Người xông nhà đầu năm là một người vô cùng quan trọng. Họ thường được chủ nhà mời đến xông nhà, xông đất vì hợp tuổi với chủ hộ. Người xông nhà sẽ mang lại những may mắn và phát tài cho gia đình. Vấn đề này phải được xem tuổi xông nhà của người được chọn có hợp với tuổi của gia chủ hay không.

Vào những thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tất nhiên ai cũng muốn có được cho mình những điều mới của một năm mới suôn sẻ nhất. Việc chọn được một người để xông nhà cho gia chủ vào ngày đầu năm mới cũng sẽ mang lại cho cả gia đình những may mắn, hạnh phúc và an khang nhất.

Quan điểm của người xưa cho rằng người xông đất cho gia đình là người rất quan trọng. Họ là người đặt chân vào nhà gia chủ đầu tiên trong năm mới. Người này sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình. Chính vì vậy, những người theo quan điểm này vẫn rất chú trọng đến việc chọn người xông đất cho gia đình mình vào năm mới.

Có rất nhiều yếu tố để một người trở thành người xông nhà cho gia chủ. Năm Mậu Tuất 2018 này bạn đã biết được người nào hợp với bạn để xông nhà chưa? Hãy xem qua những cách chọn dưới đây để chọn được cho mình một người nhé.

Chọn theo yếu tố ngũ hành

Yếu tố ngũ hành là một trong những yếu tố được quan tâm đến đầu tiên. Những người thích theo phong thủy thì sẽ đặt yếu tố này lên hàng đầu trong việc lựa chọn. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ là năm yếu tố của ngũ hành. Nếu muốn xem người xông đất cho gia đình mình có hợp với gia chủ hay không thì dựa vào mối quan hệ tương sinh và tương khắc của ngũ hành của hai người.

Xem tuổi xông nhà

Các yếu tố tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa (cây cháy sinh lửa). Hỏa sinh Thổ (lửa đốt mọi vật thành tro, thành đất). Thổ sinh Kim (kim loại hình thành trong đất). Kim sinh Thủy (kim loại nung nóng chảy thành dạng lỏng). Thủy sinh Mộc (nước nuôi cây).

Các yếu tố tương khắc của ngũ hành: Thủy khắc Hỏa (nước dập tắt lửa). Hỏa khắc Kim (lửa làm chảy kim loại). Kim khắc Mộc (kim loại cắt được cây). Mộc khắc Thổ (cây hút chất màu của đất). Thổ khắc Thủy (đất ngăn nước).

Chọn được một người tương sinh cho gia chủ là điều vô cùng tốt. Thế nhưng chủ nhà cũng có thể chọn người thuộc những mạng khác. Duy nhất không được chọn người có mạng tương khắc với mạng của bản thân. Và một điều nữa đó chính là xem mạng người xông đất có hợp đa số với những thành viên còn lại trong gia đình hay không. Tức là, nếu người xông đất tương khắc với số người trong gia đình nhiều hơn là số người tương sinh thì không nên chọn người này. Mặc cho họ có tương sinh với chủ nhà.

Chọn theo năm tuổi

Xem tuổi xông nhà

Trong năm Mậu Tuất 2018 này, người xông đất được chọn theo năm tuổi sẽ phù hợp với tuổi của gia chủ được quy ước như sau:

Chủ nhà tuổi Tý: chọn người xông đất tuổi Thân, Sửu, Thìn.

Chủ nhà tuổi Sửu: chọn người xông đất tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

Chủ nhà tuổi Dần: chọn người xông đất tuổi Ngọ, Hợi, Tuất.

Chủ nhà tuổi Mẹo: chọn người xông đất tuổi Hợi, Tuất, Mùi.

Chủ nhà tuổi Thìn: chọn người xông đất tuổi Thân, Tý, Dậu.

Chủ nhà tuổi Tỵ: chọn người xông đất tuổi Thân, Dậu, Sửu.

Chủ nhà tuổi Ngọ: chọn người xông đất tuổi Dần, Mùi, Tuất.

Chủ nhà tuổi Mùi: chọn người xông đất tuổi Hợi, Mẹo, Ngọ.

Chủ nhà tuổi Thân: chọn người xông đất tuổi Tỵ, Tý, Thìn.

Chủ nhà tuổi Dậu: chọn người xông đất tuổi Tỵ, Thìn, Sửu.

Chủ nhà tuổi Tuất: chọn người xông đất tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.

Chủ nhà tuổi Hợi: chọn người xông đất tuổi Dần, Mẹo, Mùi.

Con giáp được xếp vị trí đầu tiên là sự lựa chọn hàng đầu dành cho chủ nhà. Tương tự như vậy những con giáp tiếp theo. Chủ nhà cũng có thể chọn những người thuộc giáp khác ngoài danh sách. Thế nhưng theo các dữ liệu từ những người theo số học thì 3 giáp này là những giáp hợp tuổi với chủ nhà nhất để xông đất. Hãy ưu tiên lựa chọn những người tuổi đó.

Chọn theo thành tích năm cũ

Ngoài hai yếu tố ngũ hành và năm tuổi con giáp ra thì còn yếu tố chọn theo thành tích. Tức là người được chọn xông đất cho gia chủ là người đạt được những thành tích, những may mắn trong năm cũ.

Người xông nhà miễn chân thành và có đạo đức là được.

Có thể là những đứa trẻ học giỏi, đạt giải ở các cuộc thi. Hoặc cũng có thể là người thành đạt, làm ăn thuận lợi trong năm qua. Với mong muốn sang năm mới mình cũng sẽ có được những thành công như họ, các chủ nhà thường sẽ chọn theo yếu tố này. Hoặc cũng có đôi khi chỉ cần là một người hiền lành, ngoan, thảo, biết ăn nói là được. Chủ nhà mong muốn một năm đầu xuôi đuôi lọt như tính cách của người xông đất đầu năm vậy.

>>> Tour Tết 2018: Những tour du lịch nước ngoài lý tưởng cho dịp Tết Nguyên đán

An Hải

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles