Công nghiệp 4.0 bắt đầu thịnh hành hơn con người trở nên lo sợ rằng “Liệu có ngày nào con người sẽ bị sa thải bởi chính robot mà chúng ta tạo ra?”. Cùng blog muaban.net tìm hiểu xem liệu ngày ấy có xảy ra và xảy ra thì chúng ta sẽ như thế nào không?

Robot thay thế công việc con người trên thế giới đang diễn ra khá nhiều. Ở Việt Nam việc này không phổ biến nhưng không ít số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào công nghệ này. Robot được yêu thích bởi vì nó có thể vừa làm số lượng công việc nhiều, vừa đạt hiệu quả cao. Có thể tính toán như sau 10 robot có thể thay thế gần 200 người và độ chính xác có thể tính đến từng mm. Một trong những ưu điểm của robot chính là không bị tác động cảm xúc từ bên ngoài nên những yếu tố thuộc về xúc cảm như gia đình, bạn bè sẽ không gây ảnh hưởng chúng. Nó có thể làm dù bất kì ngày đông lạnh ngày nắng gắt mà không giảm năng suất.

Robot được đưa vào một số ngành như xí nghiệp, nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, tài xế…Gần đây trên thị trường việc làm Trung Quốc rúng động vì sự việc công ty Sewbo – một start up có duy nhất 1 công nhân chính là robot và robot này thực hiện thành công việc may chiếc áo. Chính điều ấy càng dấy lên sự lo sợ cho những người lao động phổ thông.

Tổ chức lao động thế giới cũng đã cảnh báo rằng các nước trên đà phát triển và có nhiều khu công nghiệp có khả năng bị robot hoá trong công việc nhiều nhất. Điển hình 5 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam “Trong vòng 20 năm tới sẽ bị giảm 50% lượng công nhân phổ thông”.

Tuy diễn cảnh càng ngày phát triển đến mức báo động nhưng có điều chắc chắn đó là robot thay thế con người là một điều sẽ không diễn ra. Vì một số minh chứng cho thấy các cuộc cách mạng công nghiệp sẽ tạo ra công việc chất lượng hơn cho con người. Kỷ nguyên 4.0 không đáng sợ những bài báo đã đăng, chúng là sự nâng cấp hoàn toàn mới – giúp con người hiệu quả hơn trong công việc.

Bạn có thể thấy vài việc đơn cử như việc máy móc sản xuất công nghệ vào những năm thế kỷ 17, con người từng rất lo sợ vì việc sản xuất theo qui trình tự động đã lấy đi công việc của ngàn người. Nhưng sau đó việc thay thế là không thể. Mọi công viêc nâng cấp chỉ tạo điều kiện để con người phát triển khả năng lên cao mà không hề trù dập việc mất hoàn toàn đi con người.

Chúng ta có thể so sánh giữa thương mại điện tử và bán lẻ truyền thống, ở Mỹ từng rất lo sợ khi thương mại điện tử càng ngày được người tiêu dùng yêu thích nhưng sau đó một thời gian người ta thấy thương mại điện tử tạo ra số lượng công việc rất nhiều so với bán lẻ truyền thống. Số liệu thống kê cho thấy tăng gấp 3 lần từ 2007 đến 2017.

Và sự thật vẫn có một số nhóm ngành không thể thay thế như nhóm ngành dịch vụ, du lịch khách sạn, sáng tạo, nghệ thuật, giáo dục, vận động viên… Những ngành này vẫn giữ vị trí quan trọng và cần tư duy trí não nên sẽ không bị đào thải. Chính vì vậy viễn cảnh con người không có công ăn việc làm vì robot là không thể xảy ra.

 

Nhưng nếu để giải quyết câu hỏi viễn cảnh này thì giải pháp chính là phải nâng cao chất lượng lao động, nâng cao tay nghề khả năng chuyên môn để chuẩn bị thật kĩ lưỡng với trường hợp trên. Khả năng xấu nhất có thể diễn ra là thế giới sẽ phân hoá giàu nghèo một cách nghiêm trọng, khủng hoảng xảy ra thường xuyên, các nước phát triển phải rất khó khăn.

Tuy nhiên chúng ta hãy suy nghĩ thế này “Con người hơn robot, con vật ở chỗ chúng ta có trí óc, có suy nghĩ để giải quyết những vấn đề của bản thân”. Con người sẽ tự nâng cấp, tự thích nghi phù hợp với hoàn cảnh để có thể sống tốt. Chính vì vậy mà chúng ta đừng lo lắng quá nhiều mà hãy không ngừng trao dồi tay nghề, kinh nghiệm để cải thiện cuộc sống chất lương hơn!

Thu Hồng.

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles