Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianViệc làm thời vụ? 7 ưu và nhược điểm với học sinh

Việc làm thời vụ? 7 ưu và nhược điểm với học sinh

Ở những nơi có kinh tế phát triển, các bạn trẻ có nhiều cơ hội và thử thách hơn. Tìm việc làm thời vụ Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng … dễ dàng hơn các tỉnh thành khác. Đặc biệt trong thời điểm nghỉ hè sắp đến, vấn đề này lại khá thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, học sinh phổ thông có nên tìm việc làm thời vụ không? Nó vẫn gây nhiều tranh cãi. Chúng ta thử xem ưu và nhược điểm của làm thêm đối với học sinh như thế nào nhé?   

Lợi ích của việc làm thời vụ

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều từ việc học sinh phổ thông đi làm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể không thừa nhận nó mang lại nhiều lợi ích cho các em. Đặc biệt, nếu như các em lựa chọn tìm việc làm tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, … cho dịp hè sắp đến. Công việc làm thêm sẽ không thực sự ảnh hưởng đến quá trình học của học sinh.

việc làm thời vụ
Học sinh khi được trải nghiệm từ các việc làm thời vụ mang lại khá nhiều lợi ích.

Giúp học cách sắp xếp và quản lý thời gian

Đi làm giúp bạn học được cách sắp xếp hợp lý thời gian đi làm, thời gian nghỉ ngơi. Nếu trong hè, bạn vẫn còn một số lớp học thêm? Bạn lại càng dễ học và tập được thói quen quản lý quỹ thời gian trong ngày hợp lý.

việc làm thời vụ
Giúp học sinh học cách sắp xếp và quản lý thời gian tốt hơn.

Do đó, trước khi tìm việc làm thêm, bạn hãy xem mình cần làm những gì trong hè? Để tìm kiếm những công việc với thời gian phù hợp. Bạn cũng nên trò chuyện với phụ huynh để có được những lời khuyên hợp lý nhất nhé!

Giúp hiểu được giá trị của đồng tiền

Khi bạn được trải nghiệm quá trình làm việc, kiếm tiền từ khi học phổ thông. Bạn sẽ thấm hiểu hơn những khó khăn của các bậc phụ huynh. Để kiếm được thu nhập, chi tiêu cho các sinh hoạt trong nhà, lo cho bạn – thật không đơn giản. Bạn sẽ hiểu hơn quá trình kiếm tiền đã khó và việc quản lý chi tiêu nó càng khó hơn.

việc làm thời vụ
Tiếp xúc với môi trường công việc kiếm tiền sớm, bạn sẽ biết và hiểu được giá trị của nó.

Bạn đi làm, là bạn sẽ có thêm được một khoản thu nhập nho nhỏ. Bạn có thể dùng số tiền đó để giúp gia đình bớt đi một vài gánh nặng chi tiêu. Hoặc, bạn dành cho bản thân những khoản chi tiêu cá nhân một cách chủ động hơn.

Khám phá ra sở thích cá nhân

Trải nghiệm bản thân thông qua các việc làm thời vụ, giúp bạn suy nghĩ độc lập hơn. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nhìn nhận và đưa ra những quyết định trong tương lai.

việc làm thời vụ
Trải nghiệm những công việc làm thêm dịp hè, giúp bạn nhận ra được những sở thích, khả năng của mình.

Thông qua việc đi làm, giúp bạn biết mình thích những công việc gì? Mình thích làm ở những lĩnh vực nào? Điều này khá tốt, nó sẽ giúp bạn quyết định được những ngành học khi thi Đại học sau này. Nếu được trải nghiệm sớm, bạn sẽ không bị hoang mang trước những sự lựa chọn trong tương lai.

Giúp rèn luyện kỹ năng mềm

Bạn đi làm, nghĩa là bạn được bước ra khỏi môi trường gia đình và trường học. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều mối quan hệ hơn. Bạn sẽ được gặp gỡ với nhiều người lớn xung quanh hơn, thay vì chỉ có gia đình và thầy cô.

việc làm thời vụ
Tiếp xúc với công việc giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử.

Đồng thời, môi trường công việc sẽ giúp bạn học cách và tích lũy kinh nghiệm trong gia tiếp. Bạn sẽ phải học cách kiên nhẫn với khách hàng, hòa đồng với bạn đồng nghiệp. Hoặc bạn sẽ phải có sự lắng nghe, học hỏi từ cấp trên.

Bạn cũng sẽ phải học cách chịu trách nhiệm với công việc nhiều hơn. Đây là những kinh nghiệm không được dạy trong trường, nhưng giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi tốt nghiệp. Nếu như muốn tìm việc làm thời vụ tphcm uy tín, hãy tìm kiếm trực tiếp qua các trang đăng tin rao vặt việc làm uy tín như muaban.net.

Ảnh hưởng của việc làm thời vụ

Các bậc cha mẹ và thầy cô thường có những suy nghĩ riêng về việc bạn đi làm. Khi bạn tìm việc làm thời vụ, dù là vào dịp hè – họ cũng sẽ nghĩ đến nhiều tiêu cực khác nhau.

Việc làm thời vụ ngốn nhiều thời gian

Đang là học sinh phổ thông, bạn không còn nhỏ – nhưng cũng chưa thực sự đã lớn. Khi tìm kiếm được việc làm thời vụ phù hợp với thời gian của mình, bạn hãy xem xét thật kỹ. Hãy xem thử công việc đó có phù hợp với điều kiện và khả năng của bạn hay không? Do đó, hãy tìm kiếm những công việc không ngốn quá nhiều thời gian, dù là bạn đang nghỉ hè nhé.

Nếu không sắp xếp được thời gian hợp lý, việc làm thời vụ dễ ảnh hưởng đến việc ôn tập, học hành.
Nếu không sắp xếp được thời gian hợp lý, việc làm thời vụ dễ ảnh hưởng đến việc ôn tập, học hành.

Dễ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu bạn không học được cách cân bằng thời gian giữa đi làm và nghỉ ngơi, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không những thế, bạn cũng phải dành thêm thời gian để ôn tập lại bài vở. Nên nếu không sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý sẽ còn ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Nếu bạn không hoặ chưa biết cách sắp xếp thời gian làm - học - nghỉ ngơi thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn không hoặ chưa biết cách sắp xếp thời gian làm – học – nghỉ ngơi thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dễ bị sa lầy vào những tiêu cực xã hội

Giai đoạn học phổ thông, bạn đang ở trong lứa tuổi mới lớn. Tâm sinh lý chưa có chín chắn, ổn định. Hẳn bạn rất thích tìm việc làm thời vụ, để chủ động kiếm tiền hơn. Để tự mình chi trả cho những món đồ yêu thích cá nhân của bạn hơn. Hoặc, ý nghĩa hơn nữa là để giúp bố mẹ bớt khó khăn lo toan hơn.

Học sinh phổ thông là lứa tuổi dễ bị lôi kéo nên bạn cần phải tỉnh táo trước những cám dỗ.
Học sinh phổ thông là lứa tuổi dễ bị lôi kéo nên bạn cần phải tỉnh táo trước những cám dỗ.

Nhưng nếu bạn không suy nghĩ kỹ càng, dễ bị lôi kéo rủ rê vào những công việc phức tạp. Thậm chí, có việc làm thời vụ với tính chất phức tạp, dễ lôi kéo bạn vào môi trường sa đọa, hư hỏng. Việc làm thời vụ TPHCM tương đối nhiều nhưng cần đủ hiểu biết để không gặp rắc rối về sau.

Những vấn đề cần lưu ý khi tìm việc làm thời vụ

Cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bố mẹ

Thuyết phục bố mẹ những kỹ năng, kinh nghiệm mà ban thu được khi đi làm thêm. Nếu bố mẹ chưa hoàn toàn tin tưởng, hãy xin thời gian để thử. Và chứng mình cho phụ huynh thấy những thay đổi tích cực mà mình có được từ công việc.

Bạn nên tìm kiếm công việc từ những địa chỉ đáng tin cậy. Hoặc tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ các cửa hàng, trung tâm… gần địa chỉ nhà mình nhất. Tránh trường hợp bị kẻ gian bày chiêu trò lừa đảo. Nên tìm nơi tuyển dụng việc làm TPHCM ở những trang tuyển dụng uy tín như muaban.net,…

Để tìm được việc làm thêm tốt và an toàn hơn, bạn hãy nhờ bố mẹ tư vấn và hướng dẫn. Bố mẹ sẽ biết được những công việc nào phù hợp với độ tuổi của bạn để xem xét giúp bạn.

việc làm thời vụ
Trải nghiệm những công việc làm thêm dịp hè, giúp tích lũy được khá nhiều hay ho!

Tìm hiểu các thông tin có liên quan đến việc làm thời vụ mà mình thích

Hãy tìm hiểu trước một vài thông tin có liên quan trong luật lao động. Để bạn biết được trong độ tuổi của mình – bạn được làm thêm những công việc gì?

Nếu bạn tham gia vào các công việc làm thêm có tính chất quan trọng, nhớ có hợp đồng cụ thể. Tránh các trường hợp rủi ro sau này.

Mặc dù đi làm thêm, chúng ta sẽ có tiền lương, có thêm chút thu nhập từ bé cho đến lớn. Nhưng nhớ là chớ nên quan trọng vấn đề này quá. Vì lứa tuổi của bạn đang cần đến những trải nghiệm từ môi trường thực tế. Những kinh nghiệm quý báu này giúp bạn rất nhiều trong những trải nghiệm tương lai.

>>> Đọc thêm: Việc làm part time mang lại những lợi ích gì cho sinh viên?

Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì, thì đi làm thêm cũng chỉ là một trong những cách giúp bạn trải nghiệm. Và nó cũng không phải là cách trải nghiệm duy nhất mà bạn có. Vì bạn có thể trải nghiệm qua các hoạt động ngoại khóa, chương trình tình nguyện hè. Hy vọng, với các thông tin trên, bạn sẽ quyết định được việc có nên tìm việc làm thời vụ cho hè này hay không nhé!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ