Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCách tính lương hưu hàng tháng theo quy định mới nhất

Cách tính lương hưu hàng tháng theo quy định mới nhất

Cách tính lương hưu như thế nào là chính xác? Hẳn, đây là chủ đề được khá nhiều đối tượng, nhất là những ai trong độ tuổi nghỉ hưu quan tâm. Bộ luật Lao động 2019 đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. Theo đó, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ bị sửa đổi, bổ sung một số điều khoản. Hướng đến sự phù hợp với Bộ luật Lao động mới.

Chính vì lí do này, sẽ có nhiều điểm thay đổi mà người lao động cần đặc biệt lưu ý. Sự điều chỉnh về cách tính lương hưu cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Để hiểu rõ hơn về cách tính lương hưu năm 2020, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Lương hưu là gì?

Lương hưu chính là một quỹ tiền. Theo đó, quỹ này do chính người lao động trích ra một khoản tiền hàng tháng. Đóng góp vào trong những năm làm việc của họ.

Sau đó, khi đến độ tuổi hưu trí, các khoản thanh toán được rút ra để hỗ trợ cho người lao động đã nghỉ hưu dưới hình thức thanh toán định kỳ.

>> Lương Gross Là Gì? Chi tiết về tiền lương nhân viên

Lương hưu là 1 quỹ tiền do người lao động trích ra hàng tháng
Lương hưu là 1 quỹ tiền do người lao động trích ra hàng tháng

Đối tượng cần quan tâm đến cách tính tiền lương hưu là những ai?

Theo quy định pháp luật của đa số các nước trên thế giới thì độ tuổi để về hưu trung bình là 60 tuổi đối với nam. Và với nữ giới là 55 tuổi.

Việt Nam trước đây cũng áp dụng độ tuổi về hưu trung bình này.

Thế nhưng theo quy định mới hiện nay, kể từ 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 03 tháng. Đối với lao động nữ sẽ là đủ 55 tuổi 04 tháng.

Tiếp đến, cứ mỗi năm sẽ tăng thêm 03 tháng với đối tượng là lao động nam. Đồng thời, 04 tháng đối với lao động là phái nữ.

Nếu đạt độ tuổi quy định trên. Cộng với thời gian công tác và thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì những người khi này về hưu sẽ được hưởng một khoản tiền trợ cấp. Khoản trợ cấp sẽ duy trì cho đến khi họ chết gọi là lương hưu.

Tỷ lệ mức hưởng tối đa là 75% lương cơ bản hoặc lương được nhận. Trong đó, con số này sẽ còn tùy vào từng ngành nghề cụ thể.

Tỷ lệ mức hưởng tối đa là 75% lương cơ bản hoặc lương được nhận
Tỷ lệ mức hưởng tối đa là 75% lương cơ bản hoặc lương được nhận

Cách tính lương hưu mới nhất có thể bạn chưa biết

Lương hưu hàng tháng được xác định bằng tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hoặc, tính bằng tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Như vậy, có đến hai nhóm đối tượng được đề cập ở đây:

  • Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
  • Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

>> Cách Viết Đơn Xin Tăng Lương Và Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết

Chi tiết về quy định trong việc tính tiền lương hưu

Đối người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Cách tính tiền lương hưu tháng

Tiền lương hưu tháng = Mức hưởng lương hưu theo tỷ lệ x Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, mức hưởng lương hưu theo tỷ lệ được tính có sự khác biệt nhất định.

Đối với lao động nam nghỉ hưu trong năm 2021 cần đóng đủ 19 năm bảo hiểm xã hội thì được tỷ lệ 45%. Nghỉ hưu từ 2022 trở đi sẽ phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì mới được tỷ lệ 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được cộng thêm 2%.

Đối với lao động nữ thì cứ đóng đủ 15 năm thì được tỷ lệ 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được cộng thêm 2%.

Lưu ý rằng, mức hưởng lương hưu theo tỷ lệ hàng tháng cao nhất là 75%.

Trong trường hợp người lao động có khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn số năm tương ứng với mức hưởng lương hưu theo tỷ lệ là 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu người lao động còn được hưởng khoản trợ cấp một lần theo quy định pháp luật.

Cách tính tiền lương hưu tháng có sự khác biệt giữa nam và nữ
Cách tính tiền lương hưu tháng có sự khác biệt giữa nam và nữ

Cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu

Đối với người lao động thuộc nhóm đối tượng áp dụng chế độ tiền lương theo quy định của Nhà nước, tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính tuỳ thuộc vào khoảng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Công thức chung được xác định như sau:

Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội = (Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của n năm (nx12 tháng) cuối trước khi nghỉ việc)/(nx12 tháng)

Trong đó, n được xác định theo bảng sau:

Thời gian bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội

n

Trước ngày 01 tháng 01 năm 1995

5

Từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000

6

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006

8

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015

10

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019

15

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2024

20

Riêng đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 trở đi. Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng chia cho tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Đối với người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội áp dụng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định, tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu được xác định như sau:

Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội = (Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng)/Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động vừa có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng áp dụng thực độ tiền lương theo quy định của Nhà nước, vừa có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định, tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu được xác định theo công thức sau:

Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội = (Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội áp dụng chế độ tiền lương do nhà nước quy định + Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội áp dụng chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định)/ Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cách tính lương hưu áp dụng tương tự như đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng chỉ khác ở chỗ xác định tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này, tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng.

Cách tính lương hưu
Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng

Với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, cách tính lương hưu áp dụng tương tự như đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thế nhưng có sự khác biệt khi xác định tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương trung bình tháng đóng bảo hiểm xã hội = ((Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc x Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc) + Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện)/(Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc + Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện).

Trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi quy định

Trường hợp người lao động được nghỉ hưu và hưởng lương hưu trước độ tuổi quy định do khả năng lao động bị suy giảm theo quy định thì tỷ lệ phần trăm mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính như công thức trên. Sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm đi 2%.

Việc người lao động nghỉ hưu trước tuổi quy định là trường hợp đặc thù
Việc người lao động nghỉ hưu trước tuổi quy định là trường hợp đặc thù

Ví dụ cách tính lương hưu

Giả sử, bạn là lao động nữ bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01 tháng 01 năm 1994. Đến ngày 01 tháng 01 năm 2018 bạn nghỉ hưu. Bảng lương 5 năm cuối như bên dưới.

Năm

Tiền lương tháng

2014

20 triệu

2015

22 triệu

2016

22 triệu

2017

25 triệu

2018

25 triệu

Lương hưu của bạn được tính như sau:

Mức hưởng lương hưu theo tỷ lệ = 45% (cho 15 năm) + 2% x 9 ( 9 năm cộng thêm) = 63%

Thời gian bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ 1994. Cho nên cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối:

(20 + 22 + 22 + 25 + 25 )/5=22.8 triệu

Vậy lương hưu tháng = 63% x 22,8 = 14,364 triệu.

Bài viết trên đây đã giải thích ngắn gọn về lương hưu. Cùng với đó là cách tính lương hưu hàng tháng. Hi vọng với thông tin này, bạn đọc sẽ có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về khoản tiền trợ cấp sau khi hết tuổi lao động. Ngoài ra bạn có thể tìm việc làm tại trang đăng tin rao vặt uy tín Muaban.net nhé.

Hồng Vân – Content Writer

 

 

Lương hưu là gì?

Lương hưu là quỹ tiền. Quỹ này do người lao động trích ra 1 khoản hàng tháng. Đóng góp vào trong những năm làm việc của họ

Đối tượng nào cần quan tâm đến cách tính lương hưu?

2 nhóm đối tượng cần quan tâm là người lao động tham gia BHXH bắt buộc và người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu thế nào?

Tính trên tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của n năm (nx12 tháng) cuối trước khi nghỉ việc chia cho nx12 tháng.

Cách tính lương hưu trong trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi quy định do khả năng lao động bị suy giảm thì tỉ lệ phần trăm mức hưởng lương hưu hàng tháng tính theo công thức như thường. Sau đó, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì sẽ giảm 2%.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ