đồng lỏng lẻo thì khách hàng hoàn toàn gặp bất lợi khi có tranh chấp.

hợp đồng mua bán nhà đất 0007
Hợp đồng góp vốn là hình thức huy động vốn

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phòng tránh được những rủi ro không đáng. Khi tiếp xúc với hợp đồng mua bán nhà đất. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm những thông tin khác nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ