Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeNhà đấtVật liệu tái chế là gì? Tiết kiệm chi phí nhờ vật...

Vật liệu tái chế là gì? Tiết kiệm chi phí nhờ vật liệu tái chế được sử dụng trong xây dựng

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển tiến bộ và hiện đại hơn, nhiều công trình kiến trúc xây dựng mọc lên như nấm hàng ngày. Điều này cũng làm cho môi trường ngày càng áp lực hơn với rác thải và đây chính là nguyên nhân làm cho Trái Đất nóng lên mỗi ngày. Một trong số đó là rác thải từ xây dựng. Vấn đề cấp thiết đặt ra đó chính là làm sao để tái chế và sử dụng lại những phế thải từ xây dựng. Biến chúng thành vật liệu tái chế chính là bài toán cấp thiết cho môi trường sống hiện nay.

Vậy hôm nay hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu về vật liệu tái chế là gì? Và top những vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất có thể tái chế. 

Vật liệu tái chế là gì?

Vật liệu tái chế được hiểu là những loại vật liệu hoặc rác thải không cần thiết hoặc bị bỏ quên không sử dụng nữa nhưng được mang đi tái sử dụng thành những loại sản phẩm mới có ích cho con người. Đây là một trong những giải pháp tuyệt vời đối với môi trường để giảm thiểu nguy cơ dẫn đến hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước do chôn lấp rác thải và cũng giúp cho mọi người tiết kiệm được phần nào chi phí.

Vật liệu tái chế là gì?
Vật liệu tái chế là gì?

Các vật liệu có thể tái chế thành những vật phẩm mới rất đa dạng, bất cứ các loại đồ dùng nào bằng giấy, vải, nhựa, thủy tinh, kim loại,… cũng có thể tái chế. Đối với những loại vật liệu tái chế hữu cơ có thể phân hủy được như lá, vỏ trái cây, thực phẩm nói chung hay xác động vật,… có thể ứng dụng để tạo thành phân bón hữu cơ. Đây cũng được xem là một quy trình tái chế chất thải. Còn những loại phế liệu như nhựa, giấy, kim loại cũ được thu gom về phân loại, làm sạch sau đó nghiền nát và tái chế thành những vật phẩm mới đó cũng là một quy trình tái chế.

>>>Xem thêm: Cải tạo đất nông nghiệp và 3 điều bạn nên biết!

Nhìn chung tái chế chất thải có thể hiểu là một chu trình tuần hoàn các các loại vật liệu. Cung cấp nguyên liệu thô có sẵn để tạo ra một sản phẩm mới có cùng nguyên liệu như thế. 

Ví dụ tập vở giấy học sinh sau khi viết hết, có thể mang đi nghiền nát, tái chế thành một loại giấy mới để sử dụng vào mục đích khác hoặc cũng có thể tái chế thành những bìa cứng của tập sách hoặc bìa cứng của quyển sổ. Những chai nhựa đựng các loại đồ uống cũng có thể tái chế thành những chai đựng nước, hoặc bán phế liệu để họ làm vật liệu tái chế ra những loại sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần khác.

Vậy vật liệu tái chế trong xây dựng là gì?

Rác thải từ vật liệu xây dựng được tạo ra từ việc phá bỏ các công trình xây dựng như nhà cửa, tòa nhà lớn, cầu đường, đường xá đi lại,… Tạo ra các loại phế thải như bê tông, cốt thép, cửa kính, cửa gỗ, nhựa đường, kim loại, thạch cao, gạch vỡ, nhựa, hệ thống đường nước, đất, đá,… Rất nhiều các loại vật liệu khác nhau, do đó mà cần có các giải pháp để tái chế chúng thành những sản phẩm có ích, để giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Chẳng hạn như tái chế nhựa đường, xi măng sẽ giúp giảm bớt việc khai thác thêm tài nguyên hữu hạn có trong môi trường đất để sản xuất vật liệu mới. Góp phần vào quá trình giảm bớt chi phí, giảm bớt nhiên liệu sản xuất và tiết kiệm tài nguyên.

Vật liệu tái chế trong xây dựng giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường
Vật liệu tái chế trong xây dựng giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Một ví dụ điển hình trong tái chế vật liệu xây dựng có thể áp dụng ở mọi công trình như việc nghiền nát (đập nát) bê tông để tạo thành vật liệu sàn bằng lối đi hay đường mòn sẽ hạn chế được sự trơn trượt. Tuy là vật liệu tái chế nhưng bê tông vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng an toàn không kém gì việc rải đá. Hay nhựa đường còn dư cũng có thể tái sử dụng để là các công trình phụ.

Lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng

  • Lợi ích đầu tiên không thể không nhắc đến là sử dụng lại vật liệu tái chế sẽ giúp giảm lượng rác thải ra môi trường, tránh gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và làm giảm nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Sử dụng vật liệu xây dựng tái chế thay vì sử dụng đồ mới quá nhiều sẽ giúp giảm bớt lượng tiêu thụ năng lượng trong sản xuất.
  • Khi giảm bớt lượng rác thải ra môi trường sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của bãi rác, giảm lượng khí metan sản sinh ra môi trường một cách đáng kể.
  • Việc sử dụng vật liệu tái chế sẽ hạn chế được việc nung, đốt hay chôn chất thải trong xây dựng, làm sản sinh ra các loại khí độc đặc biệt là CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Hoặc những biến đổi chất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt, phục con người trong quá trình chăn nuôi và trồng trọt.
Nhiều lợi ích mang lại khi sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng
Lợi ích của tái chế vật liệu xây dựng

Có thể nói khi sử dụng vật liệu tái chế tức là bạn đã làm nên một hành động ý nghĩa, góp phần giảm thiểu rác thải tối đa, giảm áp lực cho môi trường, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, xã hội văn minh và quan trọng là bảo vệ môi trường sống ngày càng trong – xanh – sạch – đẹp.

Những loại vật liệu xây dựng có thể tái chế

Trong các công trình xây dựng bị phá bỏ hoặc đập đi để xây dựng và sửa chữa lại có vô vàn các vật liệu có thể tái chế lại được như: gỗ, bê tông, sắt, thép, nhựa, xi măng,…. Vậy ý tưởng cho vật liệu tái chế ở đây là gì? Cùng Mua Bán điểm qua một số vật liệu có thể tái chế trong xây dựng nhé!

Vật liệu nhựa tái chế

Một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng không thể không kể đến nhựa. Phải mất từ 500 đến 1000 năm để các loại đồ dùng bằng nhựa mới có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Do đó đây là một trong những vấn đề nhức nhối đối với môi trường cần đường giải quyết. 

Tái chế vật liệu nhựa giúp giảm rác thải nhựa ra môi trường
Tái chế vật liệu nhựa

>>> Xem thêm: Những ý tưởng cải tạo nhà tiết kiệm nhưng vẫn lung linh

Trong thực tế, hiện nay các sản phẩm nhựa tái chế cũng khá nhiều. Các sản phẩm bằng nhựa sẽ được thu gom, phân loại và tạo ra các hạt nhựa tái chế bằng các thiết bị chuyên dụng. Thông qua các khâu khử trùng, xử lý để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm được tạo ra sau này, không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Các sản phẩm từ vật liệu tái chế nhựa có thể kể đến như hộp sử dụng một lần, bịch ni lông, nội thất trong nhà bếp nhà tắm,…

Tái chế gỗ

Gỗ là một trong những loại vật liệu rất bền và tạo được sự sang trọng cho đồ vật được làm nên từ nguyên liệu này. Đây cũng là vật liệu chính được sử dụng trong các công trình xây dựng bằng gỗ như nhà gỗ, cửa gỗ, tủ gỗ,… Đặc biệt có rất nhiều trong các công trình xây dựng theo phong cách cổ xưa.

 

Tái chế vật liệu xây dựng từ gỗ
Tái chế vật liệu gỗ

>>>Xem thêm: Ưu và nhược điểm của nhà gỗ – Các mẫu thiết kế đẹp nhất hiện nay

Việc tái chế gỗ cũng khá phổ biến tuy nhiên cần máy móc hiện đại và đòi hỏi sức khỏe hơn tái chế nhựa, vì bạn cũng biết gỗ rất nặng. Gỗ tái chế có thể nghiền nát để tạo ra giấy hay bìa cứng. Các loại gỗ cứng tốt có tuổi thọ cao (có khi lên tới cả trăm năm) vẫn có thể sử dụng lại để làm cột nhà, trụ hoặc dùng để lợp mái. Bên cạnh đó, có thể xẻ mỏng để để tạo ra các loại thùng đựng bằng gỗ, hay giường, tủ, pallet,… 

Các loại gỗ mềm hơn thải ra từ các công trình xây dựng vẫn có thể làm vật liệu tái chế bằng cách tạo ra nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp, tái chế để xuất ra các tấm MDF sử dụng làm nội thất. Hay các loại gỗ cũ đã hết tuổi thọ có sử dụng làm chất đốt cho các lò sản xuất công nghiệp lớn.

Tái chế kim loại

Ngoài các vật liệu bằng nhựa hay gỗ, thì kim loại cũng là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến và chiếm phần lớn trong các công trình. Các vật liệu kim loại điển hình có thể kể đến như thép có trong các trụ bê tông, thép trên mái nhà, tấm tôn, các tấm nhôm,… 

Tái chế kim loại trong xây dựng
Tái chế vật liệu kim loại

>>>Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất và 7 gợi ý dành cho bạn!

Trên thực tế các vật liệu tái chế bằng thép có thể biến đổi thành các vật liệu mới mà không hề giảm chất lượng. Thậm chí quá trình tái chế kim loại thép còn góp phần giảm lượng điện tiêu thụ lên đến 80%, ít gây ra các tác động lớn đến môi trường, giúp giảm bớt nhiên liệu và tiết kiệm tài nguyên trong môi trường. Các vật liệu tái chế từ kim loại có trên thị trường hiện nay có thể kể đến cốt thép chuyên sử dụng cho bê tông chịu lực, làm dây điện, sản xuất thành đinh đóng cột hay các ống kim loại,…

Vật liệu tái chế từ bê tông

Một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng đó chính là bê tông. Loại vật liệu này được xếp vào nhóm dễ tái chế và đóng góp rất nhiều vào việc giúp giảm thiểu chi phí thi công.

Để có thể tái chế bê tông, ta cần có máy nghiền hỗ trợ để tạo ra hỗn hợp “cốt liệu tái chế”. Cốt liệu bê tông tái chế có thể tạo thành các sản phẩm cấu trúc có độ chịu nén khoảng 30 – 40 Mpa khi sử dụng công nghệ phù hợp.

Sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng từ cốt liệu bê tông
Sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng từ cốt liệu bê tông

Dù là bê tông tái chế nhưng khi so sánh với bê tông nguyên chất, cốt liệu tái chế sẽ nhẹ hơn từ 10 – 15% nhờ đó hỗ trợ rất tốt tiết kiệm chi phí vật liệu, giảm trọng lượng riêng của vật liệu giúp chi phí vận chuyển và tổng chi phí cho toàn dự án xây dựng được giảm thiểu rất nhiều.

Tái chế vật liệu từ thạch cao

Thạch cao cũng là vật dụng xây dựng dễ tái chế nếu được thực hiện xử lý đúng cách nhằm ức chế khả năng giải phóng ra hợp chất hydro sunfua độc hại, dễ cháy, ngăn không cho vật liệu này gây ô nhiễm đến nguồn nước ngầm và đất.

Trong quá trình thực hiện tái chế, nguyên liệu thạch cao vẫn giữ nguyên đặc tính cơ học, vật lý giống như thạch cao thông thường mà lại tiêu tốn ít chi phí hơn.

Thạch cao - Vật liệu tái chế nên dùng trong xây dựng
Thạch cao – Vật liệu tái chế nên dùng trong xây dựng

Bên cạnh những vật liệu tái chế phổ biến trên còn có xi măng tái chế, thủy tinh tái chế để làm nên những đồ vật có ích với nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong xây dựng, giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Vậy là chúng ta vừa điểm qua bài viết về vật liệu tái chế là gì? Và những vật liệu xây dựng phổ biến có thể tái chế. Mua Bán hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm động lực để tái chế rác thải thành những vật dụng độc đáo và có ích cho cuộc sống. Hãy chung tay để bảo vệ môi trường ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ tin đăng mua bán nhà đất nào tại Mua Bán nhé!

Tham khảo thêm:

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ