Việc mua bán và chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng hiện nay rất phổ biến. Vậy vi bằng là gì? Làm thế nào để lập vi bằng mua bán? Những thông tin xoay quanh vấn đề vi bằng bạn đã biết chưa? Nếu bạn có nhu cầu về mua hay bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng thì hãy đọc ngay bài chia sẻ này. Chắc chắn, những thông tin mà Muaban.net cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề đấy!

Vi bằng là gì?

Theo bạn, vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020.

Vi bằng là gì 05

Giá trị pháp lý của vi bằng

Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật. Là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Lập vi bằng là gì?

Lập vi bằng có thể được hiểu là văn bản do người có thẩm quyền công nhận hay ghi lại sự việc quan trọng. Nó là bằng chứng liên quan đến xét xử hoặc là những sự kiện mang tính pháp lý.

Hiểu được vi bằng là gì? Vậy việc lập vi bằng thường sẽ xuất hiện trong những trường hợp nào? Đó là lúc diễn ra các giao dịch mua hoặc bán nhà đất. Đây là khâu quan trọng được các bên được Thừa phát lại để lập vi bằng. Lập vi bằng sẽ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ. Tuy nhiên, nó không chứng nhận các giao dịch mua bán nhà đất của các bên.

Việc mua bán và lập vi bằng phải có sự hướng dẫn và quản lý của Thừa phát lại. Thừa phát lại chính là người có được nhà nước ủy quyền và được bổ nhiệm làm các công việc liên quan đến chế độ dân sự, giải quyết các văn bản và là người lưu giữ những chứng cứ khi xét xử.

Vi bằng là gì 02

09 trường hợp thừa phát lại không được lập vi bằng

Thừa phát lại không lập vi bằng trong các trường hợp sau đây:

– Trong trường hợp liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình. Bao gồm:

  • Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại.
  • Cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

– Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng.

– Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.

– Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực. 

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Vi bằng là gì 03

Những vấn đề liên quan đến việc lập vi bằng mới nhất hiện nay

Các bước phải thực hiện khi lập vi bằng

Bước 1: Cung cấp thông tin lập vi bằng

Hãy thực hiện cung cấp những nhu cầu của doanh nghiệp, cá nhân hay đơn vị về việc lập vi bằng cho người có thẩm quyền giải quyết là Thừa phát lại. Để có thể đăng ký mua được nhà đất, khách hàng sẽ liên hệ với Thừa phát lại và trao đổi cụ thể các thông tin. Sau khi trao đổi, nếu đồng ý thì sẽ tiến hành điền vào mẫu của tờ phiếu lập vi bằng.

Bước 2: Thương lượng và lập vi bằng

Khi đã thỏa thuận và thương lượng tất cả các vấn đề, khách hàng sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin trước khi lập vi bằng. Bao gồm: Địa điểm, thời gian, chi phí lập vi bằng… Đồng thời nếu có yêu cầu tạm ứng chi phí lập vi bằng, khách hàng cũng có thể thực hiện với văn phòng của Thừa phát lại.

Lập phiếu lập vi bằng sẽ được in thành 02 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

Bước 3: Thực hiện lập vi bằng

Việc lập vi bằng được diễn ra như thương lượng, bên Thừa phát lại cũng có thể mời người làm chứng việc lập vi bằng giữa hai bên. Từ đó đem lại sự chính xác và khách quan. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, sẽ có những chứng cứ chứng minh cho việc lập vi bằng.

Thừa phát lại thực hiện các công việc của mình trong việc lập vi bằng như: đo đạc, chụp ảnh, quay phim… 

Khi thực hiện xong, cần xem kỹ lại những giấy tờ tùy thân của khách hàng, những giấy tờ từ người làm chứng và thông tin của những khách hàng trong việc lập vi bằng. Những người nằm trong trường hợp lập vi bằng đó phải ký tên vào vi bằng.

Vi bằng được lập thành 03 bản chính theo trình tự lần lượt về thời gian và thứ tự. Bên cạnh đó luôn đảm bảo sự chính xác và khả quan cho cả hai bên.

Bước 4: Thực hiện thanh toán những thỏa thuận đã ghi trong vi bằng

Trước khi giao vi bằng, khách hàng phải ký lại và ghi những thông tin vào sổ bàn giao vi bằng. Thanh toán những chi phí phát sinh trong quá trình lập. Khách hàng được nhận lại một bản chính vi bằng để lưu giữ.

Vi bằng là gì 04

Giá trị pháp lý của việc lập vi bằng khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất đai

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, giá trị pháp lý do Thừa phát lại lập có giá trị lớn. Cao hơn cả vai trò và vị trí của những người làm chứng trong việc thực hiện mua bán qua vi bằng.

Tuy nhiên, việc lập vi bằng thì không có những giá trị thay thế cho bản công chứng. Nó chỉ có giá trị khi làm chứng cứ chứng minh cho những bất đồng. Nếu quá trình mua bán xảy ra những tranh chấp không đáng có.

Lập vi bằng giúp cho Tòa án có thêm được những căn cứ trong các vụ án xung đột, mâu thuẫn. Đồng thời, làm căn cứ thực hiện những hoạt động hay giao dịch khác mà Nhà nước ban hành.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vi bằng để làm chứng cứ để lấy lại lợi ích cho mình.

Những rủi ro khi mua bán nhà qua vi bằng

Nhà ở thuộc diện thế chấp

Không phải khi thực hiện giao dịch bất động sản qua vi bằng đã là an toàn. Rất nhiều rủi ro tiềm ẩn xung quanh mỗi người khi áp dụng các hình thức này. Trường hợp nếu nơi bạn đang ở đang bị thế chấp tại Ngân hàng thì cũng gặp rủi ro. Bởi vì không có khả năng thanh toán các khoản nợ bạn sẽ bị Ngân hàng trừ nợ bằng cách lấy các căn nhà trên. Như vậy, khi lập vi bằng, những người mua nhà có nguy cơ bị mất trắng tài sản vào tay Ngân hàng.

Một nhà bán cho nhiều người

Thực tế cho thấy, các văn phòng Thừa phát lại rất dễ dàng thực hiện việc lập vi bằng. Chỉ cần những giấy tờ sẵn có như bản photo giấy tờ nhà thì họ sẵn sàng lập vi bằng để thu phí. Trường hợp xấu nhất là một căn nhà sẽ bán cho nhiều người thông qua giấy tờ photo. Cuối cùng, chủ các căn nhà mua sẽ tranh chấp với nhau.

Những người đi thuê nhà để bán

Nhiều người chọn hình thức kinh doanh là đi mua lại nhà giá thấp và bán lại giá cao. Bạn có thể gặp trường hợp bị làm giả giấy tờ và rất dễ mắc lừa những kẻ mua bán đất bằng vi bằng. Đã có rất nhiều trường hợp bị lừa tài sản bằng cách bán cho những miếng đất ôi và trốn chạy không để lại dấu vết. Số tiền bạn thuê từ họ chưa chắc đã bán được như thế.

Vi bằng là gì 06

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vi bằng là gì? Từ đó sẽ có thêm những hiểu biết liên quan đến việc lập và mua bán bằng vi bằng. Đặc biệt, hãy cẩn thận với những giao dịch thông qua vi bằng nhé!

Nếu vẫn còn những thắc mắc, đừng ngại, hãy truy cập ngay Muaban.net để tìm hiểu nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

About the Author

Nguyễn Dung

Phương Dung là CTV mảng content của Mogi.vn. Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ học, Khoa Văn học - Ngôn ngữ của trường ĐH KH XH NV TP.HCM. Phương Dung là "dân Marketing tay ngang" với 4 năm “hành nghề”. Bỏ túi kha khá kinh nghiệm với lĩnh vực Copywrite. Dung đam mê du lịch và muốn tìm hiểu văn hóa vùng miền trên cả nước.

View All Articles