Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôCác hạng bằng lái xe oto và các loại xe tương ứng

Các hạng bằng lái xe oto và các loại xe tương ứng

Các hạng bằng lái xe hiện nay khá nhiều, trải dài từ A – F. Cũng bởi đa dạng như vậy mà nhiều người thường không hiểu rõ được bằng lái của mình có thể sử dụng cho các loại xe nào. Bởi vậy mà Blog.muaban.net sẽ giới thiệu đến bạn các hạng bằng lái xe qua bài viết sau.

Bằng lái xe các hạng

Bằng lái xe hạng A1

Đây bằng lái xe dành cho mô tô hai bánh. Các loại xe được điều khiển chỉ có dung tích xy lanh từ 50 – 175 cm3. Với người khuyết tật thì sẽ được sử dụng xe mô tô dành cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng A2

Bằng lái xe hạng A2 được áp dụng với mô tô hai bánh có dung tích xy lanh hơn 175 cm3. Ngoài ra người sử hữu các hạng bằng lái xe A2 có thể áp dụng cho cả xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3

Hạng bằng lái xe A3 được cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh. Ngoài ra có thể áp dụng cho cả các loại xe hạng A1 và các xe tương tự.

Bằng lái xe hạng A4

Bằng lái xe hạng A4 áp dụng cho các loại xe máy kéo nhỏ với trọng tải đến 1000kg.

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe ô tô hạng B1 được cấp cho người lái xe không hành nghề. Họ có thể sử dụng các loại xe sau:

 • Dành cho ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải với mức trọng tải được thiết kế dưới 3.500 kg
 • Các loại xe máy kéo một rơ moóc với trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

Các hạng bằng lái xe

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 được cấp cho những người lái xe hành nghề. Các loại xe họ có thể điều khiển bao gồm:

 • Dành cho người lái xe ô tô 4 – 9 chỗ. Các loại ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Kèm theo đó là các loại được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1

Bằng lái xe hạng C

Đối với bằng lái xe hạng C bạn cần phải có kỹ năng lái xe cao hơn. Cũng như hiểu biết luật nhiều hơn để lái được các loại xe sau:

 • Người lái xe ô tô 4 – 9 chỗ, ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên
 • Xe máy kéo kéo một rơ moóc được thiết kế với trọng tải từ 3.500 kg trở lên
 • Các loại xe quy định thuộc hạng B1, B2

Bằng lái xe hạng D

Người có bằng lái xe hạng D có thể điều khiển các phương tiện:

 • Xe oto chở người từ 10 – 30 chỗ
 • Có thể điều khiển các loại xe thuộc giấy phép hạng B1, B2, C

Bằng lái xe hạng E

Người có bằng xe hạng E có thể sử dụng các loại xe thuộc hạng B1, B2, C, D. Cùng với đó điều khiển oto 30 chỗ trở lên

Bằng lái xe hạng F

Người sở hữu bằng lái xe hạng F phải có bằng lái các hạng B2, C, D và E. Giấy phép này được cấp để điều khiển để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg. Bằng lái xe hạng F có 4 loại:

 • Bằng lái xe hạng FB2: sử dụng cho các loại xe theo quy định hạng B2 kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng FC: sử dụng cho các loại xe theo quy định hạng C kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng FD: sử dụng cho các loại xe theo quy định hạng D kéo theo rơ moóc
 • Bằng lái xe hạng FE: sử dụng cho các loại xe theo quy định hạng E kéo theo rơ moóc

Trên đây là các hạng bằng lái xe hiện tại.

Các hạng bằng lái xe oto

Hiện tại các hạng bằng lái xe oto có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là B1 và B2:

Học bằng lái B1 lái được xe gì?

Hạng bằng lái B1 được sử dụng cho những tài xế không hành nghề. Với đó có thể sử dụng chở người từ dưới 9 chỗ (tính cả người lái). Sử dụng các loại xe chuyên dụng hoặc máy kéo 1 rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Các hạng bằng lái xe

Học bằng b2 lái được xe gì?

Các hạng bằng lái xe oto B2 được cấp cho những người có hành nghề lái xe. Và với bằng này bạn có thể sử dụng để điều khiển các loại xe như:

 • Xe ô tô chuyên dùng với mức trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Xe oto chở người dưới 9 chỗ, các loại xe tải chuyên dụng và xe rơ moóc dưới 3.5 tấn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Bằng lái xe oto các hạng học ở đâu?

Để học các hạng bằng lái xe nói chung và xe oto nói riêng. Bạn cần đến các trung tâm đào tạo lái xe chuyên dụng. Tại đây bạn sẽ được đào tạo cả về lý thuyết lẫn thực hành để làm sao điều khiển xe tốt nhất.

Ngoài ra tại đây cũng được bộ giao thông vận tải cho phép đào tạo và tổ chức thi. Khi ấy bạn có thể dễ dàng học và thi lấy bằng lái để sử dụng. Bạn cũng nên tránh các địa điểm tổ chức thi nhiều mờ ám hoặc có cơ cấu. Điều này tránh bạn nhận phải bằng không đúng quy định.

Các hạng bằng lái xe

Học lái xe nên lưu ý điều gì?

Học phí

Học phí sẽ bao gồm phí đăng ký học, tiền thuê xe thực hành, tiền sân bãi, tiền bồi dưỡng giáo viên, … Tất cả chi phí sẽ rơi vào từ 7 – 10 triệu với bằng B2 và sẽ cao hơn nếu bạn thực hành nhiều. Vậy nên bạn cần phải lưu ý khi đăng ký học lái xe tại các cơ sở có mức giá quá rẻ.

Thời gian có bằng lái

Thời gian từ khi học đến khi có bằng lái thường là 3 tháng đối với bằng hạng B2 và 5 tháng đối với hạng C. Sau khi thi sát hạch bạn sẽ cần 10 – 14 ngày để nhận bằng. Để có bằng lái sớm bạn nên chọn những trung tâm không quá đông. Nêu số lượng học viên của 1 đợt quá lớn rất có thể bằng của bạn sẽ bị dời lại.

Các hạng bằng lái xe

Đội ngũ giảng viên

Giảng viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy tìm cho mình các giảng viên tốt, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Có như thế không chỉ việc thi của bạn sẽ dễ hơn mà quan trọng nhất là bạn sẽ lái xe an toàn hơn.

Nội dung chương trình đào tạo

Một chương trình đào tạo tiêu chuẩn gồm 3 phần:

 • Lái xe trên đường trường: Giúp bạn làm quen với xe và tự chủ tay lái
 • Lái xe sa hình trong bãi tập nhỏ: Giúp bạn quen với 10 bài thi sa hình
 • Lái xe bãi tập lớn: Giúp bạn thành thạo kỹ năng lái xe

Các hạng bằng lái xe

Cẩn thận với quảng cáo “thi bao đậu”

Bao đậu là việc hoàn toàn trái với pháp luật. Vậy nên bằng lái “bao đậu” của bạn hoàn toàn có thể bị công an giao thông xử phạt. Cùng với đó thi bằng lái không chỉ để giúp bạn không bị xử phạt. Đây còn là cột mốc chứng minh bạn hoàn toàn hiểu luật và đủ khả năng sử dụng xe.

Việc làm lái xe có thật sự nhiều?

Việc làm lái xe hiện tại trên thị trường khá nhiều và đa dạng. Điều này là do bởi nền kinh tế tăng nhanh, nhu cầu vận chuyển cũng từ đó mà phát triển theo. Không chỉ thế các dịch vụ giao nhận mọc lên như nấm sau mưa khiến nhu cầu tài xế cao hơn bao giờ hết.

Bạn có thể làm các công việc như: Tài xế xe đường dài, lái xe taxi, lái xe công nghệ hoặc làm việc tại các công ty vận chuyển, …

>> Có thể bạn quan tâm: Bằng E lái xe gì? Tất tần tật về bằng lái xe hạng E bạn nên biết

Các hạng bằng lái xe

Tìm việc lái xe ở đâu?

Để tìm được việc làm lái xe bạn có thể thông qua các hướng sau:

Qua mạng xã hội

Hiện tại trên các trang như Facebook có không ít hội nhóm đăng tuyển thông tin tuyển dụng. Và trong đó có không ít tin liên quan đến việc làm tài xế. Bạn cũng có thể chủ động đăng thông tin cần tìm việc tại đây.

Qua người quen

Nhờ đến người quen luôn là phương pháp tốt nhất để bạn tìm được công việc chất lượng. Bởi là người quen nên khả năng bị lừa đảo rất ít, công việc cũng chất lượng hơn. Tuy nhiên số công việc bạn có thể tìm được vô cùng hiếm.

Các hạng bằng lái xe

Qua các trang tuyển dụng

Các trang tuyển dụng hiện nay đang là kênh tìm việc tốt nhất và nhiều nhất. Với hàng nghìn đến hàng chục nghìn bài đăng tuyển dụng mỗi ngày. Bạn sẽ không bao giờ lo thiếu việc làm với những gì mà các trang này mang lại.

Không chỉ thế với thông tin khá đầy đủ, bạn có thể dễ dàng xác minh và lựa chọn đơn vị tốt nhất.

Trên đây là những gì bạn cần biết về các hạng bằng lái xe máy và thông tin liên quan. Mong rằng bạn đã hiểu hơn về bằng lái xe và giúp bạn biết tầm quan trọng của chúng.

– Content Writer: Lan Anh –

Học bằng lái B1 lái được xe gì?

Hạng bằng lái B1 được sử dụng cho những tài xế không hành nghề. Với đó có thể sử dụng chở người từ dưới 9 chỗ (tính cả người lái). Sử dụng các loại xe chuyên dụng hoặc máy kéo 1 rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Học bằng b2 lái được xe gì?

Các hạng bằng lái xe oto B2 được cấp cho những người có hành nghề lái xe. Và với bằng này bạn có thể sử dụng để điều khiển các loại xe như:
Xe ô tô chuyên dùng với mức trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Xe oto chở người dưới 9 chỗ, các loại xe tải chuyên dụng và xe rơ moóc dưới 3.5 tấn.

Bằng lái xe oto các hạng học ở đâu?

Để học các hạng bằng lái xe nói chung và xe oto nói riêng. Bạn cần đến các trung tâm đào tạo lái xe chuyên dụng.

Việc làm lái xe có thật sự nhiều?

Việc làm lái xe hiện tại trên thị trường khá nhiều và đa dạng. Điều này là do bởi nền kinh tế tăng nhanh, nhu cầu vận chuyển cũng từ đó mà phát triển theo.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ