Có nên mua xe ô tô trả góp hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người có thu nhập thấp quan tâm. Với những ai đang có ý định muốn mua xe thì nên lưu ý một số điểm sau đây để tránh tiền mất tật mang.

Hiện nay, nhiều cửa hàng đã áp dụng hình thức trả góp với lãi suất thấp. Người mua có thể trả trước 50, 30 hoặc thậm chí là 10% giá trị của chiếc xe. Thông thường, ngân hàng sẽ chi trả trước, phần còn lại người mua sẽ trả trong các tháng tiếp theo. Hẳn nhiên đại lý sẽ là nhà trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Tuy nhiên để tránh gặp phải những rắc rối về sau cũng như lợi ích của mình được đảm bảo thì người mua xe ô tô trả góp cần để tâm lưu ý những điều sau đây:

Vấn đề quan trọng nhất khi mua xe ô tô trả góp chính là lãi suất

Khi mua xe trả góp, người mua cần phải xác định rõ số tiền sẽ phải trả trong từng tháng. Tùy thuộc vào gói bạn lựa chọn mà có mức chi trả khác nhau:

  • Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ưu điểm của lựa chọn này là người mua không chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường khi lãi suất tăng và cũng không được hưởng lợi nếu lãi suất giảm. Lựa chọn này giống như con dao 2 lưỡi nên người mua cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Phương thức này phù hợp với những người có thu nhập ổn định.
  • Lãi biến động: tức là cũng sẽ có lãi suất ban đầu nhưng sau một khoảng thời gian (thường là 3 tháng) mức lãi suất này sẽ có hiệu chỉnh tùy thuộc vào từng ngân hàng. Hiện nay, đa phần các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay từ 12 – 15% cao hơn rất nhiều so với hình thức lãi cố định. Tuy nhiên, với phương thức này người mua ô tô trả góp chỉ cần phải trả một phần tiền cộng với lãi suất tính trên dư nợ thực tế là được. Nhưng nhiều khách hàng không để ý sẽ cảm thấy bối rối và không hài lòng khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thông thường là lãi suất tăng).

Cho dù bạn lựa chọn phương phức nào đi chăng nữa thì cũng hãy nhớ rằng: Giá trị chiếc xe, điều kiện tài chính và lựa chọn hình thức vay thích hợp (từ 10 – 90% giá trị chiếc xe cần trả góp) để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra như khả năng trả nợ và biến động lãi suất.

Mua xe ô tô trả góp

Mua xe ô tô trả góp

Chi phí và thủ tục mua xe ô tô trả góp

Khi mua xe, người mua cần chuẩn bị ít nhất là 2 nhóm giấy tờ sau:

  • Nhóm giấy tờ tùy thân
  • Nhóm giấy tờ chứng minh tài chính

Bên cạnh khoản phí cho chiếc xe thì người mua ô tô trả góp còn phải chú ý dự trù đến các khoản phí khác như phí đăng ký xe, phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm… để thực sự sở hữu được chiếc xe. Ngoài ra, người mua cũng nên quan tâm, lưu ý đến các chi phí trong thời gian sử dụng xe như phí bảo dưỡng, phí đường bộ… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Cuối cùng là vấn đề bảo hiểm, bạn nên sử dụng gói bảo hiểm của ngân hàng uy tín hay ngân hàng ủy thác giới thiệu vì khi xảy ra những rủi ro không mong muốn thì việc làm thủ tục với các ngân hàng này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

Những vấn đề liên quan khác

Ngoài những vấn đề trên thì người mua xe ô tô trả góp còn gặp phải một số rắc rối như lãi suất quá lớn, số tiền ban đầu phải trả quá cao, thủ tục rườm rà khiến cho thời gian nhận xe bị kéo dài, không được vay vốn do không đủ điều kiện kinh tế tài chính, chi phí mua bảo hiểm xe quá lớn,….

Do vậy, trước khi quyết định mua ô tô trả góp thì người mua cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng và chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định; cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp, tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào.

Hồng Phạm

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles