Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianViệc làm part time TPHCM và những điều bạn nên nắm rõ!

Việc làm part time TPHCM và những điều bạn nên nắm rõ!

Việc làm part time TPHCM cũng như những công việc tạo ra thu nhập khác. Đừng nghĩ rằng nó chỉ là việc làm thời vụ mà xem nhẹ hay chủ quan từ khâu xin việc.

Vậy làm sao để tìm việc làm part time tại TPHCM dễ dàng nhất?

Contents

Việc làm part time và những điều bạn có thể chưa biết

Cùng Muaban.net tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công việc này và nhanh chóng tìm được cho mình một việc làm phù hợp.

Việc làm part time là gì?

Khái niệm việc làm part time hay làm thêm được hiểu rất đơn giản. Là những công việc làm thêm ngoài giờ. Hoặc những công việc chỉ làm trong nửa buổi và trong những khoảng thời gian nhất định.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM. Nhu cầu tuyển người làm part time rất lớn. Đặc biệt việc làm part time Quận 7, việc làm part time Thủ Đức, việc làm part time Gò Vấp là những quận có nhu cầu việc làm thêm và được tìm kiếm nhiều nhất.

 

Việc làm part time TPHCM
Đây là những việc làm ngắn hạn

 

Ưu điểm của công việc part time

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập ra thì công việc partime có rất nhiều ưu điểm. Như có nhiều công việc không yêu cầu bạn phải đến chỗ làm. Đối với những bà mẹ bỉm sữa hay những người làm văn phòng kiếm việc làm khi rảnh thì việc làm part time tại nhà là lựa chọn thích hợp.

Nếu bạn đang cần tìm việc làm gấp thì công việc bán thời gian sẽ phù hợp với bạn. Thời gian làm việc cũng linh hoạt hơn, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn khung thời gian làm việc phù hợp nhất với mình. Đối với những người có ngoại ngữ. Tìm những công việc part time cần tiếng Anh sẽ mang lại một khoản thu nhập không nhỏ hàng tháng cho bạn đấy nhé.

 

Việc làm part time
Bạn sẽ được chủ động hơn trong việc lựa chọn thời gian làm việc phù hợp.

 

Các công việc part time còn giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm giao tiếp cũng như việc làm cho bản thân. Bạn sẽ dễ dàng khám phá ra khả năng của bản thân hơn thông qua các việc làm part time. Bên cạnh đó, công việc sẽ giúp bạn mở rộng được nhiều mối quan hệ xung quanh hơn.

Chế độ đãi ngộ và mức lương của công việc part time ra sao?

Lương của việc làm part time cũng không có cố định. Vì nó sẽ tùy thuộc vào sự trao đổi giữa bạn và bên tuyển dụng. Nhưng đa phần, lương part time sẽ được tính theo giờ, theo ca hoặc theo ngày làm việc. Và nó còn tùy thuộc vào yêu cầu cũng như quy mô của bên tuyển dụng.

 

Đa phần, lương part time sẽ được tính theo giờ, theo ca hoặc theo ngày làm việc.
Đa phần, lương part time sẽ được tính theo giờ, theo ca hoặc theo ngày làm việc.

 

Là công việc bán thời gian nên đa số các công việc đều không có chế độ đãi ngộ riêng. Thực tế thì nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm không? Câu trả lời là không. Vì nhân viên part time sẽ nhận được rất ít hoặc không có các chính sách cũng như phúc lợi như nhân viên toàn thời gian. Vì thế, nếu bạn quá để ý đến yếu tố này thì nên suy xét kỹ nhé?

Việc làm part time cần có những kỹ năng mềm nào?

Khi tìm công việc part time, bạn cần phải thủ sẵn cho mình những kỹ năng cơ bản nhất. Điều này sẽ góp phần giúp bạn tìm việc nhanh và hiệu quả hơn nhiều

Việc làm part time rất cần đến kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng. Đó là cách bạn trò chuyện, tương tác với khách hàng hoặc đồng nghiệp. Kỹ năng này bao hàm có nhiều yếu tố khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng ghi nhận thông tin…

 

Việc làm part time
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng.

 

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ rất dễ tìm việc làm part time. Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy thể hiện kỹ năng giao tiếp thật khéo léo với nhà tuyển dụng nhé. Và trong quá trình làm việc, hãy rèn luyện kỹ năng linh hoạt hơn.

Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian

Việc làm part time tức là bạn làm thêm trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Chính vì thế, kỹ năng này rất cần thiết để bạn có thể sắp xếp công việc được tốt hơn. Bạn sẽ tận dụng được tối đa khoảng thời gian để sắp xếp và làm việc hiệu quả hơn.

 

Kỹ năng này rất cần thiết để bạn có thể sắp xếp công việc được tốt hơn.
Kỹ năng này rất cần thiết để bạn có thể sắp xếp công việc được tốt hơn.

 

Hãy học cách quản lý thời gian để tạo ra kết quả tốt nhất. Đơn giản như bạn đến hẹn phỏng vấn đúng giờ, làm việc đúng thời gian quy định… Kết hợp với việc chia sẻ công việc với đồng nghiệp làm chung để hoàn thành công việc tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các công việc hiện nay đều có liên quan đến làm việc nhóm. Bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm với những đồng nghiệp khác ở chỗ làm. Điều này giúp mọi người hoàn thành công việc hiệu quả hơn và nâng hiệu suất làm việc lên.

 

Việc làm part time
Bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm với những đồng nghiệp khác ở chỗ làm.

 

Làm việc nhóm tốt giúp bạn học hỏi được thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Không những thế, nó cũng giúp bạn đỡ căng thẳng hơn và tối ưu hóa được kỹ năng của mỗi người trong nhóm. Trong quá trình làm việc nhóm, kỹ năng mềm cũng cần được vận dụng khéo léo và linh hoạt.

Kỹ năng giải quyết tình huống linh hoạt

Trong quá trình làm việc, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những tình huống rắc rối bất ngờ nào đó. Kỹ năng này sẽ giúp bạn quan sát tình huống và xử lý tình huống một cách linh hoạt. Nếu bạn có kỹ năng này, bạn sẽ biết cách tìm cách giải quyết được những tình huống xảy ra.

 

Kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp bạn quan sát và xử lý tình huống một cách linh hoạt.
Kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp bạn quan sát và xử lý tình huống một cách linh hoạt.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người ham học hỏi và có sự sáng tạo – bạn rất dễ thuyết phục các nhà tuyển dụng. Yếu tố này cũng sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc, ghi điểm nhiều hơn với nhà tuyển dụng.

Tìm kiếm việc làm part time TPHCM ở đâu?

Bạn có thể tìm công việc part time từ bạn bè, đồng nghiệp của mình

Bạn đang có nhu cầu tìm công việc part time cần tiếng anh, hoặc bất kỳ công việc nào đó? Bạn hãy thử chia sẻ với bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình nhé? Chắc chắn xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người đang làm thêm tại nhà hoặc làm thêm tại cửa hàng, công ty nào đó.

 

Việc làm part time
Bạn có thể tìm công việc part time từ bạn bè, đồng nghiệp của mình.

 

Bạn hãy chia sẻ mong muốn của mình là đang tìm việc gì? Thời gian công việc mà bạn mong muốn làm ra sao? Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?…. Mọi người sẽ chủ động giới thiệu cho bạn ngay khi có thông tin thích hợp nhất.

Muaban.net là một địa chỉ tìm việc làm part time uy tín cho bạn

Ngày nay thời đại công nghệ internet phát triển. Có rất nhiều trang web tìm việc part time mọc lên nhưng không phải trang nào bạn cũng dễ dàng tìm việc. Có nhiều trang thậm chí còn bắt bạn phải đóng phí tạo tài khoản…

 

Việc làm part time TPHCM

 

Vậy làm sao để tìm được công việc một cách dễ dàng trên muaban.net?

Nhu cầu công việc rất lớn. Bên cạnh người tìm việc thì nhà tuyển dụng cũng đau đầu trong khâu tìm kiếm người làm. Mách nhỏ cho bạn một trang web về việc làm rất sôi động. Cũng không xa lạ với nhiều người là Muaban.net.

Ở đây mỗi ngày có hàng trăm tin tìm việc, tìm người làm. Vào tìm việc làm bạn có thể đăng tin tạo cơ hội cho mình nhiều hơn. Tin đăng hoàn toàn miễn phí nên bạn không cần phải thắc mắc phí đăng tin là bao nhiêu nhé.

Tìm thông tin tuyển dụng nhân viên part time trên chính website của nhà tuyển dụng

Các công ty hoặc nhà tuyển dụng lớn thường sẽ có website, fanpage riêng. Họ sẽ cập nhật các thông tin tuyển dụng part time và full time trên các kênh truyền thông của họ. Bạn đang có nhu cầu tìm việc thì hãy tham khảo ở các kênh thông tin chính thống này nhé!

 

Một số thông tin tuyển dụng trên website muaban.net.
Một số thông tin tuyển dụng trên website muaban.net.

 

Trong thông tin tuyển dụng trực tiếp này luôn có các nội dung tuyển dụng rõ ràng với các yêu cầu công việc chi tiết. Bạn chỉ cần tham khảo hình thức ứng tuyển rồi nạp đơn hoặc liên hệ trực tiếp. Chắc chắn, chất lượng tuyển dụng ở các kênh truyền thông chính thống của nhà tuyển dụng sẽ uy tín nhất.

Tìm việc làm thêm trên các group mạng xã hội

Việc sử dụng internet cũng như các trang mạng xã hội hiện nay rất phổ biến. Bạn có thể tìm việc trên chính các trang như facebook, zalo… Thông thường sẽ có những group tuyển dụng dành riêng cho nhiều nhóm ngành nghề khác nhau.

 

Bạn có thể tìm các cơ hội việc làm trên chính các trang như facebook, zalo…
Bạn có thể tìm các cơ hội việc làm trên chính các trang như facebook, zalo…

 

Bạn có thể tìm các group có tuyển dụng công việc mà mình muốn làm để tham khảo. Như tuyển dụng kế toán, tuyển dụng nhân viên bán hàng, tuyển dụng content… Chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn tìm hiểu.

Ngoài ra, bạn còn có thể đến các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để tìm việc. Quá trình tìm việc này, bạn sẽ phải trả một khoản phí dịch vụ theo thỏa thuận cho môi giới. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để tìm việc hơn. Trong quá trình tìm việc, bạn nhớ kiểm tra và đốc thúc bên môi giới để họ làm việc hiệu quả hơn.

Lưu ý nhỏ cho bạn

Tìm việc và tìm người làm việc ngoài những trường hợp ghim tin đăng trên top thì không phải đóng bất cứ khoản phí nào khác. Vì thế, để tránh những trường hợp lừa đảo không đáng có. Bạn nên tỉnh táo hơn khi lựa chọn công việc.

Nếu có ai liên hệ yêu cầu bạn đóng phí thì cứ mặc định đấy là lừa đảo nhé!

Cần chuẩn bị những gì khi tìm việc làm part time TPHCM?

Đối với việc làm part time. Bạn có thể sẽ không cần phải chuẩn bị nhiều thủ tục, giấy tờ như khi xin việc làm bình thường. Nhưng ít nhất bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những quy tắc cơ bản dưới đây nhé!

Về trang phục

Bởi đây là một công việc làm thêm nên bạn không cần cầu kỳ chuẩn bị quần Tây, áo sơ mi. Hay những bộ trang phục nặng tính công sở.

Tuy nhiên trang phục bạn mang phải gọn gàng sạch sẽ. Đừng quá lố lăng. Không ai mang một bộ đồ ở nhà, hay một chiếc quần đùi ngắn cũn cỡn đi xin việc đúng không nào.

 

Việc làm part time TPHCM
Khi đi phỏng vấn xin việc bạn cũng cần để ý ăn mặc đấy nhé

 

Mặc gì bạn cũng cần để ý đến người đối diện. Một bộ trang phục lịch sự, phù hợp không chỉ giúp bạn trở nên chín chắn đĩnh đạc hơn. Mà còn là sự tôn trọng của bạn dành cho người đối diện nữa đấy nhé.

Quần kaki và áo phông có tay, sơ vin, có thể chấp nhận được. Không nên mặc jeans hay quần short. Đừng đội mũ hoặc mang theo những vật dụng không liên quan đến buổi phỏng vấn đầu tiên.

Bạn cũng nên chú ý tới những tiểu tiết như móng tay hay tóc phải gọn gàng. Một kiểu tóc quá sành điệu, quá mốt sẽ không gây được thiện cảm cho người phỏng vấn đầu. Điều này có khi lại tước đi cơ hội làm việc của bạn nữa đấy! 

Đừng đi dép lê, dép xỏ ngón hoặc những đôi giày quá bẩn. 

Nếu bạn là người thích đeo nhiều khuyên, vòng, bạn nên cất bớt đi trước khi đến xin việc. 

Những thông tin bạn cần chuẩn bị trước khi đến buổi phỏng vấn

  • Thông tin cá nhân cơ bản hay sơ yếu lý lịch trích ngang.
  • Lịch sử học tập của cá nhân.
  • Tên, địa chỉ của những người bạn đã làm cho họ trước đó (nếu có). 
  • Ngày tháng cụ thể bạn đã từng làm việc.
  • Những người có thể chứng thực (Tốt nhất bạn nên lưu thông tin của những người động nghiệp, hoặc người quản lý trước đó của bạn).
  • Bạn phải nắm được chính xác khi nào bạn có thể sẵn sàng làm việc nếu bạn được tiếp nhận. Bạn cũng chuẩn bị tinh thần để tham dự một cuộc phỏng vấn ngắn về công việc.

Những lưu ý khi bạn tìm việc làm part time TPHCM

Đa số các bạn sẽ chọn việc làm part time làm khoảng 3,4 ngày trong tuần – 1 ngày làm khoảng 4 đến 5 tiếng.

 

Việc làm part time TPHCM
Xin việc làm thêm bạn cũng cần để ý một số vấn đề

 

Tuy là công việc thời vụ mang tính ngắn hạn nhưng các bạn cũng đừng xem nhẹ vì nó cũng là công việc nghiêm túc mình chọn và mang lại thu nhập cho mình, do đó sẽ có một vài lưu ý mà các bạn nên biết.

Tìm việc làm part time TPHCM nên tránh các công việc nhẹ nhàng – lương cao

Các công việc làm thêm thường là lao động chân tay như phục vụ, phụ bếp, bán hàng…

Phải chịu khó lao động thì mới nhận được mức lương xứng đáng. Không có việc nào nhẹ nhàng lương cao cho các bạn cả. Đừng ham sướng sẽ khổ bản thân.

Bởi lẽ đa số các việc đăng như thế là đa cấp hay lừa đảo đánh vào tâm lý của con người để lừa gạt bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết để biết thêm về những bẫy lừa đảo việc làm part time: Việc làm online tìm kiếm nhanh, tránh lừa đảo!

Cẩn trọng với những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng

Bạn đừng nên quá tin tưởng vào những thông tin tuyển dụng không đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm. Vì đây đôi khi cũng là những cái bẫy tuyển dụng như thông tin “việc nhẹ, lương cao”. Họ đang đánh vào tâm lý chưa có kinh nghiệm tìm việc hoặc những sinh viên đang cần tìm việc làm gấp.

 

Việc làm part time
Cẩn trọng với những công việc làm thêm không đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng.

 

Việc làm part time tại TPHCM khá nhiều nhưng không nhà tuyển dụng chân chính nào lại tuyển nhân viên không có kỹ năng. Đôi khi, không có kinh nghiệm thì có thể được đào tạo nhưng kỹ năng là yêu cầu cơ bản nhất. Vì vậy, nếu muốn tìm công việc part time tốt thì bạn nên chủ động rèn luyện và tích lũy các kỹ năng nhé!

Xem thêm: Tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tìm việc làm part time TPHCM đừng đi làm thêm chỉ để cho vui

Khi đã đăng ký đi làm thêm thì mình phải có trách nhiệm với công việc mà mình đã chọn và kiếm tiền. Làm hết khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ vì có như thế bạn mới trưởng thành trong suy nghĩ rằng mình chọn việc và đi làm nghiêm túc. Tạo dựng mối quan hệ và học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

 

Khi đi làm thêm thì bạn phải có trách nhiệm với công việc mà bạn đã chọn và kiếm tiền.
Khi đi làm thêm thì bạn phải có trách nhiệm với công việc mà bạn đã chọn và kiếm tiền.

Đừng ham vui nghĩ bạn mình đi làm nên mình cũng đi làm giống bạn. Đi làm cho vui để giết chết thời gian và cảm thấy chán thì bỏ việc.

Nếu như thế bạn sẽ không biết cố gắng học hỏi, thay đổi bản thân mà chỉ đua đòi và nuông chiều bản thân mà thôi.

Ngại thay đổi công việc khi công việc không còn phù hợp

Khi bạn đã cố gắng làm hết khả năng của bản thân một thời gian nhưng thấy công việc không phù hợp. Đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng tìm một công việc khác. Một môi trường khác để phù hợp hơn

Đừng mang tâm lý ngại thay đổi, ngại những khó khăn khi tìm việc. Vì một công việc không phù hợp, dù bạn có cố gắng thì kết quả đạt được cũng không như mong đợi đâu!

Tìm việc làm part time TPHCM đừng tham vọng tăng lương hay đòi hỏi các chế độ bảo hiểm xã hội.

Đây là công việc mang tính thời vụ, tạm thời nên thời gian trụ ở nơi làm việc sẽ ngắn và thay đổi người liên tục.

 

Việc làm part time TPHCM
Xác định chỉ làm part time đừng hi vọng vào việc tăng lương bạn nhé!

Cơ hội tăng lương hay các chế độ phúc lợi như bảo hiểm xã hội… chỉ ưu tiên cho những người làm việc lâu dài thôi.

Đứng trước nguy cơ bị đuổi việc khi tinh giảm nhân viên

 Vì mang tính thời vụ nên nhân viên part time sẽ đáp ứng nhân lực lúc đông khách hay thiếu nhân viên chính thức. Vậy nên khi nơi làm giảm biên chế hay lượng khách vào lúc ít lại thì bạn là nhân viên part time sẽ có nguy cơ cao nằm trong danh sách đó.

Tìm việc làm part time TPHCM hãy biến công việc làm thêm thành công việc ổn định

Nếu bạn nghiêm túc làm việc, hoàn thành công việc được giao và làm tốt chúng. Ngoài ra bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc hiện tại thì bạn có cơ hội được xem xét thành nhân viên chính thức, cơ hội thăng tiến về sau đấy.

Vân Anh & Hồ Vân (Tổng hợp)

>>> Xem thêm: Tìm việc làm lao động phổ thông tại TPHCM và những điều cần biết!

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ