Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngViệc làm Quảng Trị và những tín hiệu vui đối với...

Việc làm Quảng Trị và những tín hiệu vui đối với người lao động!

81 / 100

Việc làm Quảng Trị hiện nay đang có nhiều sức hút lớn đối với nguồn lao động tại tỉnh này!

Với những lợi thế phát triển về điều kiện tự nhiên, sự đầu tư hạ tầng đồng bộ, cơ chế thông thoáng… Quảng Trị đã và đang dần trở thành một điểm đến khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Quảng Trị được hỗ trợ các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh. Những ưu điểm phát triển kinh tế để cải thiện tình hình việc làm tại Quảng Trị cho người lao động là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu xem nhé?

1. Việc làm Quảng Trị có nhiều lợi thế về vị trí địa lý kinh tế

Quảng Trị được xem là tỉnh có lợi thế với đầy đủ “rừng vàng, biển bạc”.

Là một trong những địa phương đứng đầu nước ta về diện tích trồng rừng sản xuất. Tỉnh có sản lượng lớn về chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ cao.

 

Quảng Trị được xem là tỉnh có lợi thế với đầy đủ “rừng vàng, biển bạc” để phát triển.
Quảng Trị được xem là tỉnh có lợi thế với đầy đủ “rừng vàng, biển bạc” để phát triển.

Quảng Trị còn là tỉnh có địa phương ven biển với trữ lượng cát Thạch Anh dồi dào có chất lượng cát tốt. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm thủy tinh cao cấp và các sản phẩm xây dựng.

Với địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, số giờ nắng tại địa phương trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn. Tỉnh có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng tái tạo theo chủ trương của Chính phủ.

Việc làm Quảng Trị phát triển nhờ những lợi thế về vị trí địa lý kinh tế

Theo lãnh đạo tỉnh, có rất nhiều dư địa cho các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào Quảng Trị. Trong đó, các lĩnh vực đột phá như công nghệ năng lượng, dệt may, chế biến nông – lâm – thủy sản, kinh tế biển…

Những yếu tố đó giúp cho thị trường việc làm Quảng Trị phát triển. Điều này giúp người lao động tìm việc làm tại Quảng Trị được thuận lợi với nhiều ngành nghề  tuyển dụng hơn.

Việc làm Quảng Trị phát triển nhờ những lợi thế về vị trí địa lý kinh tế.
Việc làm Quảng Trị phát triển nhờ những lợi thế về vị trí địa lý kinh tế.

2. Việc làm Quảng Trị phát triển nhờ được đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng

Quảng Trị có lợi thế về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Trong đó, tại tỉnh có những tuyến đường giao thông huyết mạch của cả quốc gia.

Quảng Trị có lợi thế về cơ sở hạ tầng với hệ thống đường bộ, đường sắt và đường thủy.
Quảng Trị có lợi thế về cơ sở hạ tầng với hệ thống đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Đặc biệt, tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực. Từ Myanmar – Thái Lan – Lào qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đến miền Trung, mở ra khu vực ASEAN.

Huy động nhiều nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông các cấp

Đồng thời, cơ sở hạ tầng được vận động từ nguồn lực của Nhà nước kết hợp với vận động nhân dân đóng góp. Đến nay, các đường liên thôn bản đến các trung tâm xã được bê tông hóa. Các đường liên xã, liên huyện không ngừng được mở mới, xây dựng nhiều cầu mới để kết nối các vùng kinh tế trọng điểm.

 

Việc làm Quảng Trị
Tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông các cấp.

3. Quảng Trị hình thành Khu kinh tế Đông Nam giúp tăng nhiều cơ hội việc làm

Khu kinh tế này có tổng mức đầu tư trên 14.000 tỷ. Nó cách trung tâm Đông Hà 20km về phía Đông Nam. Với quy mô rộng 685ha, gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 100.000 tấn.

Khu kinh tế Đông Nam được phân chia thành 4 khu vực phát triển

  • Khu vực trọng tâm phát triển, bố trí các dự án động lực của toàn khu kinh tế
  • Khu vực phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển và đô thị. Nó tập trung phát triển các dịch vụ hỗ trợ cho toàn trung tâm Khu kinh tế.
  • Khu vực phát triển đầu mối hạ tầng cấp vùng. Trọng tâm là cảng hàng không sân bay Quảng Trị và phát triển dịch vụ cao cấp.
  • Khu vực phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Khu vực này dự trữ phát triển mở rộng cho vùng trọng tâm. Và ổn định các điểm dân cư hiện hữu.

 

Việc làm Quảng Trị
Hình thành Khu kinh tế Đông Nam giúp tăng nhiều cơ hội việc làm cho lao động.

Dự án này dự kiến khởi công vào tháng 09/2019 sắp tới.

Việc làm Quảng Trị đã có nhiều cơ hội việc làm hơn từ dự án

Vì khi dự án xây dựng, hoàn thành và phát triển, nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại đây cao hơn. Điều này giúp người dân cải thiện được chất lượng cuộc sống. Kinh tế Quảng Trị cũng sẽ được nâng lên tầm cao mới.

 

Việc làm Quảng Trị đã có nhiều cơ hội việc làm hơn từ dự án Khu kinh tế Đông Nam.
Việc làm Quảng Trị đã có nhiều cơ hội việc làm hơn từ dự án Khu kinh tế Đông Nam.

Tuy nhiên, thị trường lao động cạnh tranh gay gắt. Quảng Trị là tỉnh có tiền thuê nhân công rẻ, sẽ bộc lộ nhiều yếu tố rõ rệt về trình độ lao động. Chính vì thế, tỉnh cần có nhiều chính sách nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn của lao động.

Xem thêm: Tìm việc làm tại Thị Xã Đông Hà, việc làm thêm tại Đông Hà Quảng Trị 2022

4. Thị trường xuất khẩu hàng hóa tại Quảng Trị phát triển

Những năm gần đây, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể. Quy mô, giá trị của xuất khẩu tăng cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách của tỉnh.

 

Những năm gần đây, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể.
Những năm gần đây, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể.

Các yếu tố này giúp mở rộng sản xuất của ngành, tăng thu nhập cho người lao động. Giúp giải quyết được nhu cầu việc làm cho lao động trên các địa phương trong tỉnh.

Chúng ta thử tham khảo một vài ngành xuất khẩu trong tỉnh nhé!

Ngành chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ

Với lợi thế về nguồn nhiên liệu, về diện tích trồng rừng lớn, Quảng Trị là tỉnh có thế mạnh về ngành gỗ. Điển hình là công ty Cổ phần Vinadco Quảng Trị tại cụm công nghiệp Cam Thành (huyện Cam Lộ).

 

Có nguồn nhiên liệu, diện tích trồng rừng lớn, nên tỉnh có thế mạnh về ngành gỗ.
Có nguồn nhiên liệu, diện tích trồng rừng lớn, nên tỉnh có thế mạnh về ngành gỗ.

Sản phẩm của công ty không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu. Trong đó, các sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường châu Âu là chủ yếu.

Ngành chế biến và xuất khẩu hạt điều

Quảng Trị có nhà máy chế biến hạt điều Huy Long với lợi thế xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Trong đó, sản phẩm được thị trường Thái Lan đón nhận bởi chất lượng đảm bảo. Nhà máy còn hướng đến thị trường châu Âu trong thời gian sắp tới.

 

Việc làm Quản Trị
Chế biến và xuất khẩu hạt điều là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi bật của tỉnh.

Ngoài những sản phẩm chính trên, Quảng Trị còn có lợi thế về các sản phẩm từ nông nghiệp đã qua tinh chế. Như các sản phẩm bột sắn, hạt điều, hạt tiêu…

5. Việc làm Quảng Trị cần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Với những lợi thế trên, nhưng chất lượng lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Việc làm Quảng Trị có chất lượng lao động chưa cao

Số lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật tại Quảng Trị đang còn hạn chế. Số lao động đạt trình độ sơ cấp, chưng chỉ nghề trở lên chỉ đạt khoảng 30%.

 

Việc làm Quảng Trị
Lao động có chuyên môn kỹ thuật đang còn hạn chế nên cần được nâng cao chất lượng.

Nguồn nhân lực cao còn thiếu, các lao động kỹ thuật bậc cao chưa nhiều. Đội ngũ lao động tại các công ty thường phải được đào tạo rồi mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Quảng Trị cần nâng cấp các chương trình giáo dục nghề nghiệp

Các chương trình này nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Tỉnh cần xác định việc đào tạo nghề và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đóng vai trò rất quan trọng. Điều này giúp chất lượng việc làm Quảng Trị đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Các chương trình, các phương pháp đào tạo cần chú trọng theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực. Các trang thiết bị phục vụ thực hành cho người học được quan tâm.

 

Việc làm Quảng Trị
Cần xác định việc đào tạo nghề và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề rất quan trọng.

Tích hợp kỹ năng, phát huy tính chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học. Đồng thời, tỉnh cần tăng cường mở rộng, hợp tác trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.

>>> Tham khảo thêm: Cần tìm việc làm nhanh? Tham khảo ngay 5 tips hữu hiệu này! 

 Với những lợi thế về nguồn nhân lực với chi phí rẻ, đất đai dồi dào với mức thuê thấp. Tỉnh có ưu đãi lớn về thuế, lợi thế về vị trí địa lý và kết nối giao thông. Quảng Trị đang dần trở thành là một trong những tỉnh hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư hấp dẫn.

Để tìm việc làm tại Quảng Trị, bạn hãy tham khảo trên muaban.net nhé! Trên website luôn cập nhật các việc làm Quảng Trị mới nhất.

Chúc bạn tìm việc hiệu quả và thành công!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ