Lọc
Sơn LaViệc tìm ngườiNgành nghềLươngLoại hình công việc
  1. Trang chủ
  2. Việc làm
  3. Việc tìm người
  4. Việc tìm người Sơn La

Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Sơn La Uy Tín Lương Cao T2/2024

bell
Ra mắt sản phẩm
arrow
Ra mắt Website tuyển dụng mới Vieclam.net. Khám phá ngay!
Cần tuyển gấp người giúp việc, trông trẻ, chăm bà cụ
  • 10/07/2022
  • Huyện Quỳnh Nhai, Sơn La
Gia Đình Tôi Cần 1 Người Giúp Việc Nhà,1 Người Giữ Trẻ,1 Chăm Bà Gấp
  • 10/07/2022
  • Huyện Phù Yên, Sơn La
Bạn chưa có hồ sơ - Tạo ngay để tìm việc nhanh nhất
Truy cập ngay

Thị Trường Việc Làm Sơn La Mới Nhất T2/2024

Sơn La là một tỉnh vùng núi phía Bắc được nhiều người biết đến nhờ phát triển du lịch Mộc Châu. Nơi đây được nhà nước chú trọng ưu tiên phát triển kinh tế thuỷ điện cũng như đầu tư thu hút du lịch nên tạo ra nhiều cơ hội việc làm Sơn La cho người dân địa bàn. Với bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ giới thiệu đến người đọc đôi nét về Sơn La và tổng hợp một số việc làm tại Sơn La phổ biến trong khu vực dành cho đối tượng lao động phổ thông.

1. Tổng quan về Sơn La

1.1 Vị trí địa lý

Là khu vực thuộc Tây Bắc Việt Nam, Sơn La sở hữu địa hình là núi và cao nguyên với phía Bắc giáp các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu; tiếp giáp tỉnh Phú Thọ và Hoà Bình về phía Đông; còn phía Tây Sơn La thì giáp với tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt, phía Nam của Sơn La giáp với tỉnh Thanh Hóa và nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào với đường biên giới Việt - Lào dài 250km. Do vậy, một số người dân khu vực này có cơ hội tiếp cận không chỉ việc làm Sơn La mà còn có tìm việc làm tại Thanh Hóa hoặc việc làm biên giới Lào.

1.2 Địa giới hành chính

Sơn La có 11 đơn vị hành chính với 12 dân tộc, bao gồm 1 thành phố Sơn La và 10 huyện là Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu và Sốp Cộp.

Tìm việc làm Sơn La

Bản đồ hành chính tỉnh Sơn La

1.3 Diện tích và dân số

Toàn bộ diện tích tự nhiên của Sơn La là 14.055 km2, chiếm 4,27% diện tích cả nước, xếp diện tích lớn thứ 3 trong số 63 tỉnh thành của đất nước.

Dân số của tỉnh Sơn La rơi vào khoảng 1.248.415 người. Theo thống kê năm 2019, Sơn La đứng thứ 31 về số dân với mật độ dân số là 88 người/km². Trong đó, dân thành thị chiếm 20,8%, tương đương 202.826 người và nông thôn chiếm 79,2%, tương đương 1.075.589 người.

Như vậy, lao động chính của tỉnh Sơn La vẫn tập trung lớn ở số dân tại nông thôn nên việc làm Sơn La cũng thường dành cho các đối tượng lao động phổ thông, không đòi hỏi trình độ giáo dục cao.

Tìm kiếm việc làm Sơn La

Sơ lược diện tích và dân số tỉnh Sơn La

1.4 Giao thông tại Sơn La

Với khoảng cách từ Sơn La đến Hà Nội là 328 km, có thể đến Sơn La bằng đường bay Nội Bài - Nà Sản, hoặc đi đường bộ qua quốc lộ 6 từ Hòa Bình, quốc lộ 37 từ Yên Bái, quốc lộ 279 từ Lào Cai hoặc theo đường thủy tuyến lòng Hồ Hòa Bình - Sơn La (qua Cảng Tà Hộc).

Việc làm Sơn La 2022

Thành phố Sơn La là trung tâm phát triển nhất của tỉnh 

Sơn La sở hữu khu du lịch Mộc Châu với nhiều danh lam thắng cảnh, đặc trưng văn hoá Bản Hìn của tộc người Thái, giúp du lịch nơi đây phát triển, tạo thêm cơ hội việc làm Sơn La cho người dân khu vực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

2. Tiềm năng thị trường việc làm tại Sơn La

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Sơn La vào cuối năm 2020, dân số trong độ tuổi lao động của tỉnh chiếm 59,37% so với tổng dân số. Họ chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn. Do đó, tỉnh đã triển khai các giải pháp để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động khi tập trung phát triển vùng kinh tế trọng điểm, các khu và cụm công nghiệp.

Việc làm Sơn La

Sơn La sở hữu phong cảnh tự nhiên giúp cho du lịch tỉnh phát triển

Trong đó, tỉnh đã tập trung đầu tư và phát triển mạnh đối với các ngành nghề như tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời khôi phục hay phát triển các làng nghề truyền thống và không ngừng nghiên cứu để tìm kiếm được những thị trường việc làm mới. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mở rộng quy mô ngành nghề, nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp,... Ngoài ra, Sơn La còn có trường Đại Học Tây Bắc là một trường đại học đa ngành cấp vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Do đó, thị trường việc làm Sơn La trong tương lai vô cùng phát triển.

Chính vì những sự hỗ trợ trên mà thị trường việc làm Sơn La ngày càng khởi sắc, có nhiều việc làm hơn cho người dân. Từ đó, người dân có thêm nhiều cơ hội hơn để tìm những công việc phù hợp kiếm thêm thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Một số việc làm Sơn La mới nhất hiện nay

Như đã đề cập, việc làm Sơn La hiện dành cho phần lớn đối tượng là lao động phổ thông tìm việc làm vì giáo dục nơi đây vẫn chưa thực sự phát triển và hoàn thiện. Tuy nhiên nhờ du lịch phần nào phát triển, một số công việc được quan tâm và phổ biến ở nơi đây bao gồm:

3.1 Nhân viên phục vụ

Với phong cảnh hữu tình, thời tiết đẹp nên ngành du lịch tại Mộc Châu phát triển khá thuận lợi. Người dân tìm việc làm tại Sơn La có thể dễ dàng tiếp cận với công việc phục vụ bàn tại các hàng quán hoặc các điểm du lịch thu hút khách.

Việc làm bán thời gian Sơn La

Nhu cầu tuyển dụng việc làm Sơn La tại các nhà hàng có xu hướng tăng cao

Công việc này không có nhiều yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc. Khi tuyển dụng việc làm Sơn La với vị trí này, nhà tuyển dụng chú trọng vào sự siêng năng, thái độ làm việc và cách giao tiếp với khách hàng là chủ yếu.

Mức lương trung bình của một nhân viên phục vụ nhà hàng tại đây là 20.000đ/h. Một số nơi sẽ trả lương cố định theo tháng dao động từ 4 - 7 triệu đồng. Nếu bạn có ngoại ngữ hay kinh nghiệm làm việc thì mức lương sẽ cao hơn. Ngoài nhân viên phục vụ bạn cũng có thể ứng tuyển một số vị trí liên quan như nhân viên lễ tân tại Sơn La hay nhân viên phụ bếp Sơn La

3.2 Việc làm giúp việc Sơn La

Một trong những việc làm Sơn La phổ biến dành cho những bạn tìm việc làm phổ thông có thể tiếp cận là giúp việc nhà, người làm ở tại quán dài hạn cho các hộ kinh doanh hoặc các công việc như chăm trẻ, chăm sóc người già,… cho gia đình. Đây là một gợi ý vô cùng phu hợp đối với những bạn có nhu cầu tìm việc làm bao ăn ở tại Sơn La hay việc làm dành cho nữ Sơn La.

Tìm việc làm thêm tại Sơn La

Nhu cầu tuyển dụng người giúp việc tại Sơn La khá cao

Đây không phải công việc cần kỹ năng quá cao đối với người tìm việc làm Sơn La nhưng sẽ đề cao tính trung thực và sự siêng năng, chăm chỉ của người lao động. Do đặc điểm công việc cần tìm người có thể gắn bó lâu dài nên ưu tiên những lao động có thể làm việc và sinh hoạt chung với gia đình chủ.

Thông thường mức lương giúp việc khá cao dù ở bất kỳ tỉnh thành nào kể cả Sơn La. Người giúp việc, trông trẻ bao ăn ở tại đây thường có mức lương giao động từ 10-12 triệu đồng/tháng bao gồm các công việc chủ yếu như dọn dẹp, nấu ăn, trông trẻ.  

3.3 Việc làm lái xe, phụ xe, bốc xếp hàng Sơn La

Là tỉnh sở hữu đường biên giới Việt - Lào chính của đất nước, giao thương hàng hóa trên địa bàn Sơn La cũng khá nhộn nhịp. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng việc làm Sơn La đối với vị trí tài xế xe tải hoặc các vị trí liên quan khác như phụ xe, lơ xe, phụ kho là khá cao.

Tuyển dụng việc làm lái xe tại Sơn La

Tuyển dụng lao động có bằng lái xe tại Sơn La ngày càng tăng

Như đã biết, đặc điểm địa hình của Sơn La là núi và cao nguyên nên yêu cầu công việc đối với tài xế ngoài bằng lái B2 hoặc C còn là kỹ năng cầm lái vững chắc, chuyên nghiệp, có khả năng xử lý địa hình tốt. Do vậy, việc làm lái xe tại Sơn La là gợi ý vô cùng thích hợp cho những ai đang tìm việc làm cho nam ở Sơn La.

Bên cạnh đó, công việc lơ xe, phụ kho, bốc xếp hàng hóa trong số những việc làm Sơn La cũng là nhu cầu tuyển dụng nổi bật, thường xuyên, liên tục. Lao động phổ thông trên địa bàn sở hữu sức khoẻ tốt đều có thể ứng tuyển những vị trí này.

3.4 Việc làm hướng dẫn viên du lịch Sơn La

Như đã nói ở trên, Sơn La là một tỉnh rất phát triển về mảng du lịch trong những năm gần đây và cũng là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Do đó, nhu cầu trong ngành hướng dẫn viên du lịch tại Sơn La tăng khá mạnh và cần rất nhiều nhân lực. 

Một số kỹ năng cơ bản trong ngành này bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tổ chức, sắp xếp và cả kỹ năng về ngoại ngữ đối với khách du lịch là người nước ngoài. Mức lương trong ngành này cũng khá cao, khoảng 10-15 triệu đồng/tháng do tính chất công việc cũng khá phức tạp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo một số ngành nghề liên quan như quản lý du lịch Sơn La hay nhân viên marketing du lịch Sơn La...

Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch tại Sơn La

Hướng dẫn viên du lịch là một ngành luôn cần rất nhiều lao động tại Sơn La 

3.5 Việc làm thông dịch viên Sơn La

Sơn La không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn được rất nhiều du khách nước ngoài quan tâm đến, trong quý I năm 2021, Sơn La đón 8500 lượt du khách quốc tế. Do đó thị trường tuyển dụng việc làm Sơn La cần rất nhiều nhân lực trong ngành thông dịch viên. 

Nghề phiên dịch thường đòi hỏi sự am hiểu về văn hóa, xã hội... quan trọng là phải giỏi Tiếng Việt để có thể chuyển ngữ một cách chính xác và linh hoạt. Thông thường, mức lương cơ bản của một thông dịch viên từ 10-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn phiên dịch cho các chuỗi hội nghị hay thương thuyết cấp cao thì lương được tính từ vài trăm đô cho một buổi. Trong bối cảnh phát triển du lịch như hiện nay của tỉnh Sơn La thì cơ hội việc làm ngành phiên dịch ngày càng phong phú và đa dạng hơn. 

Tuyển dụng thông dịch viên tại Sơn La

Ngành Thông dịch viên đang trở thành xu hướng việc làm ở Sơn La

3.6 Một số việc làm phổ thông tại Sơn La

Ngoài các công việc được gợi ý ở trên ra, nhu cầu tuyển dụng ở tỉnh Sơn La cũng khá đa dạng các ngành nghề khác như: đóng gói hàng hóa, sản xuất, gia công trong các khu công nghiệp hay bán hàng... 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm và không biết phải tìm ở đâu, bạn cũng có thể đến các trung tâm dịch việc làm tỉnh Sơn La để được hỗ trợ hoặc tìm trực tiếp trên Muaban.net

Việc làm phổ thông không cần kinh nghiệm ở Sơn La

Những việc làm phổ thông không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm ở Sơn La

4. Lưu ý khi tìm việc làm Sơn La

Xác định trước mục tiêu nghề nghiệp cũng như tìm hiểu kỹ trước công việc và nơi làm việc để đánh giá được sự tương thích giữa năng lực và vị trí công việc. Điều này sẽ giúp cho quá trình tìm việc và ứng tuyển của bạn diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn.

Lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín để tìm việc làm Sơn La là một phương pháp hữu ích, hỗ trợ người lao động tiết kiệm thời gian hoặc tận dụng tối đa tài nguyên mạng trong tìm kiếm việc làm. Cẩn trọng trước những tin tuyển dụng việc làm xuyên biên giới với mức lương cao, đãi ngộ tốt nhưng không nêu rõ nơi làm việc hoặc cụ thể công việc phải làm để tránh mắc mưu lừa đảo của kẻ gian.

Trên đây là đôi nét sơ lược về tỉnh Sơn La và việc làm Sơn La phù hợp đặc biệt cho nhóm lao động phổ thông trên thị trường. Để tham khảo các việc làm đang được tuyển dụng mới nhất hiện nay, bạn có thể truy cập Muaban.net - trang tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu, đảm bảo công ty thật, việc thật. 

Ngoài việc làm ở các khu vực trung tâm tỉnh Sơn La ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bản tìn tuyển dụng liên quan như tìm việc làm tại Sông Mã Sơn La, việc làm ở Thuận Châu Sơn La hay việc làm ở một số tỉnh lân cận như việc làm tại Lào Cai hay việc làm Yên Bái

Mở rộng

Công ty Cổ Phần Định Anh

028 7300 1234

MST: 0100255844, cấp ngày 11/12/2008

Trụ sở chính: Số 28-30 Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Email: trogiup@muaban.net

muaban.net có trách nhiệm chuyển tải thông tin. Không chịu bất kỳ trách nhiệm nào từ các tin này. Xem chi tiết điều khoản