Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngTuyển nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi trong một nốt nhạc!

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi trong một nốt nhạc!

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi là điều mà bất cứ quản lý hay chủ nhà hàng nào cũng đều mong muốn. Một nhân viên phục vụ giỏi không chỉ là giỏi về nghiệp vụ. Mà còn khéo léo trong khâu giao tiếp, xử lý tình huống. Đảm bảo được sự hài lòng nhất cho khách hàng. Nhưng bằng cách nào để tuyển được những nhân viên đạt những yêu cầu trên thì không phải điều dễ dàng và ai cũng biết. Cùng muaban.net tìm hiểu kinh nghiệm tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng hiệu quả dưới đây nhé.

Có cần tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi hay không?

Trong hoạt động kinh doanh nhà hàng, nhân viên phục vụ đóng vai trò khá quan trọng. Những nhân viên này không chỉ bảo đảm vận hành trơn tru hoạt động của nhà hàng mà đóng một phần quan trọng trong doanh thu của nhà hàng đó.

tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhân viên là bộ mặt của nhà hàng

Sở dĩ nhân viên phục vụ đóng một phần quan trọng bởi vì nhân viên chính là bộ mặt của nhà hàng. Một nhân viên phục vụ giỏi sẽ mang lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng khi có mặt tại đây. Hơn thế nữa, nhiều nhân viên còn biết upselling món ăn cho khách hàng giúp doanh thu của nhà hàng tăng đáng kể. Một phần khách hàng có ý định quay lại nhà hàng lần 2 là do ấn tượng với nhân viên nữa đấy nhé.

Một phần quan trọng nữa, khi có đội ngũ nhân viên giỏi, nhà hàng của bạn sẽ luôn được đảm bảo vận hành theo trình tự và ít bị xáo trộn bởi những rắc rối không đáng có. Nhân viên giỏi phục vụ tốt sẽ gây ấn tượng tốt cho khách hàng. Đây là điều mà bất cứ nhà hàng nào cũng mong muốn.

Thế nào là một nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi?

Cũng không có một khái niệm rõ ràng nào về một nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi. Nhưng nhìn chung, một nhân viên giỏi sẽ đáp ứng được hết các yêu cầu đặt ra của nhà hàng. Hơn thế nữa còn hoàn thành xuất sắc những yêu cầu đó. Cụ thể:

 • Đầu tiên là đón tiến khách hàng. Không phải bàn cãi về vấn đề này, thái độ đầu tiên phải luôn tươi cười, niềm nở với khách hàng.
 • Giới thiệu thực đơn những món đặc biệt của nhà hàng. Sau đó hỏi về yêu cầu của khách hàng và giới thiệu những món phù hợp với nhu cầu đó.
 • Nhận order món ăn, sau đó chuyển đến bộ phận bếp. Một nhân viên giỏi sẽ không bao giờ nhầm lẫn trong khâu này. Vì nếu nhầm lẫn sẽ để lại ấn tượng không tốt cho khách hàng. Đối với khách hàng khó tính họ sẽ không quay lại nhà hàng thêm lần nào nữa.
 • Kiểm tra kỹ một lượt đồ ăn thức uống, đối chiếu với order trước khi mang ra cho khách.
 • Theo sát phục vụ khách trong suốt thời gian khách hàng dùng bữa tại nhà hàng. Mọi yêu cầu của khách hàng đều được đáp ứng kịp thời.
 • Luôn để ý đến bàn ăn, chủ động lấy đi thức ăn bỏ đi. Hoặc thay mới dụng cụ cho khách hàng.
 • Tất cả các dụng cụ được bảo quản và lau dọn sạch sẽ theo quy định của nhà hàng
 • Luôn biết lắng nghe và giải đáp kịp thời mọi thắc mắc của khách hàng.

Tiêu chí mới của một nhân viên phục vụ giỏi

Ngoài những yêu cầu chung về chuyên môn trên. Ngày nay một nhân viên phục vụ bàn giỏi còn phải hội tụ thêm yếu tố sử dụng tốt một loại ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh). Ngày nay, khách nước ngoài du lịch Việt Nam rất nhiều. Vì thế nếu không biết ngoại ngữ, phục vụ bàn sẽ không hiểu được yêu cầu của khách. Dẫn đến tình trạng phục vụ không được hiệu quả, chủ đáo. Sẽ để lại ấn tượng không tốt cho khách hàng.

tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhà hàng gây ấn tượng tốt khi có đội ngũ nhân viên giỏi

Một nhân viên phục vụ được đánh giá tốt không chỉ thành thạo chuyên môn, nói được ngoại ngữ. Mà điều quan trọng là biết nắm bắt được tâm lý khách hàng. Yếu tố này sẽ giúp nhân viên trở nên thân thiện và làm việc được hiệu quả hơn.

Yếu tố then chốt để đánh giá một nhân viên giỏi là sự linh hoạt trong cách nhân viên đó xử lý các tình huống phát sinh. Những tình huống này nếu không xử lý khéo léo sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của nhà hàng. Vì thế, để được gọi là một nhân viên phục vụ giỏi, kiến thức chuyên môn, thái độ tích cực, kỹ năng mềm tốt sẽ giúp nhân viên phục vụ hoàn thiện bản thân hơn.

Bí kíp tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng giỏi

Thiết lập quy trình tuyển nhân viên đúng chuẩn

Quy trình tuyển dụng nhân viên ở bất kỳ vị trí hay công việc nào cũng cần được lên một cách cụ thể và chi tiết. Ở tất cả mọi khâu từ việc lên kế hoạch tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng. Đến khâu tiếp nhận hồ sơ, sàng lọc hồ sơ và bắt đầu phỏng vấn cũng nên làm đúng quy trình.

tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhân viên giỏi là người có thể hoàn thành tốt mọi yêu cầu của nhà hàng

Bởi lẽ khâu tuyển dụng rất quan trọng. Nếu làm một cách xuề xòa không đầy đủ thì có thể bạn đã bỏ lỡ những nhân viên giỏi về với nhà hàng của mình.

 Xây dựng bản mô tả công việc đúng chuẩn

Việc xây dựng bản mô tả công việc khi tuyển nhân viên rất quan trọng. Và mỗi nhà hàng khách nhau sẽ có bản mô tả khác nhau. Không thể lấy của nhà hàng này để áp dụng cho nhà hàng khác.

Bước này sẽ giúp nhà nhà hàng tiết kiệm thời gian trong việc sàng lọc nhân viên. Bởi lẽ khi ứng viên nộp hồ sơ vào đây người ta chắc chắn sẽ đáp ứng được những yêu cầu đưa ra này.

Khéo léo đặt ra các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Nhân viên phục vụ là người trực tiếp với khách hàng. Trong quá trình tiếp xúc có vô vàn những tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Để kiểm tra kỹ năng cũng như độ nhạy bén của nhân viên. Trong quá trình phỏng vấn nên đặt ra những tình huống khó để ứng viên xử lý. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn khi chọn người làm.

tuyennhanvienphucvunhahang3
Nhiều nhà hàng còn yêu cầu nhân viên biết sử dụng tiếng Anh

Chế độ đãi ngộ tốt

Một trong những cách thúc đẩy nhân viên làm việc tốt là chế độ đãi ngộ. Ở bất cứ môi trường nào. Khi được trả những khoản thù lao xứng đáng, người lao động sẽ làm việc và hoàn thành nó với thái độ tích cực hơn. Muốn có được đội ngũ nhân viên tận tâm với công việc, chuyên nghiệp với khách hàng trước hết bạn phải trả cho họ một mức thù lao xứng đáng đã nhé.

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng ở đâu

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng tại các trang chuyên về việc làm

Đăng tin tuyển nhân viên trên các trang về việc làm như muaban.net là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Những trang web chuyên về việc làm như này mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt tìm kiếm việc làm. Cơ hội để bạn tuyển được nhân viên rất lớn. Để khoanh vùng và sớm tìm được nhân viên phù hợp tùy thuộc vào cách đưa nội dung lên tin đăng của bạn.

tuyennhanvienphucvunhahang3
Tuyển nhân viên trên trang trang chuyên về việc làm uy tín

Bí kíp để tin tiếp cận với nhiều người tìm việc

Ở muaban.net các tin đăng tuyển nhân viên phục vụ cafe hoặc quán trà sữa. Bên cạnh đó trang này còn cho phép đăng tin mua bán hoàn toàn miễn phí. Vì thế mỗi ngày có hàng trăm tin được đẩy lên. Điểm mạnh này lại trở thành không lợi thế đối với các nhà tuyển dụng khi muốn nhanh chóng tìm được nhân viên. Bởi lẽ khi có tin mới lên tin cũ sẽ bị đẩy xuống dưới. Tip nhỏ cho bạn, chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ hàng ngày để ghim bài đăng của mình vào những vị trí khác nhau. Để không phải lo lắng tin đăng của mình bị trôi mà bài cũng tiếp cận được với hầu hết người có nhu cầu tìm việc.

Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội cũng là một gợi ý hay cho bạn. Khi ở đây tin đăng cũng miễn phí và lượng người truy cập rất đông. Tuy nhiên để sớm tìm được người làm bạn cần để ý những điểm sau:

 • Tham gia vào các nhóm chuyên về việc làm ở các địa phương. Nếu bạn ở Hà Nội thì tham gia các nhóm Hà Nội, nếu ở Hà Phòng thì tham gia các nhóm Hải Phòng…
 • Khi đăng tin nên công khai mức lương và khối lượng công việc. Cũng như các yêu cầu để người tìm việc dễ dàng hình dung
 • Nếu nhà hàng của bạn có trang fanpage, tốt nhất nên đăng tuyển trực tiếp lên trang.

Chúc bạn sớm tuyển được nhân viên phục vụ nhà hàng ưng ý!

>>> Xem thêm: Top 10 việc làm thêm buổi tối hái ra tiền cho dân văn phòng

Cẩm Vân

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ