Câu hỏi “Nên học cao học vào thời điểm nào?” cũng như thông tin tuyển sinh cao học ở một số trường đại học TP HCM sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rất nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người đã đi làm rồi có nhu cầu muốn học lên cao học với trình độ như thạc sĩ trở lên. Và những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là nên học cao học vào thời điểm nào? Nên chọn những trường nào để học cao học? Cũng như quy chế, thông tin tuyển sinh của năm 2017 ra sao,…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên cũng như cung cấp một số thông tin về tuyển sinh cao học mới nhât ở một số trường đại học tiêu biểu trong khu vực tp Hồ Chí Minh cho các độc giả cùng tham khảo nhé.

Nên học cao học vào thời điểm nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Nên học cao học vào thời điểm nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Nên học cao học vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Hiện nay có hai luồng ý kiến về thời điểm học cao học như sau:

Một là đã học thì học liên tục một lèo luôn : Đây là ý kiến mà chăc chắn những bạn vừa tốt nghiệp cử nhân xong thường được nhiều người (thường là gia đình) khuyên vì sau khi tốt nghiệp đại học xong thì việc học một lèo lên cao học luôn sẽ dễ dàng hơn vì bạn chưa vướng bận việc làm cũng như vẫn còn nhớ được những kiến thức cũ. Bởi vì khi đã đi làm và bận rộn với công việc, bạn sẽ khó sắp xếp được thời gian để quay lại trường cho việc học nữa. Việc hòa nhập với nề nếp học tập và môi trường trường lớp, phương pháp học cũng sẽ dễ dàng hơn khi bạn học lên cao học ngay sau khi vừa tốt nghiệp. Hướng đi này sẽ phù hợp với những bạn đã xác định rõ mục tiêu học lên cao từ sớm và tự tin với chuyên môn, kiến thức của mình sau khi tốt nghiệp Đại học và phù hợp với ngành nghề bạn đang muốn học lên cao, bởi vì những ngành nghề mang tính thực hành nhiều như Thể dục thể thao, Sáng tạo, thiết kế, Nghệ Thuật thì việc học lên bằng cấp cao đôi khi cũng không thật sự quan trọng.

Học cao học sau khi vừa tốt nghiệp đại học sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho bạn về thời gian

Hai là đi thực hành rồi mới học: Lợi thế của việc học lên cao sau khi đã đi làm và có nhiều trải nghiệm là bạn sẽ hiểu rõ được mình thực sự cần thu nạp thêm những kiến thức ở những lĩnh vực nào phù hợp với sở thích, sở trường và đam mê của bạn. Ngoài ra, việc từng đi làm rồi sẽ luyện tập cho bạn có được những tư duy khác biệt, giúp cho việc học tập hiệu quả hơn. Nhược điểm của hướng đi này là bạn sẽ phải hy sinh khá nhiều thời gian, công sức và phải nỗ lực hơn rất nhiều để có thể kiên trì theo đuổi việc học cao học của mình đến cùng mà không để ảnh hưởng đến việc làm hiện tại.

Học cao học sau khi đã đi làm đòi hỏi bạn cần có một sự nỗ lực thật tốt

Dưới đây là một số thông tin tuyển sinh dành cho vị trí cao học ở một số trường đại học tiêu biểu trong tp Hồ Chí Minh cho các bạn tham khảo.

Đại học Kinh Tế tp Hồ Chí Minh (UEH)

Đại học Kinh Tê tp HCM là một trường có tiếng lâu đời chuyên đào tạo các ngành thuộc khối Kinh tế

Đại học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học tiêu biểu, chuyên đào tạo các ngành về Kinh Tế như Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán, Thương mại,…Hiện đại học Kinh Tế có chương trình học lên cao học dành cho những người vừa tốt nghiệp hoặc đã đi làm trong thời gian từ 1,5 đến 2 năm với những khung giờ phù hợp cả với những người bận rộn. Những người có nhu cầu học lên cao học sẽ phải dự thi và được tuyển chọn theo quy định riêng của trường. Để biết thêm về những thông tin tuyển sinh sau đại học của trường, các bạn có thể truy cập sdh.ueh.edu.vn

Đại học Bách Khoa tp Hồ Chí Minh

Là một trường nổi tiếng chuyên đào tạo các ngành liên quan đến khoa học-kỹ thuật. Đại học Bách khóa cũng có chương trình đạo tạo sau đại học và người có nhu cầu học có thể nộp đơn vào theo cả hai hình thức là Thi tuyển và Xét tuyển với những yêu cầu riêng. Thời gian đào tạo của trường cũng dao động từ 1,5 đến 2 năm. Các bạn quan tâm có thể theo dõi chi tiết hơn tại trang web thông tin tư vấn mới nhất của trường là pgs.hcmut.edu.vn/

Đại học Hutech

Là một trường có đầu vào khá dễ, đại học Hutech có nhiều chương trình tuyển sinh sau đại học với trình độ thạc sĩ, tiến sĩ với khá nhiều ngành nghề đa dạng từ kinh tế đến kỹ thuật, du lịch, ngoại ngữ.…Thời gian đào tạo là 1,5 năm và người có nhu cầu học sẽ tham gia dự thi để xét tuyển với những yêu cầu riêng của trường. Các bạn có thể truy cập hutech.edu.vn/sdh/ để tìm hiểu rõ hơn về thông tin tuyển sinh sau đại học tại HUTECH.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể tự giải đáp cho bản thân mình một số câu hỏi xung quanh việc học lên cao học nhé. Chúc các bạn thành công!

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles