Lọc1
Khu vựcViệc tìm ngườiLao động phổ thông khácLươngLoại hình công việc
 1. Trang chủ
 2. Việc làm
 3. Việc tìm người Lao động phổ thông khác

Tìm Việc Làm Phổ Thông Lương Cao T10/2023

TUYỂN GẤP 68 LĐPT LÀM VIỆC TẠI SIÊU THỊ THỜI VỤ&CHÍNH THỨC KHU VỰC HCM
Nổi bật
9
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Cần nhận 3 nữ làm việc: gói hàng và kiểm hàng.
Nổi bật
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Tuyển NV LĐPT thời vụ & chính thức làm việc tại siêu thị khu vực hcm
Nổi bật
5
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
Bổ sung 5 LĐPT phụ soạn hàng trong kho không cần kinh nghiệm
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Cửa hàng cần 4 nam/nũ LDPT bán hàng đóng gói dán tem xấp sếp hàng hóa
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Công ty cần tuyển 02 nam/nữ phụ kho
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận 8, TP.HCM
Cần tuyển gấp nhân viên bóc hạt mãng cầu, làm tại Tân Phú
VIP S
Cần bổ sung 03 nam / nữ đóng gói dán tem lđpt
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận 4, TP.HCM
Cần tuyên 10 nam nữ lao động phổ thông
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Cửa hàng tiện lợi cần tuyển thêm nhân viên đóng gói, phụ kho
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận 6, TP.HCM
CTY TNHH VINGROOP cần 10 nam/nữ LDPT kiểm hàng đóng gói bao bì sản phẩ
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
TUYỂN 03 LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG - LÁI XE NÂNG
VIP S
 • Hôm nay
 • Huyện Thanh Trì, Hà Nội
Tuyển gấp người làm :Dọn dẹp ,sắp xếp hàng ,gói hàng
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Siêu thị mini cần tuyẻn 3 nhân viên đóng gói dán tem bao bì sản phẩm ,
VIP S
CẦN TUYỂN NAM,NỮ LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG ĐI LÀM NGAY
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
 Cần người làm Nam/nữ: tuổi 20-55 .chăm chỉ
VIP S
2
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Cần tuyển gấp 2 Nam nữ LĐPT ưu tiên cho người trung niên và nội trợ
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
TUYỂN GẤP 68 LĐPT LÀM VIỆC TẠI SIÊU THỊ THỜI VỤ&CHÍNH THỨC KHU VỰC HCM
VIP S
9
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Tuyển NV LĐPT thời vụ & chính thức làm việc tại siêu thị khu vực hcm
VIP S
5
Cần nhận 3 nữ làm việc: gói hàng và kiểm hàng.
VIP S
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Công ty mở thêm chi nhánh mới cần gấp 15 LĐPT
VIP 1
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Tuyển nhân viên phụ kho lao động phổ thông
VIP 1
 • Hôm nay
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Trang trướcXem thêm 3.378 tin

Thị Trường Việc Làm Phổ Thông Cập Nhật T10/2023

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội là nhu cầu tìm việc làm phổ thông  của người lao động ngày càng lớn. Vậy lao động phổ thông là gì? Có những loại lao động phổ thông nào? Thực trạng thị trường việc làm lao động phổ thông hiện nay ra sao? Yêu cầu với người lao động phổ thông thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về lao động phổ thông

1.1. Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những người lao động không qua đào tạo hoặc không có kinh nghiệm lao động đặc biệt nào. Đa phần lao động phổ thông chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống, độ tuổi dao động từ 16 - 50 tuổi.

Việc làm phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm

Việc làm phổ thông chủ yếu dành cho người không qua đào tạo, không có kinh nghiệm

1.2. Đặc điểm của loại hình lao động phổ thông

Lao động phổ thông thường là những người có trình độ và kỹ năng hạn chế. Bởi họ không được học qua trường lớp đào tạo chuyên môn cụ thể nào mà chỉ hoàn thành chương trình trung học phổ thông là cao nhất. Thậm chí, một số đối tượng lao động phổ thông chỉ nắm được kỹ năng đọc viết và tính toán cơ bản.

Việc làm phổ thông được đào tạo trước khi làm việc

Lao động phổ thông sẽ được hướng dẫn công việc bài bản

Hiện nay, việc làm phổ thông chủ yếu dành cho người lao động là lao động tay chân nên thường cơ hội thăng tiến trong công việc của họ rất thấp và mức lương cũng không cao. Tuy vậy, cũng có những trường hợp người lao động phổ thông sau khi nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân thì cơ hội thăng tiến vẫn đến với họ.

2. Các hình thức tuyển dụng lao động phổ thông

2.1. Làm việc tại các khu công nghiệp

Đây là lực lượng lao động chiếm số lượng khá đông, thường tập trung nhiều ở các khu công nghiệp, nhà máy tại các thành phố. Các ngành nghề phổ biến cho việc làm phổ thông tại khu công nghiệp sẽ là sản xuất và lắp ráp theo dây chuyền, may mặc, thực phẩm,… 

Việc làm phổ thông tại các khu công nghiệp

Lao động tại khu công nghiệp sẽ tập trung đông

2.2. Làm việc tại những cơ sở nhỏ, lẻ

Lao động làm tại các cơ sở nhỏ lẻ sẽ phân bố rộng khắp các khu vực trên cả nước. Họ không tập trung số lượng lớn tại địa điểm làm việc như công nhân nhà máy mà quy mô lao động sẽ nhỏ hơn. Các công việc cũng đa dạng hơn như công nhân xây dựng, thợ hàn,…

Việc làm phổ thông tại cơ sở nhỏ lẻ

Lao động phổ thông  tại cơ sở nhỏ, lẻ có số lượng ít

2.3. Làm tự do, bán thời gian

Lao động phổ thông tự do  là những người không có công việc ổn định lâu dài. Họ có thể làm bất cứ công việc nào nếu phù hợp, các loại việc làm part time hay việc làm thời vụ thường phù hợp với họ nhất. Một số ngành nghề hot với lao động phổ tự do như shipper, phục vụ, thu ngân,…

Việc làm tự do, bán thời gian

Lao động phổ thông tự do có thể chọn lựa đa dạng ngành nghề

3. Thực trạng nguồn lực việc làm phổ thông hiện nay

3.1. Tuyển dụng lao động phổ thông đang gặp bất lợi 

Có thể thấy, hiện nay nước ta đang có lợi thế lớn về nguồn lao động phổ thông dồi dào. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực. Bởi làm thế nào để tìm được việc làm phổ thông phù hợp không phải dễ, bởi:

Thứ nhất, việc làm phổ thông là những việc cần phải làm việc liên tục, mất nhiều sức lực nhưng mức lương nhận lại không cao. Điều này khiến họ thấy chán nản và muốn tìm những công việc khác.

Thứ hai, nhiều người sau khi làm thử một thời gian lại cảm thấy mình không phù hợp với công việc hiện tại. Vì thế họ chọn hình thức bỏ việc.

tuyển dụng việc làm phổ thông đang khá khó khăn

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động phổ thông

Thứ ba, đa phần nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ ở các thành phố, đặc biệt là thành phố lớn như lao động phổ thông Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... Tuy nhiên, nguồn lao động phổ thông chính lại chủ yếu ở các thôn, xóm, làng quê. Nếu họ lên thành phố tìm việc làm thì chi phí sinh hoạt sẽ rất đắt đỏ trong khi đồng lương lại không cao. Vì thế, nhiều người quyết định ở lại quê nhà thay vì lên thành phố làm việc.

Chính những điều này đã gây khó khăn cho cả bên tuyển dụng và người lao động. Bên cạnh đó, còn nhiều lý do mang tính cá nhân khác làm ảnh hưởng đến quá trình tìm việc làm phổ thông của người lao động. Vì thế, tuyển dụng việc làm phổ thông đang gặp nhiều bất lợi.

3.2. Xu hướng tìm kiếm việc làm thay đổi của người lao động

Hiện nay, những lao động phổ thông đã có kinh nghiệm, tay nghề thì thường sẽ được doanh nghiệp trọng dụng. Đây là yếu tố giúp làm tăng lương của lao động, khiến họ có thêm động lực để gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Trong bối cảnh kinh tế phát triển với ngành nghề đa dạng, lao động phổ thông hiện nay có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn ngày trước. Điều này khiến xu hướng tìm việc làm lao động phổ thông tại TPHCM hay Hà Nội và các tỉnh thành khác của người lao động cũng thay đổi nhiều. 

Việc làm thời vụ là xu hướng mới của việc làm phổ thông

Nhiều lao động phổ thông tìm kiếm các công việc thời vụ, bán thời gian

Thay vì tìm những công việc phải gắn bó lâu dài thì nhiều người chọn việc làm part time, việc làm thời vụ. Một số công việc như làm nhân viên giao hàng, phục vụ quán cafe hay quán ăn… ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Đây là một trong số các việc làm phổ thông phổ biến, có thể phù hợp với nhiều đối tượng lao động khác nhau nhằm giúp tăng nguồn thu nhập.

Đặc biệt vào giai đoạn Tết, nhiều xí nghiệp, doanh nghiệp, cửa hàng trong lĩnh vực sản xuất hay bán lẻ đều có nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Những công việc này khá phù hợp cho người lao động phổ thông. Chính vì vậy, mọi người thường chọn làm thêm các việc làm tết như công nhân, bán hàng, phục vụ... để kiếm thêm thu nhập.

4. Các công việc lao động phổ thông phổ biến 

4.1. Thợ hàn

Thợ hàn chủ yếu làm việc tại các xưởng vật tư, doanh nghiệp quảng cáo, ngành xây dựng hay liên quan đến kim khí. Công việc chủ yếu của họ là dùng thiết bị chuyên dụng để cắt hoặc hàn gắn các mảnh kim loại lại với nhau. Với ngành này, sẽ có một số yêu cầu nhất định về trình độ và kỹ năng với người lao động và thường dành cho nam giới.

Nghề thợ hàn khá phổ biến

Thợ hàn là nghề phổ biến với nhiều lao động nam

Đây cũng là một nghề khá nguy hiểm bởi chỉ cần bất cẩn một chút là cũng sẽ có vấn đề lớn xảy ra. Vì thế, người lao động cần phải tuân thủ quy trình làm việc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật. Tại Việt Nam, mức lương của nghề thợ hàn sẽ vào khoảng 4 - 20 triệu đồng mỗi tháng tùy theo tay nghề.

4.2. Thợ may

Có thể nói, thợ may là việc làm phổ thông phổ biến hàng đầu hiện nay có ở hầu khắp các tỉnh thành phố ở nước ta. Ngành này đa phần sẽ thu hút lượng lớn lao động nữ tham gia. Công việc chủ yếu của họ là may quần áo hay các sản phẩm giày da, vải vóc theo yêu cầu.

nghề thợ may

Nghề may mặc thu hút nhiều lao động nữ

Nhìn chung, mức lương của việc làm may mặc khá ổn định, có thể gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, nhược điểm của nghề may là lương sẽ không quá cao, phải ngồi một chỗ trong thời gian dài. Bù lại, môi trường làm việc ít phải chịu nắng mưa và mức lương có thể nâng cao tùy theo tay nghề và khả năng làm việc.

4.3. Công nhân sản xuất theo dây chuyền

Nếu nhắc đến việc làm phổ thông phổ biến hàng đầu hiện nay thì không thể bỏ qua công nhân sản xuất theo dây chuyền. Đây là ngành thu hút số lượng lớn lao động tham gia. Tùy theo tính chất của từng ngành nghề, công nhân sẽ phải đảm nhận một phần trong chuỗi dây chuyền sản xuất của công việc đó.

Công nhân dây chuyền sản xuất

Công nhân dây chuyền sản xuất sẽ không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm

Công việc có ưu điểm là không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm. Trong khi làm việc sẽ được hướng dẫn về chuyên môn kỹ lưỡng. Mức lương trung bình của ngành này khoảng từ 6 triệu đồng trở lên.

4.4. Công nhân vận hành máy móc, thiết bị

Công việc của các công nhân vận hành máy móc là chịu trách nhiệm về việc điều khiển các loại máy và vệ sinh máy móc trong quá trình sản xuất. Đồng thời họ cũng cần kiểm tra máy trước khi rời khỏi bộ phận sản xuất. Công việc chủ yếu là lặp lại, không có tính phức tạp hay yêu cầu chuyên môn quá cao. 

Nghề công nhân đứng máy ít đòi hỏi chuyên môn cao

Công nhân đứng máy là việc làm phổ thông khá phổ biến

Công nhân sẽ được nhận mức lương cơ bản từ 6 - 8 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn về sau. Đồng thời, họ cũng được hưởng thêm một số khoản phụ cấp như ăn, ở, tăng ca,… do doanh nghiệp chi trả. Vì thế, đây là một trong những việc làm phổ thông khá được ưa chuộng hiện nay.

5. Thu nhập của người lao động phổ thông

Lao động phổ thông có thu nhập bao nhiêu?” là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mức lương trung bình của các việc làm phổ thông  sẽ từ 4 triệu - 15 triệu/tháng tùy theo ngành nghề. 

Ngoài ra, người lao động trong quá trình làm việc còn được hưởng nhiều đãi ngộ khác như trợ cấp ăn, ở; phụ cấp tăng ca; phụ cấp xăng xe;... Nếu có thâm niên lâu năm và kỹ năng làm việc tốt thì mức lương sẽ tăng lên.

Lương việc làm phổ thông sẽ tùy thuộc theo ngành nghề

Thu nhập của lao động phổ thông  khác nhau theo từng ngành nghề

6. Các yêu cầu của việc làm lao động phổ thông

Các yêu cầu cơ bản đối với việc làm phổ thông  như sau:

6.1 Khả năng chịu áp lực

Dù làm bất kỳ công việc nào cũng đều có áp lực và với việc làm phổ thông cũng không phải ngoại lệ. Trong quá trình làm việc, người lao động sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực như: lỗi sai trong sản xuất, lắp ráp hay công việc chậm tiến độ, phải tăng ca thường xuyên,… Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý tốt để đảm bảo có thể chịu được áp lực công việc và giải quyết tốt mọi tình huống bất kỳ khi nào.

Yêu cầu khả năng chịu áp lực của việc làm phổ thông

Người lao động cần chịu được áp lực công việc cao

6.2. Chăm chỉ, cần cù

Như đã nói phía trên, yêu cầu với lao động phổ thông thường không quá phức tạp. Vì thế, để tạo cơ hội thăng tiến, nâng cao tay nghề và lương thưởng thì bạn cần phải hết sức chăm chỉ. Không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao mà còn phải ham học hỏi, tìm ra những cách thức để cải thiện hiệu suất, chất lượng công việc. Bởi sự chăm chỉ của bạn sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công.

Yêu cầu với việc làm phổ thông

Luôn cần cù, chịu khó khi làm việc

6.3. Có sức khỏe tốt 

Sức khỏe tốt là yếu tố cần thiết là rất quan trọng với lao động phổ thông. Bởi với một số ngành nghề sẽ yêu về chiều cao hay cân nặng với người lao động thì mới được tham gia làm việc. Vì thế, bạn cần đảm bảo một số tiêu chí nhất định về sức khỏe khi tìm việc làm phổ thông .

7. Các vấn đề quan trọng cần thống nhất rõ với nhà tuyển dụng

Dù bạn cần tìm việc làm phổ thông thế nào thì trước khi quyết định gắn bó với doanh nghiệp bạn cần thống nhất rõ ràng với họ về một số vấn đề sau:

7.1. Chế độ đãi ngộ 

Chế độ đãi ngộ là yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua khi xin việc. Bạn cần thống nhất rõ ràng với nhà tuyển dụng về vấn đề lương, thưởng, phụ cấp cho công việc của mình. Ví dụ như lương cứng là bao nhiêu? Có thưởng công việc không? Thưởng sẽ được tính như thế nào? Có phụ cấp ăn, ở, đi lại cho công nhân không? Nắm rõ và thống nhất các yếu tố này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bạn tốt nhất.

7.2. Các quyền lợi của người lao động phổ thông

Theo Luật Lao động hiện hành, người lao động tại các doanh nghiệp phải được đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia làm việc chính thức. Bạn hãy hỏi nhà tuyển dụng xem họ có đảm bảo quyền lợi này cho bạn không? Ngoài ra, một số quyền lợi như bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội, các chế độ phúc lợi lao động thế nào cũng cần được thống nhất rõ ràng ngay từ đầu.

Quyền lợi khi làm việc lao động phổ thông cần nên biết

Thỏa thuận quyền lợi lao động rõ ràng trước khi ký hợp đồng lao động

7.3. Vấn đề tăng ca 

Tăng ca là vấn đề thường gặp ở nhiều doanh nghiệp. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về vấn đề này trước khi ký hợp đồng lao động? Cần thương lượng rõ ràng về việc có phải tăng ca không? Nếu có thì thời gian tăng ca thế nào? Mức lương tăng cao được tính ra sao? Tránh trường hợp không rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng đến quyền lợi và tâm lý làm việc về sau.

7.4. Cơ hội thăng tiến

Đa phần việc làm phổ thông sẽ không có nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, với một số ngành nghề thì cơ hội sẽ được mở ra cho tất cả các người lao động. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ về vấn này trước khi quyết định làm việc.

Nếu bạn đang tìm việc làm đa lĩnh vực và uy tín thì hãy truy cập ngay trang Muaban.net. Đây là trang thông tin rao vặt việc làm phổ thông với đủ mọi ngành nghề trên khắp cả nước. Tin bài được tổng hợp từ nhiều doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Cam kết thông tin chính xác, uy tín, việc làm tốt cho mọi ứng viên có nhu cầu. 

Tìm việc làm phổ thông tại Muaban.net

Nên tìm việc làm phổ thông trên các trang uy tín

Trên đây là toàn bộ thông tin về thị trường việc làm phổ thông mong rằng thông qua bài viết mà Muaban.net đã chia sẽ với bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc này. Hãy truy cập trang Muaban.net thường xuyên và hàng ngày để cập nhật nhanh chóng, đầy đủ nhất các tin tuyển dụng, tìm việc làm phổ thông. Hy vọng chúng tôi đã mang đến những tin tức hữu ích nhất với bạn. Chúc bạn sớm tìm được việc làm ưng ý với mình.

Mở rộng

Công ty Cổ Phần Định Anh

028 7300 1234

MST: 0100255844, cấp ngày 11/12/2008

Trụ sở chính: Số 28-30 Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Email: trogiup@muaban.net

muaban.net có trách nhiệm chuyển tải thông tin. Không chịu bất kỳ trách nhiệm nào từ các tin này. Xem chi tiết điều khoản