Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm và những điều sinh viên năm cuối cần biết!

Việc làm và những điều sinh viên năm cuối cần biết!

Việc làm sau khi ra trường luôn là một trong những vấn đề “đau đầu” cho đa số sinh viên và phụ huynh. Và việc lựa chọn một hướng đi cho tương lai vô hình dung trở thành áp lực cho không ít sinh viên năm cuối. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì cho con đường sự nghiệp sau khi ra trường? Những kỹ năng mà bạn cần phải tích lũy là gì? Bạn hãy tham khảo ngay các thông tin sau nhé

1. Tìm việc làm phù hợp dựa trên sở thích và đam mê của bạn

Khi bạn đang là sinh viên, nhất là sinh viên năm cuối – bạn hãy tìm ra sở thích của mình trước tiên. Bạn phải xác định được là bạn có sở thích liên quan đến lĩnh vực gì? Nếu là thích nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy xác định thêm là bạn hứng thú nhất với lĩnh vực nào? Nó có thể là sở thích sáng tạo một cái gì đó, hoặc là tìm kiếm một sự khác biệt nào đó. Hoặc, có thể bạn có sở thích gắn kết mọi người lại với nhau?

Viec lam dua tren so thich, dam me
Hãy làm và tìm những công việc phù hợp với sở thích của bạn.

Tuy nhiên, bạn hãy phân biệt rõ ràng yếu tố này. Vì sở thích đơn thuần khác với sở thích trong sự nghiệp mà bạn đang mong muốn có. Trong quá trình đi học, bạn hãy tích cực tham gia một số chương trình tình nguyện. Hoặc tham gia những dự án phục vụ cộng đồng để có cơ hội khám phá bản thân. Từ những chương trình ngoại khóa, có thể bạn sẽ biết mình thích gì, hoặc mình giỏi trong lĩnh vực nào?

2. Hãy tự khám phá bản thân qua các công việc làm thêm

Trong thời gian đi học, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian và thử sức trong lĩnh vực việc làm thêm. Đó cũng là một trong những cơ hội giúp bạn khám phá ra năng lực của bạn. Đồng thời, quá trình làm thêm cũng giúp bạn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm bổ ích. Việc làm thêm còn hỗ trợ “làm đẹp” bản CV xin việc cho bạn sau khi ra trường.

Đặc biệt, nếu bạn đang là sinh viên năm cuối, đừng bỏ qua những công việc làm thêm nhé! Vì trong quá trình làm thêm, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong môi trường công việc. Sẽ xây dựng thêm nhiều mối quan hệ công việc. Đồng thời, làm thêm cũng giúp bạn có thêm cơ hội phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân. Ngoài ra, khi bạn thực tập cũng đừng từ chối các kỳ thực tập. Nếu bạn thể hiện tốt, nó sẽ tạo cho bạn có cơ hội thành nhân viên chính thức.

>>> Top 5 việc làm thêm cuối tuần phổ biến sinh viên cần biết

3. Đừng ảo tưởng về “sức mạnh” bằng cấp của mình khi tìm việc làm

Để tìm việc làm phù hợp và ổn định, bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần có một bằng cấp giỏi là được. Vì ngoài vấn đề bằng cấp, bạn cần phải có thêm nhiều yếu tố khác kèm theo. Hiện nay, các nhà tuyển dụng đã không còn đặt nặng vấn đề bằng cấp như trước. Bạn tốt nghiệp loại giỏi – nhưng bạn không hề có bất kỳ kinh nghiệm gì? Bạn cũng sẽ nhanh chóng bị loại trong quá trình phỏng vấn. Không có nhà tuyển dụng nào đồng ý tuyển một nhân viên chỉ biết công việc trên lý thuyết. Họ quan tâm đến kinh nghiệm thực tế của bạn. Và những kỹ năng mềm mà bạn có được nhằm phục vụ cho công việc tốt hơn.

Việc làm
Bằng cấp rất quan trọng nhưng không phải là tất cả – bạn đừng bao giờ ảo tưởng về nó!

Đồng thời, bạn không nên “ảo tưởng sức mạnh” từ bằng cấp để chê công việc và chê lương thấp. Đừng quá đòi hỏi, khi bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm. Hãy chấp nhận từ những công việc phù hợp với mức lương thấp. Rồi bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy họ phải trả mức lương xứng đáng hơn cho năng lực của bạn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì sẽ có những thứ tự vị trí ưu tiên khác nhau. Nên khi chuẩn bị ra trường, bạn hãy đặt việc học hỏi kinh nghiệm lên hàng đầu.

>>> Gợi ý: Danh sách 6 website tuyển dụng uy tín nhất Việt Nam

4. Hãy nâng cao những kỹ năng mềm phục vụ cho việc làm sau này

Việc bạn đi học và trang bị những kiến thức cơ bản trong quá trình học là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra, bạn hãy tích lũy và nâng cao một số các kỹ năng mềm cho mình như

Học cách quản lý thời gian hợp lý

Đây là kỹ năng khá quan trọng. Vì trong quá trình đi làm, bạn sẽ phải tiếp xúc với khái niệm “deadline”. Tức là bạn phải hoàn thành công việc được giao trong khoảng thời gian cho phép. Nên nếu bạn không biết cách quản lý và phân bổ thời gian cho công việc của mình thì thực là không ổn. Vì bạn không thể hoàn thành công việc đúng hạn, bạn sẽ không thể tiếp tục làm việc trong thời gian dài.

Bạn sẽ phải đối mặt với deadline, do đó hãy học cách quản lý thời gian ngay từ khi còn đi học nhé!
Bạn sẽ phải đối mặt với deadline, do đó hãy học cách quản lý thời gian ngay từ khi còn đi học nhé!

Kỹ năng giao tiếp trong quá trình làm việc

Khi tìm việc làm, kỹ năng này phải được thể hiện trong quá trình phỏng vấn. Đây là một trong những kỹ năng bạn phải thường xuyên rèn luyện và nâng cao nó. Môi trường làm việc sẽ luôn yêu cầu phải hòa đồng với đồng nghiệp. Phải biết cách giao tiếp, lắng nghe cấp trên để hoàn thành tốt công việc của mình. Một nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách hoàn thành công việc nhanh hơn.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng bậc nhất trong bất kỳ môi trường nào, bạn hãy rèn luyện nó nhé?
Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng bậc nhất trong bất kỳ môi trường nào, bạn hãy rèn luyện nó nhé?

Hãy tích lũy kỹ năng viết cho quá trình tìm việc làm sau này

Đây là một trong những kỹ năng khá quan trọng khi bạn tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đầu tiên là bạn phải biết cách “viết” một email cơ bản nhất. Hoặc cách viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Khá nhiều nhà tuyển dụng phàn nàn rằng, sinh viên mới ra trường không biết cách viết email. Do đó, hãy tập, tích lũy và nâng cao kỹ năng viết này trong quá trình đi học. Các nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn khi thấy bạn không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng viết và tư duy. Lúc đó, bảng điểm dù có cao cũng không thể “cứu” được bạn. Đơn giản, họ chỉ tuyển dụng những gì thực tế và họ thấy được.

Các email ứng tuyển sơ sài luôn bị từ chối, bạn hãy tham khảo để viết email hoàn chỉnh hơn.
Các email ứng tuyển sơ sài luôn bị từ chối, bạn hãy tham khảo để viết email hoàn chỉnh hơn.

Hãy tập và rèn luyện kỹ năng nói

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này trong quá trình thảo luận nhóm đề tài của bạn. Hoặc hãy thuyết trình những bài thảo luận trước lớp cũng là một cách rèn luyện. Việc bạn nói cũng là một cách thể hiện chính mình, thể hiện được khả năng giao tiếp của bạn. Kỹ năng nói trước đám đông sẽ giúp bạn đến gần hơn với các nhà tuyển dụng. Bạn hãy chứng minh sự tự tin của mình trong kỹ năng này nhé!

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông cũng khá quan trọng, nó giúp bạn thuận tiện hơn khi gặp khách hàng, đối tác.
Kỹ năng nói chuyện trước đám đông cũng khá quan trọng, nó giúp bạn thuận tiện hơn khi gặp khách hàng, đối tác.

5. Trong quá trình tìm việc làm, hãy tạo cho mình sự nhiệt huyết

Bạn đang là sinh viên năm cuối, và đang chuẩn bị cho quá trình tìm việc làm? Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ là “thử đi cho biết” khi tìm việc nhé! Vì nếu có, tức là bạn đang “cho” nhà tuyển dụng biết là bạn đang khá hời hợt với công việc. Hãy chuẩn bị thật kỹ những kỹ năng mềm, nâng cao kiến thức bản thân. Để nhà tuyển dụng cảm thấy không “ngại ngần” gì khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người nhiệt tình trong công việc.
Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người nhiệt tình trong công việc.

Hãy tạo cho mình một trạng thái đầy nhiệt huyết, đam mê cho những công việc mà bạn sẽ ứng tuyển. Nếu chẳng may mà bạn rớt phỏng vấn? Không sao, hãy xem xét lại xem mình còn có những thiếu sót nào để khắc phục cho lần sau.

>>> Đọc thêm: Tìm việc làm thêm cho sinh viên bằng cách đơn giản và hiệu quả nhất!

Là một sinh viên năm cuối, ngoài việc trau dồi kiến thức thì bạn cần phải đầu tư vào các kỹ năng mềm. Ngoài yếu tố kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng sẽ đề cao những ứng viên khéo léo, giỏi ứng biến. Bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng đó của bạn thích hợp với vị trí tuyển dụng ra sao? Và để tìm việc làm, bạn có thể chủ động tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên một số web online như muaban.net. Chúc bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để thành công hơn sau khi ra trường!

Vân Anh

>>> Người tìm việc Toàn quốc cầu tiến, người cần tìm việc đi làm ngay, có trách nhiệm

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ