Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sở5 bí kíp giúp tìm việc làm cho sinh viên mới ra...

5 bí kíp giúp tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường nhanh nhất!

Sinh viên mới ra trường luôn bỡ ngỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm, đặc biệt là với những bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào. Để quá trình tìm kiếm việc làm cho sinh viên ra trường được nhanh chóng, hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay 5 bí kíp sau

1. Nền tảng trình độ học vấn chắc chắn + mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Việc bạn đã tích lũy được những gì trong suốt những năm học rất quan trọng. Vì trình độ học vấn là bước đệm khởi đầu bắt buộc phải có để bạn tìm kiếm việc làm sau này.  Các nhà tuyển dụng sẽ khi tuyển việc làm cho sinh viên mới ra trường sẽ chú ý đến các yếu tố như: bạn tốt nghiệp trường nào? Bạn đã học chuyên ngành gì? Bạn tốt nghiệp loại nào? Và họ phải chắc chắn được trình độ học vấn của bạn phải đạt được yêu cầu tuyển dụng của họ, nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu công việc mà họ tuyển một cách tốt nhất.

Hãy cố gắng tích lũy các kiến thức chuyên môn thật vững chắc ngay từ đầu.
Hãy cố gắng tích lũy các kiến thức chuyên môn thật vững chắc ngay từ đầu.

Để tìm kiếm được việc làm cho sinh viên mới ra trường tốt nhất, bạn hãy lập ra mục tiêu nghề nghiệp cho chính mình. Bạn phải hiểu được bạn thích lĩnh vực nào, thế mạnh của bạn ra sao, bạn đang cần gì? Một người không có mục tiêu nghề nghiệp cũng tựa như không có tương lai, không có ước mơ hay hoài bão, khá nhạt nhòa – và cũng không thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng được. Đặc biệt, trong CV ứng tuyển, hãy thể hiện những suy nghĩ, những vị trí mà bạn mong muốn đạt được trong quá trình làm việc, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được những ý chí và khát vọng phát triển cao hơn nữa trong công việc của bạn.

Bạn hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng để chủ động hơn.
Bạn hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng để chủ động hơn.

2. Các kỹ năng mềm mà bạn cần phải có để tạo sức hút cho nhà tuyển dụng

Ngoài bảng điểm và trình độ học vấn ra, bạn cần phải tích lũy những kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập để tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường thật nhanh chóng. Bạn có một bảng điểm tốt nhưng khả năng ứng xử, giao tiếp kém thì sẽ nhanh chóng bị loại ra khỏi ngay vòng phỏng vấn đầu tiên.

Cần phải tích lũy những kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập để nâng cao bản thân.
Cần phải tích lũy những kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập để nâng cao bản thân.

Những kinh nghiệm đó, bạn có thể tích lũy trong quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa, trong quá trình hoạt động tình nguyện, hoặc trong quá trình làm thêm… Nếu bạn tham gia nhiều hoạt động này, sẽ giúp bạn có:

  • Cách quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn phân chia thời gian hợp lý cho các công việc của mình và hoàn thành chúng trong đúng thời gian đã đặt ra.
  • Kỹ năng làm việc có thể là khi bạn làm việc nhóm, làm việc độc lập – rất quan trọng. Các yếu tố này bạn không thể rút kinh nghiệm được nếu chỉ dựa trên các lý thuyết trong giảng đường, mà phải từ thực tế.
  • Khi bạn tham gia các hoạt động hay các chương trình thiện nguyện, bạn sẽ tích cóp được kỹ năng nói. Chính kỹ năng này giúp bạn rất nhiều khi tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường, vì bạn sẽ thể hiện được bản thân mình tự tin hơn trước các nhà tuyển dụng.
Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố khá quan trọng để đánh giá nhân viên.
Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố khá quan trọng để đánh giá nhân viên.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng thích nghi với môi trường làm việc của bạn hay không, dựa vào các kỹ năng ứng xử trong quá trình phỏng vấn của bạn. Bạn có phải là người hòa đồng, thân thiện hay không tùy thuộc vào thái độ của bạn…

>>> Đọc thêm: 3 điều cần biết để tìm việc làm cơ khí tốt nhất hiện nay!

3. Tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng và thể hiện được cá tính của mình

Khi tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường, các bạn thường bỏ những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có quá ít kinh nghiệm làm việc thì hãy tận dụng chúng. Vì thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các kỹ năng mềm của bạn, hay hiểu được tinh thần làm việc và mong muốn được cống hiến cho công việc của bạn…

Hãy đầu tư một hồ sơ công việc thật ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng "hiểu" được nhiều hơn về bạn.
Hãy đầu tư một hồ sơ công việc thật ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng “hiểu” được nhiều hơn về bạn.

Bạn hãy ghi các thông tin trình độ, kinh nghiệm, các kỹ năng ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ ý nhất có thể. Hãy liệt kê theo từng gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các ý chính khi xem bản CV hoặc hồ sơ xin việc của bạn. Riêng các công việc có yêu cầu liên quan đến khả năng sáng tạo, hãy lên ý tưởng cho một bản CV mang tính chất cá nhân thật độc đáo mà vẫn thể hiện được các yêu cầu tuyển dụng trong đó.

Bạn hãy ghi các thông tin trình độ, kinh nghiệm, các kỹ năng ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ ý nhất có thể.
Bạn hãy ghi các thông tin trình độ, kinh nghiệm, các kỹ năng ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ ý nhất có thể.

Đồng thời, trước khi đến phỏng vấn, bạn hãy soạn sẵn những câu hỏi hoặc những thông tin mang tính chất góp ý cho bộ phận tuyển dụng. Điều này được các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao, vì nó thể hiện được việc bạn đã quan tâm, nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến công ty trước khi đến tham gia phỏng vấn.

Hãy đặt các câu hỏi hoặc góp ý cho nhà tuyển dụng để được đánh giá cao hơn nhé!
Hãy đặt các câu hỏi hoặc góp ý cho nhà tuyển dụng để được đánh giá cao hơn nhé!

4. Đừng từ chối bất kỳ cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Khi bạn mới ra trường, bạn thường có suy nghĩ sẽ xin vào làm chính thức cho một công ty mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều công ty sẽ đồng ý nếu bạn chấp nhận khởi đầu bằng công việc thực tập – nên bạn đừng vội từ chối. Vì đây có thể chính là một cơ hội tốt, giúp bạn rèn luyện các kinh nghiệm và kỹ năng trước khi được làm chính thức cho vị trí ở công ty mà bạn thích. Nếu bạn làm công việc tốt trong quá trình thực tập, có thể nhà tuyển dụng sẽ rút ngắn thời gian và nhanh chóng thăng chức cho bạn thành nhân viên chính thức tại công ty.

Hãy chấp nhận những thử thách đầu tiên bằng công việc thực tập để có nhiều cơ hội hơn.
Hãy chấp nhận những thử thách đầu tiên bằng công việc thực tập để có nhiều cơ hội hơn.

Bạn cũng đừng nên sợ hãi, hay lo lắng mình không làm được. Thay vào đó, hãy cảm ơn các nhà tuyển dụng đã đồng ý và cho bạn một cơ hội thử thách trước khi khởi đầu công việc. Bạn hãy thử cả những công việc ở các lĩnh vực mới để có cơ hội mở rộng nghề nghiệp hơn nữa. Đồng thời, để tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường nhanh chóng, bạn hãy tận dụng mọi mối quan hệ xung quanh để được giới thiệu những cơ hội việc làm khác nhau. Biết đâu, bạn sẽ tìm việc làm nhanh chóng hơn!

Bạn hãy thử cả những công việc ở các lĩnh vực mới để có cơ hội mở rộng nghề nghiệp hơn nữa.
Bạn hãy thử cả những công việc ở các lĩnh vực mới để có cơ hội mở rộng nghề nghiệp hơn nữa.

5. Không ngừng cải thiện và nâng cao kỹ năng của bản thân

Nếu bạn không biết cách tích lũy các kinh nghiệm từ những “va chạm” nhỏ thì bạn sẽ rất dễ bị “chững lại”. Hãy tham gia các lớp học kỹ năng nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử, nâng cao các kỹ năng mềm của bản thân. Hoặc, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành trong quá trình học tập, nó sẽ giúp bạn chủ động hơn và tự tin hơn trong quá trình tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường hiệu quả hơn.

Hãy tham gia các lớp học kỹ năng nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử, nâng cao các kỹ năng mềm của bản thân.
Hãy tham gia các lớp học kỹ năng nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử, nâng cao các kỹ năng mềm của bản thân.

Ngoài ra, việc bồi đắp ngoại ngữ cũng là một yếu tố khá quan trong trong quá trình hội nhập với thế giới. Bên cạnh chuyên ngành học thì khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Đồng thời, ngoại ngữ sẽ góp phần giúp bạn thành công và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn rất nhiều.

>>> Đọc thêm: 5 cơ hội việc làm công nghệ thông tin hấp dẫn nhất hiện nay!

Chính vì thế, để tìm kiếm việc làm cho sinh viên mới ra trường được suôn sẻ, thuận lợi, được chủ động lựa chọn hơn – Bạn hãy trang bị tất cả những bí kíp trên để tự tin hơn nhé! Chúc các bạn luôn thành công và tỏa sáng trong sự nghiệp của mình!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ