Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
spot_img
HomeViệc làmVén màn những tâm sự thầm kín của nghề lễ tân –...

Vén màn những tâm sự thầm kín của nghề lễ tân – Nghề làm dâu trăm họ!

Nếu như trên thế giới, lễ tân chính là bộ mặt của công ty và bộ phận này phải được đào tạo bài bản không kém một chuyên viên khách hàng chuyên nghiệp, thì ở Việt Nam nghề này vẫn còn bị xem nhẹ.

Có nhiều định nghĩa về lễ tân, nhưng ta có thể hiểu đơn giản là là làm công việc của một người chuyên tiếp đón khách, hướng dẫn khách, tiếp nhận và trả lời điện thoại, giải đáp thắc mắc liên quan cho khách hàng, giải quyết một số vấn đề về khách hàng… Nghề lễ tân nằm trong nhiều ngành nghề khác nhau: từ trường học, bệnh viện, khách sạn, văn phòng luật sư cho đến các văn phòng công ty. Hiện nay với sự cạnh tranh gay gắt, hầu hết các doanh nghiệp đều tuyển nhân viên lễ tân nhằm tạo cái ấn tượng đầu tiên tốt đẹp đến khách hàng. Phía sau nụ cười của các người làm lễ tân hàng ngày, là những nỗi lòng thầm kín ít khi kể cùng ai.

  1. Lễ tân – Bắt buộc phải “đẹp” trong từng phút giây!

Không phải vô cớ khi các doanh nghiệp tuyển lễ tân đều vào nêu cao tiêu chí “ngoại hình”, rồi sau đó mới đến các yếu tố như xử lý tình huống, ăn nói khéo léo… Lễ tân chính là mặt tiền của công ty. Khi khách hàng bước vào công ty bạn, thật là tai hại nếu chẳng may họ có ác cảm với lễ tân thì cũng như 80% họ sẽ không có ấn tượng tốt với chính công ty đó.

lễ tân
Lễ tân phải có khuôn mặt đẹp

“Đẹp” ở đây không phải là bạn phải đẹp như tài tử minh tinh, nhưng ít nhất bạn phải đáp ứng các tiêu chí mặt mày sáng sủa, tạo thiện cảm cho người đối diện. Thậm chí nhiều công ty còn yêu cầu cả đồng phục riêng cho lễ tân và bắt lễ tân biết trang điểm. Nếu bạn làm ở bộ phận văn phòng phía sau, thỉnh thoảng da bạn có nổi tý mụn, mặt mày bơ phờ, tóc tai có rối bù tý cũng không ảnh hưởng. Nhưng với lễ tân thì ngược lại, mặt mũi không tươi phải make-up, tóc tai lúc nào cũng phải gọn gàng, không được đi dép, giữ hình tượng suốt 8 tiếng ở văn phòng, không khác gì ngôi sao phải giữ hình tượng trước truyền thông!

  1. Lễ tân – Không hề an nhàn thoải mái

Có khi nào nghe bạn bè bảo rằng“Làm lễ tân là an nhàn và được mặc đẹp!”,bạn chỉ cười trừ, vì công việc của một lễ tân đơn giản hay khó nhọc không phải ai cũng thấu hiểu được ? Quả thật ấn tượng đó về nghề lễ tân vẫn còn in sâu đậm đối với thị trường lao động Việt Nam.

lễ tân khách sạn
khách sạn mùa cao điểm

Thảo, một bạn sinh viên với vốn tiếng anh kha khá của mình xin vào làm cho một khách sạn 5 sao tại Quận 1 (TP.HCM) và chua chát tâm sự rằng:”Mỗi ngày đều tiếp xúc với khoảng 150 – 200 khách và phải đảm bảo ấn tượng đầu tiên với khách hàng là tích cực và thân thiện. Đi làm là phải có mặt sớm nhất lúc 6h30 sáng, tư thế lúc nào cũng phải trang nghiêm lịch sự vì khách sạn 5 sao họ yêu cầu rất cao về vấn đề này. Đôi lúc vô cùng mệt mỏi cũng phải nở nụ cười thật tươi, chân đi cao gót mỏi nhừ cũng gắng gượng. Nhìn các đồng nghiệp phía sau văn phòng thoải mái, đùa giỡn, ăn vặt mà bạn cảm thấy ghen tỵ phần nào. Đặc biệt mùa cao điểm du lịch là thời điểm như muốn rút cạn năng lượng của bạn bởi khách Tây khách ta rất nhiều, đa phần ai cũng khó tính”.

Hẳn là “Làm Lễ tân có gì khó đâu!”, hẳn nhiên họ vẫn nghĩ chỉ cần bạn có ngoại hình, giỏi giao tiếp là hoàn toàn có thể làm Lễ tân. Nhưng phía sau những hình ảnh đẹp đẽ và nụ cười duyên dáng mỗi ngày, có ai biết được họ đang cố gắng gồng mình và rút hết năng lượng để mang lại hình ảnh tốt cho doanh nghiệp?

  1. Lễ tân – Dâu trăm họ

Trong gia đình, thông thường người ta hay liên tưởng đến hình tượng “con dâu” như là sự nhẫn nhịn, cam chịu. Nghề lễ tân cũng tương tự như thế, cũng được ví như một vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại bạn phải niềm nở với khách hàng, giải quyết công việc liên quan đến khách hàng, hỗ trợ các phòng ban khác… mà không có giới hạn công việc cụ thể. Có những vị khách nhã nhặn lịch sự, ngược lại cũng tồn tại những vị khách thái độ không tốt. Tuy nhiên, người lễ tân vẫn phải niềm nở và đưa ra cách xử lý tốt nhất. Thậm chí khi biết rõ mình không thể làm được việc này việc kia, nhưng lễ tân không bao giờ từ chối khách hàng hoặc nói thẳng thừng với họ rằng, chúng tôi không thể. Điều đó đòi hỏi phải là một người bình tĩnh và khéo léo với mọi chuyện.

lễ tân
Lễ tân là làm dâu trăm họ

Khách hàng đã đành, trong công ty lễ tân cũng không được đánh giá cao. Không có công việc cụ thể ra sao, lễ tân như một vị trí đa nhiệm hỗ trợ các phòng ban khác vì thông thường ai cũng nghĩ làm lễ tân “rảnh” mà! Hàng ngày phải làm cầu nối, sắp xếp các thông tin, tài liệu cho công ty, thậm chí trực ca đêm theo yêu cầu một số công ty, nhưng mỗi khi đề bạt hay thưởng thì lễ tân chẳng bao giờ có mặt. Thế mới nói, không phải phận con dâu thì còn gì mô tả giống hơn!

  1. Lễ tân – Biết bao giờ có được thu nhập cao?

Nhân viên lễ tân cũng là vị trí thay đổi thường xuyên nhất trong các doanh nghiệp bởi vì nhiều người cho rằng nghề này chỉ làm được trong thời gian ngắn, lương thấp, khó mà tiến xa được nên rất ít ai thiết tha dài lâu với nó. Quả thật nhìn trên các thông tin tuyển dụng, lương của một nhân viên lễ tân trung bình chỉ tầm 4-5 triệu, nếu bạn có thêm ngoại ngữ sẽ lên 7-8 triệu, nhưng lâu dài thì cũng không cải thiện được như các phòng ban khác. Và cứ thế lễ tân – nghề đòi hỏi phải khéo léo và tinh tế cao độ, trở thành nghề mà ai cũng muốn lướt qua trong đời.

nhận viên lễ tân
Đội ngũ nhân viên lễ tân

Có nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của nhân viên lễ tân trong nên đã mớ các khóa học đào tạo các kĩ năng cần có , tạo điều kiện cho lễ tân đóng góp, cạnh tranh, khen thưởng như bộ phận khác. Nhưng đa số cá nhân và các tổ chức vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề lễ tân, nên các dịch vụ này chưa thể phát triển mạnh ở Việt Nam.

>> Đọc thêm bài viết về 5 điều “quý hơn tiền” chỉ có được khi bạn làm nhân viên phục vụ

Emma Vũ

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ