Những dịp cận kề những ngày lễ như Tết, Valentine, Tết trung thu,… là những dịp nhu cầu lao động tăng cao tại các siêu thị, cửa hàng ăn uống, buôn bán,… các dịch vụ cung ứng cho các dịp lễ còn hạn chế điều này xuất phát từ việc thiếu nhân viên. Nên đã có những siêu thị, cửa hàng tuyển nhân viên thời vụ với mức lương cao hơn bình thường nhằm để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên, những người chưa có việc làm tạm thời kiếm thêm được nguồn thu nhập. Vậy cần phải chú ý điều gì khi tuyển nhân viên bán hàng cho siêu thị?

Việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ

1.Kiểm tra khả năng ghi nhớ và nắm rõ các đặc tính của sản phẩm

Đây là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất khi tuyển bất kỳ nhân viên nào cho siêu thị mini của bạn, dù để bán hàng hay kiểm kho, kế toán. Vì trong siêu thị số lượng sản phẩm rất nhiều, lên tới cả nghìn mặt hàng khác nhau, nếu không có khả năng ghi nhớ nhanh và cẩn thận tìm hiểu đặc tính riêng của chúng thì rất khó để sắp xếp, bán cho khách hay bảo quản.

Bạn nên dành ra ba mươi phút đến một tiếng để kiểm tra nhanh ứng viên về kỹ năng này. Nếu trong thời gian đó họ có thể trả lời một cách chi tiết về 5 đến 10 sản phẩm bất kỳ trong siêu thị thì coi như đạt yêu cầu. Việc làm thời vụ yêu cầu tính cấp tốc trong thời gian ngắn nhưng không có nghĩa là được sơ xài.

Việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ

2.Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Riêng với nhân viên bán hàng thì kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng, vì họ sẽ là người trực tiếp nói chuyện với khách. Bên cạnh những yêu cầu cơ bản như giọng nói nhỏ nhẹ, mềm mỏng, kiên nhẫn, biết chiều lòng khách thì bạn nên kiểm tra thêm khả năng tư vấn của họ. Mặc dù các dòng sản phẩm bình dân thì người mua sẽ không cần tư vấn nhưng riêng dòng cao cấp còn mặt hàng đặc thù như mỹ phẩm thì ngược lại. Ứng viên phải nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng rồi đưa ra gợi ý phù hợp, nếu làm tốt họ sẽ trở thành người kéo doanh thu chủ lực cho siêu thị. Dù là việc làm thời vụ hay là làm lâu dài thfi kỹ năng giao tiếp vẫn rất quan trọng.

3.Đức tính trung thực thật thà

Người tiếp xúc nhiều nhân với sản phẩm sẽ là nhân viên nên đôi khi một số người không kìm nổi lòng tham mà trộm cắp, giấu tiền hay ăn bớt. Vì vậy yêu cầu trung thực rất quan trọng, mặc dù khi mới tuyển rất khó để kiểm tra nhưng bạn cũng nên nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề này, chế độ thưởng phạt ra sao khi phát hiện gian lận. Ngoài ra, làm nhân viên sẽ phải thực hiện các công việc nhỏ nhặt nên càng cẩn thận thì càng tốt, tránh xảy ra sai sót. Dù là tuyển nhân viên thời vụ nhưng vẫn cần phải người có tính trung thực thật thà thì hiệu suất công việc mới tăng và ngày càng có kết quả tốt hơn được.

Việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ

4.Tính thẩm mỹ trong cách trưng bày sản phẩm

Kỹ năng sắp đặt, phân bố các mặt hàng trong siêu thị cực kì quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của bạn. Đây cũng là phần việc chủ yếu của nhân viên bán hàng, bên cạnh việc nghe theo ban chỉ đạo thì họ phải biết cách phân nhóm, sắp xếp sản phẩm sao cho phù hợp theo đúng nhu cầu mua sắm của khách. Tính thẩm mỹ của món hàng được khách hàng đánh giá rất cao, nó là một trong những yếu tố quyết định rằng sản phẩm của bạn có được bán hay không nên việc tuyển dụng bán hàng phải được xem xét kỹ lưỡng.

5.Đào tạo lại nhân viên mới từ bước đầu

Mặc dù hiện nay nước ta chủ yếu sử dụng tiền làm từ chất liệu Polyme để tránh làm giả, nhưng thực tế vẫn có một số trường hợp dùng tiền giả với mệnh giá nhỏ đi lừa đảo, và nơi hay bị nhắm đến nhất là các siêu thị mini, tiệm tạp hóa. Nhân viên của bạn phải có các kiến thức cơ bản để phân biệt tiền giả, đặc biệt nhanh nhạy trong lúc siêu thị đông khách.

Như đã đề cập trước đó, POS là hệ thống bao gồm cả phần mềm và phần cứng giúp bạn quản lý, kinh doanh dễ dàng hơn. Một hệ thống POS hoàn chỉnh thường có từ 3 đến 5 thiết bị hiện đại được kết nối với nhau, nhân viên của bạn phải học được cách sử dụng thành thạo những thiết bị đó. Đặc biệt với phần mềm quản lý hệ thống siêu thị mini có nhiều tính năng và được coi là trung tâm thông tin trong cửa hàng thì bạn càng phải dạy cho họ cách dùng để thao tác nhanh chóng.

Việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ

Một nhân viên có kỹ năng tốt kết hợp với hệ thống thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn, vì vậy khi tuyển dụng hãy kiểm tra thật kĩ.

>>> Top những trang web tuyển dụng miễn phí, uy tín mà người đang tìm việc không thể bỏ qua

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles