Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởViệc làm Quảng Nam - hướng đi nào để phát triển?

Việc làm Quảng Nam – hướng đi nào để phát triển?

Việc làm Quảng Nam đang là một trong những tình huống kinh tế được quan tâm khá nhiều. Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là nơi có hai thành phố trực tuyển tỉnh là Hội An và Tam Kỳ. Điều kiện giao thông và điều kiện tự nhiên của Quảng Nam có nhiều thuận lợi. Tạo điều kiện phát triển cho văn hóa, kinh tế – đặc biệt là trong việc phát triển du lịch. Vậy chúng ta thử tìm hiểu một vài hướng đi trong quá trình phát triển kinh tế của Quảng Nam. Qua đó hiểu được những vấn đề cần đẩy mạnh để việc làm Quảng Nam trở nên khởi sắc hơn nhé!

1. Việc làm Quảng Nam và các yếu tố về nguồn nhân lực

Quảng Nam có nguồn lao động khá dồi dào, khoảng trên 887.000 người – chiếm 62% dân số toàn tỉnh. Trong đó, lao động trong ngành nông nghiệp chiếm phần lớn 61,57%, công nghiệp và xây dựng 16,48%, ngành dịch vụ 21,95%. Không những thế, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề chiếm 30% tổng số lao động. Chất lượng nguồn lao động của tỉnh đang được cải thiện khá đáng kể.

Việc làm Quảng Nam
Thực trạng nguồn lao động của tỉnh Quảng Nam trong đó, lao động làm nông nghiệp chiếm phần lớn 61,57%.

Quảng Nam có 13 khu công nghiệp, và kinh tế mở Chu Lai. Điều này hứa hẹn đưa tỉnh trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020, thúc đẩy quá trình đô thị hóa. Nên dù có nguồn lao động dồi dào, vẫn chưa đáp ứng được nhu cẩu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Mặc dù tình trạng thất nghiệp của các sinh viên trên cả nước lại khá cao. Lý do có thể nhiều sinh viên sau khi ra trường, muốn lập nghiệp tại các thành phố lớn. Họ không có lựa chọn về Quảng Nam lập nghiệp.

Việc làm Quảng Nam
Nhiều khu công nghiệp, và kinh tế mở Chu Lai hứa hẹn đưa tỉnh Quảng Nam trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020.

2. Việc làm Quảng Nam hướng vào điểm mạnh phát triển du lịch

Quảng Nam là nơi khá nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước. Tuy nghèo vật chất nhưng tự nhiên phú cho vùng này khá nhiều bãi tắm đẹp. Điển hình như Cù Lao Chàm, bãi biển Cửa Đại, bãi biển An Bàng, bãi biển Tam Thanh, …  Kèm theo đó là nhiều danh thắng cảnh được công nhận là di sản thế giới. Một vài ví dụ như phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn,… Do đó, Quảng Nam đang có những xu hướng đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch.

Việc làm Quảng Nam
Quảng Nam có khá nhiều danh lam thắng cảnh – phố cổ Hội An là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh.

Đặc biệt là vào khoảng cuối tháng 3/2019 vừa qua, Trường tâm đào tạo nghề du lịch Quảng Nam được ra mắt. Mục tiêu là nhằm đào tạo trang bị kỹ năng nghề cho khoảng 40.000 lao động trẻ ở địa phương. Ở đây, các lao động sẽ được đào tạo nghiệp vụ buồng phòng khách sạn, nghiệp vụ nhà hàng… Hoặc là các kỹ năng về bảo dưỡng, bảo trì sân golf… Họ sẽ được dạy ở các khóa học bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Điều này, tạo cơ hội cho người lao động hơn trong việc làm Quảng Nam. Nâng cao khả năng làm việc hiệu quả, hội nhập với môi trường quốc tế hiện đại. Sau quá trình đào tạo, việc làm Quảng Nam cũng sẽ được giải quyết với lực lượng lao động có tay nghề.

Việc làm Quảng Nam
Quảng Nam đẩy mạnh vào các chương trình đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho ngành việc làm du lịch.

3. Việc làm Quảng Nam có xu hướng đưa lao động ra các thị trường nước ngoài

Trong quá trình phát triển, tỉnh luôn tạo điều kiện cho lao động khi tìm việc làm Quảng Nam. Chính vì vậy, Quảng Nam đã định hướng xuất khẩu lao động cho người lao động. Thông qua đó, tỉnh sẽ tạo nguồn cung cấp lao động có chất lượng cho xuất khẩu. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và tuyển dụng lao động trên địa bàn. Như thế, khó khăn trong quá trình tìm việc làm Quảng Nam cũng dễ dàng giải quyết cho người lao động.

Để phát triển kinh tế và tạo điều kiện giải quyết việc làm, tỉnh đã định hướng xuất khẩu lao động cho người lao động.
Để phát triển kinh tế và tạo điều kiện giải quyết việc làm, tỉnh đã định hướng xuất khẩu lao động cho người lao động.

Thị trường xuất khẩu lao động chính của Quảng Nam chủ yếu tập trung ở Nhật Bản, chiếm 85%. Còn lại là các thị trường ở Đài Loan, Hàn Quốc… Theo dự kiến, trong giai đoạn 2019 – 2020 tỉnh phấn đấu đưa từ 4.500 đến trên 5.000 lao động xuất khẩu theo hợp đồng. Trong đó, năm 2019 sẽ đưa 1.500 lao động, năm 2020 đưa 1.800 lao động, năm 2021 đưa 2.000 lao động. Giải pháp này cũng góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhờ vào tiền gửi về của người lao động.

Thị trường xuất khẩu lao động chính của tỉnh Quảng Nam chủ yếu tập trung ở Nhật Bản, chiếm 85%.
Thị trường xuất khẩu lao động chính của tỉnh Quảng Nam chủ yếu tập trung ở Nhật Bản, chiếm 85%.

4. Việc làm Quảng Nam đẩy mạnh nâng cao trình độ và tay nghề của lao động nông thôn

Để tránh được quá trình tìm việc làm Quảng Nam khó khăn – tỉnh cũng đưa ra nhiều hướng đi khác nhau. Nhất là với các lao động nông thôn, họ cần được nâng cao trình độ và tay nghề hơn. Việc nâng cấp trình độ lao động tại các địa phương, giúp cho quá trình tìm kiếm việc làm Quảng Nam dễ hơn. Lao động chất lượng sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng, thúc đẩy cho quá trình phát triển kinh tế tỉnh. Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn cũng không phải là điều dễ làm.

Đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn - nhất là những lao động trẻ ở các làng nghề của tỉnh.
Đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn – nhất là những lao động trẻ ở các làng nghề của tỉnh.

Để làm được việc này, tỉnh luôn phải quan tâm, thúc đẩy công tác tuyên truyền các thông tin. Nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của các chương trình, công tác dạy nghề cho lao động. Đồng thời, Quảng Nam còn phải đầu tư vào các cơ sở vật chất phục vụ cho dạy nghề. Qua đó, tỉnh có nhiều chính sách cụ thể hơn để hỗ trợ cho lao động nông thôn đi học nghề. Nó sẽ giúp tỉnh giải quyết những khó khăn khi người lao động tìm việc làm Quảng Nam.

5. Việc làm Quảng Nam nên chú trọng những giải pháp nào?

Tỉ lệ lao động thất nghiệp hiện nay trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng là khá nhiều. Thế nhưng họ lại không đáp ứng được chất lượng tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam nên đẩy mạnh một số giải pháp  để giải quyết tình trạng này. Điển hình như:

Đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ đào tạo nâng cao lao động

  • Mở rộng, đa dạng hóa các hình thức đào tạo nghề để nâng cao chất lượng lao động. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để giải quyết khó khăn về việc làm Quảng Nam.
  • Nên đầu tư nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ – giáo viên đào tạo nghề. Cần phải có người đào tạo giỏi thì mới có được lao động có tay nghề cao.
Đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng đội ngũ đào tạo và nâng cao chất lượng lao động.
Đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng đội ngũ đào tạo và nâng cao chất lượng lao động.

Đẩy mạnh chính sách thúc đẩy việc làm Quảng Nam

  • Thực hiện đa dạng hóa các hoạt động sản xuất trong khu vực. Ví dụ như các ngành nghề thủ công, nông nghiệp, tiểu công nghiệp…). Chú ý đến mảng việc làm dịch vụ, vốn là thế mạnh của Quảng Nam.
  • Tăng cường hợp tác, liên kết để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Mở rộng phát triển các mặt hàng có khả năng xuất khẩu cao.
  • Đẩy mạnh xu hướng xuất khẩu lao động, nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho việc làm Quảng Nam. Bên cạnh đó cần làm tốt công tác đào tạo nguồn lao động cho xuất khẩu lao động. Tăng cường công tác quản lý lao động ở nước ngoài…
  • Đẩy mạnh hơn nữa nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động, đặc biệt là lao động nông thôn. Tổ chức tốt thị trường lao động, đưa ra những chính sách tuyển dụng minh bạch, hiệu quả. Đưa ra các chương trình, tình huống tuyển dụng nhằm tăng sức cạnh tranh cho lao động.

>>> Bạn tham khảo thêm: Người tìm việc và 5 kinh nghiệm giúp tìm việc nhanh nhất 

Trong tương lai gần, vấn đề việc làm Quảng Nam chắc chắn sẽ được giải quyết hiệu quả. Nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người lao động, giúp họ tìm kiếm việc làm ổn định. Đồng thời, hy vọng tỉnh Quảng Nam sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ lao động. Và đẩy mạnh vào đầu tư nâng cao chất lượng lao động hơn. Quảng Nam vốn là một địa phương có khá nhiều ưu điểm trong quá trình phát triển kinh tế. Tin chắc rằng, trong thời gian sắp tới – thị trường việc làm ở Quảng Nam ngày càng khởi sắc!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ