Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thông5 lưu ý tốt nhất tránh bị lừa khi tìm việc làm...

5 lưu ý tốt nhất tránh bị lừa khi tìm việc làm công nhân!

Công nhân khi đi tìm việc, nếu không cẩn thận rất dễ rơi vào bẫy lừa đảo của kẻ gian trá hình các nhà tuyển dụng. Để quá trình tìm việc được thuận lợi hơn, bạn hãy tham khảo ngay 5 lưu ý sau – nhất là đối với những bạn mới đi tìm việc lần đầu tiên

1. Kiểm tra và xác định rõ ràng về các trung tâm môi giới việc làm

Với sự phát triển công nghệ hiện nay, có rất nhiều kênh thông tin tuyển dụng việc làm công nhân để các bạn lựa chọn. Song song đó, có khá nhiều Trung tâm giới thiệu việc làm ra đời, nhằm hỗ trợ công nhân nhanh chóng tìm việc và đỡ tốn thời gian hơn. Nhưng có một số Trung tâm, cơ sở giới thiệu việc làm không có giấy phép hoạt động rõ ràng, hoặc không đăng ký mở chi nhánh, văn phòng… Do đó, nên lựa chọn các nguồn thông tin tuyển dụng đáng tin cậy.

Tìm hiểu và nên lựa chọn các cơ sở, trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, có địa chỉ và biển hiệu rõ ràng.
Tìm hiểu và nên lựa chọn các cơ sở, trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, có địa chỉ và biển hiệu rõ ràng.

Trong quá trình tới các trung tâm giới thiệu việc làm, bạn phải tìm hiểu thông tin về trung tâm thông qua biển hiệu, các giấy tờ có liên quan được cấp khi bạn đăng ký tìm việc, hoặc quan sát các cơ sở vật chất của trung tâm cùng với cách tư vấn của nhân viên…

Không nên giao dịch với những người trung gian.
Không nên giao dịch với những người trung gian.

Không những thế, bạn tuyệt đối không được nhận việc làm thông qua trung gian. Nhiều anh chị em công nhân từng rơi vào tình trạng bị lừa mất giấy tờ, xe, tiền bạc bởi thỏa thuận nạp hồ sơ xin việc, đóng phí giới thiệu với các đối tượng lạ tụ tập ngay trước trung tâm, cơ sở giới thiệu việc làm.

>>> Đọc thêm: 5 điều quan trọng nhất đối với nhân viên phục vụ nhà hàng

2. Kiểm tra kỹ nội dung trong các thông tin tuyển dụng

Thông thường, người tìm việc sẽ dễ bị “thu hút” bởi những công việc với các mức lương khá hấp dẫn, thậm chí có những công việc được quảng cáo là “việc nhẹ lương cao”. Thậm chí, có những nội dung tuyển dụng không rõ ràng, chỉ chung chung một nội dung tuyển dụng cho một bộ phận nào đó, không hề có thêm bất kỳ yêu cầu hay thông tin nào chính xác. Những thông tin như thế này sẽ khiến cho mọi người tìm việc đều cảm thấy mình phù hợp và nạp đơn vào làm, sau đó thì tùy vào trình độ, kinh nghiệm để nạp phí đào tạo hoặc nạp tiền đồng phục… Tuy nhiên, bạn phải tỉnh táo trước những sức hút “ma” này, để không rơi vào bẫy tiền mất mà không tìm được việc.

Nên tìm hiểu và đọc kỹ các thông tin tuyển dụng, tránh rơi vào cạm bẫy "việc nhẹ lương cao".
Nên tìm hiểu và đọc kỹ các thông tin tuyển dụng, tránh rơi vào cạm bẫy “việc nhẹ lương cao”.

Khi đọc thông tin tuyển dụng phù hợp, hãy hỏi rõ các vấn đề liên quan đến việc làm công nhân đó với bên giới thiệu việc làm. Rất nhiều trường hợp, khi tìm việc làm công nhân bị các cơ sở này giới thiệu đi phỏng vấn sai địa chỉ tuyển dụng, hoặc sai các về các điều kiện tuyển dụng… Nên nói rõ công việc cần làm, các khả năng đáp ứng và mức lương đề nghị để nhân viên tư vấn kiểm tra và hỗ trợ bạn.

3. Xác định rõ các thông tin liên quan về công ty tuyển dụng mà bạn vừa ý

Khi lựa chọn được công ty đáp ứng được nhu cầu tìm việc làm công nhân của bạn, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về công ty trên internet. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là gõ từ khóa liên quan đến công ty hoặc địa chỉ tuyển dụng là bạn sẽ có rất nhiều thông tin để tham khảo và lựa chọn. Tránh trường hợp không tìm hiểu kỹ, khiến bạn dễ bị rơi vào tình trạng bị kẻ gian giả danh nhà tuyển dụng để lừa đảo.

Tra cứu và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về công ty trên internet.
Tra cứu và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về công ty trên internet.

Khi đi phỏng vấn, nên đến các địa chỉ rõ ràng và bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến địa chỉ đó. Trong quá trình phỏng vấn, nên kiểm tra, rà soát lại các thông tin tuyển dụng như mức lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc… với phía tuyển dụng. Tránh việc thông tin tuyển dụng một đằng, công việc một nẻo.

Tuyệt đối không giao dịch hoặc phỏng vấn với người tuyển dụng lạ mặt ở bên ngoài công ty.
Tuyệt đối không giao dịch hoặc phỏng vấn với người tuyển dụng lạ mặt ở bên ngoài công ty.

việc làm công nhân

Trường hợp bạn đi phỏng vấn từ giới thiệu của trung tâm giới thiệu việc làm, cần đề nghị phía trung tâm kiểm tra và xác nhận lần nữa các thông tin tuyển dụng, người đại diện tuyển dụng… Tuyệt đối không giao dịch hoặc phỏng vấn với người tuyển dụng lạ mặt ở bên ngoài công ty.

>>> Đọc thêm: 5 lời khuyên tốt nhất dành cho các ứng viên tìm việc!

Hy vọng, 3 lưu ý trên sẽ giúp bạn tìm việc làm công nhân tránh được những trường hợp rủi ro không đáng có. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp và an toàn nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ