Tuesday, May 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm3 vấn đề xoay quanh câu hỏi “Cây nêu ngày Tết có...

3 vấn đề xoay quanh câu hỏi “Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì?”

Người Việt Nam chúng ta thường có tục lệ dựng cây nêu vào mỗi dịp Tết đến. Đây được xem là biểu tượng thiêng liêng, tránh được những điều xui xẻo và mang lại may mắn cho một năm mới. Chúng ta hãy tìm hiểu thật chi tiết về cây nêu qua bài viết 3 vấn đề xoay quanh câu hỏi “Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì?” dưới đây nhé.

1. Cây nêu là cây gì?

Cây nêu sẽ được dựng trước sân cùng với ngày Táo quân về chầu trời, tức ngày 23 tháng Chạp

Chắc hẳn cũng có nhiều người biết cây nêu chính là cây tre, cây trúc, lồ ô, bương dài khoảng 5 mét được chặt sạch lá, chỉ để lại nhánh lá ở trên ngọn thôi.

Cây nêu sẽ được dựng trước sân cùng với ngày Táo quân về chầu trời, tức ngày 23 tháng Chạp. Vì sao lại dựng cây nêu vào ngày này? Bởi vì khi Táo quân về chầu trời thì ma quỷ sẽ nhân cơ hội này để lẻn vào quấy nhiễu theo quan niệm của dân gian. Trên ngọn cây nêu sẽ được buộc nhiều thứ như ống sáo, túi đựng trầu cau, những miếng kim loại, lá phướn, chuông gió,… Vào buổi tối, cây nêu sẽ được treo thêm một chiếc lồng đèn để Tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu.

Theo đó, ngày Lên nêu là ngày 23 tháng Chạp, ngày Hạ nêu là ngày 7 tháng 1 âm lịch. Còn đối với người Mường, họ sẽ dựng nêu vào ngày 28 tháng Chạp.

>>> Xem thêm: 10 Điều quen thuộc khiến bạn nhớ về ngày tết trong ký ức năm xưa (Phần 2)

2. Cách làm cây nêu

Cách làm cây nêu ngày Tết khá đơn giản

Cách làm cây nêu khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Chọn những cây tre già, thẳng, cao, to, lóng tre đều để làm cây nêu. Bạn chỉ để lại một chùm lá tươi trên đầu cây tre thôi. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cây trúc, lồ ô, cây bương để làm cây nêu nhé.
 • Chuẩn bị 3 dây giằng (dây thừng bền chắc) để giữ cây nêu.
 • Chuẩn bị cọc tre hoặc cọc sắt để buộc dây giằng chân cây nêu.

Trang trí cây nêu

 • Chuẩn bị cờ hội vuông cỡ lớn để treo bên dưới chùm lá tre
 • Lồng đèn để trang trí trên đỉnh cây nêu
 • Lá phướn bằng vải đỏ, bên trên có viết các câu chúc Tết và treo cùng với vị trí cờ hội vuông.
 • Chuẩn bị chuông gió để tạo ra âm thanh.
 • Chuẩn bị những vật mang ý nghĩa tín ngương nhu nhành đa, lá dưa, nhánh xương rồng, giỏ tre bên trong có các loại vàng mã, trầu cau, gạo, muối,…

Trang trí gốc nêu

 • Những câu đối chúc xuân, hình ảnh của bánh trái ngày Tết
 • Bội vôi trắng rắc thành vòng tròn dưới đất hoặc hình cánh cung quanh gốc nêu, mũi tên hướng ra phía cổng nhà.
 • Cũng có thể kết hợp trang trí liễn đối, hoa, cây kiểng, cờ phướn xung quanh.

3. Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì?

Cây nêu ngày Tết là biểu tượng đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa thiên thần và quỹ dữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người

Bàn về vấn đề Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì thì đầu tiên, theo quan niệm dân gian, cây nêu là biểu tượng đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa thiên thần và quỹ dữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người. Cây nêu còn được xem là bảo bối chống lại sự xâm nhập của ác quỷ.

Trồng cây nêu đã trở thành tục lệ của người Việt chúng ta mỗi khi Tết đến. Mỗi nơi sẽ trồng cây nêu theo những cách khác nhau về vật dụng trang trí nhưng suy cho cùng, cây nêu đều trở thành biểu tượng tượng trưng cho mong muốn bảo vệ con người, tạo nên hạnh phúc cho con người.

Khi cây nêu được dựng lên đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động khác đều dừng lại, tạo nên thế cân bằng trong sự vận hành thay đổi giữa năm cũ và năm mới. Tán tròn bằng giấy đỏ của cây nêu tượng trưng cho Mặt trời, ngọn nêu chính là nơi sứ giả của mặt trời đậu. Cuối năm trồng cây nêu để đầu năm ngọn nêu vươn lên thật cao đón nắng xuân mới.

 • Ngày xưa, cây nêu được dựng lên với ý nghĩa trừ ma quỷ, nối liền trời với đất, thờ phụng thần linh, vong hồn Tổ tiên, trừ đi những điều xấu của năm cũ.
 • Trong xã hội thị tộc, cây nêu tượng trưng cho một cộng đồng tộc người, khẳng định địa vực của cộng đồng đó.
 • Trong các lễ hội, cây nêu chính là tiêu điểm tập trung.

Cây nêu ngày Tết chứa thật nhiều ý nghĩa phải không nào? Bài viết 3 vấn đề xoay quanh câu hỏi “Cây nêu ngày Tết có ý nghĩa gì?” chắc hẳn đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Vậy thì hãy trồng ngay một cây nêu trước sân vào ngày 23 tháng Chạp sắp tới nhé.

>>> Xem thêm: 3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ